Trên tay thẻ nhớ Lexar Professional GOLD Series SDXC và microSDXC

Lư Thế Nghĩa
9/12/2023 20:58Phản hồi: 41
Trên tay thẻ nhớ Lexar Professional GOLD Series SDXC và microSDXC
Lexar là 1 thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực lưu trữ từ trước tới nay, đặc biệt là các sản phẩm thẻ nhớ. Hiện tại trên thị trường có nhiều lựa chọn thẻ nhớ, nhưng nếu cần hiệu năng ghi cao để đáp ứng nhu cầu làm video ở chất lượng 4K trở lên, anh em có thể chọn thẻ Professional GOLD Series hoặc các sản phẩm tương đương. Việc quay chụp hiện nay, nhất ở chất lượng cao hoặc liên tục sẽ đòi hỏi thẻ nhớ có hiệu năng nhanh và ổn định, để tránh tình trạng bỏ lỡ mất những khoảnh khắc đặc biệt.

tren-tay-lexar-professional-gold-microsdxc-sdxc-tinhte-1.jpg
dji-osmo-pocket-3-lexar-professional-silver-microsdxc-tinhte-1.jpg

Câu chuyện bắt đầu từ khi mình có chuyến đi Đài Loan hồi giữa tháng 11/2023, mình mua thẻ nhớ Lexar Professional SILVER Series microSDXC dung lượng 256 GB để sử dụng với máy quay DJI Osmo Pocket 3. Lúc mình mua thẻ thì dòng thẻ GOLD mới chưa về kịp, tuy nhiên rất may mắn là phần quà từ nhà tài trợ Lexar cho Tinh tế Bình chọn 2023 là thẻ GOLD mới, cả 2 loại SDXC và microSDXC.
tren-tay-lexar-professional-gold-microsdxc-sdxc-tinhte-12.jpg

Mẫu thẻ Professional SILVER Series microSDXC mình mua trước đó có tốc độ ghi theo hãng là 120 MBps, về lý thuyết và cả thực tế khi xài chung với Osmo Pocket 3 để quay trong chuyến đi thì không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên khi quay nhiều, thời gian lâu và chất lượng cao, mỗi khi kết thúc cảnh thì khoảng chờ để sẵn sàng cho cảnh quay mới là có. Việc chuyển dữ liệu từ thẻ vô máy tính để xử lý cũng mất nhiều thời gian hơn do tốc độ đọc dừng lại ở 160 MBps.

tren-tay-lexar-professional-gold-microsdxc-sdxc-tinhte-3.jpg

Khi mình mượn thẻ Professional GOLD Series microSDXC để thử nghiệm trong chuyến đi thứ 2 qua Oregon, thao tác ghi hình cũng bằng Osmo Pocket 3 trở nên mượt mà hơn hẳn, ngoài ra chuyển dữ liệu cũng nhanh hơn, đỡ chán hơn. Chuyển từ UHS-I qua UHS-II thực sự là 1 trải nghiệm tốt. Mình quay chụp không nhiều, nhưng với các anh em thường xuyên ghi hình thì khác biệt sẽ rõ ràng hơn nữa.

tren-tay-lexar-professional-gold-microsdxc-sdxc-tinhte-13.jpg

Ngoài sử dụng cho các máy quay nhỏ gọn, thẻ GOLD microSDXC của Lexar còn được mình sử dụng như là 1 giải pháp mở rộng không gian lưu trữ di động. Điểm này thì nó đặc thù hơn, do mẫu laptop mình xài là Fujitsu FMV UH-X 2023, loại bỏ khe thẻ SD và thay bằng microSD. Thẻ nhỏ và gọn, gắn thẳng vào trong khe đọc thẻ rồi quên nó luôn cũng không vướng víu hay gặp vấn đề gì. Khi đó, máy sẽ nhận thẻ nhớ như là 1 ổ đĩa mới, dung lượng 256 GB hoàn toàn có thể để mở rộng thêm không gian lúc cần thiết. Việc chuyển từ thẻ microSDXC SILVER qua GOLD giúp nó thực hiện tốt “công việc phụ”, truyền tải dữ liệu nhanh chóng và liền mạch hơn. Cơ bản thì tốc độ ghi của thẻ sẽ ngang ngửa và hơn so với HDD, còn tốc độ đọc chắc chắn vượt trội.

tren-tay-lexar-professional-gold-microsdxc-sdxc-tinhte-6.jpg

Đối với thẻ nhớ SDXC GOLD Series dung lượng 128 GB, đây sẽ là sản phẩm cần thiết cho những anh em còn xài máy ảnh DSLR hoặc mirrorless mà hay chụp liên tục hoặc quay phim chất lượng 4K. Lexar Professional GOLD SDXC có tốc độ đọc tới 300 MBps và ghi 260 MBps, đủ để ghi hình 4K. Anh em thấy chứng nhận V90 của card cho biết tốc độ ghi liên tục sẽ luôn từ 90 MBps trở lên, trong khi chuẩn UHS-II cho phép dữ liệu được truyền tải với tốc độ lên tới 312 MBps. Riêng về mẫu thử trong bài, tốc độ mà hãng sản xuất công bố là 300 MBps và 260 MBps tương ứng đọc ghi. Sản phẩm cũng đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu anh em cần ghi hình ở độ phân giải tới 8K.

Quảng cáotren-tay-lexar-professional-gold-microsdxc-sdxc-tinhte-16.jpg
tren-tay-lexar-professional-gold-microsdxc-sdxc-tinhte-11.jpg

Mình mua chung với thẻ SILVER là 1 đầu đọc Lexar Professional Multi-Card 3-in-1 USB 3.1. Lý do phải trang bị thêm phụ kiện này vì đầu đọc thẻ mình đang xài là Kingston MobileLite G4, gần 10 năm rồi nên khe thẻ microSD đã không còn sử dụng được (thậm chí là các phần của đầu đọc đã rời nhau luôn, không còn dính thành 1 khối nữa). Lexar Professional Multi-Card 3-in-1 USB 3.1 Reader không gọn như cái hiện tại của mình, bù lại nó mới hơn, đẹp hơn và có thể đọc được cả thẻ CompactFlash. Đầu kết nối USB Type-C cũng tương thích tốt hơn với các thiết bị mới. Dây cáp tháo rời đơn giản và gọn.

lexar-professional-gold-microsdxc-tinhte.png
lexar-professional-gold-sdxc-tinhte.png

Mình thử nghiệm với máy tính cá nhân thì thấy rằng hiệu năng đọc ghi của bộ đôi thẻ nhớ microSDXC và SDXC Professional GOLD Series mới gần đạt được mức công bố. Đối với thẻ nhớ, thử nghiệm tốc độ đọc ghi bằng CrystalDiskMark là 1 cách hơi không chính xác, chỉ mang tính tham khảo. Điều quan trọng là những cảm nhận thực tế với máy ảnh hay thiết bị ghi hình, lúc anh em cần nó nhất, cần tốc độ phản hồi để bắt dính khoảnh khắc thì nó làm được, vậy là tốt.

Tinhte LookBack sẽ nhìn lại sự kiện, sản phẩm đáng chú trong năm qua, cung cấp những nhận định chuyên sâu, các phân tích đậm chất công nghệ. Nhân dịp cuối năm, mời anh em thưởng thức các bài LookBack rất hay nhé.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

41 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tốc độ thẻ nhớ hiện tại gần gấp đôi HDD
@Ma Vương _ MT Thẻ xin so vơi hdd xin . Hdd xin giờ 260MB/s rồi .
@Ma Vương _ MT ngang nhau thôi, mấy con hdd laptop hoặc dòng silense thì mới chậm chứ hdd desktop phổ thông 250MB/s từ lâu rồi
Có hơn 200 Mb/s. Thà mua hẵn cái máy bộ nhớ cao. Ssd tàu cùi bắp cũng 450 Mb/s rồi
@traitay95 Bác ko đọc bài ạ? Như trong bài viết thì tác giả có nói là dùng với DJI Pocket 3. Con này làm gì có bộ nhớ trong? Mấy con máy quay, máy ảnh nó đâu có bộ nhớ trong đâu mà mua bản bộ nhớ cao? Đt thì bây giờ máy cao cấp làm gì gắn đc thẻ nhớ nữa. Chỉ có mấy con máy giá rẻ cùi bắp thôi thì chả ai mua về quay chụp cả.
@ryanmw Cc gì vậy?
@traitay95 Thế cái SSD tàu có cắm được vào khe thẻ trên máy ảnh với máy quay không
@traitay95 SSD tàu cùi bắp, đang xài nó lăn ra chết rồi mới thấy giá trị của cái SSD xịn như thế nào
uyvuhuy
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tốc độ thẻ vậy là ngon rồi. Cho mình hỏi đọc hình tam giác và thẻ đã có bán ngoài thị trường chưa?
@uyvuhuy Bán đầy bạn ơi. Bạn cứ Google tìm thẻ microSD UHS-II hoặc thẻ SD UHS-II là ra đầy. Thẻ UHS-II nó có nhiều chân tiếp xúc hơn UHS-I. Tìm chỗ nào uy tín là đc.
840200236A-1.jpg
lexar-1800x-uhs-ii-microsdxc-64gb-back.jpg
Lexar có làm microsd high endurance ko ta
Tốc độ cao cũng tương đương giá cao ngất ngưỡng. 😌
Tuyệt vời
MrLightX
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Lexar hay bị chết bất tử lắm, mình bị mấy cái rồi.
Sandisk thì chưa bị nhưng độ hoàn thiện kém, gãy nhựa với bị lỏng nút lock hoài luôn.
@MrLightX sandisk cái khó là tìm đc đúng hàng chuẩn chứ mình thấy dùng yên tâm hơn, hoặc samsung cũng ổn
@MrLightX Bác sài thử Exascend chưa
MrLightX
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hoangkhanh710 Có bác, đã xài thử qua micro SD và SD, nhìn bề ngoài cứng cáp hơn Sandisk.
Tốc độ Đọc - Ghi nhỉnh hơn Sandisk khoảng 10-15 %. Được cái Exascend ghi thăng tốc độ ra ngoài thẻ, các hãng khác toàn in " tốc độ Đọc".
Thẻ CFexpress type A của Exascend nhìn khá cứng cáp. Mà mình đang sài Sony a7iii nên không có khe CFexpress Type A nên chưa sử dụng thử được.
Photokey
TÍCH CỰC
3 tháng
Nhìn màu sắc là có cảm tình rồi
Ngon
Tommy297
TÍCH CỰC
3 tháng
Bữa Black Friday mua con 1066x 256Gb có 24$ Cad xài good lắm luôn
xài cái thẻ 2000X này 4 năm qua 3 đời máy ảnh A7R3, A7R4, A7R5 vẫn chưa thấy hỏng. Nói chung quá thơm ngon bổ rẻ. Nhớ đợt đó sự lựa chọn không nhiều, có thẻ này và thẻ Sony Tough thôi , mua cái thẻ này rẻ hơn được 3 triệu luôn.
VinhNT998
ĐẠI BÀNG
3 tháng
laxar đột tử hoài nghi nhân sinh luôn
Thấy aem chê thẻ này hay bị chết. aem cẩn thận.
xài lexar từ 2019 đến giờ vẫn ok
Lexar từ khi bị công ty Tàu thâu tóm thì chất lượng không còn như trước.
@dhphucs công nhận lexar giờ chất lượng đi xuống quá, sd và usb drive giờ k dám mua của bọn này nữa
đúng thiệt là Lê Xác
Đang xài sandisk extreme Pro thấy cũng ok r

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019