Trong tương lai, chúng ta có thể nói chuyện với người đã khuất, điều khiển mọi thứ bằng ý nghĩ
MinhTriND
5 nămBình luận: 67
Trong tương lai, chúng ta có thể nói chuyện với người đã khuất, điều khiển mọi thứ bằng ý nghĩ
Có một thế giới mà ở nơi đó, bạn có thể ‘tải’ chính con người bạn, từ ngoại hình cho đến tính cách vào máy tính, để tạo ra một phiên bản ‘ảo’ của mình? Nghe có vẻ khá giống với những gì chúng ta thường xem trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng, theo Michio Kaku - giáo sư vật lý lý thuyết người Mỹ, thế giới tưởng chừng mơ mộng đó sẽ sớm trở thành hiện thực, một “thế giới bất tử”.

Ông cho rằng sẽ không lâu nữa, chúng ta sẽ có thể trò chuyện với những người thân yêu của mình, ngay khi họ đã qua đời, bằng cách giữ cho họ sống trong một thế giới thực tế ảo. Những ‘phiên bản ảo’ đó sẽ chứa ký ức và nhân cách mỗi người, cho phép chúng ta tương tác với ‘họ’ như khi còn sống.

Chưa hết, một hình ảnh 3 chiều được chiếu ra từ máy tính sẽ giúp họ trông trở nên thực hơn bao giờ hết. “Bạn có thể giao tiếp với họ như thể họ vẫn còn ở đây. Trên thực tế, họ sẽ trở nên bất tử”. Trong quyển sách mới nhất của mình - The Future of the Mind, giáo sư Kaku cho chúng ta một cái nhìn về tương lai, về sự tiến bộ nhanh chóng của khoa học & kỹ thuật, có thể mang lại những thay đổi lớn trong cách chúng ta hiểu và sử dụng bộ não của mình, trong vòng 50 - 100 năm tới. Ngoài ra, lý thuyết của ông về tương lai cũng rất rộng, bao gồm cả khả năng thần giao cách cảm để kiểm soát mọi thứ chỉ bằng ý nghĩ.

Michio-Kaku_tinhte_02.jpg Ảnh: Youtube

Đối với chúng ta, đây có thể là những điều viễn tưởng, song giáo sư Kaku tin rằng những gì mà mình nghĩ sẽ trở thành hiện thực, và không đâu xa, nó sẽ xuất hiện ngay cuối thế kỷ này. Một vấn đề cũng đáng lưu tâm nữa là khả năng cấy ký ức, tương tự như trong bộ phim Total Recall (Truy tìm ký ức) được phát hành năm 2012.

Quảng cáo


"Trước hết, sẽ có người nào đó đi vào kỳ nghỉ trước bạn, với những kỷ niệm thú vị như đi bộ trên bờ biển, và nhặt đá đặt lên một chiếc đĩa", ông Kaku nói. "Sau đó, những ký ức này được tải vào tâm trí của bạn; và bạn đang cảm thấy mình như đang ở bãi biển. Bạn cảm thấy gió táp vào mặt mình, nghe những âm thanh của sóng. Bạn sẽ có tất cả những cảm giác về việc đi dạo trên bãi biển, những gì mà người trước đó đã cảm thấy”.

“Tất cả những điều này đều có khả năng xảy ra, vấn đề chỉ là thời gian mà nó đến thôi”, giáo sư nhận định. Theo ông, các ý tưởng tưởng chừng như ‘điên rồ’ đó sẽ được hiện thực hóa, nhờ những tiến bộ đáng kể trong sự hiểu biết của chúng ta về não. Có thể nói, loài người chúng ta đã hiểu được nhiều điều hơn về bộ não trong 15 năm qua, nhiều hơn so với bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử nhân loại. Và điều quan trọng, kiến thức của chúng ta về bản đồ của các kết nối thần kinh trong não, được gọi là connectome, đang được hoàn thiện một cách nhanh chóng. Sự tiến bộ của máy móc là yếu tố thúc đẩy quá trình này, điển hình như máy quét MRI có thể giúp quan sát hoạt động bên trong não.

neutron_tinhte.jpg
Ảnh: wired

"Trong ngắn hạn, chúng ta sẽ có thể kết nối tâm trí của mình với máy tính. Chúng ta có thể thực hiện được các dạng cơ bản nhất của thần giao cách cảm, ghi lại những kỷ niệm, sau đó bệnh nhân Alzheimer có thể nhấn một nút và những kỷ niệm sẽ ùa về trong họ. Ngoài ra, mạng Internet sẽ được thay thế bằng 'Brain-net', nơi bạn có thể truyền đạt cảm xúc và kỷ niệm chứ không đơn thuần chỉ là văn bản”, giáo sư Kaku cho biết.

Trong tương lai, có lẽ là thế kỷ 22, chúng ta có thể kiểm soát robot bằng ý nghĩ, từ đó có thể khám phá không gian mà không cần phải đi đâu, theo ông. "Có thể người ngoài hành tinh đã làm điều này, và chúng ta đang bước vào giữa hệ thống giữa các vì sao, nơi mọi người đi lại một cách thường xuyên đến các hành tinh và ngôi sao, và chúng ta quá ngu ngốc để biết điều đó", ông nói.

Về thần giao cách cảm, giáo sư Kaku cho rằng trong tương lai, nếu ai đó hoàn toàn bị tê liệt, chỉ cần kết nối họ với máy tính, cho phép họ gửi thông điệp của mình lên internet. Trong tương lai, bạn có thể "đi vào một căn phòng, dùng ý nghĩ để bật đèn, lướt web, trả lời email, bật phim. Quả thật, các con chuột máy tính dần dần sẽ bị khai tử. Điều này sẽ được thực hiện thông qua khái niệm gọi là Programmable matter - giấc mơ của con người trong việc tạo ra các hạt bụi nhỏ bé nhờ sức mạnh của máy tính, được gọi là catoms, có thể thay đổi điện tích và sắp xếp bằng ý nghĩ con người.

"Về nguyên tắc, trong tương lai - giữa thế kỷ này, khi bạn bước vào một căn phòng, bạn sẽ kiểm soát tất cả máy tính một cách gần như vô hình - kiểu như Harry Potter. Những gì anh ta làm với cây đũa thần của mình là sắp xếp lại các vật chất trong một vật thể và biến nó vào một thứ khác (có hình dáng tương tự). "Đó là mục tiêu của Programmable matter, biến mọi người có khả năng của một thuật sĩ. Cuối thế kỷ này, chúng ta sẽ có được sức mạnh đó”.

Harry-Potter_tinhte.jpg
Ảnh: slashfilm

Quảng cáo


Bên cạnh đó, giáo sư Kaku cho rằng sự tiến bộ trong vận động não cũng mang đến những hệ quả đạo đức quan trọng trong tương lai. “Bạn có thể bắn một người và ghi lại hành động đó, sau đó chèn nó vào trong não của một người vô tội. Khi đó, người vô tội này nghĩ rằng anh ấy đã bắn khi đã không làm điều đó”. Điều này hoàn toàn có thể vì lúc bấy giờ, chúng ta đã có thể tải toàn bộ kỹ năng vào não của một người. Ví dụ, để trở thành một bác sĩ, bạn có thể tải tất cả các thuật ngữ và kỹ năng y học vào não, mà không phải ‘mài mông’ hàng năm trời trên ghế giảng đường.

Tuy nhiên, theo giáo sư Kaku, ông không nghĩ rằng điều này sẽ làm cho giáo dục lỗi thời, do mọi người vẫn sẽ cần phải học cách sử dụng các thông tin này: “Nếu bạn muốn trở thành một người chơi cờ vua thành thạo, học tập các kỹ năng của cờ vua là không đủ. Bạn phải suy nghĩ về nó, phải chơi nó một cách nhuần nhuyễn trong quá khứ. Trong tương lai, bạn có thể tìm hiểu các quy tắc cơ bản của giải tích, nhưng nếu bạn nghĩ rằng ‘Nó có nghĩa là gì’ và ‘làm thế nào tôi có thể áp dụng điều này trong một bài tập mới’, lúc này bạn cần phải tự thân vận động, tự rèn luyện”.

Nếu cảm thấy điều này khiến việc sở hữu một kỹ năng mới trở nên khó khăn, giáo sư Kaku còn cho biết chúng ta có thể tìm nguồn hướng dẫn ở nơi khác, không phải trên Trái đất. Nó có thể đến từ chủng tộc những người siêu thông minh ở đâu đó trong vũ trụ. Ông cho biết việc phát hiện ra giống người này có thể mất vài thập kỷ nữa, và không nghĩ rằng họ là mối nguy hiểm đối với hành tinh của chúng ta.

Michio-Kaku_tinhte_01.jpg
Ảnh: commonwealthclub


Lĩnh vực nghiên cứu của ông tập trung vào vật lý lý thuyết, và ông đang tiếp tục tìm kiếm một cái gọi là "Lý thuyết của Tất cả mọi thứ", kết hợp 4 lực cơ bản của tự nhiên - lực tương tác mạnh, tương tác yếu, lực hấp dẫn và lực điện từ.

Xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình và đài phát thanh, ông Michio Kaku được mệnh danh là "người truyền thông cho khoa học".

Ông cũng là tác giả của những cuốn sách khoa học hàng đầu, trong đó bao gồm Physics of the Future (Vật lý của tương lai) hay Beyond Einstein (Xa hơn Einstein).
Tham khảo: Daily Mail
cv_thực-tế-ảo_tinhte.jpg
66 bình luận
kungfu9
CAO CẤP
5 năm
Quá tuyệt vời...chúng ta trở nên bất tử, khỏi phải lo bệnh tật gì cả:rolleyes:
soibac1010
ĐẠI BÀNG
5 năm
@kungfu9 Y như cái phim Indeption day hnay mới xem, nguyên một chủng tộc vũ trụ tiến hành ảo hoá cư dân để tồn tại mãi mãi 😆
@kungfu9 bất tử mà không đc làm việc ấy thì sống chi nữa chật máy tính 😁
Hơi khô. Cần phải trơn và mềm hơn.
Cứ mơ đi
@sony.htc Thông cảm
Mổi lần muốn cmt phải kéo xuống tít ở dứoi nên quote cho nó nhanh
Có trách thì trách mấy admin tinh tế để ổ cmt ớ tít dứoi đáy
kasano8x
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Vodanh_vohinh Ghét mấy ông quote cả bài dài vcc.
@kasano8x Ghettttt chứ đừng có yêu
Gớm lắm
sony.htc
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Vodanh_vohinh trách bạn lười thôi, lăn chuột kéo xuống thì tốn thêm bao calo ?
ngocchuot
ĐẠI BÀNG
5 năm
AI mỹ kết hợp với búp bê nhật và rom cook Ngọc Trinh.. 😃
Mình sẽ ra sao nếu nó hiện thực ngay ngày mai. Làm sao để học cách thích nghi? Như kiểu game ra luật chơi mới vậy
"người đã khuất" chỉ là một dạng dữ liệu máy tính ư?
@thienthansamac để ở mộ ý thi thoảng gọi lên hỏi =-))))
libieu
CAO CẤP
5 năm
@thienthansamac là những dữ kiệu được thu thập lúc người đó còn sống được lưu giữ và truyền dạt đến một cá nhân hay nhiều người dự trên những câu hỏi và câu trã lời được lưu dẫn dưới dạng âm thanh và hình ảnh để có thể truyền tải nội dung đến người được nhận một cách khách quang và chính xác nhất !
chim say
TÍCH CỰC
5 năm
mình nghĩ là mình suy nghĩ theo chủ nghĩa duy vật. chết là hết. ngồi đấy mà chém gió
@chim say Bạn éo hiểu gì về duy vật, duy vật trong trường hợp này là lưu trữ ký ức, tư duy của 1 con người lên mây, quá duy vật rồi còn gì.
Kết hợp với Hololen nữa thì tuyệt o_O
@chim say Thì ngta copy dữ liệu vào máy tính, bộ não của con người cũng chỉ là một cỗ máy thôi, có gì đâu mà duy tâm với duy vật.
LeAnhKha
ĐẠI BÀNG
5 năm
@chim say cái này liên quan gì đến duy vật duy tâm
@chim say Chủ nghĩa duy vật mà chúng ta học đã được đúc kết cả trăm năm trước, lúc vật lý chuyển giao giữa cổ điển siêu hình và hiện đại. Vật lý hiện đại đã chỉ ra rất nhiều vấn đề phức tạp, trong đó có sự tương đối của thời gian, đa thế giới, đa vũ trụ. Từ đó, những điều trước kia vốn dĩ là viễn tưởng nay lại thành một khả năng có thật với những công cụ toán học và lý thuyết hỗ trợ, chỉ là chúng ta chưa thực nghiệm thành công.

Nếu có vô số đa thế giới, đa vũ trụ thật sự tồn tại, sẽ có vô số xác suất lặp lại cấu trúc vật chất, trong đó có vô số bản sao của chúng ta, xét về không gian lẫn thời gian (một cách tương đối), giữa những bản sao đó có liên hệ gì hay không, chúng ta chưa biết được.
Chụp lại hay hơn là copy đau đầu lắm
taituan83
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nghe gần giống phim Matrix nhỉ
thật đáng sợ 😔
Anhbien
TÍCH CỰC
5 năm
Cái đầu biết suy nghĩ mà cái tay thì vụng về thì vẫn phải rèn luyện thôi .
nightfox23
TÍCH CỰC
5 năm
Mấy bà đồng gọi hồn đã làm được điều này từ lâu rồi mà
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
5 năm
hôm xem vtv2 làm chương trình hay lắm, tưởng thế nào hóa ra là thằng điên
vhoangvl
ĐẠI BÀNG
5 năm
giống như công nghệ nười kryton trong superman , trong voltron mới cũng có .... nói chuyện đc với người đã khuất ,còn lại là hình ảnh 3 chiều + AI tự phát triển dựa theo thông tin bộ não đưa vào AI ....
Hoá ra Việt Nam đi trước thế giới cả trăm năm các bác ạ, mấy bà đồng gọi lên tâm sự suốt.
Sau khi tải lên và AI đang dần nổi lên thế là giống như trong phim Ma trận.
leevhien
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nói chuyện với người đã khuất ư??? Các fan đánh lô thích điều này! ; v
qhuy729
ĐẠI BÀNG
5 năm
Khả năng của máy tính hiện tại là chưa được, theo lý thuyết là máy tính lượng tử mới đủ khả năng tái hiện lại 1 bộ não người

mà giờ công nghệ máy tính lượng tử đang bế tắc, có phát triển được nhiều đâu


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store





Đang theo dõi




  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019