Trung Quốc đã hack Apple, Amazon bằng 1 con chip nhỏ hơn hạt gạo
Duy Luân
4 nămBình luận: 517
Trung Quốc đã hack Apple, Amazon bằng 1 con chip nhỏ hơn hạt gạo
Bài này là điều tra của Bloomberg thu thập thông tin từ nhiều công ty như Amazon, Apple, CIA, các quan chức Mỹ... để phơi bày việc mainboard dùng trong máy chủ của nhiều hãng lớn và cả Bộ quốc phòng Mỹ bị cài lén một con chip nhỏ xíu bắt nguồn từ Trung Quốc. Bài hơi dài, nhưng anh em nên đọc hết, đảm bảo hấp dẫn và anh em sẽ thấy được những cách hack mới lạ hoàn toàn, và cực kì nguy hiểm cho tất cả chúng ta.

Năm 2015, Amazon bắt đầu âm thầm đánh giá một startup tên là Elemental Technologies. Công ty này cung cấp giải pháp stream video và công nghệ của họ đã được sử dụng để phát sóng Olympic, truyền thông tin với Trạm không gian quốc tế, thậm chí là stream video từ drone cho CIA. Nhưng các hợp đồng béo bở của Elemental không phải là lý do chính Amazon muốn mua lại Elemental, thay vào đó Amazon muốn sở hữu công nghệ phía sau để phục vụ ngược lại cho các mảng như Amazon Prime Video, và đặc biệt hơn là dùng cho các dự án cloud Amazon Web Services (AWS) mà Amazon đang làm cho CIA.

-999x-999.gif

Điều tra


Trong quá trình thẩm tra doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư (gọi là due diligence - dd), AWS đã thuê một bên thứ ba kiểm tra tính bảo mật hệ thống của Elemental. Trong quá trình này, họ có điều tra các server mà khách hàng của Elemental lắp đặt trong hệ thống của mình để thực hiện việc nén video. Những server đó được lắp ráp cho Elemental bởi Super Micro Computer Inc (còn được gọi là Supermicro), một hãng khá nổi tiếng trong giới làm bo mạch máy chủ và có trụ sở tại San Jose.

Quảng cáo


Độ cuối năm 2015, Elemental đóng gói một số server và gửi chúng tới Ontario, Canada để bên thứ ba nói trên thử nghiệm. Và thật bất ngờ, cơ quan kiểm tra này phát hiện trên bo mạch chủ của các server có một con chip nhỏ xíu bằng hạt gạo, và đáng lưu ý là con chip này không nằm trong thiết kế ban đầu của bo mạch. Có ai đó đã gắn chúng vào. Amazon báo cáo vụ việc này cho chính quyền Mỹ, lan truyền thông tin cho cộng đồng tình báo. Đây là một chuyện cực kì nguy hiểm bởi các server của Elemental đang được dùng trong data center của Bộ quốc phòng Mỹ, trong tổng hành dinh phục vụ việc điều khiển drone của CIA, trên cả những tàu chiến của Hải quân Mỹ. Và Elemental chỉ là một trong số hàng trăm khách hàng của Supermicro mà thôi.

Cuộc điều tra kéo dài trong 3 năm và vẫn còn đang được tiếp tục, các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng con chip này cho phép hacker tạo ra một cách cửa sau (backdoor) để truy cập vào bất kì hệ thống mạng nào có lắp đặt những server nói trên. Nhiều người ẩn danh nói với Bloomberg rằng các nhà điều tra đã truy được nguồn gốc của những con chip nói trên: chúng xuất phát từ các nhà máy gia công ở Trung Quốc!

Việc dùng chip để tấn công nghiêm trọng hơn nhiều so với những cuộc tấn công bằng phần mềm mà chúng ta thường thấy và đang dần quen thuộc. Việc gắn chip là cực kì khó, nhưng khi bị tấn công bằng phần cứng, gần như không gì có thể cản được nữa. Nó cũng cho thấy nhiều cơ quan tình báo sẵn sàng chi nhiều triệu đô la để nghiên cứu, tìm cách lấy trộm thông tin cũng như dành nhiều năm để thực hiện ý đồ của mình.

Các nhà điều tra tiếp tục nghiên cứu thì thấy rằng chip đã được gắn vào trong quá trình sản xuất bởi các đặc vụ thuộc quân đội Trung Quốc. Trung Quốc đã tìm thấy Supermicro, cánh cửa để họ truy cập được rất nhiều thông tin tình báo của Mỹ thông qua chuỗi cung ứng này.

aws_elemental_logo_before_after.png

Một quan chức giấu tên cho hay cuộc điều tra đã xác định gần 30 công ty bị ảnh hưởng, trong đó có nhiều ngân hàng, các nhà thầu quân sự, thậm chí cả Apple. Apple là khách hàng quan trọng của Supermicro, họ mới vừa đặt hàng hơn 30.000 server trong vòng 2 năm để chuẩn bị mở rộng mạng lưới data center toàn cầu. 3 nhân viên cao cấp làm cho Apple cũng nói rằng Apple đã phát hiện thấy những con chip độc hại này trên bo mạch của Supermicro vào mùa hè năm 2015.

Trong thông cáo chính thức, Amazon, Apple và cả Supermicro đều từ chối xác nhận vấn đề. AWS nói họ không biết về việc chip có gắn trên bo mạch khi mua lại Elemental. Apple thì "chưa bao giờ tìm thấy chip độc hại, can thiệp phần cứng hay các lỗ hổng được cấy vào server một cách chủ đích". Apple cũng đã ngừng mối quan hệ với Supermicro nhưng họ thông báo điều này là do những lý do không liên quan tới sự cố mà chúng ta đang nói tới trong bài này. Supermicro thì nói họ "không biết về những cuộc điều tra đó".

Về phía chính phủ Trung Quốc, họ nói rằng "sự an toàn trong chuỗi cung ứng là một nỗi lo chung, và Trung Quốc cũng là nạn nhận". FBI, CIA và NSA từ chối bình luận về vấn đề này.

Phát ngôn từ chối nói trên đã bị phản bác bởi 6 người hiện đang là quan chức bảo mật, những người đã tham gia vào quá trình điều tra, phát hiện các con chip cũng như cuộc điều tra của chính phủ Mỹ. Trong số những người nào có 2 người đến từ AWS. Có thêm 3 nhân viên của Apple và 4 quan chức khác xác nhận thông tin Apple là nạn nhân. Tổng cộng có 17 người xác nhận việc phần cứng của Supermicro bị can thiệp. Vì lý do gì đó mà tất cả công ty và chính phủ đều phải lắc đầu khi được hỏi một cách công khai, có lẽ vì thông tin này là thông tin thuộc diện bảo mật cao theo luật Mỹ.

Quảng cáoAWS Elemental Workflow 1 copy.188324ecd75a57775506a4b6d8ec9bab47a14626.png

Một trong số các nguồn tin cho rằng mục tiêu dài hạn của Trung Quốc là truy cập và đánh cắp các bí mật kinh doanh có giá trị cao của doanh nghiệp Mỹ cũng như tài liệu, mạng lưới bí mật của chính phủ. Trung Quốc (tạm thời) chưa quan tâm tới việc lấy trộm dữ liệu người dùng.

Mới đây chính quyền của tổng thống Trump có áp thuế lên các linh kiện máy tính và mạng nhập khẩu từ Trung Quốc như một phần của lệnh trừng phạt. Cộng với thông tin mà các bạn đã đọc ở trên, các công ty Mỹ có thể sẽ đẩy nhanh việc dời dây chuyển sản xuất sang các quốc gia khác.

Vì sao lại là Supermicro?


Supermicro đóng đô tại phía bắc sân bay San Jose, công ty được sáng lập bởi Charles Liang, một kĩ sư Đài Loan từng học tại Texas và sau đó lập ra Supermicro cùng với vợ mình hồi năm 1993. Khi đó các công ty ở Thung lũng Silicon rất thích outsource các sản phẩm IT để giảm chi phí và rút ngắn thời gian phát triển. Họ thích chọn các công ty Đài Loan và sau đó là Trung Quốc. Mặc dù đa số linh kiện của Supermicro được sản xuất ở nước ngoài nhưng nó vẫn được ráp ở Mỹ.

Ngày nay, Supermicro bán nhiều bo mạch server hơn bất kì công ty nào khác trong cùng lĩnh vực. Supermicro gần như độc chiếm thị trường trị giá 1 tỉ USD này, và họ không sợ đụng hàng vì mainboard của hãng được dùng trong các hệ thống máy tính đặc biệt, không phải máy tính cá nhân: máy quét MRI trong bệnh viện, các server đặc thù cho ngân hàng, cho những quỹ đầu tư tài chính, các công ty cung cấp dịch vụ cloud, và cả hệ thống vũ khí nữa. Supermicro có một nhà máy lắp ráp ở California, Hà Lan và Đài Loan nhưng bo mạch chủ - sản phẩm chủ lực - thì được làm bởi các nhà thầu Trung Quốc.

Quảng cáo


headImg.png

Supermicro nói với khách hàng rằng họ có thể tùy biến rất nhiều về bo mạch, họ có đội ngũ hàng trăm kĩ sư và một bộ sưu tập trên 600 thiết kế bo mạch. Đa số lực lượng lao động của công ty ở San Jose là người Đài Loan và Trung Quốc, họ sử dụng tiếng Trung phổ thông (Mandarin) làm ngôn ngữ chính. Nhiều thứ ở công ty cũng được viết bằng tiếng Trung. Có lẽ vì thế mà chính phủ Trung Quốc mới dễ hiểu được cách vận hành của Supermicro và tìm ra chỗ sơ hở để cài chip vào. Các quan chức Mỹ hiện vẫn đang điều tra xem liệu có gián điệp nào được cài vào Supermicro hay không.

Supermicro có hơn 900 khách hàng ở 100 quốc gia, và con số này chỉ mới tính tới năm 2015 mà thôi. Supermicro giống như là Microsoft trong thế giới phần cứng server. Tấn công vào Supermicro là bạn đang tấn công vào Windows, tức là đang tấn công cả thế giới".

Khi truy ngược lại một số nhà máy mà Supermicro có hợp đồng sản xuất tại Trung Quốc, các nhà điều tra phát hiện thấy rằng trong một số thời điểm đơn hàng lên cao quá, các nhà thầu này lại đi kiếm thêm thầu phụ, và nhà máy của những nhà thầu phụ này chính là nơi mà chip được cài vào. Dường như mỗi nhà thầu được cung cấp một lô chip khác nhau nên kích thước của chính hay khác nhau một chút, việc này đã diễn ra trong ít nhất 2 năm.

Để có thể gắn được chip, Trung Quốc được cho là đã mua chuộc quản lý của các nhà máy này để họ thay đổi thiết kế gốc từ Supermicro và nhúng con chip mã độc vô. Nếu mua chuộc không được, họ chuyển sang đe dọa đóng cửa nhà máy của các nhà thầu, thế nên họ đành ngoan ngoãn nghe theo. Việc này được tiến hành bởi một nhóm của Quân đội Trung Quốc chuyên về tấn công phần cứng.

Việc truy ngược phần cứng khá dễ dàng chứ không như việc truy nguồn gốc của hack phần mềm. Mọi bo mạch đều có số series, các số này lại được lưu trong hệ thống sản xuất của Supermicro và các nhà thầu nên dễ truy nguồn hơn.

Khi hỏi chính phủ Trung Quốc, tất nhiên họ phủ nhận và nói mình không làm điều đó.

Cách con chip hoạt động


Các con chip này quá nhỏ, nhìn qua có thể nhầm lẫn với con tụ và nhiều linh kiện khác trên bo mạch chủ. Trong một số bo mạch, nó nhỏ tới mức có thể nhét giữa lớp chân chip để mắt thường không thể nhìn thấy.

Các nhà điều tra cho hay con chip này sẽ can thiệp vào đường đi của dữ liệu khi nó di chuyển giữa các phần khác nhau của bo mạch. Sẽ có một phần của hệ điều hành được đưa vào CPU xử lý, và con chip của Trung Quốc sẽ chỉnh sửa luồng thông tin này, chèn code của nó vào để chỉnh sửa thứ tự các lệnh mà CPU sẽ thực hiện. Chỉ một số thay đổi nhỏ thôi nhưng vẫn có thể gây ra hậu quả khủng khiếp.

hack_chip_quy_trinh.jpg

Bởi vì các con chip được cấy vào bo mạch rất nhỏ nên code của chúng cũng nhỏ, nhưng nó làm được 2 chuyện quan trọng:
  1. Cho phép server được truy cập từ một máy tính nào đó trên Internet, sau đó máy tính này sẽ load các đoạn code phức tạp hơn để trích xuất, lấy cắp thông tin
  2. Chip cũng sẽ chuẩn bị và đảm bảo hệ điều hành của server chấp thuận đoạn code mới
Chip làm được điều này nhờ nó được kết nối thẳng vào bộ điều khiển bộ nhớ của bo mạch. Đây cũng là cách mà các vị admin thường dùng để log in từ xa vào các server gặp sự cố.

Lấy một ví dụ thế này cho cụ thể: ở đâu đó trong Linux (là OS được dùng chủ yếu trên server) có các đoạn code xác thực người dùng bằng cách xác minh xem password nhập vào có khớp với password được mã hóa và đã lưu trữ từ trước hay không. Con chip của Trung Quốc có thể chỉnh sửa lệnh của CPU để bỏ qua bước kiểm tra password, và xin chúc mừng, bạn đã vào tới nơi rồi đấy!

Chip cũng có thể đánh cắp khóa bảo mật của các kết nối Internet, chặn các bản update có thể vô hiệu hóa lỗ hổng bảo mật, và mở cửa cho người khác truy cập vào server.

Tấn công vào Apple, Amazon


Năm 2014, Apple dự tính đặt hơn 6000 server của Supermicro để dùng cho 17 data center tại Amsterdam, Chicago, Hong Kong, Los Angeles, New York, San Jose, Singapore, Tokyo, cộng thêm 4000 server nữa cho các data center hiện có ở North Carolina và Oregon (Mỹ). Supermicro bị cài chip mã độc cũng vào khoảng thời gian gần gần đó.

Apple lắp được 7000 server thì phát hiện thấy vấn đề hiệu năng, ngoài nhóm bảo mật của Apple cũng tìm thấy các con chip trộm thông tin nói trên. Apple không cho phép các nhà điều tra truy cập vào cơ sở của mình hay xem các phần cứng bị can thiệp nên các nhà điều tra không thể làm gì thêm.

Nhưng ở phía Apple, gần như 7000 server này đã bị gỡ bỏ khỏi hạ tầng Apple trong chỉ vài tuần và thay bằng hãng khác ngay. Năm 2016, Apple chính thức chấm dứt với Supermicro.

Chio_sieu_nho.jpg

Đối với AWS, họ sử dụng các server được thiết kế và sản xuất riêng nên không gặp sự cố về chip bị nhúng vào, trừ các data center dùng cho khách hàng AWS Trung Quốc. Data center của AWS tại Trung Quốc toàn sử dụng server Supermicro. Khi phát hiện ra vấn đề lúc mua lại Elemental, nhóm bảo mật của AWS cũng lôi phần cứng tại Trung Quốc và ra xem và phát hiện vấn đề tương tự, thậm chí một số server còn bị cài chip phức tạp hơn so với cái từng bị phát hiện trước đó. Một số chip nhỏ hơn đầu bút chì đã được chuốc!

Tháng 8 năm 2016, CEO Supermicro nói rằng công ty bị mất đi 2 khách hàng lớn, dù không nói tên nhưng mọi người đều biết đó là Apple. Ông nói rằng Supermicro đã không cạnh tranh lại về giá so với các đối thủ, nhưng thực chất phía sau còn có nhiều thứ phức tạp hơn đang diễn ra.

Chốt lại: rủi ro bị trộm thông tin bởi các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng ngày càng rõ rệt hơn, và nay chúng ta đã có bằng chứng rõ ràng về chuyện này. Đây là điều cực kì nguy hiểm bởi Trung Quốc đang là nơi sản xuất phần lớn thiết bị điện tử trên thế giới, cả các đồ dùng cho người dùng phổ thông lẫn máy tính chuyên nghiệp. Và đây sẽ là nguy cơ cực lớn đến từ Trung Quốc trong việc rò rỉ bí mật kinh doanh, thông tin quốc phòng, và biết đâu ngày nào đó sẽ là dữ liệu cá nhân của bạn?

Nguồn: Bloomberg
cover_home_apple_amazon_hack_trung_quoc.jpg
517 bình luận
langtudaik
TÍCH CỰC
4 năm
Ghê thật
mr_namlong
ĐẠI BÀNG
4 năm
@HowDoYouKnowMe vâng, e đang làm viễn thông cho "3 nhà chính" có lẽ hơn 70-80%" là của bạn láng giềng.
nếu có chip chắc vài kg chứ ko phải vài con.
Xemdidong
ĐẠI BÀNG
4 năm
@langtudaik Chỉ một con chip nhỏ như thế mà lại chứa đựng nhiều năng lực, công nghệ quá kinh khủng Tai thỏ
langtudaik
TÍCH CỰC
4 năm
@Xemdidong vài năm nữa công nghệ nó còn khủng hơn nữa 😆
lchauloan
ĐẠI BÀNG
4 năm
@langtudaik học tiếng hoa thôi
Tóm tắt giúp đi ngại đọc.
vidspider
ĐẠI BÀNG
4 năm
@trantrungkien.ct Đọc tiêu đề là đủ roài 😆) Thanh niên ngại đọc nhưng ham top
@trantrungkien.ct Ngại đọc thì thôi, ko cần hiểu nội dung nên cũng ko cần tóm tắt bạn !
@trantrungkien.ct Cút :rolleyes:
Lewisphi
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân Dữ thần
Mẹ ơi bà vanga nói đúng quá.. quá giỏi
@smartphone261 Năm 2018 nhưng câu nói của bả gần đúng với sự thật
drphongcool
ĐẠI BÀNG
4 năm
@digikei Đi nhiều và biết nhiều là hai khái niệm không đồng nhất nha bạn. Có người đi nhiều biết nhiều, nhưng cũng có người đi nhiều nhưng chả biết gì. L.Đ thì đc đi nhiều chứ chắc gì đã giỏi, được tài trợ đi và đi thì chẳng biết có đem về được cái gì, nếu biết nhiều thì sao không thấy là chúng ta đã ở đâu trên cái thế giới này. Đâu phải GĐ hay L.Đ là giỏi hơn người, giỏi hay không là ở cách nói, cách làm chứ không phải ở chỗ đi nhiều đâu bạn. Thân
@trung76 Chế độ nào cũng có mặt nổi mặt chìm, cũng trải qua giai đoạn thế này thế kia. Quan trọng mặt nào nhiều hơn. Và có cơ chế bảo vệ tiếng nói công dân tốt hơn. Mỹ cũng trải qua giai đoạn xâm chiếm bạo lực, nhưng đã qua rồi, thuận Mỹ thì họ sẽ tôn trọng chế độ mở đường kinh doanh (hàn, nhật, thái), ngược họ thì mới cài cắm. TQ thì MUÔN ĐỜI không đổi, ăn vào máu ngàn năm rồi. Tham danh tham tiền tham quyền bất chấp. Không có khái niệm tôn trọng con người chứ đừng nói biết tôn trọng ai
@saodo14 Chế độ nào cũng có bề chìm bề nổi. Quan trọng cơ chế ở đâu cho phép cá nhân lên tiếng. Bạn được biết và nói NSA nghe lén, vậy bạn nghĩ TQ VN có nghe lén không, bạn có dám đăng lên FB chửi ca nghe lén không. Đó là sự khác nhau cơ bản đó.
OXXXO
ĐẠI BÀNG
4 năm
??? Thật hay đùa. Giờ trong nhà xài đồ China hơi bị nhiều
hiepxdn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@cuhiep Bác nói thế là sai rồi. 1 thiết bị thì ko sao nhưng bác có nghĩ khi tất cả các thiết bị của tàu khựa cùng được kết nối internet và tìm đến nhau tạo thành 1 skynet thì quá là nguy hiểm luôn.
npdong1994
TÍCH CỰC
4 năm
@Stanley Dan Do Học "tiếng tàu" thì có gì xấu?
Đang muốn học cũng không được đây, khó bomera.
@npdong1994 Thì cứ học, ai cấm :p

Khó là vì đầu nhét không vô thôi :p
@OXXXO Thì điện thoại Tàu cũng bị nghe lẽn, theo dõi và gửi dữ liệu về Tàu mà. Dùng thì chấp nhận thôi. Sau này mấy video của mình quay bằng điện thoại mà lên web sex của Tàu là hiểu tại sao liền 😆
đúng là thời buổi công nghệ có khác, mà cái gì cũng bị hack thế nhỉ
Đơn giản thôi mà. Ko có gì ghê gớm cả
qwerty87
ĐẠI BÀNG
4 năm
@khải đập chai Yes, có gì ghê gớm đâu. Ai cũng phải biết người biết ta, trăm trận mới trăm thắng, nghe lén là bình thường. Mỹ muốn cả thế giới phải nghe theo lời họ nói, phải phục tùng họ, TQ cũng muốn điều đó, nhưng cách tiếp cận khác nhau.
Giới tinh hoa Mỹ có ý định thu phục cả thế giới chủ yếu nhờ vào kết nối và thống nhất hiểu biết về đường lối chung do họ viết ra vì họ biết chiếm được thân xác mà không chiếm được tâm hồn thì cũng bằng không, nên không có ý định dùng vũ lực quốc phòng cũng như kinh tế chỉ để xâm chiếm lãnh thổ, như vậy đâu có khôn. TQ xưa cũng có phần nào giống Mỹ dù có chủ ý hay không, việc Hán hóa Nguyên Mông và Mãn Thanh được cũng là nhờ vào chữ viết và văn hóa Hoa Hạ tuyệt vời (hơn so với 2 dân tộc kia nên đã kết nối và thống nhất được mọi người dưới sức ảnh hưởng của văn hóa đó) (chứ không phải bằng vũ lực, vì vũ lực thì kiểu gì Hán tộc TQ cũng sẽ thua, Tống mất về Nguyên Mông, Minh mất về Mãn Thanh).
Giới tinh hoa TQ ngày nay không biết vì lý do gì, lại đẻ ra một tư tưởng hạ cấp, dự định thu phục cả thế giới bằng vũ lực quốc phòng, kinh tế và bành trướng lãnh thổ, bỏ qua cái điều mà tổ tiên họ vốn đã đạt được dù không biết có nhận thức rõ ràng về nó hay không, nhưng đó là cái điều mà Mỹ ngày nay đã bỏ qua, không ngu gì mà làm.

Những việc làm xung quanh của 2 quốc gia lớn này đều nhằm mục đích giữ vững hoặc nắm quyền kiểm soát thế giới theo cách chơi của họ, tuy nhiên, cách tiếp cận của Mỹ như một quý ông hào hoa lịch thiệp, trắng đen rõ ràng, rành mạch thẳng thắn và cũng không kém phần mạnh mẽ cứng rắn, hàng ngày đi rao giảng về quy định chung cho cả con phố, thì cách tiếp cận sai lầm của TQ ngày nay, giống như một tay trưởng giả mới giàu lên từ việc bán hàng ăn cắp, nhìn đời bằng nửa con mắt, đi huênh hoang trên phố và rằng: cả con phố này là của tao. Để rồi xem, có đúng thế không!
Carl
CAO CẤP
4 năm
@qwerty87 Phân tích hay. TQ ngang tàng như vậy vì nghĩ kinh tế của họ sẽ đi lên không ngừng. Và nếu trong tương lại họ trở thành siêu cường vượt Mỹ rồi thì đâu cần nhún nhường khép nép gì. Có điều cái kiểu đếm cua trong lỗ, chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng chưa bao giờ là hành động của người thông minh. TQ sẽ phải trả giá cho sự thiển cận của mình.
Carl
CAO CẤP
4 năm
@Carl P/S Tinh Tế gà vãi nồi. Có mỗi cái bình luận chung chung cũng phải chờ kiểm duyệt.
Mất ông china hở cái là thó, thế mà còn nh thành phần cuồng china đến mức bất cần xem data của mình bị lấy mất mà ko hay biết😃
13ig0taku
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Barbatos Vì việc Biển Đông nếu thuộc về Trung Quốc thì anh hưởng lợi ích của Mỹ. Còn Ở Đông Âu, Tây Á mà coi, đâu không có bàn tay Mỹ nhúng vào, chia đất, gây chiến, tài trợ tổ chức nổi dậy. Nói thẳng ra ai cũng vì nhà mình thôi.
Việt Nam chỉ có tự cường, còn bây giờ nhỏ yếu thì đành phải tranh thủ lợi ích từ các phía để giảm thiệt hại và sức ép từ người anh em Tung của thôi.
Thực sự chỉ có bạn Nga ngố là nhờ vả được mà không bị đâm sau lưng, mà thân ông lo chưa xong nên thôi.
@Xôi và Thịt Trí tưởng tượng của bác phong phú quá, US chưa bao h tuyên bố về chủ quyền mex hay can là của họ, trc h e đọc là vầy, nếu bác có tài liệu nào cm lời nói bác đúng thì cho e xem qua, e xin ghi nhận😃 mấy chuyện này phải xảy ra ms nói dc, còn dùng từ "nếu" thì mông lung, k0 chính xác😃
@Barbatos Giời ạ, t có bảo là Mỹ tuyên bố Mexico với Canada thuộc nó đâu. Có vấn đề đọc hiểu à ???
@Barbatos Ý t là thử lên mạng tìm xem các đảo mà Mỹ với vài nước khác đang cùng tuyên bố chủ quyền là bác sẽ hiểu rõ các nước lớn đều cùng 1 ruột
TonyWu
CAO CẤP
4 năm
Hài các nhà báo lá cải Bloomberg, hack mấy năm, mấy ngàn server mà ko có 1 cái hình chụp về chip thật.
Tui thấy server có kèm theo mấy con RFID, NFC nhỏ xíu để đọc thông tin nhiệt độ, trạng thái về bảo hành, thông tin firmware,... để nhân viên bảo trì cầm đt đọc được các thông số, tình trạng ngay lập tức.
Penn
TÍCH CỰC
4 năm
@saodo14 Bạn đang hiểu sai bản chất vấn đề rồi. Khi tôi nói "Trung quốc tồi tệ" điều đó không có nghĩa là "Nước Mỹ là hoàn hảo". Nếu chỉ có người, công ty, đất nước hoàn hảo được phép đi lên án người khác thì có lẽ chúng ta nên ngậm hết lại 😃 tôi đã viết ở trên rằng tôi không tin ngay 100% những gì tôi đọc - và tôi khuyến khích tất cả mọi người đều như vậy. Như dựa trên những thông tin đã có và uy tín của các nguồn tin, thì tôi nghiêng về giả thiết đây là sự thật ít nhất một phần. Thời buổi này đọc báo cũng cần suy nghĩ bạn ạ, đừng quá nhanh chóng phủ nhận hay khẳng định.
saodo14
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Penn Chúng ta hoàn toàn có quyền lên án. Và tôi ko nói việc bạn lên án là sai nếu thứ bạn lên án là thông tin đúng. Vấn đề đặt ra là Bloomberg là một tờ báo của Mỹ, nó lên một bài viết như thế này trong khi đang xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến cho bất kỳ ai cũng phải đặt câu hỏi. Còn dĩ nhiên tôi ko dám khẳng định liệu Trung Quốc có thực sự làm con chip và đã hack như Bloomberg đã đưa tin hay ko. Còn câu chuyện uy tín của nguồn tin thì đã có một bài trên trang chủ của Tinh tế đưa tin Apple bác bỏ thông tin của Bloomberg đó. Hãy cứ chờ xem sao!
Penn
TÍCH CỰC
4 năm
@saodo14 Việc Apple bác bỏ thông tin của Bloomberg trong bài gốc cũng có đó bạn.
Danial
TÍCH CỰC
4 năm
@Penn Khổ nổi quay về báo VN thì cũng toàn tiếp tục dẫn dắt người đọc với ba cái tin lá cải này, chứ có những bài rất khách quan và nhận định với các kiến thức cùng góc độ kỹ thuật để cho thấy sự nhảm nhí của cái Bloomberg đăng lên này thì chẳng thấy báo VN nào đăng cả.
TC mà, éo tin đc đâu. Các thánh nào thích sài hàng TC đi hậu quả khôn lường quá. Hàng của US đó nha, chứ hàng TC sx thì biết đâu ko fai 1 hạt mà nhiều hạt gạo trỏng. Bữa có thánh nào hầm hố bảo vệ hàng TC ở nha trang lộ diện vào cmt coi nào
@Sfvnthanh Nói chung hàng lắp ráp tại chị na cũng không dùng 😁. Chỉ dùng hàng VN sản xuất thôi. :D.
Holyeyed
TÍCH CỰC
4 năm
@vtb center Thật tiếc, tôi có chiếc nokia 105, lắp ráp ở VN, có tiếng Việt, nhưng âm lịch lại là của TQ. Quá chán nản.
chenyingjun
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Sfvnthanh Bác này chắc nhiễm "TQ không kiểm duyệt" rồi
@Holyeyed nó có 2 lịch âm và dương thím dùng cái nào đâu có ai cấm, người thân của ta vẫn dùng ngày âm để cúng kiến như thường. Nhưng dùng đồ của nó thì nên thận trọng.
ntgcmlfu
ĐẠI BÀNG
4 năm
nhanh nhẹn quá, mới đọc xong thì qua đây đã thấy được dịch lại

điểm 10 cho nỗ lực 😃
@ntgcmlfu Bác đọc ở đâu vại
wolfee
TÍCH CỰC
4 năm
@nguyenpr089 ở Bloomberg có đó bác. nguồn ghi ở dưới ấy.
member_vip
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thằng apple tỉnh thật
vinhan73
TÍCH CỰC
4 năm
@member_vip quăng ra bãi rác 7000 server mới cáu .... cũng đau túi tiền lắm chứ !
cdang
TÍCH CỰC
4 năm
@vinhan73 Chắc vậy nên iPhone mới lên giá nghìn đôla...kkkk
member_vip
ĐẠI BÀNG
4 năm
@vinhan73 Thằng đó giàu mà. Ăn thua gì. Kk
Hana Mai Anh
ĐẠI BÀNG
4 năm
Không anh nào dám lên tiếng vì đụng phải chén cơm của mình.
Thôi im lặng là vàng - có gì cứ để anh Trump chiến.
@Hana Mai Anh Tầm này thì chén chào gì ông ơi. Cái này đụng tới 1 đất nước, 1 quốc gia nên Apple vs Amazon cũng im lặng hết
Hana Mai Anh
ĐẠI BÀNG
4 năm
@pro744 Nói chi vậy???
@Hana Mai Anh Bài viết nêu rõ chủ đích là Chính pbủ Trung Quốc thì ông nào dám ra mặt bảo đứng. Ra khác nào công khai chiến tuyến
Anh em đọc cuốn The three bodies problem của 1 tg TQ có đề cập vụ này. Truyện lúc mình đọc thì thấy giả tưởng thôi. Nào ngờ giờ có thiệt luôn
@Airblade14 này phải k bác?
@Airblade14 Đó là bởi vì trung quốc đã đọc tác phẩm đó trước bạn 😁
Giờ thử hỏi trên đời cái gì mà ko có dấu răng của China ?
😃 nói chung là đi vào bằng phần cứng thì bó tay
@soncon_cuchuoi9x nó chỉ có thể phát huy tác dụng nếu bên nhà thầu cung cấp trọn bộ linh kiện (như máy bộ, build server bộ) thầu từ A tớ Z hệ thống. còn lẽ tẻ thì nó không phát huy được đâu vì đa số hệ thống cần bảo mật chạy hệ linux,hệ này có thể custom mã cho nên con chip này cấy vô từ đầu không thể biết được người dùng đã custom mã lệnh ra làm sao nên chịu.
ví dụ lệnh sudo bị đổi thành redo thì thôi lạy.
bkanduchao
ĐẠI BÀNG
4 năm
hay lắm . người hán bao phủ hầu như mọi ngõ ngách trên thế giới này.
@bkanduchao Hán gian rất nhiều 😁
bkanduchao
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tuansiro Hán gian càng nhiều thế giới càng được nhờ nhé =))
Longshy
TÍCH CỰC
4 năm
@bkanduchao Ở đâu k có người này người kia , ai cũng tốt thì lấy đâu ra cảnh sát =))
@bkanduchao Nó bán rẻ SP để rồi theo dõi và xỏ mũi bạn đấy chứ nhờ gì ? Đó là âm.....mu😁 sâu độc của nó. Tưởng tượng và hình dung nhà nhà xài iphone thì nó muốn xem muốn lấy gì ở nơi công cộng hay nưi riêng tư kể cả quốc phòng nó đều làm được mà mình không hay biết gì hết. Nói xa chi bằng nói .....xa hơn nữa là TK Visa hay Master nmột ngày nào đó âm TK và bạn sẽ phải gồng lưng để trả đậy hehehehehehe
hotcoffee8x
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tuansiro Sai từ rồi bác, phản lại nhà Hán mới gọi là Hán gian chứ. Âm mưu của Đảng CS Trung Hoa quá ghê
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019