Trên tay ứng dụng Camera Pro của Sony Xperia 1 III: trải nghiệm chụp ảnh ngon hơn
Nhà Của Cáo
một nămBình luận: 73
Trên tay ứng dụng Camera Pro của Sony Xperia 1 III: trải nghiệm chụp ảnh ngon hơn
Ứng dụng Camera Pro trên Sony Xperia 1 III mang lại trải nghiệm rất khác, nếu muốn có một workflow nhanh, gọn hoạt động như một chiếc điện thoại bình thường thì anh em có chế độ basic. Muốn một trải nghiệm như mình đang điều khiển một chiếc máy ảnh thì anh em có các chế độ chuyện nghiệp.Chế độ Basic

trên_tay_xperia_1_III_17.JPG


Lần đầu tiên khi vào ứng dụng này, thì bạn sẽ thấy được ngay chế độ Basic, đây là chế độ chụp ảnh cơ bản nhất của Sony Xperia 1 III.

Quảng cáo


trên_tay_xperia_1_III_25.JPG
Chuyển nhanh qua chế độ quay phim trên phần Basic.

Sony nhận diện nó như là một chế độ dành cho điện thoại, như bao chiếc điện thoại khác, nó sẽ có thể tuỳ chỉnh các thông số cơ bản có mặt ngay gần khu vực nút chụp như, tỉ lệ ảnh, flash, drive mode, điều khiển bokeh và tuỳ chỉnh WB, ánh sáng ở dưới cùng.

trên_tay_xperia_1_III_27.jpg
Thông số của 4 góc máy sẽ là 0,7X, 1X, 2,9X, 4,4X - đây là thông số về độ phóng đại, các thông số này đều biểu thị cho 4 góc máy từ rộng nhất đến tele nhất, và hầu hết các điện thoại hiện nay đều sử dụng các thông số này, người dùng nhìn vào phát hiểu ngay luôn là gì.

trên_tay_xperia_1_III_26.png
Tiếp theo là phần menu của chế độ Basic, nó rất gọn gàng dễ hiểu và chỉ có một vài tuỳ chọn cơ bản để bạn có thể thiết lập, thường thì mình chỉ tuỳ chỉnh khung hình và chế độ lấy nét là hết.

Thực ra với Basic, thì chúng ta không có gì nhiều để tuỳ chỉnh và thực sự cũng không cần thiết lắm, việc của mình là đưa máy lên và chụp, canh khung cho đẹp, điện thoại sẽ lo phần lớn công việc còn lại.

trên_tay_xperia_1_III_11.JPG
Một vài tuỳ chọn trên chế độ chụp Basic.

Quảng cáo


Chế độ chuyên nghiệp


trên_tay_xperia_1_III_10.JPG
Đây sẽ là phần nổi bật hơn của ứng dụng, đầu tiên là nó có các icon, font chữ, cách tuỳ chỉnh thông số giống hệt 100% như trên các máy ảnh Sony Alpha. Ở chế độ chuyên nghiệp, màn hình máy ảnh sẽ chia làm hai phần chính là phần viewer phía bên trái và phần thông số phía bên phải.

trên_tay_xperia_1_III_7.JPG
Tiếp theo là chế độ này có tuỳ chỉnh chụp RAW và RAW+JPG mà trên chế độ Basic không có. Dung lượng một tấm ảnh RAW 12MP mình thấy điện thoại này chụp ra tầm 20MB đến 28MB.

trên_tay_xperia_1_III_9.JPG
Phía bên trái ngoài phần viewer thì còn có phần chọn chế độ, với các chế độ:
 • Auto: Đây là chế độ tự động cả 2 thông số, tốc độ màn trập và ISO, anh em chỉ cần tuỳ chỉnh +-EV hợp lí rồi chụp thôi. Chế độ này sẽ khác với chế độ Basic ở chỗ là có thể chụp RAW, có thể điều chỉnh các chế độ đo sáng, chế độ lấy nét, các thông số về WB…
 • P - program: Đây sẽ là chế độ tự động Tốc độ màn trập (nếu như trên máy ảnh thì nó sẽ là tự động tốc độ màn trập và khẩu độ), anh em sẽ có thể tuỳ chỉnh EV và ISO.
 • S - shutter: Chế độ này ưu tiên cho tốc độ màn trập, anh em sẽ có thể setup tốc độ màn trập về thông số mà anh em mong muốn và tự điều chỉnh ISO với EV để ra được ảnh hợp lí.
 • M - Manual: đây là chế độ anh em sẽ tự quyết định mọi thông số giống như trên máy ảnh, tự mình cân đối sao cho hợp lí để đạt được yêu cầu về tấm ảnh mà anh em cần.
 • MR: Đây là chế độ có thể setup trước các thông số, anh em có thể sử dụng trong một trường hợp cụ thể mà anh em chuẩn bị trước, mục đích để thao tác nhanh hơn gọn hơn.

trên_tay_xperia_1_III_2.JPG
Thao tác trượt để điều chỉnh thông số, làm mình có cảm giác đang điều khiển một vòng xoay trên máy ảnh Sony Alpha.

Quảng cáoĐặc biệt anh em sẽ không tìm được chế độ A - aperture (chế độ ưu tiên khẩu độ) trên điện thoại này, bởi vì 3 ống kính trên điện thoại này có khẩu độ cố định với mỗi giá trị tuỳ thuộc vào từng ống kính. Mình ví dụ như camera chính với tiêu cự 24mm, sẽ có khẩu độ cố định là f/1.7, cho nên sẽ không có chế độ A trên điện thoại này.

trên_tay_xperia_1_III_23.JPG
Tuỳ chọn các ống kính sẽ được thể hiện bằng các con số tiêu cự từ 16mm đến 105mm, tương ứng với các tiêu cự trên ống kính được quy đổi ra theo hệ fullframe.

Sony thiết kế tất cả các chế độ này, kể cả Basic nằm trên một nửa vòng tròn, và ta sẽ xoay về chế độ mà ta cần. Điều này tạo cho mình cảm giác đây là những chế độ riêng biệt, ngang hàng nhau (không bị ẩn đi trong chế độ Basic như trên các điện thoại khác). Việc xoay để chọn chế độ này gợi nhớ đến thao tác xoay các núm xoay trên máy ảnh Sony Alpha.

trên_tay_xperia_1_III_6.JPG
Nói đến phần menu, giao diện menu Sony làm cũng giống với trên các máy ảnh Sony Alpha xuất hiện gần đây như A7R IV, có rất nhiều chế độ, rất nhiều tuỳ chỉnh để anh em lựa chọn.

trên_tay_xperia_1_III_18.JPG
Ngoài ra chế độ này có phần DISP ẩn chứa công cụ thước thuỷ và histogram để tiện quan sát. Anh em chụp macro, flatlay có thước thuỷ thì tiện lợi cực, rất dễ canh.

trên_tay_xperia_1_III_24.JPG
trên_tay_xperia_1_III_15.JPG
trên_tay_xperia_1_III_16.JPG
trên_tay_xperia_1_III_19.JPG
Phần bên phải với các thông số để tuỳ chỉnh, icon giống 100% trên các máy ảnh Sony Alpha, và thao tác trượt để điều chỉnh các thông số làm cho mình cảm giác như đang điều khiển một chiếc máy ảnh chứ không phải là một thiết bị di động.

Cả hai chế độ đều có

trên_tay_xperia_1_III_12.JPG


Sẽ có một vài điểm mà cả hai chế độ đều có, đầu tiên là khả năng nhận diện mặt người và động vật, khi lấy nét sẽ tự động nét vào mắt người, động vật.

trên_tay_xperia_1_III_20.JPG
Khả năng tracking vật thể, khi chạm vào màn hình viewer đồng nghĩa với việc bạn đang tracking vật thể mà bạn chọn. Về chất lượng tracking anh em có thể tham khảo bài viết nói về vấn đề này của Admin @cuhiep tại đây.

trên_tay_xperia_1_III_1.JPG
Cò chụp đều sử dụng như nhau trên cả hai chế độ, đè lên ½ cò sẽ là lấy nét (tự động lấy nét vào mắt nếu có người hoặc động vật trong khung hình), nhấn mạnh xuống nữa là chụp.

Riêng mình, thì có chụp và nhận điện mặt mang lại trải nghiệm chụp tốt hơn, mình sẽ không phải chạm vào màn hình, mà điện thoại sẽ tự động lấy nét vào mắt, thay vào đó là dùng cả hai tay để cầm điện thoại chắc hơn, ảnh đỡ rung hơn.

trên_tay_xperia_1_III_4.JPG
Sony đang tạo ra một thói quen rất riêng biệt và rõ ràng, không như số đông còn lại thường hay làm nó rất mập mờ, chế độ chuyên nghiệp họ giấu vào một góc nào đó, hoặc nó là một phần nhỏ trong chế độ basic. Sony họ tách biệt và làm rõ đây là một diện mạo khác, mỗi cái đều có chức năng riêng đồng bộ và hiệu quả, không làm một cái quá mạnh, cái còn lại thì bị thọt.
73 bình luận
Mod cho mình hỏi ngu: về lý thuyết thì tốc độ chụp con này ngang vs A9 đều 20fps, chụp burst AE/AF cũng dc. Ko biết nếu cho đọ speed vs A9 thì ntn nhỉ? 🐧 Tất nhiên khẩu độ hay cảm biến đều thua thiệt, nhưng nếu chụp vật thể di động như người nhảy dây hay chim bay thì làm đc đến đâu so vs bọn Alpha.
@AmbitiousMan Có cơ hội mình sẽ test về vấn đề này, thực tế mới trả lời được.

Còn về mặt lý thuyết, mấu chốt của việc chụp liên tục là đo nét và tốc độ màn trập để đóng băng chuyển động (nếu đó là chủ ý). Vấn đề này dẫn đến việc lượng ánh sáng đi qua mấy thành phần thấu kính nhỏ xíu và chiếc cảm biến nhỏ xíu đó sẽ thua thiệt rất nhiếu %. Dẫn đến câu chuyện là cùng một điều kiện duy nhất để test 2 máy được đề cập thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
- Đặt cùng một thông số đo sáng rồi chụp, máy ảnh đủ nét, đủ sáng, bắt được chuyển động, thì nhiều khả năng ảnh từ điện thoại tối thui, do thua thiệt lượng ánh sáng.
- Đặt cùng mục tiêu là đúng nét, đúng sáng, bắt được chuyển động, thì ảnh từ điện thoại sẽ noise do cần nâng ISO để nâng được tốc độ màn trập, dẩn đến chất lượng ảnh kém hơn rất nhiều so với A9.
Giáp_CM
ĐẠI BÀNG
một năm
Miếng dán da đẹp quá! Của khắc tên hả bạn?
@Giáp_CM của Khacten.com bạn nhé
Nhớ hồi z2 z3 chụp liên tục là nóng tắt app luôn
@Sơn Xoăn ảnh z3 bị sai màu.
@Sơn Xoăn tới xz và xzs còn bị mà đợi sau mới cải tiến
@Sơn Xoăn Kỉ niệm buồn😫
Nom qua giao diện phần mềm trên 1 III thấy phê ghê, quá nhiều tuỳ chỉnh trong chế độ Manual. Giờ chỉ cần làm sao tận dụng & học cách tinh chỉnh được mấy thông số này để có được những tấm ảnh đẹp đúng nghĩa đen nữa là chuẩn bài 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Khủng khiếp a ạ. Ngày vài ca quanh mình( đợt Duy Tân bị chỗ Công Chứng) đã thấy sợ. M sài gòn h ngày 4 5k ca. Quá gê a ạ
@Hondacodon287 Đáng ra hôm nay là ngày đầu tiên SG hết lệnh phong toả, giờ vẫn tiếp tục, chưa kể HN cũng theo chân SG bị giãn cách. Điệu này ko biết bao giờ được đi lại bình thường 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Còn lâu a ạ. Giữa t8 mà đc đã hạnh phúc.còn không e nghĩ chờ vassin
trunghiem
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@crazysexycool1981 Bạn đã biết cách chỉnh chụp chưa? Chỉ mình với?
Mình đang xài 1m2 nhưng kg biết chụp. Đúng là quá nhiều nút, nhìn phát hãi hùng!
Chất lượng ảnh như nào bác ơi 😁
@Kiều Việt Thắng nếu bác làm chủ đc phần Pro thì không phải bàn
tuannvx
ĐẠI BÀNG
một năm
Mod làm mê em này quá
Rắc rối quá, liệu ảnh ra có ngon hơn 12promax ko
@navy.seal Nếu người cầm máy chỉnh thông số giỏi hơn AI thì ảnh ra ngon hơn : )))
@navy.seal Khẳng định là hơn iphone b nhé.nhưng là iphone X.
sao bằng Google Camera được.
Có thước thủy với cả histogram realtime thích quá, chỉnh chọt khỏi đụng chạm màn hình, chụp thì đã có cò chụp lo. Love
Sỹ Nam
ĐẠI BÀNG
một năm
Xin phần mêm + phần cứng xò. Nhưng mỗi tội thuật tuán xử lý ảnh bên trong vẫn chưa bằng được các hãng khác
Sony có một cái mà các hãng khác k bao giờ có là nút chụp hình vật lý bên hông, bấm chụp hình cực sướng
Dành cho fan và người thừa tiền. Người nhiều tiền mua iPhone và fold hết r
Này giành cho những nguời đã quen với máy ảnh, muốn sự gọn nhẹ. Chứ người mới nhìn vào rối luôn. Cũng như việc mình đưa con máy ảnh nhờ người khác chụp giùm, dù đã set hết mọi thông số họ chỉ giơ lên là bấm nhưng nhìn cái máy họ hoảng luôn vì quá nhiều nút bấm với đủ thứ chi tiết trên màn hình 😂
trunghiem
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nguyenqthin Đúng vậy. Quá trời nút, nhìn đến hãi hùng.. Mình kg biết chỉnh để chụp luôn.
bộ môn chụp pro này có vẻ như không dành cho mình rồi
Thôi đợi pixel 6
Hay dở tuỳ người nhưng cá nhân mình thấy dở rồi, đưa lên chụp phát auto đẹp như ip dễ đi vào lòng người.
tan26288
ĐẠI BÀNG
một năm
đọc bài viết này thể hiện lên sự công tâm, hiểu biết ...
Không giành cho số đông
Cái máy này không dành cho người thích đưa máy lên chụp luôn
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019