Trên tay và cảm nhận tai nghe in-ear cao cấp: Noble Audio Onyx

AudioPsycho
7/6/2024 4:59Phản hồi: 12
Trên tay và cảm nhận tai nghe in-ear cao cấp: Noble Audio Onyx
Tai nghe in-ear monitor có ba dạng âm thanh chính là tiếng tối (thiên ấm, nhiều dải trầm, màu âm tĩnh tại), tiếng sáng (nhiều trung-cao, tiếng tươi sáng, bass nhanh, ít nền), tiếng trung tính (3 dải âm cân bằng, khá là khó tìm tai nghe có chất âm như thế này trong tầm giá loanh quanh 10tr). Mỗi kiểu tiếng có lượng fan đông đảo khác nhau, trong bài này mình sẽ giới thiệu các bạn một chiếc IEM có âm thanh tối đặc trưng, rất tối mà cũng rất tĩnh, các tầng lớp chi tiết ở trung cao lại sáng lấp lánh và có tốc độ rất nhanh, một kiểu âm lý thú và hấp dẫn này chỉ có thể tìm thấy ở Noble Audio Onyx. Giá em này là 85.000.000đ.

tinhte-noble-audio-onyx-in-ear-iem (3).jpg

Onyx là tai nghe in-ear gồm 8 driver mỗi bên, gồm 1 dynamic cho bass, 2 BA cho trung âm, 2BA cho treble, 2 Electrostatic cho super treble và 1 bone conductor để làm tăng định tính và chất lượng của dải âm cao. Onyx có độ nhạy là 108dB @ 1kHz, trở kháng là 14 ohms, tần số đáp ứng từ 20Hz-70kHz, crossover (phân tần) 5 đường tiếng.

tinhte-noble-audio-onyx-in-ear-iem (10).jpg

Driver Bone Conductor luôn gây tranh cãi trong giới thiết kế tai nghe in-ear và giới audiophile, hiện tại cũng không phân định được rằng nó có thật sự cần thiết hay không. Tuy nhiên, mình có trải nghiệm qua một số tai nghe ứng dụng Bone Conductor có tiếng trung âm và dải cao rất thoáng, có không gian khác lạ, có thể tính hiện diện của driver này không quá cao, âm thanh phát ra từ chúng không rung mạnh như tiếng bass nên khiến người nghe ít để ý hơn chăng?


tinhte-noble-audio-onyx-in-ear-iem (6).jpg

Để nghe thử Onyx, mình dùng M23 của FiiO. Trong Noble Audio Onyx, driver Bone Conductor PTZ được đính vào trong phần vỏ tai nghe, để tạo ra các rung động ở dải âm trung-cao, sóng âm sẽ được truyền qua hệ xương tai và hộp sọ chứ không phải qua màng nhĩ, nhờ đó mà cải thiện được không gian và không khí của bản thu, làm cho nó rộng hơn, thoáng hơn và 3D hơn. Đây cũng là cảm nhận rõ ràng của mình khi dùng Onyx để nghe Aqualung, Daft Punk, Linkin Park, Adele và jazz của Pat Metheny + Charlie Haden.

tinhte-noble-audio-onyx-in-ear-iem (11).jpg

Driver dynamic 10mm được đặc chế riêng, đặt trong một buồng âm hấp thụ mid và treble, Noble chỉ dùng tiếng bass phát ra từ driver này mà thôi. Còn driver EST của Sonion có thể tạo ra được âm thanh ở dải siêu cao có tần số lên đến 70kHz, theo hãng thì dải âm này tai người không nghe được nhưng cấu trúc tai và hộp sọ vẫn có thể cảm nhận được sự hiện diện của chúng khi có những tần số rất cao trên 20kHz.

tinhte-noble-audio-onyx-in-ear-iem (1).jpg

Mang tên là Onyx, nên vỏ ngoài của em nó đương nhiên là màu đen, faceplate màu đen tuyền và được điểm xuyết bằng vài đường họa tiết sáng màu.

tinhte-noble-audio-onyx-in-ear-iem (14).jpg

Dây Eletech Courage bằng đồng OCC Silver Plated, được ủ lạnh và đặc chế riêng cho Onyx.

Quảng cáotinhte-noble-audio-onyx-in-ear-iem (2).jpg

Em này rất tối, cảm nhận về không gian của Onyx mang lại đến rất nhanh khi nghe mấy bản Classical như Duet của Maisky và Argerich, âm thanh tịch mịch và sâu lắng nhưng tiếng cello cùng piano hiện lên siêu rõ, siêu nét, rất nổi bật và trong sáng.Đây mới là thế mạnh tuyệt vời của Onyx khi vừa khai thác được cái thăm thẳm của không gian mà không cho người nghe cảm giác bị ù, bị tù túng, ngược lại còn giúp các dải âm cao có rất nhiều không gian để thể hiện. Mình nghe tiếp một số tác phẩm nữa của Carla Bley như Andando El Tiempo và Hommage a Piazzolla của Gidon Kremer thì càng bị thuyết phục bởi sự tối tinh tế này.Onyx nghe có bị chậm không? Tai nghe có âm thanh tối thường có sub-bass và upper-bass đều nhiều về lượng, sub-bass thường sẽ có độ rộng mở nhiều, lâu, tạo ra nền âm rất dày. Con Onyx này cho mình cảm giác khác. Upper bass của nó rất là mau lẹ và liến thoắn, không chậm một chút nào cả, mà cũng không cho ta cảm giác là upper bass bị đẩy lên nghe mạnh hơn, dải âm này khá êm và cân bằng với cường độ âm thanh của những âm thanh còn lại. Để biết được cái này thì nghe Bring Me The Horizon, album Sempiternal và Count Your Blessings, có anh quánh trống chơi rất là tới.

Quảng cáo

Sub-bass của Onyx rất rất nhiều, nhưng nó lại ít cường độ, chủ yếu là cái "hơi" của nó tồn tại trong bài nhạc và làm cho tốc độ, tương phản của bản nhạc được bộc lộ ra nhiều hơn. Đúng là nó có tạo ra nền âm "tối" như định nghĩa về tai nghe tối, song, nền âm này có độ lớn tiết chế, không làm ảnh hưởng đến không gian tổng thể mà ngược lại còn giúp nâng tầm cảm nhận của người nghe về nó.
Livestream unbox về em nó:

12 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

camplaze
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Đã quá. Rất là thích mẫu này. Chừng nào mình ngồi trên 1 đống tiền thì hứa sẽ mua
@camplaze Nếu là tai trâu thì nhiều đống cũng ko mua!
Lâu rồi k ngó qua tai nghe . Mình từ hồi mua đc Kaiser 10 là end game rồi .
Cười vô mặt
dohuyquang
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Những con này chắc ai phải đam mê lắm mới mua
hlinh0301
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Mình xin tên khoảng 8-10 bài mà bạn hay nghe để cảm nhận tai - DAP với.
Kiểu bài Brother in Arms hay Nothing breaks like a heart mà bạn giới thiệu trong livestream
Mình nghe trên spotify thì có đủ ổn không?
@hlinh0301 Xài Tidal đi bạn
onyx của harman kardon mà ta
Tuanns93
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Nhìn giá quay đầu luôn. Chưa đủ lúa và trải nghiệm để nghe tai nghe này
Lướt qua tưởng 8t5 hóa ra là 85tr thôi ngồi xem gõ phím vậy
wenquan
TÍCH CỰC
14 ngày
Xem đến 85tr không biết có nên đọc tiếp nữa không.
Live của ông này coi toàn nói bị nhỏ tiếng, bao năm vẫn ko sửa 😆)))
Tai phàm, tải nhạc 128k về mở rồi nó có ra hồn gì k 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019