Trung Quốc dự định xây dựng lò phản ứng hạt nhân "sạch" đầu tiên, phục vụ cho mục đích thương mại
_vphlinh_
2 thángBình luận: 51
Trung Quốc dự định xây dựng lò phản ứng hạt nhân "sạch" đầu tiên, phục vụ cho mục đích thương mại
Trung Quốc đã lên kế hoạch xây dựng lò phản ứng hạt nhân thương mại 'sạch' đầu tiên sử dụng thori lỏng và muối nóng chảy. Dự kiến, nguyên mẫu đầu tiên của lò phản ứng hạt nhân kiểu mới này sẽ hoàn tất quá trình xây dựng và chuẩn bị vào tháng 8 năm nay, và cuộc vận hành thử nghiệm đầu tiên sẽ diễn ra vào sẽ hoàn tất xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2030.

Kế hoạch này được thực hiện nhằm giải quyết tình trạng các chất thải từ lò phản ứng hạt nhân có khả năng ảnh hưởng đến môi trường, cũng như việc lạm dụng năng lượng hạt nhân để chế tạo vũ khí hạt nhân nguy hiểm. Các lò phản ứng hạt nhân uranium thông thường tạo ra chất thải có khả năng phóng xạ cực cao lên đến 10.000 năm, và chúng phải được đựng trong các thùng chứa chì rộng rãi. Chất thải của các lò hạt nhân uranium cũng bao gồm Plutonium-239, một đồng vị rất quan trọng để chế tạo vũ khí hạt nhân. Bên cạnh đó, các lò này cũng tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ phóng xạ ra môi trường khá cao, và cũng cần phải có lượng nước đủ lớn trong quá trình vận hành chúng.

Còn với công nghệ năng lượng hạt nhân mới, thì các lò phản ứng thori hòa tan nguyên tố quan trọng trong cấu trúc của chúng thành muối florua, và phần lớn chúng lại tạo ra Uranium-233 có thể tái chế được thông qua các phản ứng khác. Các chất thải khác trong phản ứng hạt nhân của thỏi có chu kỳ bán rã “chỉ khoảng" 500 năm - ít hơn rất nhiều lần so với phản ứng hạt nhân uranium. Nếu có rò rỉ, muối nóng chảy trong quá trình phải ứng sẽ nguội đi đủ để bịt kín thorium "một cách hiệu quả” và ngăn ngừa rò rỉ đáng kể. Công nghệ này không cần nước trong quá trình hoạt động, và tất nhiên “chúng không dễ để sử dụng nhằm sản xuất vũ khí hạt nhân”. Những lò phản ứng hạt nhân Thorium hoàn toàn có thể được xây dựng trên sa mạc, cách xa hầu hết các thành phố hay khu vực có người sống, đồng thời giải quyết được mối lo nó sẽ được tận dụng để phát triển vũ khí hạt nhân.

thorium.jpg
Những viên Thorium

Theo đó, Trung Quốc đang xây dựng lò phản ứng thương mại đầu tiên ở Vũ Uy, một thành phố sa mạc ở tỉnh Cam Túc. Các quan chức nước này cũng coi kế hoạch trên là một cách để thúc đẩy việc giao thương quốc tế của Trung Quốc, bởi quốc gia này dự tính sẽ bắt tay cùng 30 quốc gia để lôi kéo các nước tham gia vào sáng kiến đầu tư dự an "Vành đai và Con đường". Về lý thuyết, Trung Quốc có thể mở rộng ảnh hưởng chính trị của mình mà không phải góp phần vào việc phổ biến vũ khí hạt nhân.

Các lò phản ứng Thorium có thể giúp Trung Quốc loại bỏ việc sử dụng năng lượng đốt, đặc biệt là than, tương đối nhanh chóng, đặc biệt là các lò phản ứng quy mô nhỏ có thể được xây dựng trong thời gian ngắn hơn. Kế hoạch về lò phản ứng hạt nhân Thorium “sạch” này có thể khiến Mỹ và các quốc gia khác lo ngại, đặc biệt là khi lò phản ứng hạt nhân Natrium tại Mỹ vẫn đang trong quá trình phát triển.

Theo Engadget
Cover từ SCMP
51 bình luận
Bạn mình giỏi quá!
Salt reactor trong game chuẩn bị bước ra đời thật. 😁
@x Lê Minh Đức x mỹ nó đã chạy từ năm 50-60 rồi. nhưng vì áp lực từ bọn dầu mỏ mà ngừng không triển khai thêm
Ngon quá. Thế mà k rủ hàng xóm làm với. Tắt lửa tối đèn có nhau.
grozar
TÍCH CỰC
2 tháng
@airwalker Có cái vaccine Tàu nhập về thôi đã nhặng xị hết cả lên từ qua tới giờ rồi, làm hạt nhân chung chắc nó chửi cả năm quá =))
Fatalette
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mod này viết đúng kiểu dịch gg. Đọc chả có kiến thức gì cả. Phản ứng hạt nhân urani thì liên quan gì tới chu kì bán rã? Bịt kín thorium một cách hiệu quả là gì???
@Fatalette mod ghi đúng rồi bác, thải hạt nhân có chu kỳ bán rã ( 1 thời gian sẽ giảm 1 nửa phát xạ và cứ thế hàng ngàn năm mới hết hẳn) còn cái bịt kín thorium khi nóng chảy tức là khi lõi phản ứng bị hủy muối nóng chảy bao bọc lấy thorium còn lò hạt nhân bình thường dùng nước là dung môi trao nhiệt sẽ bị theo đường nước hóa hơi ra ngoài rất nguy hiểm.
Fatalette
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@boyngo1988 Mình đang nói cách hành văn
@Fatalette Hành văn vầy là ổn rồi , chứ đọc đúng kiểu luận án của tác giả thì còn chua hơn . Bạn chắc thường đọc kiểu tạp chí khoa học dc biên soạn kỹ từ ngữ nên thấy không quen !
Fatalette
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@libieu Đúng rồi. Mình đọc thẳng từ tiếng Anh á
Đừng nghe con …. kể chuyện. Đừng nghe t nghiện trình bày
@minhprodesign Riêng cái kiểu font chữ thế kia tôi nghĩ auto trash , bỏ qua đi . Lại còn mấy ba mấy má ngồi tận Cali biết tin nước Tàu nữa trong khi CIA nó còn chưa lên 1 tiếng
Cười vô mặt
@zipder Nguyên tắc tòa soạn là ai đưa tin họ sẽ trả tiền cho tin đó. Tất nhiên ở Mĩ là trung tâm thông tin Media thế giới. Những người làm truyền thông luôn có những thông tin độc quyền và tự do hơn. VN sẽ không bao giờ được tiếp xúc với những tin nói xấu đại ca TQ. Khi mà 600 tờ báo cùng một ông chủ. Cùng hàng nghìn DLV 50xu biết nói tiếng Việt. Ví dụ như tôi đưa tin hỏi nhẹ nhàng. Sẽ có một dống DLV 50xu nhày vào lấy thịt đè người, to mồn lấm miệng, dùng những lời lẽ thô tục bất lịch sự nhất bất chấp lý lẽ. Để định hướng cuộc tranh luận thành chửi nhau. Đó thường là cách hay dùng nhất!
@minhprodesign Vầng , mấy toà soạn Cali với cái tin đập Tam Hiệp 1 năm vỡ tầm 10 lần đó hả
Cười vô mặt
TMart
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nước người ta
@TMart đây là quảng cáo trước thôi ông ơi. lò phản ứng kiểu này đang có cùng lúc nhiều nước theo đuổi (đặc biệt là Pháp) và ko dễ gì tới 2030 xây được nhà máy đầu tiên đâu vì rào cản kỹ thuật của công nghệ này nằm ở lớp bảo vệ lò phản ứng làm sao để không bị ăn mòn bởi muối nóng.
Miễn đê cho trong nươc nó xài thì không vấn đề gì chứ nó mà đem bán cho mấy nước nghèo thì chất lượng quá thấp.
Nên mấy cái hàng rau củ máy móc xe cộ hay giờ vaccine nó xuất qua VN thì toàn hàng loại bét. Nên chỉ có ngu mới chích vaccine của nó.
Khi nào Mỹ hay châu Âu nó phê duyệt và nhập Sinovac hay Sinopharm thì hãy chích.
@Boang boang Vẫn thấp hơn hàng Mỹ 🙂
@Boang boang Không biết thằng nào dốt thì biết. Học trường làng mà đòi so với dân học ở Mỹ.

Như cái cát linh hà đông giá rẻ quá nhỉ? Giá cao mà chất lượng bèo nhèo công nghệ lạc hậu. Nên đã nói hàng mà nó bán cho mấy người nghèo nhất là thứ mà nó cho vay tiền thì chất lượng luôn thấp hơn hàng nó xài trong nước hay bán cho nước giàu.
Nếu giá cao thì mua hàng MỸ, Nhật, Châu Âu còn hơn.
@harry.pham2016 M học trường nào của mỹ mà gáy. 😆)))) t lại cười vào mặt mày lần nữa. Trường của mày lại nhất. Mày cũng nhất. Hâhha. Du học sinh mà khệnh khạng.
@Boang boang Tao định cư có quốc tịch Mỹ lâu rồi chứ du học sinh cái gì 🙂
Best phát kiến rồi anh Tàu. TQ mà phát triển thì VN gần vẫn dễ hơn là với USA. Dù sao thì đồ TQ vẫn dễ mua và tuồng về VN hơn hàng USA.
Nhưng vẫn đkm chúng nó nếu muốn bước qa cướp đất VN
@bababaBanana Nó mà tuyên bố không chơi với mình nữa thì mình có mà khóc ròng.
redneon
TÍCH CỰC
2 tháng
@bababaBanana VN sát TQ sẽ mãi mãi như Mexico sát bên Mỹ á. Ko bao giờ ngóc đầu lên dc, đất TQ sẽ ko them chiếm, nhưng kinh tế sẽ luôn phụ thuộc vào thằng lớn. Mà nếu càng nghe lời, càng phụ thuộc thì càng khá giả.

Nếu VN tự tách ra thì có nước ngồi chơi 1 mình, vì nguyên cái Asean chơi với TQ hết rồi 😩 Như mấy nay vacxin là hiểu, sắp tới sẽ còn nhiều thứ còn căng và thua thiệt chc chắn về phần VN (chưa nói tới tác động bên ngoài, sợ là trong nước đã tét lét trc)
Văn mẫu 5 cent: Trung Quốc vĩ đại thống trị vũ trụ. Giờ ngồi chờ ThuanNguyen9...... bay vào thực thi chính nghĩa, vạch trần phường gian dối lươn lẹo nào.
Hy vọng ai đó đừng lặn sâu. Lặp lại văn mẫu 5 cent: Trung Quốc vĩ đại thống trị vũ trụ. Nơi này cần chính nghĩa chiếu sáng đây
kunsubin
TÍCH CỰC
2 tháng
đúng nhiều tiền cái gì cũng có thể làm được 😂😂😂
Tin gì thằng trung cộng..............Nhưng mà hôm trước đọc được báo bảo Anh sắp làm ra lò phản ứng nhiệt hạch siêu nhỏ gọn. Công suất vài MegaWat đủ để cho 1 thành phố lớn sử dụng, giá lại rẻ. Chẳng biết thật ko mà hạnh phúc ngập tràn.
grozar
TÍCH CỰC
2 tháng
"Kế hoạch về lò phản ứng hạt nhân Thorium “sạch” này có thể khiến Mỹ và các quốc gia khác lo ngại, đặc biệt là khi lò phản ứng hạt nhân Natrium tại Mỹ vẫn đang trong quá trình phát triển."

Hí hí
ghê thật, mỹ lo ngại cũng đúng thật mà khi mà Mỹ vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển
@A0kiji Rất nhiều nước lớn đều đang chạy đua nghiên cứu để khắc phục những rào cản kỹ thuật của loại lò phản ứng này bạn ơi chứ không phải chỉ TQ đâu. Chứ nếu TQ giải được bài toán vật liệu thành lò phản ứng thì với năng lực của họ chỉ cần 2 3 năm là xây xong rồi chứ không phải đợi đến 2030 đâu. Nên tin tức này chỉ là từ báo chí TQ để hô hào là chính thôi bạn.
Qúa đỉnh, phải thật sự nể TQ
chả bao giờ tin vào bọn này
Thằng Mỹ già nua chậm chạp ăn mày quá khứ (bọn Châu Âu thì bỏ qua khỏi nói) thì lúc nào chả sợ TQ, thi nhau dìm hàng hoặc nếu được thì cấm cản, gây sức ép các thứ... bọn Tây lông sắp làm nô bộc cho người châu Á rồi. hehe
Đấy, nước người ta. Tuy là nỗi nhục châu Á nhưng cái đ gì cũng làm đc... 😁

Còn cái xứ ta, có đoạn đường sắt bằng đoạn đường con con làm gần chục năm chưa xong, nghĩ nó chán. Ko biết qua bao nhiêu thập niên Covid nữa mới xong.
Cười vô mặt  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019