Trưa ngày 1/1/2021: Điện năng lượng Mặt trời đủ xài cho cả nước
Nam Air
19 ngàyBình luận: 246
Trưa ngày 1/1/2021: Điện năng lượng Mặt trời đủ xài cho cả nước
EVN cho biết công suất tiêu thụ điện lúc thấp điểm buổi trưa ngày 1/1/2021 đạt 16.653 MW, tương đương với tổng công suất điện Mặt trời đã lắp đặt của nước ta là 16.500 MW. Nói cách khác, đã có lúc sản lượng điện nlmt của nước ta có thể cung cấp gần xấp xỉ 100% cho nhu cầu sử dụng của cả nước.

EVN thông tin rằng trong đợt nghỉ Tết tây vừa qua từ ngày 1 - 3/1/2021, sản lượng tiêu thụ điện của cả nước thấp hơn trước đó 1 tuần 18,7% và thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 6,5%. Trong đó, công suất tiêu thụ điện trung bình đạt 26.063 MW ~ 480,4kWh/ngày và khi cao nhất đạt 29.146 MW ~ 522,7 triệu kWh/ngày. Tập đoàn Điện lực VN cho biết hiện nay tổng công suất điện năng lượng Mặt trời đã lắp đặt đạt 19.400 MWp (Mega watt peak) ~ 16.500 MW, tương đương với 25% tổng công suất điện của cả nước.

Trong dịp nghỉ lễ 1/1/2021, buổi trưa là thời điểm cả nước tiêu thụ điện thấp nhất - chỉ 16.563 MW và đây lại là thời điểm Mặt trời ở đỉnh để tạo ra nlmt cao nhất - 16.500 MW, do đó thời điểm này tổng sản lượng điện nlmt đã cung cấp được tới 99,62% phụ tải điện của cả nước.
Rất hay và hữu ích!/10 người
Ik
Tôi tin em!
@chihieupham Ai chả biết điều đó hở bạn? Ai cũng biết miền Nam là trung tâm kinh tế & miền Bắc là trung tâm về hành chính hết, cái tôi muốn nói ở đây là bạn so đo gì ở 27% đóng góp & 11% giữ lại cho thành phố tphcm trong khi có giai đoạn cả nước tập trung những ưu đãi lớn nhất cho miền Nam phát triển làm đầu tàu kinh tế cả nước, cả miền Bắc những năm 199x thiếu điện, nhưng vẫn tập trung kéo điện cho miền Nam có điện mà tập trung sản xuất phát triển kinh tế. Phát triển rồi thì phải quay lại kéo các tỉnh khác lên chứ?
@gauto988 nói quài bạn ko thèm hiểu thì mình kết thúc tranh luận tại đây.
@gauto988 nói quài bạn ko thèm hiểu thì mình kết thúc tranh luận tại đây.
@gauto988 Con bò sữa vắt sữa mãi thì cũng phải cho nó ăn thì mới có sữa vắt tiếp chứ. Tiền thì thiếu không xây đường xá hạ tầng cho miền Nam mà mấy Bác ngoài kia cứ toàn vẽ dự àn xây tượng đài, cổng chào ngàn tỷ, cao tốc thì làm cho to mà có vài chiếc xe chạy thì kéo kiểu gì hả bác.
Sao mấy nhà máy nhiệt điện vẫn chạy than tăng lên chứ có giảm đâu
hikarikyou
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@bắc54 do không đỏ
hikarikyou
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@silveraero @silveraero nghĩ được đến đâu thì nghĩ
1kw điện nlmt thì bao nhiêu m2 nhỉ
@blacksun2511 đúng rồi, để mình tính xem mái nhà mình được bao nhiêu kw ấy mà. Nhà mình 100m2 sàn
@duchaitp Nó cũng tuỳ hiện trạng mặt bằng nữa bác, mặt bằng trống hoàn toàn thì khác, mà mặt bằng có bồn nước, máy nước nóng lại phải chừa ra nữa. 100m2 trống thì lắp full tầm 40-45 tấm x 450w điện 3 pha.
@blacksun2511 Nếu tiêu thụ điện mỗi tháng dưới 500k thì đầu tư có hiệu quả không nhỉ? Thấy tư vấn thì cũng ổn nhưng ko biết thực tế thì sao nữa?
Ngxtu
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@duchaitp Ít nhất phải gắn 3kw ( tức khoảng 50 đến 60tr tùy pin) thì evn mới cho bác hoà lưới . Và từ đầu năm nay hình như hết cho gắn , evn k mua điện nữa rồi nên bác khỏi lăn tăn
Chắc ra thông báo để rào trước nhà đầu tư rằng giá mua điện mặt trời FiT 3 sẽ giảm mạnh so với FiT 2 vì đợt rồi có 1 lượng rất lớn nhà đầu tư đã nhẩy vô điện nlmt. Đầu tư 1 lần, 5 năm hòa vốn, chi phí bảo trì, tổn hao cực thấp, linh kiện bền, thu lời trong 20 năm.
A DaDa
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@Xin Đời 2 Chữ Đủ Ăn đúng rồi đó, thấy đầu tư có lãi quá nên nhà nước ép lại bớt.
Cái này đơn giản lắm em
Ngxtu
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@phu252 Nhà tui lắp 12kw thì 1 ngày nếu nắng to thì đc khoảng 50kwh . Nắng ít đc 25-30 kwh
phu252
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@Ngxtu rồi mùa này mù 3 tháng được nhiêu bạn 😆
Ngxtu
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@phu252 Mấy tháng nay ít nắng 1 tháng 800-900kwh . Hồi tháng 7 8 1 tháng 1200kwh
Nlmt vn lắp nhiều quá nhỉ
cái dự án đó chỉ thí điểm có 1 lần duy nhất và hiện tại đang bị tính là fail vì chết rất nhiều chim bay qua, nhân viên cứ phải đi lượm chim quay từ trên trời rơi xuống suốt 😆
@Lê Hoàng Huynh Quá tải luôn ý bạn ơi. Mình cũng góp phần được 500kW vào đó :3
@x0ăn mấy nhà máy mà có tháp đó là nhà máy điện mặt trời tập trung (Concentrated Solar Power plant), bản chất nó là nhiệt điện bạn, không phải dựa trên nguyên tắc quang điện (Photovoltaic)
@x0ăn So với 2 thằng có diện tích to tổ bố hài vãi.
Ba cái ô nhiễm môi trường như gang thép, xi măng gây ra bao nhiêu làng ung thư, đẩy giá điện lên cao thì không thấy báo nà dám nói =]] Điện dân dụng phải xài tiết kiệm và giá cao để nuôi đám này.
Giờ giá điện cao cũng là một cách thu tô, thuế =]] Đỉnh quá =]]
@Rich Leon Mày ngon ra làm đi, cào phím là giỏi
hgbinh
TÍCH CỰC
17 ngày
@Rich Leon M chỉ t thấy VN nằm ở đâu trong top các nc ung thư nhiều nhất =))))
Mở miệng ra là ung thư ung thư. Nhát cáy sợ chết nói thg cmnr =))) VN tầm soát ung thư tốt nó ms lòi ra nhiều hơn ngày xưa chứ số liệu thống kê VN vẫn nằm trong nc có tỷ lệ ung thư / dân thấp chứ éo phải top các nc cao =))
@thieulam121212 Bọn này chỉ biết chê, trong khi lại đéo đưa ra đc giải pháp để giải quyết...
Hài vãi
@Rich Leon Bạn làm ruộng à
Mà đến cái lý lẽ còn đéo có.
Ngon, cũng muốn lắp 1 bộ để xài cho mấy hôm cúp điện mà giá thành cao quá. Với lại đang ở thuê nên cũng khó. Vài năm nữa cất nhà xong mình cũng làm 1 bộ.
@JerryKist Cúp điện không sử dụng được bạn nhé, trừ khi bạn lắp luôn giàn accu để nạp tích trữ năng lượng rồi chỉnh lưu lại sử dụng nhưng chi phí đầu tư rất cao.
HVT
TÍCH CỰC
17 ngày
Đừng có bị dụ dỗ mà lắp NLMT để lấy điện dùng, hoặc thặm chí bị dụ dỗ dùng dư còn bán lại cho nhà nước ít nhất là hết năm 2021 này nhé mọi người! Ai ko tin thì cứ lắp và chúng ta không cãi nhau vì đây là quan điểm cá nhân của mình!
HVT
TÍCH CỰC
17 ngày
@Rainwalker Khổ quá, tớ có lắp tấm mô!
Ngxtu
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@HVT Trung bình 1 tháng nhà tui xài 3tr tiền điện . Đã lắp khoảng 250tr tiền điện mặt trời . Giờ 1 tháng nhà tui đóng khoảng 600-1tr tùy tháng + bán lại thêm đc vài trăm nữa . Cái bán lại chả cần tính vào chỉ cần tính khoảng bớt đi 2tr 1 tháng đã dư tiền trả lãi cho khoản đầu tư rồi
HVT
TÍCH CỰC
16 ngày
Vậy bạn chờ 10 năm sau (theo bạn nói 2 triệu 1 tháng) để hoàn vốn (nếu bạn ko trả lãi vay) rồi tính, mới lắp nên công năng nó còn cao nhất, bạn xài sau cỡ 2, 3 năm, xuống cấp, hư hao, nhất là thiết bị biến tần, chi phí bảo trì, bảo dưỡng ... rồi bạn sẽ thấy mình đầu tư thế nào thôi!
Ngxtu
ĐẠI BÀNG
16 ngày
Tất cả chi phí bảo dưỡng hay thiết bị bạn nói là không có vì đều có trong hợp đồng bảo hành rồi ,ít nhất cũng 15 năm . Chưa nói 1 tháng tiền bán điện của mình khoảng 800k - 1tr. Nên khoảng 7 năm sẽ huề vốn .mình đang gắn 2 căn nhà , 1 căn 6kw , 1 căn 12kw , 1 căn đã gắn năm nay năm thứ 3 rồi nên nói chung lại là dư 1 200tr cũng chả để làm j , gắn vào 1 tháng coi như dư ra vài trăm tiền cf
Đấy là công suất dự kiến còn hòa được lên lưới bao nhiêu còn phải hỏi các a A0 bác nào làm trong ngành sẽ rõ,mấy cái nhà máy nhiệt điện 600M 3 tổ 1800 bao nhiêu cái còn chả ăn ai nữa là nlmt
@giangsh5001 Nó rẻ nhưng nó làm thay đổi cảnh quan phá hủy môi tr bác ,cái nào cũng có ưu nhược,nhưng mà công suất của nhiệt điện rất lớn,3 tổ máy đã gần bằng sơn la là bác hiểu đấy,tổ hợp nào cũng ít nhất 2 tổ,hồi mình làm vĩnh tân,4 cái nhiệt điện,mà riêng vt4 đã 3 tổ máy thì bác tính 4 cái cs nó gấp mấy làn cái sơn la
@Tuanuanchelsea@f4 Cái nào cũng có cái giá.
Nhiệt điện có cái giá của nó, Thuỷ điện cũng vậy. Cả điện NLMT. Tất cả đều đánh đổi. NL Hạt nhân vẫn là điện rẻ nhất thế giới hiện tại.
@Pentanol Tuỳ vào cách nhìn của mỗi bên 😃
Tôi đang phân tích cho bác thấy cái thiệt với cái lợi,vì bác nói nhiệt điện than là mắc nhất lại còn thêm tiền xử lý hậu quả môi trường,k rõ là xử lý cái gì ? Chứ về cs thì thủy điện thua xa ,còn nếu bác nói thủy điện rẻ thì cho hỏi bác biết chi phí xây sơn la nó còn đắt hơn xây 1 cái nhiệt điện k,nge bác nói chắc k phải dân trong ngành
Jim Nhất
ĐẠI BÀNG
17 ngày
thì các công ty nghỉ làm hết này, dân thì đi chơi, người thì đi ngủ nên dùng ít là chuẩn rồi =))
@Jim Nhất Đi ngủ cần bật máy lạnh, tốn điện lắm
Jim Nhất
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@hoangminh2018 ngoài bắc mấy ngày đó rét hại bác ạ, 1 nửa đất nước đắp chăn k bật máy lạnh rồi =))
Ko bật máy lạnh thì bật máy sưởi ấm, ở bắc người ta dùng điều hoà 2 chiều nhé. Lạnh thì bật chế độ sưởi ấm
Tin vui rồi
@Kiên.cp rồi tiền điện có giảm đâu mà vui bác
thế mà giá điện ko giảm nhỉ
Cũng kinh đấy!
Tôi tin em!
ai ký hợp đồng trước đc thì ngon lành rồi
Tập đoàn không sợ lỗ dồn.
@from team b with love Mua 1940 bán ra 2500đ. Càng lắp EVN càng lời ahihi
@giangsh5001 Chắc phải bán giá 1940 để chiều lòng mấy bạn.
Còn Nhân Viên phải trả Thuế Phí, và Nhịn Ăn để đi lắp đặt khi các bạn bị sự cố.
Ôi, đầu óc của các bạn rất chi là "Ráo Xư".
@Quân Lực Hạng 4 Ơ, bán thế lỗ à 😁 Đã là mua bán cơ bản là phải có lời. :D
đi so công suất tiêu thụ với công suất lắp đặt à!?!
Có giãm giá khuyến mãi cho người xài ko ta
lenam098
TÍCH CỰC
17 ngày
Hóng lúc thừa điện tay EVN nói gì về giá bậc thang 😆😆😆
Ủa rồi điện có giảm 50% ko ta?
@hungbya Tư nhân thì không bao giờ có điện nông thôn, điện vùng sâu vùng xa hải đảo nhé. chả có tư nhân làm đường dây mây trăm tỷ để thu về tiền điện vài chục triệu một tháng ở các vùng xa cả. Chả có thằng tư nhân nào kéo điện ra Lý Sơn. Bạn chỉ mình nước nào điện không phải độc quyền đi, điện thuộc nhóm độc quyền tự nhiên.
Có vài cty cũng là độc quyền nhóm nhé.
Tư nhân thì lợi mới làm, trên Tây nguyên có các nhà máy thủy điện làm đường dây bán cho xung quanh, vẫn bán theo giá ngành điện. Lời họ bán đến lúc đường dây xuống cấp hoặc ko lời lại bàn giao lại cho ngành điện thôi.
Điện liên quan tới an ninh quốc phòng nữa, chả có quốc gia nào không kiểm soát lưới điện của quốc gia mình cả, kể cả giao tư nhân đi nữa thì quyền quản lý vẫn phải nắm.
hungbya
TÍCH CỰC
15 ngày
"Tư nhân thì không bao giờ có điện nông thôn, điện vùng sâu vùng xa hải đảo nhé" - Liên quan gì đến giá điện có rẻ hay không? Hơn nữa, nói như bạn chả khác gì nói nếu Vietnamobile gia nhập thị trường viễn thông thì Viettel sẽ ngừng cung cấp viễn thông tới nông thôn vậy.

"Bạn chỉ mình nước nào điện không phải độc quyền đi, điện thuộc nhóm độc quyền tự nhiên." - Nước Mỹ với hơn 50 nhà cung cấp ( https://callmepower.com/suppliers ), Nhật với 10 nhà cung cấp ( https://www.fepc.or.jp/english/energy_electricity/company_structure/index.html ), Canada với hơn 15 nhà cung cấp ( https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_Canadian_electric_utilities ), etc. Các nước này chắc không hề có nông thôn với vùng sâu vùng xa hải đảo.

Directory of Energy Suppliers in the United States

Choose an alternate electricity or natural gas supplier and save: Select a supplier based on your state, customer reviews, contract conditions, and more.
callmepower.com


"Có vài cty cũng là độc quyền nhóm nhé." - Câu này bạn nói ra chắc cũng chỉ để chống chế phòng trường hợp người ta chỉ ra vài nước có vài nhà cung cấp, chứ hàng chục nhà cung cấp thế kia thì độc quyền nhóm thế nào được. Không hiểu sao bạn tự tin hỏi nước nào không độc quyền điện, trong khi chỉ google 5 giây là ra cả chục nước.

"trên Tây nguyên có các nhà máy thủy điện làm đường dây bán cho xung quanh, vẫn bán theo giá ngành điện. Lời họ bán đến lúc đường dây xuống cấp hoặc ko lời lại bàn giao lại cho ngành điện thôi" - ngành điện ở đây chắc bạn đang ám chỉ EVN, nếu vậy thì chỉ ra cho mình thủy điện nào đã từng xây dựng hạ tầng, từng bán điện trực tiếp cho người dân mà không phải thông qua EVN, và cuối cùng bàn giao hạ tầng cho EVN nhé? Nên nhớ phải là các nhà máy mà không phải của EVN quản lý nhé.

"Điện liên quan tới an ninh quốc phòng nữa, chả có quốc gia nào không kiểm soát lưới điện của quốc gia mình cả, kể cả giao tư nhân đi nữa thì quyền quản lý vẫn phải nắm." - Thêm một ý nữa chả liên quan đến giá điện có rẻ hay không. Chả ai bảo chính phủ phải từ bỏ quyền kiểm soát năng lượng cả. Làm như các nước có nhiều nhà cung cấp điện thì chính phủ mất hết quyền quản lý năng lượng quốc gia vậy.
@hungbya Bạn quên mất một điều Việt Nam không cấm tư nhân sản xuất và bán điện. Và thực tế thì đã có rất nhiều công ty sản xuất điện ngay việc lắm mặt trời mái nhà của người dân cũng là tham gia sản xuất điện. Còn về phân phối bạn hoàn toàn có thể xây dựng đường dây bán điện cho người khác khi đảm bảo các yêu cầu về luật điện lực. Công ty bán điện trực tiếp không qua EVN mình có thể chỉ ra là Công ty cổ phần Thủy điện Gia Lai. Hiện tại còn khâu truyền tải và điều độ là độc quyền EVN.
Việc tách bạch phân phối bán lẻ theo đề án sẽ đưa điện lên thị trường giao dịch như mô hình đang áp dụng tại một số khác lúc đó dựa trên hệ thống lưới điện hiện có của EVN, các nhà sản xuất sẽ bán trực tiếp cho khách hàng qua thị trường bán lẻ cạnh tranh. EVN thu phí truyền tải.
Còn việc quản lý lưới điện của quốc gia thì phải do nhà nước nắm (nhà nước chứ không phải EVN), hiện tại cũng có các đơn vị tự đầu tư lưới điện.
hungbya
TÍCH CỰC
15 ngày
@hoaikhong00 1. "Bạn quên mất một điều Việt Nam không cấm tư nhân sản xuất và bán điện.". Bán cho ai? Bán cho EVN à?

2. "Còn về phân phối bạn hoàn toàn có thể xây dựng đường dây bán điện cho người khác khi đảm bảo các yêu cầu về luật điện lực". Luật điện lực 2004 ghi rõ "Nhà nước độc quyền trong hoạt động truyền tải", đâu ra mà "bạn hoàn toàn có thể xây dựng đường dây bán điện cho người khác khi đảm bảo các yêu cầu về luật điện lực" vậy?

3. Không biết bạn lấy thông tin ở đâu nói rằng Công ty cổ phần Thủy điện Gia Lai bán điện trực tiếp cho người dân mà không thông qua EVN vậy?

"Hiện nay Tập đoàn Điện Lực Việt Nam là đơn vị duy nhất mua điện từ các công ty sản xuất điện và phân phối lại cho người sử dụng điện", và "Hiện nay sản phẩm duy nhất của Công ty là điện thương phẩm cung cấp trực tiếp cho Tổng công ty Điện Lực miền trung (CPC) thuộc Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) theo Hợp đồng mua bán điện nhà máy thủy điện H’Chan và hợp đồng mua bán điện nhà máy thủy điện H’Mun". Cả hai cái này được mô tả trong một tài liệu của Công ty cổ phần Thủy điện Gia Lai ở đây: https://owa.hnx.vn/ftp///cims/2010_01_W1/4316763_GHC_2011.04.27_BanCBTT.pdf
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019