Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Trên tay và mổ xẻ Zyxel GS1200 Series – Switch có thể quản lý qua nền web

Ngon Bổ Xẻ
20/6/2024 6:30Phản hồi: 50
Trên tay và mổ xẻ Zyxel GS1200 Series – Switch có thể quản lý qua nền web
Hệ thống mạng của Zyxel đã và đang đem lại cho mình rất nhiều trải nghiệm tốt, thế nhưng một mắt xích trong hệ thống mạng nhà mình, chính là chiếc switch cũ lại thiếu hụt một vài tính năng mà vì thế làm ảnh hưởng chung đến toàn bộ hệ thống.

Vì vậy, mình đã quyết định thay thế switch cũ bằng switch Zyxel GS1200-8. Đây là một chiếc switch có thể quản lý được qua nền web với một số tính năng như QoS, IGMP Snooping, Link Aggregation, và quan trọng nhất đó chính là có hỗ trợ VLAN, một tính năng mà trên chiếc switch cũ của mình không có đồng thời khiến mình khốn khổ mất vài ngày tìm lỗi.

Thông số kĩ thuật Zyxel GS1200 Series


Trong dòng GS1200 sẽ có 4 phiên bản: 5 port (GS1200-5), 8 port (GS1200-8), 5 port PoE (GS1200-5HP v2), 8 port PoE (GS1200-8HP v2). Mình đang sử dụng phiên bản 8 port ( GS1200-8) nên sẽ cung cấp một số thông số chính của phiên bản này:
 • Vỏ kim loại
 • Port: 8 cổng 10/100/1000 Mbps
 • Tổng hiệu suất: 16 Gbps
 • Tính năng: VLAN, QoS, Loop Protection, IGMP Snooping, Port Mirroring
 • Mức tiêu thụ điện: 0.424 – 4.48 W
Hiện tại, Zyxel GS1200 đang được bán với mức giá khoảng 600,000đ cho bản 5 port và khoảng 900,000đ cho bản 8 port.

Phần cứng

Trước giờ với sản phẩm của Zyxel mình vẫn luôn có ấn tượng với chất lượng hoàn thiện phần cứng, lần này cũng không ngoại lệ. GS1200-8 được hoàn thiện vỏ ngoài bằng kim loại, sơn nhám, dập chìm logo của thương hiệu, rất đẹp và sang trọng. Các bạn có thể xem lại bài viết review 2 thiết bị Access Point của Zyxel mà mình đang dùng là NWA1123ACv3NWA50AX.zyxel-gs1200-8-03.JPG
Sản phẩm được đóng gói chỉn chu, đi kèm có miếng dán chân đế và bộ đổi nguồn.
zyxel-gs1200-8-02.JPG
Mặt trước là 8 cổng Ethernet Gigabit được hoàn thiện kim loại, có đèn status trên từng cổng. Nút reset cũng được đặt ở mặt trước, mình thích điều này dù, nhìn hơi kém về mặt thẩm mĩ nhưng lại thực dụng và tiện thao tác, nhất là khi để switch lên kệ hoặc lên trần nhà, những nơi mà khi tiếp cận mặt sau thiết bị lại phức tạp hơn là mặt trước.
zyxel-gs1200-8-04.JPG
Hai cạnh bên được khoét các khe thoát khí để góp phần tản nhiệt cho thiết bị. Zyxel GS1200-8 không có quạt nên không tạo tiếng ồn khi hoạt động.
zyxel-gs1200-8-05.JPG
Mặt sau có tem thông tin và một số thông số mặc định. GS1200-8 có cả lỗ để treo tường. 4 miếng cao su đen được cung cấp kèm theo sản phẩm nhưng người dùng sẽ phải tự dán.
zyxel-gs1200-8-07.JPG
Mình cũng có mổ xẻ để xem nội thất bên trong của thiết bị và thật sự mình khá ấn tượng.

Lưu ý, mình mở ra chụp lên cho các bạn quan sát nên các bạn không cần tự mở ra nữa, đừng bắt chước mình vì hãng có thể sẽ từ chối bảo hành. Mình tự tin đồ ngon không phải bảo hành nên mới làm vậy thôi ahihi.

Đầu tiên là lớp vỏ kim loại rất dày dặn và cứng cáp.

Quảng cáo


zyxel-gs1200-8-01.JPG

Kế đến mình còn ấn tượng hơn với nội thất bên trong. Nó đẹp và chỉn chu thật sự.
zyxel-gs1200-8-10.JPG
Cận cảnh để các bạn có thể tự đánh giá, chứ mình thấy thế này quá đẹp và gọn gàng ngăn nắp rồi.
zyxel-gs1200-8-11.JPG

Phần mềm


Khác với các loại switch cơ bản là switch không quản lý (unmanaged-switch), Zyxel GS1200 là dòng switch có khả năng quản lý (managed-switch), chính vì vậy cũng sẽ có giao diện quản lý nền web và có thêm một số tính năng mà những chiếc switch cơ bản không có.

Để truy cập vào switch lần đầu, mình sẽ cần cắm cáp ethernet với máy tính. Trên máy tính cài đặt IP về cùng subnet với IP mặc định của switch rồi truy cập 192.168.1.3 là có thể vào trang quản lý của GS1200. Giao diện chính của GS1200-8 đơn giản và trực quan, được thiết kế tử tế nên đẹp và thân thiện. Mọi tính năng của switch đều hiển thị ở phần menu bar phía trên.

Quảng cáo


zyxel-gs1200-8-managed-04a.webp
Giao diện trực quan nên cấu hình cũng đơn giản, mình đặt IP tĩnh để có thể tiện truy cập sau này nếu cần. Còn bạn nào không rành có thể bật DHCP Client lên, khi cắm vào modem hay router, switch sẽ tự động nhận IP được cấp phát và có thể hoạt động luôn. Sau khi cấu hình IP xong là mình có thể thay thế switch cũ bằng chiếc switch mới rồi.
zyxel-gs1200-8-managed-01-nbx.png
Trang system sẽ thể hiện các thông tin chung của hệ thống như là thời gian hoạt động, địa chỉ IP, và thông tin của các cổng kết nối.
zyxel-gs1200-8-managed-04-nbx.png
Chúng ta có thể cài đặt bật, tắt các port muốn sử dụng, cũng có thể tuỳ chỉnh tốc độ mong muốn, hoặc để auto cho thiết bị và switch tự tương tác và thương lượng.
zyxel-gs1200-8-managed-05-nbx.png
Với cài đặt nâng cao, chúng ta có thêm Port Isolation (cách ly port), nếu bật tính năng này, các port sẽ được cách ly và không kết nối được với nhau, tất nhiên sẽ chỉ định uplink port để vẫn có kết nối mạng cho tất cả các port. Ngoài ra, cũng có thể đặt giới hạn băng thông cho các port.
zyxel-gs1200-8-managed-06-nbx.png
VLAN là tính năng mà mình cần sử dụng. Trong mạng nhà mình, mình chia ra thành mạng chính (VLAN=1) để dùng với các thiết bị cá nhân, và một mạng phụ (VLAN=2) dành riêng cho các thiết bị nhà thông minh với subnet khác và cách ly với mạng chính.

Tuy nhiên, switch cũ của mình không hỗ trợ VLAN passthrough nên dù đã gắn VLAN tại router và access point, các thiết bị truy cập VLAN=2 từ access point không thể kết nối đến router và không truy cập được internet. Đây là tính năng mà một số thiết bị switch cũ không có.
zyxel-gs1200-8-managed-07-nbx.png
Sau khi sử dụng Zyxel GS1200-8 với cấu hình VLAN như trên, vấn đề của mình đã được giải quyết gọn gàng.

Ngoài ra, Zyxel GS1200-8 còn có tính năng Link Aggregation là để gộp 2 port lại nhằm nâng cao băng thông, tuy nhiên chỉ có thể gộp cố định port 3 và 4 hoặc port 7 và 8.

Hiện tại nhu cầu mình chưa dùng đến nhưng tương lai có thể mình sẽ Link 2 port của NAS để tăng tốc độ và băng thông truy cập NAS lên cao hơn mức 1Gbps hiện tại.
zyxel-gs1200-8-managed-08-nbx.png
Những tính năng như QoS hay IGMP Snooping mình để mặc định của nhà sản xuất. Sau khoảng 15 ngày sử dụng, mình chưa thấy có bất cứ nhược điểm hay vấn đề phát sinh gì với chiếc switch này cả. Mọi thứ đang hoạt động hoàn hảo. Mình sẽ tiếp tục cập nhật bài đánh giá này sau một thời gian dài sử dụng.

Tổng kết


Tóm lại, Zyxel GS1200 series là dòng switch được hoàn thiện chỉn chu, cấu hình mạnh mẽ và được trang bị nhiều tính năng, đặc biệt là có thể được quản lý thông qua giao diện web. GS1200 đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng hơi chuyên sâu một chút hoặc các văn phòng nhỏ.

Với mức giá tham khảo khoảng 600,000đ - 900,000đ cho bản 5 port và 8 port, mình thấy GS1200 có giá hơi nhỉnh hơn các switch khác cùng phân khúc và cấu hình, tuy nhiên mình thấy chất lượng build phần cứng của Zyxel có phần tốt hơn.

Switch cũng là sản phẩm mà mình thường dùng 5-7 năm hoặc thậm chí lâu hơn trước khi phải nâng cấp, cùng là thiết bị hoạt động 24/7/365, vì thế mình cũng sẵn lòng chi trả nhiều hơn với kì vọng sản phẩm tốt hơn và bền bỉ hơn các mẫu có mức giá thấp hơn.

Bài viết xin được kết thúc tại đây. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Ngon Bổ Xẻ trên Tinh Tế, mình cũng có Website, Facebook, Telegram, YouTubeGroup chia sẻ deal hời.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

50 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Các bạn có thể tìm mua sản phẩm GS1200 tại gian hàng chính hãng của Zyxel trên ShopeeLazada với mức giá sau khuyến mại là khoảng 600,000đ cho bản 5 port và khoảng 900,000đ cho bản 8 port và đang được tặng thêm món quà là băng gai dính để giúp dây mạng gọn gàng hơn.
Shopee.jpg
Ngoài cái Vlan theo mình, thì thấy ko có gì đặc biệt với tốc độ 1Gbps giá này thì hơi xót tiền so với các switch unmanaged 😁
"Hiện tại nhu cầu mình chưa dùng đến nhưng tương lai có thể mình sẽ Link 2 port của NAS để tăng tốc độ và băng thông truy cập NAS lên cao hơn mức 1Gbps hiện tại."

==> Còn đoạn này theo mình hiểu là nếu link aggreation của NAS thì mấy thằng devices đầu khác cũng phải làm tương tự vì switch giao tiếp với router, vậy là 2*2=4 cổng ==> nên mua switch 8 port (ko biết hiểu thế có đúng ko bác chủ ơi?
@Hạt mè bé xíu Đúng rồi bạn, Như switch này hiện tại nếu mình link aggreeation, mình có thể kết nối 2 nas vào để tốc độ giữa 2 nas được cao hơn mức 1Gbps

Hoặc có thể nối vào router cũng có hỗ trợ link aggreation, để dùng với wifi tốc độ cao 2.4Gbps truy cập nas chẳng hạn. Hiện máy tính của mình mới wifi 6 max 1.2 Gbps nên đó là lý do mình chưa cần đến 2.4Gbps

Còn có trình quản lý thì thực ra bạn sẽ kiểm soát được nhiều hơn ở cái switch, ví dụ như VLAN, port isolation, giới hạn băng thông port... còn nếu như không có nhu cầu kiểm soát gì ở đó thì unmanaged cơ bản vẫn sẽ đáp ứng được.

Một điểm khác nữa là managed switch có vẻ sẽ được support lâu dài hơn vì được cập nhật firmware, ví dụ như con trên bài firmware gốc là 10/2021, còn bản mới nhất là update 11/2023, mình thấy có bổ sung thêm 1 vài tính năng so với bản gốc như auto nhận DHCP hoặc cho cài đặt tốc độ port thủ công, tức là với managed switch, có thể vẫn sẽ có những nâng cấp và bản vá trong tương lai để thiết bị hoạt động hiệu quả hơn.

Hoặc đơn giản nhất là tính năng có thể restart nó từ xa mà không cần tiếp cận đến nó, vì mình đang để nó trên trần nhà :D

Còn sâu hơn, sẽ có 1 vài điểm khác nhau nữa mình có đọc được trong bài dưới ví dụ như giao thức truyền tải gói tin khác nhau, có thể khiến managed switch có hiệu năng cao hơn (ví dụ tránh bị loop), bạn có thể tham khảo thêm nha: https://www.techtarget.com/searchnetworking/answer/What-is-the-difference-between-a-managed-and-unmanaged-switch
@Hạt mè bé xíu mấy cái này hiểu là băng thông tăng x2 , con pc 1 kết nối đến nas max cũng 1Gb do cắm 1 lỗ thì giữa pc 1 và sw chỉ là 1Gb nhưng sẽ có lợi khi có thêm 1 con pc 2 kết nối tới nó cũng sẽ dc 1Gb luôn . mà 1Gb dc 120MB/s . Con này có phần mềm nên giá cao nhưng tính ra cũng ko quá cao nếu thực sự đúng qc full tải dc 16 Gb + DHCP
@traisaigon Băng thông x2 trong đường truyền nội bộ theo mình tìm hiểu, còn nếu đăng ký gói cước 1Gbps thì cũng không ý nghĩa nếu truy cập từ ngoài vào đúng ko bác? Nếu full tải 16Gbps thì chắc là doanh nghiệp nhỏ SOHO rồi, chứ 2Gb/s mà full internet + máy quay camera + LAN trong gia đình thì gia đình này cũng khủng chứ ko vừa.
@Hạt mè bé xíu chính xác là vậy nếu là đường truyền internet .
Còn đúng là gd cũng nhiều loại lên mức cao là người ta đã có tìm hiểu rồi chứ bình thường cho luôn 8 người 24 thiết bị cũng ko xài hết dc
Có cấp được POE ko nhỉ
@ctrl c 2 mã 5 port PoE (GS1200-5HP v2), 8 port PoE (GS1200-8HP v2) sẽ cấp được PoE nhé bạn
hãng này có con nào sử dụng thay modem nhà mạng được không b
@Trung Dt À, vậy cái đó em chưa test 😁 vì con router của Zyxel vẫn đang trong giai đoạn test và vì vẫn còn lỗi NAT kia, nên em chưa cho ra làm gateway

Anh thử xem bài này xem sao: https://community.zyxel.com/en/discussion/1363/nebula-is-it-possible-to-enable-nat-loopback-hairpinning-on-nsg?utm_source=community-search&utm_medium=organic-search&utm_term=Hairpin+NAT Còn nếu không được anh thử gửi Support resquest trên Nebula cho kỹ thuật của Zyxel support xem. Còn có cả cách ssh vào để vọc CLI nhưng em lại chưa thấy tài liệu CLI cho con SCR 50AXE, xưa em mới chỉ vọc trên con AP.

Em dùng NAS vẫn dùng domain name cả trong và ngoài mạng được, nhưng con gateway và dns server của em đang là con khác chứ không phải Router Zyxel. Khi nào đưa con Zyxel ra làm gateway em cũng sẽ phải test vụ này
@Trung Dt Chắc anh cấu hình sai ở đâu rồi, nếu chạy dns thì khai báo domain của nas theo ip của nó trong dns là được
tính ra 1 năm cty tôi bị sét đanh bay cỡ 5 hộp 8 cổng như này , nên toàn mua tplink xài thí hư bỏ
Cười vô mặt
@nefertem =)) kêu công ty đầu tư hệ chống sét ngon hơn nào
@Ngon Bổ Xẻ kêu rồi cty nói sét đánh hư cứ thay
Cười ra nước mắt
@nefertem =)) vậy cứ y lệnh mà làm thôi
@Ngon Bổ Xẻ đúng rồi nên tui hay mua dư 1 đống để dành ^^
nhiều lúc tôi nghe nói về thuật ngữ mạng này kia tui k hiểu gì luôn ta , nhưng yêu cầu tôi setup 1 hệ thống mạng theo yêu cầu thì tôi lại làm được , nhiều lúc ngồi chung mấy anh em nghe mấy ổng nói toàn ngồi nghe k hiểu nổi
Cười vô mặt
@nefertem Thực hành nhiều mà biếng học lý thuyết ha
@Ngon Bổ Xẻ hình như vậy , có nghĩa nhìn vào mặt chữ , thông số , phần cứng, dây nhợ tui làm được hết , mà ngồi bàn về thuật ngữ tự nhiên thấy người NGU NGU sao
Cười vô mặt
Quan trọng là "Switching capacity" "Package forwarding rate"
bạn ko nói nhỉ
@AllLove Mình cũng có đề cập trên bài rồi 😁 nhưng đây, gửi bạn xem luôn datasheet cho nhanh
Screenshot 2024-06-21 at 1.14.43 PM.jpg
@Ngon Bổ Xẻ ổn áp vơi giá
@AllLove Switching Capacity bản chất là bạn cộng tổng băng thông các cổng lại và nhân x 2 cho Full Duplex thôi. Bạn xem các hãng khác nhau switch port giống nhau thì switching capacity nó sẽ giống hệt nhau. Nên thật ra thông số này không có nhiều ý nghĩa.

Phần hay của con này là có LAG, VLAN & QoS.
LAG để hỗ trợ bạn combine nhiều cổng mạng 1G lại để tăng băng thông cho thiết bị. VD PC bạn có 2 card mạng 1G, bạn có thể bật LAG để tăng băng thông cho PC của bạn lên 2G.
@techlovers777 sao ko để ý tới witching Capacity nhiều con ko đủ băng thông mua cho cty xài truy cập nội bộ nó lên xuống như hình sin luôn
VLAN thì trên các router nhà mạng hiện nay có support òi. các router nhà mạng có 4 port, chia VLAN theo port sau đó đưa ra switch thường giga là chạy ổn. haha. con router mà nhà mạng 4 chữ cung cấp cho mình dùng. https://www.vnpt-technology.vn/vi/product_detail/gpon-ont-igate-gw240-h
VNPT Technology - Website
vnpt-technology.vn
@trungmum Nhưng dùng nhiều hơn 4 port là phải mò đến switch rồi, mà switch thì tuỳ con mới có, có những con không có
Mới mua con Mikrotik mấy tháng sau khi đọc bài, cấu hình VPN mà không connected được từ bên ngoài vào mà trong mạng thì lại connected dc, ảo ghê!
Không biết bạn đã config VPN ntn?
@Hạt mè bé xíu Tại vì lúc có đọc bài bạn này nên mua cái mikrotik thấy nhiều đồ ăn chơi nên quất luôn. Mà nó ngon thiệt!
@DeadRobot Mình dùng l2yp nhưng chắc chưa mở port.
Gokukee
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@Hồ Quốc Trí Mikrotik thiết lập VPN ok mà, có kênh Youtube chính hãng VN hướng dẫn chi tiết lắm.
@Gokukee Cảm ơn bạn, mình đang thiết lập L2TP - có tham khảo trên mạng và youtube vẫn chưa config từ bên ngoài vào được. Bên trong local thì VPN connected, ngoài mạng thì ko connect dù đã mở port 1701. Không biết nhà mạng có locked port VPN không.
Mình đang dùng 1 cái 24 Port Managed của D-Link. Tóm tắt 1 điều:
- Muốn tuỳ chình, cài đặt và biết về mạng thì nên dùng loại Managed.
- Muốn cắm và chạy, khỏi bảo mật nhức đầu, dùng mỗi lướt web thì mua loại Unmanaged.

Đang còn dư 1 cái 28 Port có SPF mà ko biết nên dùng vào việc j luôn đây.
hảng này dùng ngon giá rẽ hơn mấy thằng Dell hay hp còn so với cisco khỏi bàn .
trước chạy con USG 300 với con sw gì quên tên chạy Layer 3 xin dã man đủ chức năng xịn xò
Xui sau lệnh cấm của mẽo bị sét đánh ko mua lại dc con nào phải mua hảng khác thế vào
Chỉ có các công ty VN mới có trò dân tem BH. Cty mình trước hay mua Dell toàn cầu có ông local hạnh hoẹ sao anh mở máy. Mình gọi luôn Dell cho nhanh thế là các anh ấy lại BH mà k ý cò nữa 😃
lên xem thử shopee & Lazada toàn báo 2tr, ảo quá
Screenshot 2024-06-21 151202.png
@valeries 2 triệu là bản có PoE bạn ơi. Lại còn crop mất con cuối cùng nữa chớ 😁 bản trong bài là không PoE thì chỉ 600-900k thôi, vào mấy ngày sale còn áp voucher rẻ hơn nữa

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019