iPhone 13 Series

iPhone 13 Series


TrendForce: Intel sẽ nhờ TSMC sản xuất chip Core i3 5nm vào cuối năm nay
P.W
9 thángBình luận: 78
TrendForce: Intel sẽ nhờ TSMC sản xuất chip Core i3 5nm vào cuối năm nay
Theo nguồn tin của TrendForce, Intel sẽ bắt đầu mối quan hệ đối tác với TSMC vào nửa cuối năm 2021 này, khi ấy đơn vị sản xuất chip bán dẫn Đài Loan sẽ bắt đầu gia công những con chip CPU Core i3 dựa trên tiến trình 5nm, hệt như những gì Apple đang làm với chip xử lý trên MacBook và iPhone. Không dừng lại ở đó, đến năm 2022, sẽ đến lượt những CPU Core i5 và cao hơn, trên tiến trình 3nm của TSMC.

Trước đây những thông tin xoay quanh việc Intel đang có kế hoạch nhờ tới sự trợ giúp của TSMC đã có từ vài tuần nay, vì những khó khăn trong quá trình phát triển tiến trình 10nm cũng như 7nm do Intel tự thiết kế, nhưng chỉ đến khi nguồn tin của TrendForce được công bố, chúng ta mới hiểu được kế hoạch này cụ thể sẽ được triển khai ra sao.

Nếu nguồn tin này là thật, thì vẫn chưa biết kiến trúc nào của Intel sẽ được chuyển lên tiến trình 5nm để TSMC sản xuất theo đơn đặt hàng. Intel luôn nói rằng kiến trúc CPU hybrid mới Alder Lake của họ sẽ được sản xuất in-house dựa trên tiến trình 10nm. Điều này đã được xác nhận khi hôm thứ 2 vừa rồi, Intel đã trình diễn hệ thống chạy CPU Alder Lake, con chip được phát triển dựa trên công nghệ 10nm superfin được cải tiến.

Alder Lake được Intel công bố chính thức ra mắt vào nửa cuối năm nay, nên câu hỏi được đặt ra là liệu Intel có giao thiết kế kiến trúc này cho TSMC để họ sản xuất CPU Core i3 hay không, hay chúng sẽ được dựa trên những kiến trúc trước đó của Intel. Nhiều khả năng giả thiết thứ 2 sẽ diễn ra, khi TSMC sẽ sản xuất cho Intel những CPU 4 nhân dựa trên những kiến trúc “Cove” trước đó, ví dụ như Tiger Lake hay Rocket Lake. Rồi đến cuối năm 2022, TSMC sẽ dùng tiến trình 3nm để sản xuất CPU Meteor Lake, kiến trúc kế nhiệm Alder Lake.

Theo PCGamer
78 bình luận
Maanx
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Thuê, chứ nhờ gì, làm gì có nhờ trong giới kinh doanh
Kinh vãi
Red_Skin
TÍCH CỰC
9 tháng
@Maanx Đúng là đi thuê, mướn phải trả tiền. Nhưng với vị thế của Intel trước giờ là nhà sx hàng đầu về doanh thu và công nghệ, giờ phải chuyển sang thuê đối thủ cạnh tranh làm hộ cái mà mình ko làm được (3-5nm) thì cũng có thể gọi là không khác nào đeo mo vào mặt.
Về mặt kinh doanh TSMC đang làm tốt với nhiều nsx CPU khác như AMD & Qualcom, ko thiếu việc để làm, có làm thêm với Intel hay ko cũng chẳng sao nên chắc chắn Intel phải xin xỏ chán chê nó mới làm cho.
Red_Skin
TÍCH CỰC
9 tháng
@huykhanh95hup Chuẩn rồi, chắc chắn Intel bị ép giá mà còn phải xin nó mới làm cho :v
@huykhanh95hup kinh doanh làm gì có khái niệm "đủ ăn";
nếu béo bở thì tsmc sẽ tung tiền ra xây thêm nhà máy...
Nhục chưa bây ?
hd79
TÍCH CỰC
9 tháng
@4bkshared Kinh doanh là phải có lãi. Cách nào cũng được, miễn là có sp bán.
@hd79 Quá nhục bạn ạ, người xưa có câu "trùm chip dùng fab riêng" (Real Men Have Fabs). Giờ mà cho bên thứ 3 làm thì khác gì tự nhận 14nm+++++ nhà trồng thua 7nm đội đỏ?
chắc là sau vụ M1 của A thì Intel mới chịu tỉnh dậy 😃
Dùng từ nhờ mới buồn cười 😁
@cuong_pham 208 chủ thớt viết sao đọc vậy chứ nhờ đâu 😂😂
Đó là nhờ sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Tổng thống Donald Trump. Mang nhà máy TSMC về Phoenix, Arizona.
@from team b with love Vl
Copy có bản quyền
Thuê thì chúng nó sẽ chửi là Intel là ông chủ sao mà đòi thuê roiif hơn ai đòi làm ông chủ nọ kia. Còn nói nhờ thì lại bảo làm ăn ai nhờ. Đúng là lưỡi không sương nhiều đường lắt léo.
Kiến trúc intel, tsmc gia công . Combo này thằng nào lại nữa chứ.
LeDTruong
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@CàChớn-Forever 😃 10nm intel không cùi, quan trọng 10nm intel k nghĩ lý gì với 7nm cả =]]] đừng nói chi 5nm. intel biết điều đó mới thuê ngoài 😃 => intel cùi
@LeDTruong thôi thôi bạn có hiểu tôi nói gì không thế 😃?
LeDTruong
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@CàChớn-Forever mời bạn cắt nghĩa, chứ trình mình không hiểu nổi bạn 😆
@LeDTruong Câu dễ hiểu thế mà bạn k hiểu thì mình chịu 😁
ngocbig
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Thế khác gì tát vào mồm mấy người từng nói cái chất nm của Intèo nó khác bọt với nm của TSMC lắm, nào là đừng lấy con số tuyệt đối ra so sánh, blah blah.
hp2013
TÍCH CỰC
9 tháng
Thằng nào cũng thuê tsmc làm dẫn đến việc quá tải cho nó, khan hàng dã man con ngan.
Từ card đồ hoạ đến chip đt, máy tính, tình trạng ps5, xbox series x và dàn card 3000 khan hàng cũng do quá tải của thằng tsmc này.
tan9639
TÍCH CỰC
9 tháng
@hp2013 Cơ bản thì nhu cầu tăng đột biến thì sẽ bị, ko phải TSMC thì là thằng khác cũng thế thôi, chả thằng nào đi làm thừa công suất cả do kế hoạch xây dựng, sản lượng, hợp đồng vạch ra nhiều năm trước rồi, ít người thuê thì nó ít đầu tư dây chuyền, mục đích là giữ sản lượng luôn ở mức trung bình, khi nhu cầu tăng cao đột biến thì ráng chịu thôi.
@hp2013 Dòng RTX3000 do samsung gia công nhé
Chuyện thật mà như giỡn vậy ? Intel lại đi nhờ bên khác thuê làm CHIP =))
@JoseyHan hix mới hôm này gáy 14nm của Intel có số lượng bóng bán dẫn hơn 7nm của TSMC xong h lại 'nhờ' :'(
@gunnyonline Intel này tèo là đúng. Cứ như đi trên mây giờ nó chuyển qua 7nm bao giờ rồi mà giờ còn 10-14 :v
Quá muộn rồi. Amd mua thôi
Vậy là những con CPU giá rẻ sẽ nhờ TSMC làm rồi còn gì
bangtown
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Intel đã chọn đi trên con đường khó, tự thiết kế và tự thi công, nên chip Intel luôn đặc và ngon hơn ở cùng 1 tiến trình. Mình nghĩ Intel vẫn nên đi theo con đường của họ nhưng nên chiasẽ những khó khăn với người dùng. Đi thuê làm sẽ ko tối ưu ngon bằng tự làm
@CàChớn-Forever Bẹn lên mấy diễn đàn ép xung xem họ đẩy TDp bao nhiêu nhé. Ryzen 6000 thay đổi TDP muốn nới 300W đảm bảo intel xách quần đuổi theo không kịp 😁
@bangtown Intel đi con đường làm vi mạch theo phương pháp riêng không bán bản quyền .
Cã thế giới còn lại đành hợp tác làm theo phương pháp khác , tuy kém Intel nhưng con đường tiến lên không nhiều chông gai .
Còn phương pháp cũa Intel nay đang gặp khó sa lầy , đang cố tìm cách đột phá ... hảy đợi đấy ...
boyvipav
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@bangtown Hàng opensource được cả thế giới cùng nhau phát triển. Khúc mắc hay lỗi đều huy động nguồn lực của rất nhiều người. Điển hình là windows và linux. Nó là chân lý rồi. Nên đừng có nói là “theo mình nghĩ”, “mình thấy là”, .... nghe nó trẻ con lắm. Lớn rồi nói chuyện có lập luận bằng chứng rõ ràng đi
bangtown
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Vãi "open", đã ngu còn thích săm soi bắt bẻ
giá CPU sắp tăng r
Ở để kao nhờ à: Tiền đâu móc ra 😂🍀
magaten
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Bấn quá rồi 😆
intel chơi lớn vậy
Fai nhờ cty đài loan thì hơi nhục.
Lấy lại vị thế đây mà. Intel tối ưu tốt + 5nm mua TSMC thì bá luôn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019