Trên tay và trải nghiệm Datacolor SpyderX Elite/ Pro: giải pháp cân màu màn hình nhanh nhất hiện nay
Trên tay và trải nghiệm Datacolor SpyderX Elite/ Pro: giải pháp cân màu màn hình nhanh nhất hiện nay
Non@me
một tháng trướcBình luận: 87Lượt xem: 21.270
SpyderX là thiết bị đo và cân màu sắc chuyên dụng dành cho màn hình máy tính, màn hình laptop hay máy chiếu. SpyderX là bản nâng cấp với phần cứng mới hoàn toàn so với người đàn anh Spyder5 ra mắt trước đây. SpyderX chính là giải pháp giúp ta có thể quản lý chính xác màu sắc thể hiện trên màn hình theo môi trường ánh sáng mà bạn đang sử dụng cũng như khắc phục tình trạng lệch màu sau một thời gian sử dụng.

Cũng như trên các thế hệ Spyder trước đây, ở đời SpyderX này vẫn được chia thành các phân khúc khác nhau để phù hợp hơn với các đối tượng người dùng khác nhau đó là SpyderX EliteSpyderX Pro. Trên đời Spyder mới này, Datacolor đã không còn đưa sản phẩm dòng thấp SpyderX Express vào nữa mà chủ yếu đánh mạnh vào hai thế hệ Elite cao cấp nhất và dòng thấp hơn là Pro mà thôi.

Thiết bị cân màu màn hình SpyderX đã được bán chính thức tại Việt Nam với giá bán 7.150.000đ cho bản SpyderX Elie và giá rẻ hơn 4.400.000đ cho bản SpyderX ProDSC_7459.jpg
Về cơ bản, cả 2 thiết bị SpyderX Elite và SpyderX Pro là một vì cùng một phần cứng như nhau, chỉ khác nhau về phần mềm chạy thiết bị. SpyderX có thể cân chỉnh màu sắc chính xác hơn và nhanh hơn với thời gian chưa tới 2 phút. Việc cân chỉnh màn hình nhanh và chính xác hơn sẽ giúp người sử dụng thường xuyên cân lại các thiết bị hiển thị của mình hơn.

Nếu như các đời Spyder trước thì ở phiên bản dòng Pro có thể mua code để active được phần mềm lên được phiên bản Elite, nhưng hiện tại đối với dòng SpyderX, theo Datacolor cho biết họ vẫn chưa có kế hoạch cung cấp bản upgrade bán rời cho chiếc SpyderX Pro nên nếu bạn có dự định đầu tư thiết bị trong thời gian này nên cân nhắc trước. Bên dưới là bảng so sánh những điểm giống và khác nhau giữa hai thiết bị để các bạn có thể cân nhắc trong việc đầu tư chính xác hơn cho đúng mục đích của mình:
  • SpyderX Pro nhắm đến các đối tượng là các nhiếp ảnh gia, các bạn chơi ảnh, thiết kế đồ hoạ và những người cần màu sắc được hiển thị chính xác đúng với từng trường hợp ánh sáng cụ thể của môi trường mà không cần can thiệp quá sâu vào phần cài đặt.
  • SpyderX Elite là thiết bị dòng cao hơn với những khả năng tùy chỉnh cài đặt sâu hơn, được tích hợp nhiều công cụ giúp test chất lượng hiển thị của màn hình ở mức NÂNG CAO, chi tiết hơn. SpyderX Elite nhắm đến các đối tượng là các nhiếp ảnh gia, các bạn chơi ảnh, thiết kế đồ hoạ và những người cần màu sắc được hiển thị chính xác đúng với từng trường hợp ánh sáng cụ thể của môi trường, ngoài ra, với khả năng có thể tùy chọn được nhiều target khác nhau cho mục đích cân Video & Cinema nên nó cũng được các nhà làm phim lựa chọn để cần sự chính xác hơn trong việc kiểm soát màu sắc tốt hơn trên các thiết bị của họ.
Bảng so sánh sự giống và khác nhau giữa SpyderX Elite và SpyderX Pro:


DSC_7457.jpg
Do 2 thiết bị có cùng phần cứng và ngoại hình nên mình sẽ ưu tiên chia sẻ cho các bạn chiếc SpyderX Elite và có một số so sánh với đời cũ hơn Spyder5Elite cho các bạn tham khảo.

DSC_7558.jpg
Đầu tiên, SpyderX giúp giảm đi những rắc rối, tranh cãi của việc tại sao hình ảnh kỹ thuật số nhìn khác nhau trên những màn hình khác nhau, và lý do tại sao màu sắc trên màn hình không đúng màu với màu sắc khi được in ra.

DSC_7479.jpg
SpyderX giúp tinh chỉnh, hoặc cân lại (calibrate) màn hình sao cho gần giống nhất có thể với những thông số về màu sắc như khi màn hình đó mới xuất xưởng, kết hợp với từng điều kiện ánh sáng thực tế tại vị trí đặt màn hình sẽ cho màu sắc trên màn hình hiển thị chính xác nhất theo môi trường đó làm cho màu sắc chính xác và làm nổi bật các chi tiết shadow và highlight được bảo tồn. Ngoài ra, nó cũng khắc phục được tình trạng màn hình bị lệch, sai màu sau một thời gian sử dụng. Với một màn hình đúng màu, chúng ta có thể chỉnh sửa hình ảnh chính xác hơn và đạt được kết quả tốt hơn trong in ấn, giảm thiểu sai lệch về màu sắc khi in.

DSC_7465.jpg DSC_7467.jpg
DSC_7461.jpg
SpyderX được đóng gói sản phẩm đơn giản tương tự như những chiếc dòng Spyder5 với một hộp vuông, trong đó đựng thiết bị với số Serial được bán bên dưới chứ không đóng gói cầu kỳ và đã loại bỏ đi chiếc đĩa CD kèm theo để cài phần mềm như những đời Spyder4 trở về trước.

DSC_7509.jpg
Ở mặt trước, vẫn như dòng Spyder5, chiếc SpyderX chỉ được in tên sản phẩm là SpyderX mà thôi chứ không có phân biệt về dòng Elite hay dòng Pro trên sản phẩm.

DSC_7482.jpg DSC_7472.jpg
SpyderX với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang theo và được bảo vệ tốt hơn bởi cơ chế nắp đậy mới có từ đời Spyder5 để sử dụng trên tất cả các màn hình máy tính xách tay cũng như máy tính để bàn lẫn máy chiếu. Ở đời SpyderX, nắp đậy này được nâng cấp với cơ chế gài giúp giữ chắc hơn với Spyder, tránh bị rơi ra trong khi di chuyển nếu không bảo quản tốt.

DSC_7489.jpg
Về cảm biến thì trên SpyderX được nâng cấp với cảm biến cùng thấu kính mới giúp cơ chế nhận màu quang học được cải thiện tốt hơn, sáng hơn, cho kết quả chi tiết vùng shadow chính xác hơn và gradient mượt mà hơn. Nâng cấp đáng kể nhất là quá trình cân được rút ngắn lại chỉ trong vòng chưa tới 2 phút nếu bạn cân tự động từ ban đầu.

DSC_7510.jpg
Nếu so với cách thiết kế trên Spyder5 và các đời Spyder4 về trước thì cách thiết kế mới này giúp máy có thể nhận ánh sáng nhiều hơn cũng như dễ vệ sinh hơn so với cách thiết kế cũ.

DSC_7491.jpg DSC_7519.jpg
Nắp đậy cảm biến trên SpyderX cũng là một đối trọng giúp bạn treo nó dễ dàng hơn cho việc cân màu sắc của mình. Tùy vào độ dày của màn hình mà bạn có thể kéo thay đổi vị trí của nắp này để SpyderX có thể cố định tốt trên thiết bị cần cân.

DSC_7476.jpg
Bên dưới là một ốc chuẩn 1/4" giúp bạn gắn SpyderX lên chân máy để có thể cân được ánh sang, màu sắc trước máy chiếu. Cả 2 thiết bị SpyderX Pro và Elite đều được trang bị ốc này nhưng chỉ SpyderX Elite mới có thể cân được máy chiếu mà thôi.

DSC_7530.jpg
Các công đoạn cân màu bằng SpyderX cũng khá đơn giản, với mục đích cân tự động, bạn chỉ cần cắm thiết bị đo màu SpyderX vào máy tính, lau sạch màn hình, cho màn hình hoạt động liên tục trên 30 phút trước khi cân, sau đó hầu như các bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn trên màn hình là được.

DSC_7537.jpg DSC_7546.jpg
Đến quá trình cân màu, máy tính sẽ xuất tín hiệu màu sắc ra màn hình với rất nhiều màu khác nhau và SpyderX sẽ đo các màu đó và sẽ tính toán được độ sai lệch màu sắc để cuối cùng tạo ra được một profile màu hoàn chỉnh cuối cùng giúp chúng ta có thể thấy được màu sắc chính xác nhất, phù hợp với đúng điều kiện ánh sáng lúc bạn cân màu.
DSC_7558.jpg
Screen-Shot-2019-12-01-at-11.01.56-AM.jpg Kết thúc quá trình cân, các bạn có thể kiểm tra được sự chênh lệch trước và sau khi cân dễ dàng.


Một số tính năng nâng cao hơn chỉ có trên SpyderX Elite:
2.jpg

Sau khi cân xong, bạn có thể dùng tính năng SpyderTune (chỉ có trên SpyderX Elite) giúp quản lý và tinh chỉnh gần đúng màu cho nhiều màn hình khi đặt cạnh nhau, giúp những màn hình khác công nghệ panel với nhau vẫn có thể hiển thị được màu sắc tương đồng với nhau nhất có thể
4.jpg
Nếu cần chuyên sâu hơn, cần tinh chỉnh tay nhiều hơn thì các bạn cũng có thể nghiên cứu trong tuỳ chọn Expert Console (chỉ có trên SpyderX Elite), tại đây, các tuỳ chọn tinh chỉnh được hiển thị hết trong một trang màn hình và bạn chỉ việc điều chỉnh theo ý mình.

Screen-Shot-2019-12-25-at-7.32.50-PM.jpg

Còn trường hợp nếu bạn có nhiều màn hình khác nhau và muốn các màn hình đó có thể hiển thị màu sắc tương đồng gần nhất với nhau thì có thể nghiên cứu thêm tuỳ chọn StudioMatch để cân. Tính năng StudioMatch giúp cân màu và quản lý đúng màu cho nhiều màn hình khi gắn chung cùng một máy tính, giúp những màn hình khác công nghệ panel với nhau vẫn có thể hiển thị được màu sắc tương đồng với nhau nhất có thể.

3.jpg
Được tích hợp tính năng Soft Proof - Printer SoftProofing & Mobile/ Tablet Simulation giúp giả lập màu sắc thực tế của bản in trên màn hình như khi in hình ra hoặc giả lập màu sắc của hình ảnh khi được hiển thị trên các thiết bị di động
6.jpg
Được tích hợp nhiều công cụ giúp test chất lượng hiển thị của màn hình ở mức NÂNG CAO, chi tiết hơn...

Cám ơn Nhà phân phối Phong Cách Xanh đã cho Camera Tinh Tế mượn thiết bị làm bài này.
Cám ơn các bạn đã theo dõi.
87 Bình luận
Chắc cũng phải làm 1 em để chế bản
@thienvk Mua e về mở dịch vụ cân màn dạo đi bác, em ủng hộ đầu tiên :)))
Bài viết dài quá :))
Hôm trước cũng mới mua con này về cân màn mới biết con màn hình mình đang xài bị ám xanh tới 7000K sợ vãi :D
@westlifeplaywar sáng mai bồ rảnh hông, mình đem qua cân lại màn con lap Pana :>
@westlifeplaywar Bác dùng con nào để cân vậy... :)
@westlifeplaywar Xin số phone với ạ, e cũng đang tính cân màn hậu tạ ạ
@TriLamIT90 Bác cân chỉnh lại có chính xác không vậy bác:(hic
màn hình xài lâu bị ám vàng dùng con spyder x này cân nó có trở lại như cũ không ad
@Ngoquanghung1976 Cái đó là do tầm nền xuống cấp, bị già màn. Chắc ko cân dc, mà cân nó cũng ko còn đảm bảo như màn mới mua.
Chỉ dành cho dân pro
cân màn hình máy tính cũng thường thôi. mình xài con này cân được cả iPad với TV :))
@nguyenan1985 Bác cân màu máy tính xong có giảm được delta E về dưới 1 không vậy bác:(hic
Là cái để cân cái màn 16" thôi,
@cuhiep Màn Mac 16” Cân xong y chang à anh ơi:)
@Nam Air Em cân con 15 2019 ra sai banh xác... @@
@cuhiep Màn mac cân cũng vầy ah, xài 2 con mac đem cân thử báo chuẩn cả, nên muốn màu 9 xác cứ qua máu hàng apple thôi:)
đã thử. nhấn next next next liên tục là xong mỗi cái vụ chỉnh độ sáng với white point phải để ý chỉnh đúng thông số chút :D
xài con này đi chụp với xử lý ảnh tại hiện trường luôn ngon. con này cân màn nhanh nên dạo này thích xách con mac, spyder với máy ảnh đi chụp rồi làm hình tại chỗ luôn cho nó có không khí :D
con này nắp ngon hơn đời trước giống cái nắp lens không sợ vô ý văng ra như đời cũ
@JohnnyDangRuby Bác cân màu máy tính xong có giảm được delta E về dưới 1 không vậy bác:(hic
cầm con này đi test màn hình trước khi mua bao chắc ăn
có cách nào để đồng bộ màu 2 con màn hình được k mấy bác? con macbook pro của em với con u2518d của em màu cứ lệch lệch sao sao ấy
@Tuấn Khải Trần Tương đối thôi, khác phần cứng khác profile thì giống thế nào được bác
@Tuấn Khải Trần U2518D dùng ngon không bác. Em tính mua mà phân vân bữa giờ.
@Tuấn Khải Trần Bác giống mình. Xài macbook pro bác xài profile gì.
@thangquynhortc2 cũng ngon bác. dùng ổn trong tầm tiền mỗi tội tỉ lệ hở sáng hên xui
@co1changtraidep ông anh mình có con spyder x cân hộ. hình như adobe rgb 6500K
dùng con này cân để tạo profile màu mới cho màn hình hay là chỉnh sửa profile màu của màn hình vậy ad
con spyder x elite mua ở đâu vậy ad
trước giờ chỉ thấy có xách tay không biết giờ có chính hãng chưa
@LeHQ.Roy cuối bài viết : )
vừa mua con này xong. đã thử và hoàn toàn hài lòng :D
đã từng thử mấy con bọ cân màu kiểu này để cân màu màn hình. con dell u2515h cũ bị ám vàng, màu hơi bệt với dải tương phản kém đi cân lại hiệu quả rõ rệt
anh em nào chơi ảnh hay chơi phim vote nên mua để đỡ tiền thay màn hình
con này cân màu màn hình cong được không ad
khi nào nên mua con spyder pro, khi nào nên mua con spyder elite vậy anh Non@me
con spyder x là đời mới nhất thì phải

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019