Trong suốt tháng 6, thức dậy sớm chúng ta có thể nhìn thấy 5 hành tinh thẳng hàng
Lê Huyền Vân
4 thángBình luận: 23
Trong suốt tháng 6, thức dậy sớm chúng ta có thể nhìn thấy 5 hành tinh thẳng hàng
Theo Sky and Telescope, từ bây giờ cho đến hết tháng 6 năm 2022, từ Trái đất, chúng ta có thể quan sát đượcc cuộc diễu hành của 5 hành tinh, theo thứ tự Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ thẳng hàng trên đường chân trời phía Đông, trước lúc Mặt trời mọc.

Hiện tượng thiên văn thú vị này hoàn toàn có thể được nhìn thấy bằng mắt thường, hoặc quan sát bằng ống nhòm trong điều kiện thời tiết tốt, bầu trời quang đãng. Ở Bắc bán cầu, chúng ta có thể nhìn thấy 5 hành tinh trên bầu trời phía Đông đến Đông nam. Còn ở Nam bán cầu, người xem có thể quan sát dọc theo đường chân trời phía Đông đến Đông bắc.

5-hanh-tinh-thang-hang.jpg
Vào những ngày đầu tháng, sao Thuỷ sẽ không xuất hiện rõ ràng, cần phải có ống nhòm. Ngày 24 tháng 6, dự kiến là thời điểm chúng ta có thể quan sát trọn vẹn nhất hình ảnh 5 hành tinh nằm thẳng hàng trên bầu trời. Đó là thời điểm sao Thuỷ xuất hiện cao hơn, sáng hơn và dễ nhìn thấy hơn.

Hiện tượng hai hoặc ba hành tinh nằm gần nhau không quá khó thấy ở góc độ thiên văn, tuy nhiên để 5 hành tinh cùng nằm thẳng hàng theo thứ tự tự nhiên của chúng từ Mặt trời lại khá hiếm.

Lần gần nhất chúng ta có thể nhìn thấy 5 hành tinh nằm thẳng hàng bằng mắt thường từ Trái Đất là vào tháng 12 năm 2004.

Nguồn: Sky and Telescope
23 bình luận
Trước thời bé lâu lâu mình lại nên nóc nhà nằm ngắm sao , giờ muốn ngắn cũng khó vì bầu trời lúc nào cũng sáng sáng chẳng thấy cái gì
@voldemot gọi là ô nhiễm ánh sáng.
Im lặng đi
@Edward Đỗ giờ cái gì cũng ô nhiễm, từ rác thải, không khí cho đến âm thanh, ánh sáng.
iolna
TÍCH CỰC
4 tháng
@nospecial Cái này mình không rõ. Mình thì ngủ quanh năm. Rảnh khi nào ngủ khi ấy. Có ngày mình ngủ nguyên ngày. Có ngày chỉ ngủ 2-3 tiếng. Còn mọi người thì mình không để ý 😅
anhtkl
TÍCH CỰC
4 tháng
Ngày sinh nhật của mình vào năm 1984 cũng là ngày 5 hành tinh thẳng hàng!
@anhtkl Chúc mừng bác
an411
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Các bạn viết bài của tinhte nên dùng một số công cụ kiểm tra lỗi chính tả trước khi đăng bài nhé.
@an411 Cái đó là đặc sản rồi
an411
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@triển-đại-ihiep Mình nghĩ là tại vì lý do sao đó nên các bạn ấy không dùng công cụ để kiểm tra lỗi chính tả ấy chứ (ví dụ như Google, hoặc Microsoft Editor), chứ nếu có dùng thì dần dần sẽ cải thiện thôi, mình đã thấy rõ là máy có học thói quen viết của mình mà.
Anonymox
TÍCH CỰC
4 tháng
@an411 lý do rất đơn giản: câu tương tác. Hết
Cũng thú vị mà chỗ mình đèn đường quá sáng nên chả thấy gì bao giờ chán lắm
Xàm xí lắm
thời nay ngắm lên trời chỉ thấy bụi chứ trăng sao gì nổi
Lâu rồi ko ngắm trăng sao
Ngắm cái này cũng thú vị, mà ko thú bằng ngắm sao băng. Cảm giác tận mắt thấy sao băng bay lướt qua rất vui, có mấy quả fireball lao xuống khí quyển cháy loé lên mới đỉnh.
Lúc nhỏ cũng thấy hành tinh 1 lần, hồi đó mắt tốt thấy rõ lắm
có bác nào biết nên dùng kính thiên văn gia đình loại nào k cho em xin vài cái tên với ạ
lilw
TÍCH CỰC
4 tháng
Trước mình đi Đà Lạt, thì có dịp được thấy trời đêm mù mịt, sao đầy bầu trời. Tiếc là lúc đó đi du lịch với gia đình, nên ko xách theo máy chụp vì toàn lo giữ con.
Mod làm nhớ hồi nhỏ, tối không có điện, mấy cha con ra ngoài sân nằm cái phảng ngắm sao và tưởng tượng bao nhiêu thứ, giờ thì lúc nào cũng sáng nên rất khó nhìn, trừ phi về quê ra đồng mới có thể
vinhan73
TÍCH CỰC
4 tháng
Cong vòng vậy mà kêu thẳng !!🤣
Trong một đêm trăng thanh vắng 12 tuổi mình đang mắc tè thức dậy đi wc thì may mắn được nhìn thấy sao chổi. Hình dạng vệt sáng của nó đúng theo nghĩa đen vệt chổi luôn. Mình ngắm sao chổi bay hay sao chổi ngắm mình tè cũng không biết nữa nhưng nó thật chill ah hi hi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019