Trên tay và dùng thử dock Continuum chính chủ dành cho Lumia 950 và 950 XL
Duy Luân
4 năm trướcBình luận: 161Lượt xem: 57.925
Trên tay và dùng thử dock Continuum chính chủ dành cho Lumia 950 và 950 XL
Display Dock là một phụ kiện rất thú vị dành cho Lumia 950 và 950 XL vì nó đóng vai trò như cái hub để bạn kết nối điện thoại của mình với màn hình ngoài và hàng tá thiết bị ngoại vi khác (thông qua 3 cổng USB mở rộng). Chiếc dock này được hoàn thiện rất tốt, cầm hơi nặng nhưng rất đã tay với vỏ được làm từ kim loại. Kích cỡ của nó cũng rất nhỏ gọn nên dễ dàng mang đi đây đó. Về chức năng, khi bạn gắm điện thoại và màn hình vào dock thì bạn sẽ có một chiếc máy tính gần như đầy đủ với khả năng chạy những ứng dụng Windows 10 universal, tất nhiên giao diện khi đó cũng theo kiểu desktop luôn chứ không còn là dạng thu nhỏ như trên điện thoại nữa.

Ghi chú: bài này được viết và định dạng toàn bộ bằng Continuum, Display Dock và Lumia 950 XL. Chỉ có khâu xử lý ảnh và quay video là mình xài máy tính mà thôi.

Video

Microsoft từ trước đến nay có truyền thống làm phụ kiện chất lượng cao và Display Dock chính là đại diện tiêu biểu cho điều này. Ngay từ khi cầm lên bạn đã cảm thấy một cảm giác thật sự cao cấp toát lên từ sản phẩm, thậm chí mức độ "sướng" còn sướng hơn cả khi xài 950 XL nữa. Cục dock được thiết kế vuông với 4 góc bo tròn và nhìn cực kì cân đối. Lớp vỏ xám nhạt bên ngoài càng khiến cho Display Dock trở nên sang hơn, ngầu hơn, kết hợp với mặt trên màu xám đậm tạo điểm nhấn cho thiết bị. Giá mà Lumia 950 XL cũng hoàn thiện kim loại ngon như Display Dock thì tuyệt quá.

Ra_mat_Lumia_950_950_XL_tinhte-6.jpg

Ở mặt trước của Display Dock là một cái đèn LED trắng để thông báo tình hình hoạt động của sản phẩm, ngay dưới đó là cổng USB-C để gắn với điện thoại. Cổng này thì tiện nhất là cắm chiều nào cũng được, bạn không cần phải suy nghĩ là mặt nào ở trên mặt nào ở dưới, cứ thế mà ghim vào thôi. Ngoài công dụng truyền dữ liệu, cổng USB-C ở mặt trước của Display Dock còn sạc luôn cho điện thoại của bạn.

Mặt sau có lẽ là nơi ấn tượng nhất của Display Dock khi nó sở hữu rất nhiều cổng kết nối khác nhau, ngang ngửa với một chiếc laptop chứ không phải dạng vừa. Cụ thể, bạn có đến 3 cổng USB full-size, 1 cổng HDMI, 1 cổng DisplayPort và 1 cổng USB-C khác để cấp nguồn hoạt động cho dock. Nguồn này có thể được cấp bằng chính cục sạc của Lumia 950 và 950 XL luôn nên nếu đi chơi xa hay đi công tác thì bạn chỉ cần mang 1 cục sạc là đủ (trong hộp của Display Dock có thêm 1 cục nữa nhưng mình không xài tới).

Ra_mat_Lumia_950_950_XL_tinhte-4.jpg

Sự xuất hiện của cổng USB trên Display Dock là rất cần thiết bởi vì nó chính là nơi bạn gắn các thiết bị lưu trữ ngoài của mình vào. Nếu không có Dock, bạn buộc phải xài cáp USB OTG như trước và điều này thì khá là bất tiện, lại chỉ gắn được 1 thiết bị 1 lần mà thôi, cũng không cấp nguồn được cho những vật lớn như ổ cứng di động. Còn với Display Dock, bạn có thể ghim cả một ổ HDD vào để xem phim Full-HD mà không gặp bất kì trở ngại nào cả.

Cổng USB full-size cũng sẽ giúp bạn gắn receiver chuột và bàn phím, bằng cách này bạn có thể tận dụng ngay phụ kiện sẵn có của mình chứ không cần tốn tiền mua điện thoại mới bởi không phải ai cũng có sẵn chuột và bàn phím Bluetooth trong nay. Nếu bạn có xài phụ kiện Bluetooth thì có thể pair trực tiếp với điện thoại, khỏi qua dock cũng được (nhưng vẫn cần dock để xuất hình ảnh).Quá trình thiết lập dock cũng không có gì là phức tạp. Bạn chỉ việc gắn dây nguồn, dây cáp HDMI dẫn từ màn hình ra, và gắn dây cáp vào điện thoại là xong. Ngay lập tức phần mềm Continuum trên điện thoại sẽ tự động chạy lên và trên màn hình của bạn giờ sẽ xuất hiện giao diện desktop gần giống như trên Windows 10 PC.

Vì sao mình nói gần giống? Bởi vì với Continuum thì bạn không thể chạy nhiều cửa sổ song song được (nhưng app đa nhiệm thì vẫn có, nếu gọi app này thì các app khác chuyển sang chạy nền). Thứ hai, bạn không có thanh taskbar để ghim những ứng dụng hay xài, chỉ có Start Screen mà thôi. Và thứ ba, "cửa sổ" app lúc này không còn nút close, minimize hay maximize nên bạn sẽ không thể tắt app bằng cách thông thường mà phải xài đến giao diện đa nhiệm của Windows 10 Mobile
Bạn vẫn có Start Screen quen thuộc, có thanh tìm kiếm nhanh, có Action Center nằm ở cùng vị trí như trên PC.

Ra_mat_Lumia_950_950_XL_tinhte.jpg

Có một điểm mà bạn cần lưu ý: chỉ những app nào được làm theo dạng universal thì mới có khả năng hoạt động ở chế độ Continuum, còn những app viết chỉ riêng cho Windows 10 Mobile hay cho Windows Phone 8.1 thì sẽ không thể chạy được (biểu tượng của chúng sẽ tối đi, bạn không thể chạy nó trên màn hình to mà chỉ dùng trên màn hình điện thoại mà thôi). Bản thân Microsoft cũng đã đưa toàn bộ app Office nổi tiếng của mình thành universal rồi, sắp tới có thêm Facebook, Uber và nhiều công ty lớn khác nữa cùng tham gia xây dựng app cho Windows 10.

Đáng lưu ý, khi bạn chạy Continuum thì giao diện của các app sẽ chuyển sang dạng desktop, tức là chúng ta có nhiều không gian hơn, xem được nhiều nội dung hơn và làm việc dễ dàng hơn. Lấy ví dụ cơ bản với Word, nếu bạn chạy nó trên điện thoại thì sẽ thấy giao diện rất gọn, được tinh giản tùm lum thứ để phù hợp với màn hình nhỏ. Còn khi bật Continuum, Word lúc này sẽ biến thành giao diện đầy đủ y hệt như bản Windows 10 for PC vậy với nhiều thanh công cụ và menu các thể loại. Điều tương tự cũng diễn ra với Excel, PowerPoint, Facebook Beta, NhacCuaTui hay những phần mềm universal khác.

Với những ứng dụng cũ định dạng exe hay các file thực thi khác, Windows 10 ở chế độ Continuum sẽ không thể khởi động chúng. Đến đây thì có thể bạn sẽ hỏi ngay là vậy làm sao cài bộ gõ tiếng Việt, và câu trả lời chính là bạn không cần cài thêm gì cả. Bộ gõ tiếng Việt đã được Microsoft tích hợp thẳng vào Windows 10 Mobile với hai kiểu gõ là VNI và TELEX, quá đủ để chiến mọi loại văn bản hay slide thuyết trình rồi. May là bộ gõ chạy ngon kể cả khi xài với bàn phím ngoài, nếu không thì Continuum chỉ có nước dẹp tiệm ở Việt Nam mà thôi.

Về hiệu năng, trải nghiệm sơ bộ cho thấy việc xài Continuum khá là thoải mái và không quá chậm. Tất nhiên, do phải gánh thêm màn hình phụ nữa nên sức xử lý sẽ phải giảm xuống, thế nhưng nó vẫn nằm trong mức chấp nhận được. Mình đã thử trình duyệt Edge với 3 tab cùng lúc (là tab Tinh tế, Facebook và Facebook Messenger) thì nhận thấy rằng tab Tinh tế và Facebook là bị chậm nhất, tab kia thì bình thường. Có vẻ như web Tinh tế và Facebook cần phải xử lý nhiều thứ hơn nên mới chậm hơn một tí, tuy nhiên nó cũng ko phải là nghiêm trọng và bạn chỉ cần chờ khoảng 1 phút sau là mọi thứ bình thường trở lại. Còn khi thử với Word Hay PowerPoint thì app chạy tốt, mượt.

Nếu bạn muốn chạy đa nhiệm, Lumia 950 XL có thể đảm đương khoảng 3 app cùng lúc. (1 app hiện ra, 2 app chạy nền). Bạn vẫn có thể mở thêm ứng dụng thứ 4, nhưng lúc này máy chạy chậm đi thấy rõ, nó rất ì ạch nên làm việc khó chịu và hiệu suất thấp.

Hiện tại mình mới trải nghiệm được bấy nhiêu đây với Display Dock mà thôi. Mình sẽ tiếp tục sử dụng nó trong thời gian tới để chia sẻ thêm với anh em về trải nghiệm thực tế cũng như liệu Continuum có thể xài như một giải pháp làm việc thường ngày hay không.

Trước khi chấm dứt, muốn chia sẻ thêm với anh em là có vẻ như Continuum gặp vấn đề với các màn hình tỉ lệ 21:9 (bình thường thì 16:9 và 16:10 là phổ biến). Mình có thử với một cái màn hình LG 21:9 với độ phân giải gốc là 3440 x 1440 thì hình ảnh hiện lên chỉ là 1920 x 1080 (16:9). Chính sự khác biệt tỉ lệ này khiến cho hình ảnh bị biến dạng ra nhìn rất xấu và không xài được. Có vẻ như Continuum (hoặc cái dock) không hỗ trợ màn hình 21:9.

WP_20151212_18_46_57_Pro.jpg
Hình ảnh bị kéo dãn ra trên màn hình 21:9 của LG

WP_20151212_18_46_52_Pro.jpg
Thông báo về độ phân giải đầu vào và độ phân giải gốc của màn hình
cv.jpg
lu 1520 ko dùng dc mới chán chứ 😔 lên đời bh thì quá tốn kém trong khi 1520 vẫn còn quá tốt 😃
@thanhlonghp Thử bằng Miracast trước cho nó rẻ
@nguyenmanh287 các bác bán lại đi, có lúa nâng caapss liền 😃
@long_pn Miracast có chạy được cho Winphone k nhỉ
@thanhlonghp Có nhé
đoạn mở power point ngay dưới lại còn phải tìm mà có chỗ comment mới
Nhìn thèm một con wp quá nhưng hẻm có xiền. Hic
Mua full bộ máy và dock này khá tốn kém. . .
cái tính năng này công nhận cực kỳ hay, bữa đưa lap cho chị 2 mượn không có cái gì để xài nếu mà có 1 con 950/950xl thì không phải xoắn rồi 😁
Tính năng này rất hay, giờ khỏi phải dùng Laptop rồi
Hjhj bình thường chúng ta phải làm việc trên máy tính ở nhà hoặc Ở công ty đúng không nào? Bây giờ chỉ cần cái Lumia 950 và bộ chuyển đổi là chúng ta ra quán cà phê cùng với bạn mà vẫn làm được việc! Mọi dữ liệu đã có trong sẵn máy điện thoại rồi còn gì! Quá tiện lợi. Theo mình được biết sẽ có một số quán cà phê trang bị màn hình để sẵn trên bàn đó! Để câu khách mà!
@Emraroianhoi1990 Hôm nọ mới đi đám hỏi ông anh họ trên Hà Giang chị à, em thề đây đúng là cái lễ ăn hỏi đáng nhớ nhất từ trước đến giờ trong đời em . Cả nhà xuất phát từ Hải Phòng, đi 8 tiếng mới tới được Hà Giang, ăn ngủ nghỉ xong hôm sau đến nhà gái. Em được giao nhiệm vụ bắn pháo giấy, em thề là từ trước đến giờ em chưa hề bắn quả pháo giấy nào cả, được thêm bà bác với bố dọa :" Mày để mấy anh kia bắn trước mày không quen bắn, bắn xịt phát đầu tiên thì bỏ mịa mày ". Ông anh đi bên cạnh nói :" Ui dào có gì đâu tí nữa anh bắn trước, mày học theo anh rồi bắn, xoay cái là được chứ gì, anh lúc trước bắn rồi ".
Em nghe theo ông anh để ông ấy bắn trước, ai ngờ ông ấy bắn éo ra, mặt mũi căng thẳng vl . Ngay lập tức có người nhắc phải bóc cái vỏ bọc chuôi quả pháo giấy mới xoay được chứ, em làm theo thì ok ngay, hú hồn ..
Trong lễ ăn hỏi, em lại một lần nữa được chọn mặt gửi vàng , đang ngồi cắn hạt bí thì bà chị họ gọi lại :" Tí nữa xong bài phát biểu, thủ tục các kiểu mà bác kia nháy mắt thì em ra bê mâm lễ lại mặt nhé, em nhớ kĩ này em tuyệt đối phải đi từ đây ra thẳng xe đoàn nhà mình mà đặt mâm lễ ở đấy, tuyệt đối không được ngoái đầu lại phía sau, bất cứ ai gọi cũng coi như không nghe thấy, cho dù bất kì chuyện gì xảy ra thì em cũng không được do dự một khắc, nhớ chưa ". Em thề với chị đoạn đường tầm 30m là đoạn đường căng thẳng nhất mà em từng đi trong đời, dù trời có sụp sau lưng thì em cũng chả quan tâm tí gì, đầu óc hoàn toàn trống rỗng luôn, cũng may suôn sẻ không xảy ra chuyện gì .
P/s: Đồ ăn Hà Giang ngon phết chị à, có mấy món lạ lạ em chả biết tên, còn cả cái đùi con lợn tần với cái gì đắng đắng, mà ở đấy hay thật, đội bê lễ nam hay nữ họ cũng mời vào ăn hết, các bà cô, bà bác họ nhà gái cũng uống rượu ghê lắm, ra mời rượu cả đoàn suốt (mà phong tục ở đấy cũng lạ cứ uống xong phát lại bắt tay 1 cái), hình như phụ nữ ở chỗ họ uống rượu từ bé thì phải ?
@Emraroianhoi1990 HÀ HÀ DÂN KINH DOANH ĐA CẤP THÍCH ĐIỀU NÀY. CÓ CÁI NÀY CÁC BÁC ĐA CẤP CÓ THỂ CHÉM MỌI NƠI MỌI LÚC. TỪ SÁNG ĐẾN TỐI, TỪ NÔNG THÔN LÊN THÀNH PHỐ, ...
@mrthu123 Ok. . Vậy mới hi vọng quán cà phê cũng có gắn màn hình để sẵn trên bàn ý!
@Zoro21 Em bao giờ được bắn pháo Hoa cà thì lúc đó em mới lớn khôn được em à. Bây giờ chỉ bắn pháo giấy là đúng tuổi rồi nên chưa có kinh nghiệm là đúng thôi! Nói như em ở trên thì chị chắc chắn là em vẫn còn nguyên súng bắn pháo đúng không! Chưa ai bóc tem hả! Nhìn cái điệu loay hoay không biết phụt pháo như nào là chị biết ngay mà! Con muỗi bay qua chị biết con nào đực cái đó em! Nguyên tắc trước khi bắn pháo hoa ,giắy cũng vậy ...là phải xóc tay vào súng đó xoay và xóc nhanh vào trong khi óc phải tưởng tượng là bằu trời đầy sao và ta đang đứng trên đỉnh núi ý...em hiểu cách bắn chưa!
Ok,con gái trên đó họ bạo dạn dĩ lắm! Rượu họ uống không bao giờ say ,nhưng chỉ say tình thôi! Tiếc cho em không biết tranh thủ ôn bài!
1 thằng đt chỉ nghe gọi, chơi game, đọc báo là chính chắc không phù hợp với em nó
p/s: có cũng hơn là không 😃
Chỉ mong có nhiều app universal để xài
tay đàn ông mà đẹp thế 😁
@hoangthanh1994 bác không biết mod Duy Luân Dễ Thương à :eek:
Mong là mấy em android sau này hỗ trợ cái dock tương tự, còn nền tảng android đã hỗ trợ đủ cả về đa cửa sổ, usb otg hay hdmi rồi, bản nâng cấp của cái này chả hạn
@slbadguy đọc dc cả thẻ nhớ cơ ak 😕😕😕
@slbadguy Cái này mua đâu và giá cả sao vậy bác! Cám ơn bác, em đang hết sức quan tâm
@slbadguy Cái này mua ở đâu bác.dùng cho android à.bao tiền để em xúc😃😃😃
Nếu chạy được cả file exe để thay cho destop thì rất tuyệt luôn. Hihi
@phuan79 nếu nv thì 2 e này sx ko kịp
kết con màn dell của add quá, nhìn cái viền mê luôn 😁
@nguyentam91 con này ngọt rồi
@nguyentam91 Giống mình thế, xem video mà cứ nhìn cái màn, cái viền nhìn yêu quá, không biết model nào nhỉ ?
chạy đến app thứ 4 mà chậm thì khó xài rồi. Mình làm việc đơn giản nhất cũng phải 1 file word, 2-3 file pdf để tham khảo, 3-4 cửa sổ web để tìm kiếm thông tin. Chưa kể là email rồi file explorer rồi chat chit các kiểu.
@sskkb Kiểu này thì điện thoại nào chịu nổi 😁 laptop thôi
Có ai sắm thừa bộ màn hình, bàn phím chuột mà ko có case máy tính để dùng nó hằng ngày ko. Hay nhưng đâu hữu dụng
@tuanco Cái gì nó cũng phải có khởi đầu chứ bác 😆, rồi người ta sẽ làm nó nhỏ gọn hơn, rồi thành không dây. Giống như hồi điện thoại thông minh mới ra, có thím nào nghĩ một ngày nó sẽ có RAM 3,4 GB, rồi mỏng lét, hay bự tổ chảng như hiện tại ko =)), có khởi đầu mới phát triển dc.
@PIDER _ Ngon lành, tuy không nhanh như máy tính, nhưng nếu quen dùng bàn phím cứng của BB và chỉ cần edit file excel, pp, word đơn giản thì ok. Nhưng cái ngon nhất của BB là note, check mail, call, text, các soft office là bonus thôi, dù vẫn dùng tốt.
@tuanco bác ko bjk chứ continum hỗ trợ miracast, màn hình có miracast là ko cần dock, chỉ cần kết nối wifi. Màn hình dt biến thành touchpad nên có thể ko cần chuột. Túm lại là cần 1 bàn phím bluetooth + wifi ổn định + màn hinh miracast (mấy tivi xịn mới ra hầu hết đều có miracast)
@tuanco cắm vào ti vi mà đọc báo, xem phim, chơi game
Hay wa thành 1 cái PC rùi, nhưng ko bik chơi Liên minh dc ko. Chắc tương lai sẽ dc. 😃
Hay nhỉ. Nhưng mà ko có máy để thử. Hihi
Mình vẫn không thể hiểu được là MS làm mọi thứ rất cao cấp với dùng nhiều kim loại trong khi thứ cần nhiều Kim loại ( theo xu hướng hiện nay ) lại dùng nhựa ?
@NTLK9 Chờ surfacephone đi bạn
@NTLK9 để nó rẻ đi bạn ah. bao nhiều công nghệ mới thêm cái khung kim loại nó thành 18 củ thì ai mua

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019