Trên tay và chia sẻ về HiFiMan Serenade - DAC/amp dùng R2R DAC, mạch khuếch đại Class A

AudioPsycho
21/1/2024 4:12Phản hồi: 12
Trên tay và chia sẻ về HiFiMan Serenade - DAC/amp dùng R2R DAC, mạch khuếch đại Class A
HiFiMan Serenade là DAC tích hợp, bộ khuếch đại tai nghe class A, LAN streamer, với giá 30.000.000đ. Đối với những người đang tìm kiếm trên AliExpress, bạn có thể tìm thấy phiên bản "Red" hoặc LE của thiết bị này với giá khoảng một nửa được gọi là “Jr Note”. Lưu ý luôn là con này dùng DAC HIMALAYA LE cấp thấp hơn chứ không phải phiên bản PRO bên trong Serenade, riêng bản này thì chúng tôi chưa có thử. Video vừa dài vừa nhây về HiFiMan Serenade thì ở đây:HIMALAYA PRO R2R DAC


tinhte-hifiman-serenade.jpg

Đây không phải là lần đầu tiên em này có mặt trên thị trường. Trước khi HIFIMAN mua lại Goldenwave, bạn có thể mua một phiên bản của thiết bị này dưới thương hiệu Goldenwave ngoại trừ việc nó sử dụng DAC delta-sigma ES9038PRO.

tinhte-hifiman-serenade-dac-amplifier2.jpg

Serenade mới dùng chipset HIMALAYA Pro là một chipset module dạng R-2R hoặc dựa trên điện trở được thiết kế riêng biệt và dựa trên một thuật toán FPGA nội bộ, cấu trúc analog output hoàn toàn balanced. USB input sử dụng chipset XMOS XU316 USB, giải mã DSD256 và PCM 32bit/386kHz, dùng cổng LAN để stream từ NAS sẽ chơi được cả DSD512 và PCM 32bit/768kHz. Coaxial input và optical input chơi được nhạc PCM 32bit/384kHz.

Mạch khuếch đại class A


HIFIMAN-HYMALAYA-Pro-Serenade-DAC-and-Headphone-Amplifier-fig-3.jpg copy.jpg

Khuếch đại Serenade dựa trên thiết kế Class A mặc dù không giống như topo MOFSET của mẫu amplifier thuần Prelude. Thay vào đó, chúng ta có mạch khuếch đại bán dẫn dùng opamp và transitor, nối tầng trực tiếp. Bạn nhận được mức công suất 4W @ 32 ohms và 760mW @ 300 ohms ở high gain và 2.8W @ 32 ohms, 510mW @ 300 ohms khi ở low gain, output RCA và XLR phía sau không đổi: 2.2Vrms và 4.5Vrms, amplifier class A mà thế này thì quá ngon.

tinhte-hifiman-serenade-topping-dx9-dac-amplifier-headphones7.jpg

Serenade có ngõ RCA anlog input, cho phép bạn đưa tín hiệu từ nguồn ngoài, như đầu đĩa than, dac ngoài, đầu CD, điều này rất là tốt, âm thanh phát ra ở cả ngõ line-out lẫn phone-out khi hoạt động, tuy nhiên bạn không thể tắt được ngõ Line Out nhé, thế nên nếu bạn ghép Serenade với cả loa active và tai nghe nghe thì bạn không thể tắt cặp loa được, trừ khi mute hết.

tinhte-hifiman-serenade-topping-dx9-dac-amplifier-headphones3.jpg

Mình cũng thấy hơi lạ nhưng thôi kệ, phải có lý do gì hãng nó mới thiết kế như vậy.

Quảng cáoThiết kế ngoại quan


tinhte-hifiman-serenade-dac-amplifier3.jpg

Serenade có trọng lượng 2,9kg, phần lớn là do biến áp hình xuyến 50W tích hợp bên trong.

tinhte-hifiman-serenade-dac-amplifier0.jpg

Khung máy màu đen được làm bằng nhôm phay CNC anodized rất chắc chắn và được bo góc, bo cạnh mềm mại, nhìn từ mặt trước ta không thấy ốc vít gì hết. Mặt trước này dường như được làm nhựa, có màn hình LCD sáng rõ, dễ đọc.

tinhte-hifiman-serenade-dac-amplifier1.jpg

Quảng cáo


Các nút điều khiển tương đối nhỏ và được đặt một cách kín đáo trên đỉnh máy, khá dễ nhấn. Tuy nhiên, vị trí này khiến Serenade thích hợp hơn để đặt ở trên cùng trong bất kỳ hệ thống chồng nào, vì đặt một thiết bị khác lên trên sẽ khiến việc điều khiển khó khăn hơn.

Âm Thanh


tinhte-hifiman-serenade-topping-dx9-dac-amplifier-headphones5.jpg

Serenade có kiểu âm thanh rất ấm, mạnh mẽ, khá tối, có vẻ giống với những gì mà người ta mường tượng về âm thanh của amplifier Class A. Nhưng con này có một trung âm nồng nàn, sáng trong và dải cao ngân nga hấp dẫn, cái này nghe không giống Class A cho lắm, thôi thì cứ cho là do con Himalaya Pro R2R DAC. Mình thử qua HD 800S, HiFiMan HE-1000 V3 và Abyss Diana MR, mình thấy bất ngờ và hứng thú với khả năng của Serenade khi chơi với 2 em planar magnetic kia hơn. HE-1000 V3 có âm mid hơi lùi và tiếng treble hơi khô khi ghép với các thiết bị portable hoặc mấy em yêu yếu, mở chưa to đã tai đã méo tiếng thì rất dễ đánh giá sai năng lực của HE-1000 V3, nhưng có vẻ như là Serenade là ngoại lệ của HE-1000 V3.

tinhte-hifiman-serenade-topping-dx9-dac-amplifier-headphones9.jpg

Cách đây mấy hôm mình có thử so sánh giữa HiFiMan Serenade và Topping DX9 với 3 tai nghe trên, thử với nhiều thể loại nhạc khác nhau, từ streaming cho đến đĩa vinyl, thì HE-1000 V3 luôn cho kết quả ưng ý nhất khi ghép cùng HiFiMan Serenade, lý do vì sao? Đố các bạn biết, chứ mình thì không biết.

Âm thanh của combo này hấp dẫn và lôi cuốn, độ động và độ lớn của tiếng treble đanh thép, tắt nhanh và mịn, cùng vocal thoáng đãng, rộng rãi, nghe lạnh tai khá là hay, như đang nghe AKG K3003 với âm trường rộng lớn, âm bass sâu và nhiều hơn vậy.

tinhte-hifiman-serenade-abyss-diana-mr.jpg

Ở âm lượng lớn, những thể loại như Metal, nghe Jazz, nghe Symphony vang lên thật sống động, nghe S&M2 của Metalica mà cứ tưởng nhạc nó đang hành quân trong đầu. Em này rất khỏe, để high gain kéo HE-1000 V3 hay Abyss Diana gì thì cũng chưa cần đến 50% vòng volume.

tinhte-stranger-things-4-ost-hifiman-abyss-diana-mr.jpg

Diana MR nghe cùng Serenade cũng đặc biệt hấp dẫn khi nghe đĩa vinyl, như cái album Fine Line của Harry Style hay nhạc phim Stranger Things 4 cho màu âm rất tối, đen kịt nhưng độ động và chi tiết tuyệt đẹp, bản thân Diana MR đã là một tai nghe planarmagnetic có âm thanh xuất sắc, và cũng thuộc dạng khó kéo, có vẻ Serenade đúng là một con lừa ưa nặng, nghe với HD 800 S cũng hay nhưng không phê bằng 2 em planar kia.

Tuy nhiên do công suất của em này ở 4.4mm output khá cao, anh em đừng nên cắm tai nghe in-ear vào, dù là ở low gain hay high gain. Mình có thử cắm Sennheiser IE 900 và Campfire Bonneville thì thấy có một ít nhiễu gain noise (nhiễu tăng theo âm lượng) và nghe được cả noise floor (noise luôn nằm ở một tần số và cường độ nhất định), tiếng thì hơi cứng, khô khan, nghe như Class gì chứ không phải những thứ ma thuật mà bạn đọc ở trên. Đây là do gain nội tại của Serenade cũng thuộc dạng cao và mạch công suất cũng cao nốt, do 2 em in-ear kia cũng quá nhạy và có trở kháng thấp, tóm lại là không hợp nhau.
12 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhìn và so mạch tke với con 20tr của Denafrip thấy con 30tr tke gớm
SmartSelect-20240121-185024-Google.jpg
Đọc xong và không hiểu gì...kkk
Công nhận độ chịu chơi của các bác chơi đồ âm thanh số 2 thì không ai chủ nhật. Đồ chơi toàn tiền chục đến trăm củ cho 1 module nhỏ nhỏ
@qloved Ông ý chủ cửa hàng bán đồ này thì phải.
Xin review pair với audezeX đi bác :v
Mình đang định mua con Fiio K11 ghép với HE400SE thì nghe có ra gì không các bác? chủ yếu nghe nhạc Chillout, epic, uplift trance...
Phúc Cổ
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Tungpt.vietnamairlines em cũng hóng mà hóng con Q11 ghép với HE400SE
pikupi
TÍCH CỰC
3 tháng
giới thiệu vài mẫu phổ thông tầm trung cho dân đen tiếp xúc đi bác ơi, toàn là đồ high end mem tinhte đọc buốt cả rái. Đang dùng combo nhập môn Aune x1s mà chưa biết nâng lên con nào đây, tai nghe thì đang nghe HD650 và Z7
baamboobee
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@pikupi HD650 thì thấy nói nhiều r mà bác :v bộ đôi ifi zen đó bác :v
pikupi
TÍCH CỰC
3 tháng
@baamboobee có xem bộ này mà chưa ưng lắm, muốn tìm dac/amp đẹp đẹp để trên bàn :d
baamboobee
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@pikupi :v đẹp thì signature :v k đẹp nữa chắc lại nhờ ad tìm mấy bộ cao tiền hơn z
lnmh510
TÍCH CỰC
3 tháng
@pikupi Tầm này thì cứ Schiit mà phang, tạm con Lyr phối vs con Aune ổn mà

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019