Trung bình một hồ bơi công cộng cỡ lớn chứa 75 lít nước tiểu
bk9sw
5 nămBình luận: 78
Trung bình một hồ bơi công cộng cỡ lớn chứa 75 lít nước tiểu
Rất nhiều người trong số chúng ta khi đi bơi thường "tè" luôn vào bể bơi. Chúng ta bơi, chúng ta biết nước hồ có lẫn nước tiểu nhưng vấn đề là mức ô nhiễm nước tiểu trong hồ bơi nghiêm trọng đến đâu? Theo một nghiên cứu gần đây thì trung bình một hồ bơi công cộng cỡ lớn chứa một lượng nước tiểu tương đương nửa cái bồn tắm. Nghiên cứu này cũng cho biết nước tiểu trong hồ bơi tiềm ẩn những tác động xấu đến sức khỏe con người nhưng chưa đến mức gây tử vong.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã quan tâm đến khía cạnh rất tế nhị này, cụ thể là vào năm 2014 một nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học và công nghệ mội trường thuộc Hiệp hội hóa học Hoa Kỳ chỉ ra rằng nước tiểu và chất clo khử trùng nước hồ bơi có thể tạo ra các hóa chất nguy hiểm. Nước tiêu và nước được khử clo phản ứng với nhau tạo thành trichloramine và cyanogen chloride.

Ở các liều lượng nhất định, 2 sản phẩm phụ này có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp và kích ứng mắt. Ở liều lượng cao, cyanogen chloride có thể gây tử vong và đây cũng được xem là một loại vũ khí hóa học. Tuy nhiên, nồng độ của 2 chất này trong hồ bơi không đáng kể nhưng nếu tiếp xúc lâu dài, chẳng hạn như các vận động viên bơi lội chuyên nghiệp hay nhân viên làm việc tại hồ bơi thì họ có thể mắc bệnh hen suyễn.

Vậy tỉ lệ nước tiểu trong hồ bơi công cộng là bao nhiêu? Bằng việc phân tích chất làm ngọt có trong nước tiểu con người, các nhà nghiên cứu tại Canada đã ước lượng rằng có khoảng 75 lít nước tiểu trong một hồ bơi công cộng cỡ lớn với thể tích khoảng 833 m3, tương đương 1/3 hồ bơi tiêu chuẩn Olympic. Để dễ hình dung thì 75 lít nước tiểu tương đương với nửa cái bồn tắm nhà bạn. Tương tự tỉ lệ nước tiểu sẽ là 30 lít trong hồ bơi cỡ bằng một nửa so với cái đầu tiên.

Tác giả nghiên cứu Lindsay Blackstock đến từ đại học Alberta, Edmonton cho biết: "Chúng tôi muốn sử dụng nghiên cứu này để vận động giáo dục cộng đồng giữ vệ sinh hồ bơi. Chúng ta cần phải tôn trọng người khác và đảm bảo rằng khi cần đi vệ sinh, chúng ta phải rời hồ bơi và dùng nhà vệ sinh riêng."

Tỉ lệ nước tiểu trong hồ bơi được xác định nhờ vào nồng độ chất làm ngọt nhân tạo acesulfame potassium (ACE) - nó có trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, từ soda đến bánh, yogurt và súp. ACE được đào thải một phần qua nước tiểu.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu thử từ 31 hồ bơi và bể tắm nước nóng công cộng để xác định nồng độ ACE trong nước nhằm ước lượng tỉ lệ nước tiểu/nước. 250 mẫu nước được lấy trong 3 tuần, kết quả cho thấy mỗi lít nước hồ có chứa từ 30 đến 7710 nanogram ACE, cao gấp 570 lần so với nồng độ ACE trong nước máy.

Kinh dị hơn, một số hồ tắm nước nóng được các nhà nghiên cứu nhận định là … không khác gì toilet. Hồ nước nóng tại một khách sạn giấu tên có nồng độ ACE gấp 3 lần so với hồ bơi có nước tiểu. Thêm vào đó, một khi ai đó tè trong hồ bơi thì nước tiểu sẽ nằm lại rất lâu. Theo kỹ sư môi trường Ernest Blatchley III đến từ đại học Purdue: "Tình trạng nước hồ bơi không được thay trong suốt nhiều năm không phải là hiếm. Người chủ hồ bơi chỉ đơn giản là thêm nước vào hồ bởi giải pháp này rẻ hơn thay vì rút sạch nước và thay nước mới."

Theo: ArsTechnica
CV Pee in Pool.jpg
78 bình luận
đừng vơ đũa thế chứ 😁
k biết đi bơi nước có ngấm vô k, mà lần nào đi bơi cũng phải chạy đi tè 2-3 lần
chaudizai
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Tài Khoản TKK Nghe "nhột" à :D
Nhưng hiểu sai ý (hoặc không hiểu) câu đó
- Rất nhiều người trong số chúng ta = Hàm ý là ít hơn số còn lại
- Phần đông trong số chúng ta = Nhiều hơn số còn lại
- Hầu như mọi người trong số chúng ta = Gần hết tất cả mọi người
@chaudizai nghe có gì sai sai rồi đó 😁
@thanhcongwap ờ hơ, hèn chi women on top nó chứ xón xón :oops:
@tamnam nói "một số người thiếu ý thức" thì đúng hơn là "rất nhiều người trong số chúng ta"
theo mình là vậy :rolleyes:
2eb5491a1c310f792843c9162cc0c093.gif
Đó là lí do ko bao giờ đi bơi ở bể bơi công công..bơi thi ít mà tắm nước tè thì nhiều
hungthieuk
TÍCH CỰC
5 năm
bài viết này mục đích gì? không nên đi bơi nữa?
@hungthieuk Mềnh nghĩ nó không nhằm cái mục đít, mục nhọt gì ở đây cả. Nó chỉ là một nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học để tham khảo. Còn bạn thích bơi thì cứ bơi thoy
Tranlehuy
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hungthieuk Mục đích: để cung cấp thông tin. Chuyện đi hay không đi bơi thì mọi người có quyền lựa chọn cho riêng mình, pháp luật không cấm quyền (đi hay không đi bơi) này.
may quá em tắm sông suối thì nhiều chứ hồ bơi ít lắm 😁
@qquocddatdk à, chủ yếu là trâu bò nó tắm rồi trôi xuống tới đó k à :D chứ tiểu thì.... còn nhiều hơn hồ bơi
@qquocddatdk Sông suối nước tiểu thì ít mà cotex thì nhiều
@qquocddatdk ah. vậy thì sông suối có nhiều xác chết nữa đấy :D
ptp49
CAO CẤP
5 năm
@qquocddatdk Nếu phải chọn ị sông suối và hồ bơi thì em chọn nơi bác đắm mình trong sảng khoái.
@qquocddatdk tắm sông suối thì c.u'.t cũng không ít đâu :D
Mót quá ko tiện lên vào nhà vệ sinh, đi luôn ở bể tiện, bác nào lặn ngụm nếm đủ.😁
Ai từng tè trong hồ bơi giơ tay....!?!
Em!!!!!!
linhr133
TÍCH CỰC
5 năm
@heobanhki Me!
Vậy ở biển tè có sao ko??
HEOGOLD
TÍCH CỰC
5 năm
Khỏi đi bơi luôn
thaitd_2110
ĐẠI BÀNG
5 năm
bên nước ngoài nghiêm ngặt thế mà còn thế này, đọc xong nghĩ về VN chắc giờ còn chả dám bước xuống luôn, có khi là 70% nước tiểu :oops:
Bà chị mình làm bên 1 bể bơi rất có tiếng dành cho toàn người giàu trên HN bảo rằng nước ở đấy 3 năm rồi chưa thay, mình éo tin nhưng giờ thỳ tin 😕
Bao Khangs
TÍCH CỰC
5 năm
@cutuncutho Nghe bạn nói xong tui đi ói 2 đống.
@thaitd_2110 cái này khó tin này bác. em cũng ko dám chắc họ 3 năm hay 5 năm chưa thay nước nhưng nghĩ người ta đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng bể bơi mà tiết kiệm vài chục triệu thay nước thì mạo hiểm quá
cutuncutho
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Trịnh Quang Duy Vấn đề đôi khi không phải tiền nước đâu bạn. Thời gian cấp nước mới là vấn đề, xả hết nước nếu cấp nước sạch thành phố vào thì cỡ 3,4 ngày là bình thường, nhiều bể tư nhân ở việt nam mình không dùng hệ thống lọc đâu, khi hết giờ ng ta cho hóa chất kết tủa xuống hút một lượt là bể trong veo. Còn 3 năm không thay nước là có vì em đang vận hành đây
@cutuncutho 1 like cho bác vì tính thật thà.... và 1 vé đuổi việc vì quá thật thà :p
Chết thật, khỏi dám đi bơi nữa. :oops:
chưa đi bơi mấy hồ bơi này bao giờ o_O
Hồ bơi công công rất dơ, nhưng phải chấp nhận ... nếu có thiệt nhiều tiền xây 1 cái riêng để bơi mỗi ngày thì tốt nhất
Có bao nhiêu lít tinh trùng thống kê luôn dùm cái (cái này có thật chứ không phải chém nha mấy thánh) o_O
damn, kinh quá
buihai
CAO CẤP
5 năm
Nói chung là thằng này tắm nước tiểu thằng kia/con kia thôi, tất cả đều tận hưởng cảm giác "tè lên đứa khác", khoan khoái thế còn gì 😁
Police01267
ĐẠI BÀNG
5 năm
@buihai Bác nói chí phải:D
Mod cho em hỏi xái đầm sen và suối tiên thì bao nhiêu ngàn lit nước tiểu vậy
Vô đầm sen chắc gấp 3 lần số thông kê này
thế chắc hè này quết tắm sông tô lịch 🆒
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019