Trung Quốc công bố pin hạt nhân, đủ sức mạnh vận hành 50 năm liên tục

P.W
14/1/2024 16:11Phản hồi: 205
Trung Quốc công bố pin hạt nhân, đủ sức mạnh vận hành 50 năm liên tục
Cục pin nhỏ hơn cả đồng tiền xu trong hình cover là sản phẩm vừa được startup Betavolt của Trung Quốc giới thiệu, cùng lời hứa đủ sức vận hành liên tục 50 năm mà không cần sửa chữa, cũng khỏi cần sạc như pin lithium-ion hiện giờ. Theo startup này, pin hạt nhân đã đi vào giai đoạn thử nghiệm hoạt động thực tế, để sau đó là lên kế hoạch thương mại hóa.

Betavolt viết trong thông cáo báo chí giới thiệu pin hạt nhân: “Pin năng lượng hạt nhân của Betavolt có thể đảm bảo nhu cầu nguồn năng lượng vận hành lâu dài trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như khám phá không gian, thiết bị AI, thiết bị y tế, chip vi xử lý, cảm biến, drone và robot siêu nhỏ. Đột phá về năng lượng này sẽ giúp Trung Quốc chiếm lợi thế trong cuộc cách mạng công nghệ AI."

Công nghệ pin hạt nhân hiện giờ được phát triển theo hướng, ứng dụng những đồng vị phóng xạ của một số nguyên tố, rồi chuyển đổi năng lượng phóng xạ tạo ra từ quá trình bán rã của đồng vị, trở thành năng lượng điện thông qua lớp điện giải bán dẫn. Ngay từ thập niên 1960, các nhà khoa học của Mỹ và Liên Xô đã bắt đầu nghiên cứu ứng dụng nguồn năng lượng này để ứng dụng trong tàu vũ trụ, tàu ngầm hay những trạm nghiên cứu ở hai cực trái đất, những địa điểm xa xôi mà những công nghệ năng lượng khi ấy chưa đủ phục vụ.

Tuy nhiên thời bấy giờ pin năng lượng ứng dụng phản ứng phân hạch vừa nặng nề vừa đắt, chưa kể nóng, không thể dùng phục vụ dân sự.

Những năm gần đây, các nhà khoa học châu Âu lại quay lại ý tưởng pin hạt nhân với khả năng vận hành hàng thập kỷ liên tục. Còn cục pin nhỏ xíu kích thước chỉ có 1.5x1.5x0.5cm này là một trong số những kết quả của “kế hoạch 5 năm” lần thứ 14 mà Trung Quốc đang triển khai, với mục tiêu tạo ra những đột phá khoa học của Trung Quốc cho tới năm 2035.


GDuVwf2XAAAOEn4.jpg

Về mặt công nghệ và chất liệu, phóng xạ được tạo ra từ đồng vị Nickel-63. Những hạt phóng xạ beta bắn ra từ nguyên tử Nickel-63 trong quá trình bán rã được hấp thụ bởi lớp bán dẫn kim cương nhân tạo với độ dày 10 micron. Sở dĩ chọn kim cương nhân tạo thay vì silicon phổ biến trong ngành bán dẫn hiện giờ, là vì độ bền điện môi của kim cương cao gấp 3 lần silicon, và khả năng dẫn điện khi bị tác động bởi nhiệt cũng cao hơn hẳn.

Một lớp Nickel-63 dày 2 micron được đặt giữa hai lớp điện giải kim cương bán dẫn, chỉ cần một cụm như thế này đã đủ để tạo ra một cục pin. Hoàn toàn có thể xếp song song hàng chục, hàng trăm lớp vật liệu bán dẫn và phóng xạ dạng module như thế này để tăng cả tuổi thọ lẫn công suất của pin.

Và như đã nói, đây là pin hạt nhân chứ không phải pin điện hóa. Công nghệ pin hạt nhân, với vô vàn hạt electron dạng beta sản sinh trong quá trình Nickel-63 bán rã, sở hữu mật độ năng lượng cao gấp 10 lần so với công nghệ pin lithium hiện tại. Quan trọng hơn cả, là khả năng vận hành: Không có tình trạng tự xả pin, tự tạo năng lượng trong vòng 50 năm liên tục, không có khái niệm chu kỳ sạc xả như pin lithium hiện giờ, công suất điện đầu ra ổn định, không bị ảnh hưởng bởi môi trường, và tầm hoạt động ổn định từ âm 60 tới 120 độ C, tức là mọi môi trường, kể cả ở trái đất hay những hành tinh mà con người muốn khám phá trong không gian.

Lo ngại cuối cùng của mọi người, đó là công nghệ pin ứng dụng phóng xạ. Betavolt nói rằng Nickel-63 có chu kỳ bán rã xấp xỉ 100 năm, và sản phẩm cuối cùng là đồng, không tạo ra phóng xạ ra bên ngoài, thân thiện với môi trường và con người, không tạo ra bất kỳ hiểm họa nào đối với môi trường sống. Cũng nhờ vậy, pin hạt nhân của Betavolt hoàn toàn không cần quy trình tái chế đắt đỏ.

Theo The Independent
205 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đây mới đúng là năng lượng mới nè. Nhưng chưa hiểu có triển khai thương mại đc không. Vì NLHN vẫn là lĩnh vực tối mật và thuộc về quân sự
lezardvn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ngghuyy Công nghệ kiểu này có mấy chục đến trăm năm rồi, cách dùng đơn giản nhất là người ta dùng đồng vị tritium cho vào ống tube có phủ phosphore, nó cứ tự sáng hoài đc mấy chục năm và lượng tia phóng xạ phát ra là cực nhỏ.
lezardvn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@codeblock Nó ghi điểm đột phá là dùng màng tinh thể kim cương nhân tạo để kẹp lớp Nikel, cái vụ này mới nè, vì nó dễ xếp lớp hơn dùng silicon truyền thống mà hiệu năng chuyển đổi cũng cao hơn.
@ngghuyy ko sài Uranium nên ko sao
@ngghuyy Chất phóng xạ cũng có this có that chứ đâu phải cái nào cũng nổ được mà bí mật quân sự, nhiều chất vẫn được duyệt dân sự dùng cho lĩnh vực sinh, hoá, y khoa mà. VN cũng có lò phản ứng hạt nhân, là dùng để tổng hợp mấy dạng chất loại này chứ không phải nhắc tới chất phóng xạ là chỉ có Urani, Plutoni,... hay kỹ thuật sản xuất nuclear weapon ~.~
dlcky
TÍCH CỰC
3 tháng
nghe miêu tả thì giá không rẻ, nhưng họ cũng đã nhắm đến những ứng dụng cụ thể chứ không phải pin cho điện thoại hay xe điện
@dlcky Mức độ dưới 0,01 thì ko ảnh hưởng gì
@dlcky Chỉ 5 năm nữa thôi, các con xe điện Tàu thần thánh sẽ gắn cục pin hạt nhân độc quyền dư sức chạy 10 năm không cần sạc 🤤
dlcky
TÍCH CỰC
3 tháng
@╰‿╯ thật ra nếu ngta thật sự muốn thì giấc mơ đó đã thành hiện thực rồi, nhưng đáng tiếc ngành công nghiệp năng lượng không cho phép có 1 nguồn năng lượng hoàn hảo như thế
Về công nghệ hiện tại thì Tàu nó phát triển kinh khủng thật!
Hy vọng dự án này sẽ mau chóng đc thúc đẩy và đc phép thương mại hoá! 😁
tungldbt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tuansiro Giờ thì không cần quan tâm Tàu hay Tây. Cộng nghệ này mà ổn thì đó là 1 bước tiến dài cho nhân loại chứ chả đùa
@tuansiro Bớt tin Tàu lại nha, bọn nó nộp bằng đăng ký sáng chế, công nghệ còn nhiều hơn cả Mỹ. Hầu hết nó ko có tính ứng dụng hay khả năng sx quy mô thương mại. Vì bán cổ phiếu trong nước nên bọn nó phải đky rồi khoe cho ầm ĩ vào hút tiền nhà đầu tư thôi.
@tuansiro Chờ Mẽo nô lên tiếng xem cục pin này Tàu nó ăn cắp công nghệ của thằng nào bên Mẽo, chứ Tàu làm gì đủ trình làm cục pin thần thánh như vậy được. Chả tin nhoé 😌
"Còn cục pin nhỏ xíu kích thước chỉ có 1.5x1.5x0.5cm này là một trong số những kết quả của “kế hoạch 5 năm” lần thứ 14 mà Trung Quốc đang triển khai, với mục tiêu tạo ra những đột phá khoa học của Trung Quốc cho tới năm 2035"

Những lĩnh vực mới thì TQ cạnh tranh sòng phẳng :v
@ZeroXHunter86 Đấy là lợi ích trong một quốc gia thôi, còn giữa quốc gia với quốc gia, thì nó là lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, là sự sống còn, kể cả xâm chiếm cướp bóc, giết người bọn Mẽo, Âu, Nhật nó còn dã man mơn tàu. Đứng trên lợi ích dân tộc China, họ làm như vậy là rất tốt. Lãnh đạo Việt cũng đầy người phải đi chịu nhục ngoại giao để mang lại lợi ích dân tộc, nhìn thì đáng khinh nhưng bản chất là họ đã hy sinh cho đất nước. Mình cần đặt vào hoàn cảnh của mỗi việc, chứ đứng trên cái mặt mình thì cái mịa gì chả hại đến mình, cái gì chả sai, ngay cả thằng giỏi hơn mình, đúng hơn mình cũng là sai.
@ZeroXHunter86 THÌ VIẾT ĐƠN LÊN LIÊN HỢP QUỐC, NGƯỜI TA QUAN TÂM ĐÓ. CÒN TÔI LÀ NG DÙNG TÔI CHỈ QUAN TÂM SẢN PHẨM CÓ ÍCH VỚI TÔI HAY KHÔNG, HOẶC TÔI CÓ ĐỦ TIỀN MUA HAY KO
@lethangk47 klq nhưng bàn phím hư caps lock hở bạn? 😁
@[Zeus] CÔNG VIỆC CỦA TÔI THƯỜNG PHẢI VIẾT HOA.
giống pin trong máy điều hoà nhịp tim
phuan
TÍCH CỰC
3 tháng
Hay quá
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mấy cái bài về công nghệ pin mới với thành phần chính ko phải lithium đọc cho vui chứ có bao h thấy thương mại được!
@Cmt dạo Làm đc cũng không ai công bố, vì họ còn giữ bí mật. Nếu bạn tiếp xúc giới R&D chắc bạn sẽ không nghĩ như vậy. Công nghệ là mỏ vàng, giấu công nghệ như giấu vàng đó, không biết có bao nhiêu cân, và để ở đâu, khi nào dùng.
Cmt dạo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Congcu Thời buổi này cái gì thương mại hóa được thì chả ai giấu làm gì.ko thương mại được mới phải giấu hoặc công bố để thu hút vốn đầu tư.pin ngon mà sx chi phí cao giá đắt thì bán cho hổ.liên quan đến kinh tế là 1 món hời khổng lồ theo bạn bạn có giấu ko ))
@Congcu công nghệ hay bất kì thứ gì. nếu là bạn, bạn ko muốn công bố sớm chỉ vì lý do đó là bạn sợ thằng khác nó dồn lực vào nghiên cứu nên sẽ thương mại hóa trc bạn. chứ nói thật. ông nào chả thích tiền. làm ra cái gì mới cũng chỉ mong nó chạy đc và bán đc để ra tiền. giữ khư khư để mà chết vì nghèo đói à
@Cmt dạo Tùy vào tính chất của công nghệ, cái nào nặng về ý tưởng thì họ cần tăng tốc và bí mật, còn cái nào nặng về kỹ thuật và phức tạp thì họ mới khoe nhanh chóng để thu hút nhà đầu tư và marketing.
pput
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nhỏ hơn cả cục gắn ngực tony stark r😆)
DKez
TÍCH CỰC
2 tháng
@pput sao ko chế cục gắn ngực đó cho dễ nhỉ
Tưởng gì hay ho, chứ ba cái này ở nước ngoài họ làm cái một, do họ thấy công nghệ này lỗi thời nên họ không thèm làm thôi ! T.àu giờ mới bắt đầu làm chứng tỏ nền công nghệ của T.àu rất lạc hậu.
@thuong911 Comment vô tri để kích war và tăng tương tác ;)
avocado104
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu tương tác bẩn chắc luôn
sonat_tim
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu Bọn tây nó ngc chán ra rồi ấy chứ, xe điện nó chả đẫn đầu, nếu chơi dc pin kiểu như lò hạt nhân này nó đã chơi rồi, đâu tới lượt anh Cả nhà mình nhỉ 😆
@thuong911 @sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 bạn ơi
Nổ thì ối giời ơi luôn.
@John Chris Sợ nó vỡ và bị nhiễm phóng xạ thôi chứ bé tí, sao đủ khối lượng tới hạn mà nổ được.
@John Chris Nổ thì cũng ko bằng mõm của member tinhte
@John Chris ừ đấy cũng thắc mắc nếu vì lý do gì đó àm rò rỉ phóng xạ ra ngoài có sao k ta
@John Chris Sợ nổ thôi.
@h6630w17tod2a0xn để tự nổ thì chắc ko nổ đc. nhưng sợ bố nào táy máy cắt đôi ra ngâm cứu
LEMONWAN
ĐẠI BÀNG
3 tháng
nếu dùng ngoại lực tác động thì lượng năng lượng đó sẽ bọc phát như thế nào.!?
cục này iron man xài nè.
hat6602
ĐẠI BÀNG
3 tháng
TQ mãi đỉnh, hơn 5000 năm rực rỡ.
@hat6602 Đèo biết đồ đạc có thiệt khum nhưng hình render thì lúc nào cũng đẹp. Phong cách Trung quốc thì biết rồi...
@blackberry97 Xác nhận, lên taobao mua đồ mà chúng nó toàn đăng ảnh render cực đẹp 😂
hat6602
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@blackberry97 Công nghệ của TQ bây giờ có thể nói là dẫn đầu thế giới rồi nếu ko muốn nói là vượt nhiều mặt. Hàng hóa của họ bây giờ chất lượng vs gia công cũng không kém gì hàng Âu Nhật, mà giá cũng cao rồi chứ ko còn rẻ nữa, mà mẫu mã vs chất liệu rất ổn. 8/10 hãng điện thoại lớn nhất thế giới đến từ TQ rồi, trừ iphone và samsung thôi, họ cũng vượt Nhật để thành nước xuất khẩu otô lớn nhất thế giới, họ cũng chiếm hơn 90% thị phần drone dân sự toàn cầu. và nếu Huawei không bị cấm vận thì...Họ đang đã nghiệm 6G trong khi Mỹ vẫn đang loay hoay với 5G.
@hat6602 Mấy vụ lừa đảo công nghệ cũng vậy. Giờ mới tới VN trong khi Canh coi phim TQ điều tra tội phạm công nghệ mấy năm trước đã có hết rồi.
Macint0sh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Quan trọng là công nghệ để điều khiển phản ứng phân hạch trong quả pin ra sao thì chưa nói tới
@Macint0sh Bạn không hiểu về chất phóng xạ và hiện tượng phóng xạ rồi.
Cái ồ ạt mà bạn nói nó là phản ứng phân hạch hạt nhân. Nó gây ra vụ nổ hạt nhân trong bom NT đó. Chất phóng xạ là yêu cầu bắt buộc để có phản ứng phân hạch hạt nhân. Nhưng không phải chất phòng xạ nào cũng gây nên phản ứng phân hạch hạt nhân. Rất nhiều chất nó chỉ phát phóng xạ vậy thôi. Không thể gây nên phản ứng phân hạch hạt nhân.
Ngay cả các chất có khả năng gây nên phản ứng phân hạch hạt nhân thì cũng phải yêu cầu 1 khối lượng tối thiểu (gọi là khối lượng tới hạn) nếu khối lượng dưới mức tới hạn nó cũng chỉ có phóng xạ chứ không thể có phản ứng phân hạch hạt nhân được.

Còn phóng xạ nó diễn ra rất đều đặn và hoàn toàn tính toán được. Cục pin này nó phát ra dòng điện giảm dần đều (sau 100 năm còn 1/2) một cách cực kỳ ổn định. Muốn tăng hay giảm công suất cũng không thể làm được.
Kể cả không dùng đến thì công suất nó cũng vẫn cứ giảm ý như có dùng.
@Macint0sh Vật lý cấp 3 not found =))
Có quả chuối nào giải phóng năng lượng ồ ạt trong thời gian ngắn ko?
Hay có đủ khoẻ để cầm cục pin hàng chục tấn ko mà đợi phân hạch khó kiểm soát?
@Macint0sh Học kĩ kĩ vào chứ
@gfsrhgfdgf1 Vài chục kg toang rồi đâu cần tấn!
Đồ của trung cẩu thì thôi next …
@Quang Tùngg Ô. Tôi ghét ai là quyền của tôi chứ. Bạn yêu Tàu thì cứ yêu Tàu, ai bảo gì đâu mà phải nhảy lên thế ??
@dualshoсk T k yêu Tàu, t chỉ công bằng thôi. Bản thân t cũng ko có thiện cảm với xe Tàu nhưng nó giỏi thì vẫn phải công nhận nó giỏi.
@T.NC mỹ sản xuất hay sản xuất ở mỹ chắc gì không có tí Nga nào trong đó. Hay cần yêu cầu bên bển gắn mác no russian details nhỉ??? Vô tri.
@Quang Tùngg Đâu ? Chữ nào tôi chê nó ko giỏi đâu ? Động nhẹ đến Tàu là nhảy dựng lên. Vâng. Bạn không yêu Tàu !
Đừng rớt đt.
gắn vào điện thoại được không ? khi va đập mạnh nó có nổ banh xác không
@sướng từ nhỏ Không và không.
Cùng lắm nó vỡ và bị nhiễm phóng xạ thôi
@sướng từ nhỏ Không thương mại cho mấy thiết bị thường ngày đâu, tuổi thọ mấy thiết bị này quá thấp thay vào xài thời gian vứt thì quá phí. Chưa kể bền như vậy thì ai mua pin mới.
phantom213
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đến giờ này trên đây vẫn còn kha khá bác nghĩ công nghệ và đồ Trung Quốc là dồ dỏm công nghệ lạ hậu nhỉ ? nếu mà thật sự công nghệ TQ nó dỏm thì Mỹ và PT đã không vò đầu bứt tóc tìm cách cấm vận không cho TQ phát triển công nghệ các bác ạ. Đối với các công nghệ mới có những công nghệ PT thua TQ rất nhiều và hãy bỏ cái suy nghĩ cái gì Trung Quốc làm đc là lạc hậu và đi ăn cắp công nghệ đi mấy người phát biểu mấy cấu đó mới là cố chấp và lạc hậu
Rickc32
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Huong-Dung Cạnh tranh lành mạnh =))) ngáo
@Rickc32 à thằng cháu của tập 😆
Screenshot 2024-01-15 105727.png
@Rickc32 Lành mạnh của tập
Screenshot 2024-01-15 110359.png
@Rickc32 Tiến bộ của cu cháu ông tập
Screenshot 2024-01-15 110433.png

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019