Tròn 10 năm Tim Cook làm CEO Apple - những điều mà ông đã gây dựng được
Rất hay và hữu ích!/11 người
Mikeknowsme
3 thángBình luận: 163
Tròn 10 năm Tim Cook làm CEO Apple - những điều mà ông đã gây dựng được
Ngày 24 Tháng 8 Năm 2011, Tim Cook trở thành tổng giám đốc điều hành (CEO) cho Apple, và tính tới hiện tại đã là 10 năm Tim nắm giữ quyền chỉ đạo. Nếu nhiều người cho rằng Steve Jobs là một vị CEO khó tính, thì Tim Cook dường như điềm tĩnh hơn, tuy cá tính khác nhau nhưng trong 10 năm qua không phủ nhận Apple ở thời Tim Cook đã có nhiều thành công rực rỡ, mang đến nhiều sản phẩm có ích đến người dùng cũng như tạo dựng được những “cuộc cách mạng” về công nghệ.

Trong bài viết này sẽ chia sẻ nhiều hơn về Tim Cook, cũng như những thành tựu mà ông đã làm được cho Apple, nhân dịp 10 năm làm CEO của ông.

“Cá tính” trong công việc của Tim Cook - khác hẳn Steve Jobs


timcook_and_jobs.jpg
Cũng phải xét lại, ở vai trò lãnh đạo như Tim Cook thì nói ông không khó tính thì không đúng - nhưng ông lại không tỏ ra nóng nảy như Steve Jobs trước đây. WSJ từng chia sẻ rằng Tim Cook rất tập trung vào công việc cũng như điềm tĩnh đến đáng sợ, trong các cuộc họp của Cook và các nhân viên, nếu như ai đó chưa đủ tỉnh táo và chưa chuẩn bị kỹ thì sẽ bị Cook chen ngang với câu “next”. Thậm chí các team còn khuyên với nhau tốt nhất nên hạn chế nói nhiều trong buổi họp với Cook vì có thể người đó đang làm mất thời gian của ông.

Steve Jobs là người thường vào văn phòng làm việc, studio thiết kế để xem xét tiến độ, nhưng Tim Cook thì khác hẳn - ông thường bỏ qua các buổi họp hay thậm chí hồi 2012, Cook còn không tham gia buổi đánh giá và thử nghiệm sản phẩm Apple Watch. Trong khi đó Tim Cook sẽ tập trung cho nhiều thứ nhỏ nhặt khác để phát triển công ty, ngoài ra Tim Cook cũng thường chọn một nhân viên ngẫu nhiên nào đó để đi ăn trưa và trao đổi, đây là điều không bao giờ có ở Steve Jobs.

Quảng cáo
tim-cook-at-desk.jpg
Tim Cook được cho là làm việc liên tục 18 tiếng hằng ngày, thời gian còn lại ông luyện tập thể dục ở phòng gym. Chính vì sự hăng say và tập trung cao cho công việc, một cựu thành viên Apple từng làm việc với Tim Cook còn cho rằng Cook nhàm chán đến lạ thường, khi ông lúc nào cũng chỉ xoay quanh công việc và rất ít dành thời gian cho các buổi đi chơi với bạn bè, đồng nghiệp hay các sự kiện bên ngoài.

Bloomberg cũng thuật lại lời chia sẻ từ Warren Buffett - nhà đầu tư lớn của Apple cũng như ông rất thân với Tim Cook, cho rằng Tim Cook không cố gắng để tạo ra sản phẩm như Jobs trước đây, thay vào đó Cook lại rất am hiểu về thế giới - điều mà rất ít CEO trên thế giới làm được.

Tim Cook cũng thường chú trọng đến các nhà đầu tư khi sẵn sàng bỏ ra hàng giờ để ăn tối, trao đổi với nhà đầu tư. Ngoài ra ông cũng thường chi thật nhiều tiền để mua các linh kiện mới lạ cho việc lắp ráp sản phẩm. Cook luôn muốn sản phẩm của Apple có những thứ mà các hãng khác không có được.

Dẫn dắt Apple đạt mốc nghìn tỷ đô


timcook.jpg
Tháng 8 năm 2018, Apple là công ty đầu tiên đạt giá trí vốn hoá nghìn tỷ đô dưới thời của Tim Cook (và đã đạt 2 nghìn tỷ đô hồi năm ngoái). Hay quay trở lại thời điểm Tim Cook mới lên làm CEO, ông đã giúp Apple tăng trưởng doanh thu đến 30% tính từ năm 2011 đến 2018 với 265,6 tỷ đô. Trong khi đó trước đây nhiều chuyên gia, hay cả WSJ đều cho rằng Tim Cook sau khi thay thế Steve Jobs sẽ khó tăng trưởng về doanh thu cũng như cổ phiếu công ty sẽ giảm,…

iPhone 5


iphone_5_lightning-1.jpg
iPhone 5 là chiếc iPhone đầu tiên được phát triển và ra mắt dưới thời của Cook sau khi ông đảm nhận vị trí CEO. iPhone 5 đã thay đổi rất nhiều về mặt thiết kế so với iPhone 4 và 4s, và thiết kế cũng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người dùng - máy mỏng hơn đáng kế, màn hình lớn hơn, và đặc biệt nhất khi máy sử dụng cổng Lightning. Cổng Lightning là giao thức kết nối giúp thay đổi rất nhiều đến ngành công nghiệp smartphone nói chung, việc sử dụng Lightning rất tiện khi người dùng không cần phải nhìn và xoay cọng cáp ở vị trí nào là đúng khi cắm vào.

Quảng cáoiPhone 6 / 6 Plus - dòng iPhone bán chạy nhất, đánh dấu thành công rực rỡ của Tim Cook


iphone_6_iphone_6_plus1.png
iPhone 6 và iPhone 6 Plus là thế hệ iPhone đầu tiên mà Apple đã thay đổi hoàn toàn khi máy có màn hình lớn hơn, thiết kế cong mềm mại, đi ngược hoàn toàn với nhận định iPhone phải nhỏ gọn trong thời bấy giờ khi người dùng vốn dĩ đã quá quen với iPhone 4, 5, rồi 5s. Hay nhiều lời chê bai đến Apple khi họ làm máy xấu đi, thiết kế dải ăng ten kỳ quái, màn hình 5.6 inch của bản Plus lại quá to, camera độ phân giải chỉ 8MP,…

Dần dà chính thời gian và doanh số của iPhone 6 / 6 Plus là câu trả lời, đây cũng là dòng iPhone bán chạy nhất với hơn 222 triệu máy toàn cầu.

Thiết kế iPhone 6 ít nhiều cũng được Apple gìn giữ tới ngày hôm nay khi hãng ra mắt iPhone SE thế hệ 2.

Thúc đẩy nhu cầu mua phụ kiện của người dùng với Apple Watch và AirPods


watchos6-series5-bluetooth-airpods-pro-social-card.jpg
Apple dưới thời Cook không chỉ kiếm tiền từ sản phẩm chính - tiêu biểu như iPhone, mà còn kiếm rất nhiều tiền từ phụ kiện kèm theo như Apple Watch hay AirPods.

Quảng cáoVới Apple Watch - đây cũng là sản phẩm hoàn toàn mới vào thời điểm 2014, Tim Cook cũng sử dụng câu “One more thing” từ Steve Jobs để giới thiệu sản phẩm. Sau đó khi Apple Watch được cho là đồng hồ con nít, đồ chơi, thì không lâu sau Apple Watch đã có doanh số bán khủng khiếp đến nổi vươn lên vị trí thứ 2 so với doanh số của các hãng bán đồng hồ khác trên toàn cầu. Rồi đến năm 2017, Apple đã vươn lên vị trí thứ nhất khi Apple Watch có doanh số cao hơn bất kỳ hãng đồng hồ nào.

Không những thế, Apple cũng cũng liều lĩnh khởi đầu cuộc cách mạng “không dây” cho sản phẩm tai nghe - chính là AirPods. Cựu giám đốc makerting toàn cầu Apple - Phil Schiller tại sự kiện ra mắt AirPods hồi 2016 cho rằng Apple đã “dũng cảm" để phát triển AirPods và mong muốn mang lại một trải nghiệm mới cho người dùng vì sự tiện ích của không dây và nhiều tính năng khác. Đến năm 2019, thị trường tai nghe không dây hết 50% sản phẩm bán ra là Apple AirPods, cho thấy hãng đã thành công như lớn như thế nào.

iPhone X - “Tương lai của smartphone”


iphonex_tinhte.jpg
Tim Cook cũng sử dụng câu “One more thing” khi ra mắt iPhone X nhân dịp kỷ niệm 10 năm iPhone, ông cũng tự tin cho rằng đây sẽ là tương lai của smartphone (the future of the smartphone). Và đây là chiếc iPhone với mọi thứ khác biệt hoàn toàn so với những gì mà người dùng biết đến smartphone - viền mỏng, cân đối, không có nút home, bảo mật Face ID, viền thép không gỉ,…

Vào thời điểm đó, “tai thỏ” là điểm bàn tán nhiều nhất trên iPhone X, nhưng không phủ nhận rằng Apple đã tạo dựng được một hình ảnh đặc trưng để về sau nhiều hãng khác cũng đã chạy theo thiết kế tai thỏ và viền màn hình mỏng như iPhone X. Không lâu sau khi bán ra, iPhone X trở thành chiếc smartphone bán chạy nhất thế giới vào Q1 năm 2018 khi chỉ vừa bán vào Tháng 11 năm 2017, cho thấy được tốc độ tăng trưởng và sự hưởng ứng của người dùng nhanh như thế nào.

Tự hào công khai giới tính thứ ba


timcook_Event_apple.jpg
Đây là điều mình chia sẻ thêm, và rất nể Tim Cook khi ông tự tin công khai mình là người đồng tính và ông không hối hận vì điều đó.

Ở thời của Tim, Apple có nhiều màu sắc hơn, hãng cũng làm các sản phẩm dây đeo Apple Watch và mặt đồng hồ với cờ LGBTQ+ cũng như Apple gây ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng LGBTQ trên thế giới. Trong các quảng cáo hay hình ảnh về sản phẩm của Apple, họ không ngại khi để những người có giới tính khác (ngoài straight) làm trung tâm và là nhân vật chính.

Những thành tựu khác:

 • Xây dựng Apple Park
 • Phát triển iPad Pro
 • Thành công ở các mảng dịch vụ: Apple Music, News+, Fitness+, Apple Pay, Apple TV+,…
 • Phát triển Mac Pro, sản xuất tại Mỹ
 • Mối quan hệ tốt hơn với cựu tổng thống Mỹ - Donald Trump

Không những thế Apple cũng quan tâm đến nhiều sắc tộc trên thế giới, có thể thấy người da màu hay những người theo tôn giáo riêng biệt đều có mặt trên các hình quảng cáo hay video của Apple, ít nhiều thể hiện được sự bình đẳng.

timcook_ipad.jpg
Khó để kể hết những thành tựu của Tim Cook cho Apple, chúng ta có thể nhìn lại thời gian 10 năm làm CEO của Cook, thì đây không phải khoảng thời gian dài của một người điều hành công ty, nhưng những gì mà Cook đã làm trong 10 năm qua là rất nhiều. Một điều chắc chắn rằng ông vẫn luôn giúp Apple phát triển hơn và tạo ra những sản phẩm tuyệt vời đến cho người dùng.

Tham khảo: MacRumors, Wall Street Journal, Bloomberg, Wired, Mashable, Strategyanalytics, YouTube
163 bình luận
chúc bác Cook sức khỏe 😁
@Pnghuy Ông luôn đi những bước đi an toàn chứ không còn mạo hiểm nữa
@NguyễnDuyĐạt iphone 5vẫn là điện thoại đẹp nhất mọi thời đại, chỉ cần làm rộng chiều ngang ra 1 chút, thu hẹp lại viền trên dưới là được. Mặt sau vẫn 1 camera phẳng với nắp lưng thôi. Các điện thoại thời nay tai thỏ, nốt ruồi, cụm camera lồi u cục làm xấu đi cái điện thoại. Cần thì dùng máy ảnh và flycam ấy.
Thích SJ hơn, cơ mà ko thể phủ nhận vai trò cùng những cống hiến mà TC đã dành cho Apple để biến Apple thành 1 đế chế, đại đế trong làng công nghệ như hiện nay 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
MID217
TÍCH CỰC
3 tháng
@crazysexycool1981 Bác thích SJ hơn TC, nhưng k hứng thú với đồ Táo thời SJ ???
@MID217 Lúc đó chưa có tiền mua, mí lị cũng chưa có đam mê công nghệ, thời đó A chỉ quan tâm tới BB & Nokia mà thôi. Còn đồ của Táo cảm giác rất sang chảnh, chỉ dành cho người giàu 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 ok cưng
Từ lúc Cook làm thì mình ít mua iphone hẳn. Dừng lại ở 6s plus và sang android. Gần đây chỉ có mac m1 làm mình chú ý.

Lần đầu tiên cook lên thuyết trình cũng là lần cuối mình xem trực tiếp sự kiện Apple.
TonyTeoTeo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Kiến sợ quá Đúng là về thiết kế thì ít đổi mới quá, còn chất lượng thì tốt mà.
paulfrank
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Kiến sợ quá thế sản phẩm nào bên android truyền cảm hứng dc cho bác thế ạ?
@manchirua Chắc bạn ấy dùng điện thoại thay máy rung, cái nào rung mạnh thì bạn ấy hứng, và ngược lại!!!
@paulfrank Note 4 cũng là một thiết bị rất tốt, tổng thể đẹp không kém gì iphone 5, LG G2 đánh dấu cho điện thoại tràn viền. Tiếp theo là đến K20 pro của xiaomi tràn viền hoàn toàn, cân bằng giữa hiệu năng và giá cả, cột mốc cho điện thoại giá rẻ mà tốt, giá khởi điểm chỉ 270 đô.

Các thiết bị như galaxy S, iphone qua nhiều thế hệ chỉ nâng cấp về tốc độ, camera nên nó nhàm, ko ai để ý là bạn dùng note 10 hay note 11 hay 21 gì nữa. May ra có fold và flip là đáng lên báo.
Think different
Anh theo em
@NguyễnDuyĐạt Đúng rồi, thấy hãng khác có gì thì cứ bắt chước y change vậy, có khi dìm đối tác rồi làm cái của mình y vậy. Quá đơn giản nên gọi là tái định nghĩa lại, sau này apple có làm xe hơi thì nó cũng tái định nghĩa cái bánh xe với logo quả táo phát sáng
@angle_squall Nói nhăng nói cụi cái gì không hiểu
duong.ka
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@angle_squall Đã từng rồi mà thất bại đó bác hihi
@NguyễnDuyĐạt nghiên cứu sâu như widget à bạn?
Giờ Cúc và Zúc là 2 chị em suốt ngày cào cấu với giành áo đầm privacy với nhau. Nhưng đều bitch như nhau
@airwalker Thì cái thể loại đi đâu cũng chửi rồi quen, làm cho ng ta đánh giá văn hoá mạng xã hội Vn thuộc dạng kém.bao nhiêu ng góp ý ko cải thiện thì thôi… bô bô làm j
w810i
CAO CẤP
3 tháng
@airwalker Tự nhiên thấy người khác xài tiền cái mình chửi, tư duy gì kỳ cục dzậy? 😆
Huuming
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@airwalker Kêu hải ngoại không chịu? 🤣
crabs
TÍCH CỰC
3 tháng
@airwalker sao không lên coi cái hay của họ mà học

đằng này làm ngược lại còn moi ra để biện minh

mốt con bác nó qua nhà hàng xóm thấy con chửi rủa cha mẹ, về làm vậy với bác thì nó sai hay đúng?
dàn "CEO làm thuê" của big tech thấy có tim cook và satya nadella là nổi bật nhất, chú sundar pichai của google có vẻ ko nhiều thành tựu bằng :-/
paulfrank
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Nghêu Nghêu thành tựu mà bác đang nói chắc là các dự án, sản phẩm cuối đến tay người dùng như iphone, ipad, macbook, hay windows, surface, còn Google họ còn nhiều dự án khác, thành tựu mà
@paulfrank à ko ý mình là kết quả kinh doanh và giá cổ phiếu ấy. nhìn satya nadella lên nắm microsoft cái ông microsoft lên như rồng thời hậu ballmer là hiểu 😁
Chị ấy đã kéo giá dt toàn ngành len cao ngất ngưỡng 🤣
finely
TÍCH CỰC
3 tháng
@Bão Sài Gòn Đó là bước đi khôn ngoan, rất kinh tế
liamphamvn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Bão Sài Gòn Chúc bác đẻ ra nhiều “chị” như bác Tim
paulfrank
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Bão Sài Gòn giá thành sản xuất đi lên chứ ko chỉ mỗi apple hét giá cao hơn đâu =)), phải xem gross margin của ngành bây h so với hồi trước nó có thay đổi ko? chứ đâu phải riêng Apple làm giá, Samsung cũng làm giá, Qualcomm cũng tăng giá chip xử lý vs chip 5g thấy bà luôn
Huuming
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@liamphamvn Có thể đẻ ra nhiều chị, nhưng chắc không bao giờ được như bác Tim đâu…😞
Pryms
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mới đó mà 10 năm rồi , nhanh thật
VA20
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Pryms Đọc tiêu đề tôi cũng nghĩ y như bạn. Nhanh quá!!!
Mổi người một vẻ, SJ thì đam mê về công nghệ hơn là Tim, còn Tim thì làm thuần về kinh doanh nhiều hơn
HÚT VÀ HÚT VÀ NÂNG GIÁ VÀ HÚT, ...... APPPLE NHANH GIÀU CŨNG ĐÚNG THÔI.
@quesshung Hút trên nền tảng sản phẩm tốt… doanh số ngất ngưỡng… chứ mấy hãng khác hút theo coi sập ko…
@Jen Minh Tri thời SJ sp có khi còn tốt hơn, nhưng có hút nhiều đâu
Chúc mừng bác TC. Bác đã đánh bại mọi nghi ngờ khi kế nhiệm SJ. Nhưng phải thấy tài năng của SJ trong việc đưa Apple thành 1 thế lực đáng gờm đánh bại Nokia lúc đó.
ngox_IT
TÍCH CỰC
3 tháng
Điều cuối cùng "Hút máu bằng cách nâng giá các sp lên 1 tầm cao mới và bỏ phụ kiện theo máy"
MID217
TÍCH CỰC
3 tháng
@ngox_IT Và nó cho thấy sức ảnh hưởng của apple tới các nhà sản xuất khác ntn 😆)
Tim Cook - KẺ LÀM THUÊ VĨ ĐẠI
GiaMinh98
ĐẠI BÀNG
3 tháng
bạn nói "giới tính thứ ba" có thể sẽ không phù hợp đấy
Tim Cook gay nên làm sản phẩm nó cứ bóng bóng
freelive
ĐẠI BÀNG
3 tháng
"Tim Cook rất tập trung vào công việc cũng như điềm tĩnh đến đáng sợ". Đúng là mấu chốt của những người thành công.
Thiệt chứ nghe đến đoạn GTT3 bảo thời Tim mới có sản phẩm màu sắc chắc tác giả không phải thời ipod, đặc biệt là dòng nano rồi. Nghe rác ghê.
@duong.ka Đó là thời Steve Jobs mà bác
@MID217 Cái thím đó chiếu nào không ăn vạ =)))))
duong.ka
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@noctunalguy Hihi lúc đó Tim cũng đã được Steve Jobs tuyển về làm cho Apple đó bác, cũng góp xíu vào ipod chứ hihi
@duong.ka Không tính như vậy được, nếu thế John Ivy sẽ luôn được ca ngợi chứ không phải Steve Jobs
các bác cứ chê hút vs lại nhàm chán. ai thích thì mua thôi chứ có gì đâu mà chê.
ken1435
TÍCH CỰC
3 tháng
@Hà Nhân Lão Tử Chê thì chê chứ vẫn bán chạy ầm ầm.
từ ngày lên làm CEO thấy dân không còn rủ nhau đoán iphone mới nữa. tất cả có leaked rồi
duong.ka
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Evolution X Hihi mình lại nghĩ đó là chiến thuật marketing của apple dưới thời Tim Cook, Tim vốn nổi tiếng là một thiên tài về vận hành từ IBM rồi sau này đến Apple. Từ vận hành chuổi cung ứng đến vận hành phương thức kinh doanh ông đều làm rất tốt hihi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019