Trung Quốc: Làm mọi cách để trẻ em không dán mắt vào smartphone, rốt cuộc toàn người già nghiện MXH

P.W
25/11/2023 15:10Phản hồi: 88
Trung Quốc: Làm mọi cách để trẻ em không dán mắt vào smartphone, rốt cuộc toàn người già nghiện MXH
Ông Gao Xiangjin, 69 tuổi, trước kia ông thuộc làu từng cái tên của các tuyển thủ giải bóng rổ nhà nghề Mỹ. Nhưng kể từ khi tình hình địa chính trị và mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ dần trở nên xấu đi, những trận đấu NBA dần trở nên thưa thớt, chứ không còn được chiếu hàng ngày nữa. Vậy là ông Gao chuyển qua xem bóng rổ Trung Quốc.

Quan trọng ở đây là, ông không xem trên TV, mà xem trên Douyin, phiên bản nội địa của TikTok.

Trường hợp ông Gao chính là một ví dụ điển hình của xu hướng chuyển dịch công cụ truyền thông từ truyền hình sang mạng xã hội của người cao tuổi. Và mạng xã hội ở đây chính là Douyin, ứng dụng video ngắn phổ biến nhất Trung Quốc.

Theo số liệu chính thức, Trung Quốc hiện có hơn 267 triệu người trên 60 tuổi. Nghịch lý nảy sinh, khi Trung Quốc đang có rất nhiều những chiến lược cắt giảm thời gian trẻ dưới 18 tuổi sử dụng mạng xã hội, thậm chí có cả cơ chế cấm chơi game ngày thường, ngày nghỉ và ngày lễ chỉ được chơi game đúng 1 tiếng. Khi chính quyền Trung Quốc lo ngại giới trẻ quá ham mê điện thoại, game và mạng xã hội, thì hóa ra những người bỏ nhiều thời gian nhất trên MXH lại là phụ huynh, thậm chí ông bà của những người trẻ Trung Quốc.

elderly-consumers-jnby-hero.jpg


Con gái ông Gao nói: “Cứ hễ không nấu ăn, đi bơi hay ngủ, thì bố tôi ngồi xem Douyin. Nó giống hệt giải trí tắt não. Thà chơi với thú cưng, hay bất kỳ việc gì khác cũng hữu ích hơn là xem Douyin. Bản thân tôi gặp vấn đề với khả năng tập trung. Douyin khiến tình trạng của tôi trở nên tồi tệ hơn nhiều.”

Vậy thì ngoài bóng rổ, ông Gao xem gì khác? Là một cựu chiến binh, ông hàng ngày dán mắt vào xem những đoạn clip ngắn mà những người làm nội dung phân tích về khủng hoảng giữa Israel và Palestine, hay cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Nhiều nội dung trên đó được dịch từ nguồn tiếng Anh. Ông cho rằng, nếu như trên TV là quan điểm “chính thức”, thì trên Douyin là những góc nhìn đa chiều hơn. Đương nhiên bộ máy kiểm duyệt rồi sẽ xóa hết những quan điểm trái ngược, nhưng về cơ bản theo ông Gao, vẫn được thấy những quan điểm trái chiều trên MXH.

Và với nhiều người cao tuổi, cho dù là chuyên gia, là giảng viên, hay chỉ đơn thuần là nói chuyện xuôi tai, tất cả đều hấp dẫn như nhau.

Không chỉ dừng ở đó, ông Gao còn xem quảng cáo để đặt mua giày bóng rổ nữa. Ông chia sẻ cứ xem 5 clip là lại thấy 1 cái quảng cáo.

photo-5-16691934224951677841511.webp

Li Yongjian, giảng viên đại học Erasmus, Rotterdam, Hà Lan, là người đã nghiên cứu cách người cao tuổi tại Trung Quốc sử dụng mạng xã hội. Theo anh, COVID-19 chính là thời điểm mang tính bước ngoặt của xu hướng chuyển dịch từ TV sang Douyin. Quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng COVID-19 bên Trung Quốc đã khiến người cao tuổi phải tìm kiếm những kết nối xã hội mới và phù hợp hơn. Vậy là họ chọn MXH. Smartphone và gói dữ liệu viễn thông rẻ hơn cũng khiến cầu nối đến với thế giới của những đoạn video ngắn trở dễ dàng hơn với rất nhiều người lớn tuổi.

Trước kia người già rất ngại lên mạng và dùng smartphone, cơ bản vì chính giá trị văn hóa cũ. Người lớn tuổi luôn tư duy phải tằn tiện chi tiêu, những món đồ như điện thoại mua cho con cháu thì được còn mình thì không cần, nói chung là “chịu khổ vì con vì cháu”.

Nhưng bây giờ, theo giảng viên Li, 30GB dữ liệu và 200 phút gọi bên Trung Quốc chỉ có giá chừng 18 USD, và những thương hiệu smartphone Trung Quốc càng lúc càng tập trung nhắm tới thị phần người cao tuổi. Li từng mua cho ông của mình một chiếc máy Xiaomi, tính ra giá chỉ có 50 USD. Máy pin cả ngày, màn hình thì lớn, chiếc máy ấy được Xiaomi quảng cáo “dành cho ông bà của bạn”.

Quảng cáoTrên chiếc máy đó, nhiều ứng dụng, bao gồm cả Douyin được cài sẵn, mua máy về cắm SIM bật lên chỉ việc dùng, không cần mày mò chợ ứng dụng. Li thử xem những gì ông của anh tìm kiếm: Câu cá, quân đội, ô tô. Vậy là thuật toán sẽ hiển thị nhiều nội dung chủ đề này hơn.

Ông của Li thậm chí còn xem cả những nội dung liên quan tới chính cuộc sống của mình, như làm nông vào feed Douyin. Ông xem những đoạn clip những người khác làm đồng áng hay nấu nướng hệt như thời ông còn trẻ. Giảng viên Li cho rằng: “Nó tạo ra cảm giác ông ấy không bị lãng quên. Vẫn còn những nơi ghi nhớ những nhà nông như họ, không chỉ ở thế giới thực mà còn cả trên mạng internet.”

VCG111440778183.jpg

Thực tế thì Trung Quốc hiện tại, có rất ít lựa chọn ngoài việc cập nhật công nghệ. Xã hội hậu tiền mặt mà Trung Quốc đang hướng tới thực sự rất khó sống nếu không có smartphone. Đến cả ăn xin hay những người xin ủng hộ từ thiện cũng chuyển tiền bằng QR code.

Rồi với riêng thế hệ người cao tuổi, luôn có sự cô đơn bủa vây, vì con cháu sống ở những nơi khác, những thành phố lớn nơi họ lao động và học tập. Rời quê hương lên thành phố sống cùng con cháu thì luôn canh cánh việc rời xa họ hàng bạn bè, những người họ đã quen gần cả cuộc đời. Những người cao tuổi chọn cách đến sống cùng con cháu thì bị gọi là những người già sống trôi dạt.

Huang Chenkuang, nghệ nhân đồ gốm ở Bắc Kinh nói: “Không phải lúc nào ông bà cũng chịu đến thành phố để trông cháu cho con cái.” Mẹ của Huang là một người chịu rời quê để đi trông cháu. Vì sống ở đô thị nên cuộc sống của người già cũng không thể muôn màu và nhiều bạn bè người thân như dưới quê. Lên thành phố thì người già chỉ có 3 địa điểm: Cửa hàng bách hóa để đi chợ, trường học của các cháu, và khu nhà ở.

Quảng cáoCũng may là mẹ của Huang không phải đi xa. Bà chỉ phải đi quãng đường dài 6 tiếng đồng hồ từ Giang Tây đến Chiết Giang, và bản thân cuộc sống ở hai nơi cũng không quá khác biệt. Huang cho rằng nếu lên Bắc Kinh, cuộc sống của mẹ mình sẽ khó khăn hơn gấp bội.

Cứ mỗi khi tới Bắc Kinh thăm con, mẹ của Huang lại phàn nàn đủ thứ, từ khí hậu khô đến việc không có món bà thích như ở dưới quê: “Bà ấy không phải người có thể nhanh chóng quảng giao ở một nơi mới và giao lưu với bạn bè mới.” Thay vào đó, bà lên Douyin xem người ta dạy khiêu vũ, rồi học nấu ăn, và có vài thú vui mới, tất cả đều nhờ vào mạng xã hội. Và dùng mạng xã hội nhiều thì mẹ của cô Huang cũng phụ thuộc vào smartphone nhiều hơn.

VCG111416731206.2e16d0ba.format-webp.fill-2560x1200.webp

Với cái điện thoại, đôi khi người lớn tuổi cũng chẳng cần quan tâm con cháu nữa, vì trong tay họ là một món đồ chơi giết thời gian quá tuyệt vời. Cô Huang nói: “Đôi khi về nhà tôi thấy hơi lo, vì trước kia còn được nói chuyện với mẹ về mọi thứ diễn ra hàng ngày.” Còn bây giờ, khi người già cũng làm content creator trên Douyin, khoảng cách thế hệ, nhất là áp lực trong cuộc sống trên mạng trở nên nhạt nhòa. Giờ thậm chí có lúc mẹ cô Huang phàn nàn mấy ngày không có clip mới, thế là mất người theo dõi.

Những ứng dụng khác như WeChat thì yêu cầu người dùng phải là bạn bè của nhau mới được bình luận và xem những nội dung mới từ bạn bè. Còn Douyin thì làm mọi thứ dễ dàng hơn nhiều. Ai cũng có thể xem và bình luận, miễn là video đăng và chia sẻ ở chế độ công khai. Rồi thậm chí ứng dụng này còn cho phép add friend dễ hơn nhiều, và khuyến khích người dùng mày mò tự chỉnh video cho bắt mắt.

Giờ bên Trung Quốc còn có cả một bộ phận KOL là người cao tuổi, fan của họ có khi còn là những người trẻ. Nhiều người già tự coi mình là content creator, không vì tiền thì cũng để dối già, chơi MXH cho khuây khỏa. Họ không muốn bị lãng quên. Giảng viên Li cho rằng, “đối với họ, thế hệ ông bà của họ giờ đã bị quên lãng rồi.” Còn những người lớn tuổi của kỷ nguyên hiện đại thì luôn muốn con cháu mình nhớ tới mình, dù là thông qua những đoạn video đăng trên MXH.

Theo Wired
88 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

hồi xưa mê lướt HàiVL và Facebook......giờ thì lướt tóp tóp..
@KaitoKid1908 Nhìn gái là chính
Hạn chế tụi trẻ chơi game thì nó chuyển sang xem video ngắn, cũng như ko 😆
@grozar hạn chế sd smartphone nói chung. chứ ko phải chỉ game. non
Vậy là tụi nó thành công rồi mà? Ngăn trẻ em dán mắt vào đt, đó mới là mục tiêu chính.
Còn người già suốt ngày lên mxh cũng chẳng sao, đỡ cô đơn, có cái tiêu khiển, xem quảng cáo nhiều sẽ chi tiêu nhiều hơn thì cũng càng tốt cho nền kinh tế
Sao mn lại nghiện 3 cái clip ngắn nhỉ? Bất kể nền tảng MXH nào đi nữa, e lướt vài cái là chán ngay ý, nó giống như 1 món ăn ghẻ tiền, nửa mùa, content toàn bắt chước nhau, thật sự chất xám quá ít để làm cho e ko có hứng thú. Chỉ xem clip thường trên Youtube thui, nhiều kênh nước ngoài truyền tải kiến thức hay dã man, khai sáng được gất nhiều. Áhihi
@Tiêu diệt dragao Học nhiều lắm cưng. Tăng thêm chất xám chứ ít chất xám mới đi cmt mõm như cưng nìa. Áhihi
@Thiếu nữ thôn quê Ô sờ kê e xin lỗi chị ạ
@Thiếu nữ thôn quê mấy cái reel trên FB , Insta còn nát hơn cả Tiktok =)) đặc biệt Insta
@Nhật Hoàng 999 Sh.it mà bày đặt chê socola, cưng xem thử dạo này bọn nào lên phường nhiều nhất hả cưng? Ba cái trend xàm xí đú, drama chửi lộn ở đâu hả cưng? Brain ngắn quá ko phân biệt đc hả? Áhihi
Tuổi già mà làm biếng vận động sẽ đi rất nhanh, mà ngồi chọt chọt cái phone là giết thời gian nhanh nhất cũng là cách đưa các cụ đi bán muối sớm.
@ptp49 Người già đa số họ muốn đi sớm
@ptp49 ít ra còn hơn là bọn trẻ dùng đt nhiều. bọn trẻ còn phải học phải phát triển chứ già rồi học giải trí kệ họ thôi. miễn sao họ vui là đc. chứ tầm 70 tuổi rồi còn đi phượt kiểu gì nữa mà chả xem tijktok với live trym fb 😁
HahahHa. Sx cho cố vô rồi hại dân mình. Giờ người già TQ ghánh nặng lắm.
@Lovetech36 VN khác gì pa
hadryan
TÍCH CỰC
3 tháng
@Lovetech36 Mục tiêu của chính phủ là hại dân mà. Gián tiếp giảm tải gánh nặng
@Lovetech36 Lo VN đi, chưa giàu đã già còn thảm hơn nhiều 😆
@Lovetech36 ng già ở đâu chả gánh nặng . tuổi thọ càng cao thì ng già càng là gánh nặng với an sinh xã hội thôi . đây là điều kh thể tránh khỏi
Quản ko đc thì cấm, tư duy ngu học của mấy thằng kém phát triển. Như Âu Mỹ có cấm đoán gì đâu mà chẳng thấy ai xài ba cái mxh linh tinh, ngta chỉ lo làm, lo đóng góp cho xã hội thôi. Do giáo dục cả
@vicktorbui best comment
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Ờ, thấy lâu lâu lại đòi cấm TikTok là như nào ấy nhỉ 😆
tYpn1984
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Suốt ngày tôn thờ Âu & Mẽo 😁 Mẽo số 1 thì Tàu đang số 2 kìa, mỗi thằng có một đường lối riêng nên đừng tôn thờ quá. Nói về cấm thì tụi Mẽo đang sợ Tàu vãi đái nên CẤM tùm lum kìa, cũng là một dạng kiểm soát quản không được nên CẤM thì sao bác không nói kk
@vicktorbui có não đâu mà dấu. toàn mỡ gà ko à
tuluan
TÍCH CỰC
3 tháng
Haha, biết nói gì đây 😃
nhưng TQ lại làm mọi cách để trẻ em nước khác dán mắt vào Tiktok... để rồi lan tuyền thông tin độc hại
@cuhiep Thế sao TQ làm đc mà nước khác ko làm đc? Là do TQ nó khôn quá hay do mấy nước kia ngu quá?
@andymarshall Cho nên mới bị híp râm tập thể. Đồ Mỹ quốc mà thua lép vế thì nhục lắm. Đòi cấm đòi dẹp kể cả xóa sổ. Tui cũng là công dân gương mẫu của nó đấy. Hahaha
Trẻ em còn nhỏ quá mới đáng lo nhất. Chứ người lớn thì tự làm tự chịu, ai cản được
@nghaimin Đúng thế. Mà luôn có những kẻ luôn mồm đỗ cho mấy cái "công cụ" í. Quản lý hem được thì....đổ cho nhà trường và xã hội. Hahaha
@pond1597 Ừ. Đúng là không thể chối bỏ trách nhiệm của các MXH trong việc truyền bá nội dung xấu. Nhưng mạng xã hội chính là xã hội. Nếu giáo dục gia đình là cái cơ bản nhất thất bại thì trông chờ gì vào xã hội.
Tại VN thì... 😁
reddog
TÍCH CỰC
3 tháng
3 đời trong một nhà nghiện smartphone xã hội thật nguy hiểm
@reddog VN cũng đagy có thua ai? Bồ bịch mà hẹn ra quán trà sữa nói chuyện tâm tình mà tụi nó chỉ biết cùng lắm là cái ly đang uống có trà và pha sữa bỏ trân châu thôi. Còn mỗi mem 1 máy cắm mặt cắm đít trọt trọt cái phone hôi. Chán chê rồi về. Vậy là tụi nó yêu nhau từ đó. Bây giờ công nghệ hiện đại lắm. Đăng ký kết hôn hay ly hôn cũng rất nhanh nhanh mà.
reddog
TÍCH CỰC
3 tháng
@pond1597 m đang nói thực trang VN mình bây giờ mà.
Giờ các người lớn còn bạo chi cho các cô gái trẻ hơn các thanh niên ấy chứ. Nói chung là nên chơi tiktok. Zze thoải mái. Thoải mái thì sống lâu. U sầu thì đi sớm.
Người giaf bên đó cô đơn lắm. Ở Vùng quê các bạn thấy toàn người giag đa số. Trẻ trẻ họ lên xài phố kiếm viẹc làm. Đồng ruôngj thì bán chia con cháu hay có cũng chả ai còn mặn mà. Họ không cô đơn mới lạ. Nghiện phone cũng đúng vì cần nhu cầu tâm sụe trò chuyện và liên lạc voeis con với cháu. Minh đi du lịch thấy thế. Đi nhungex nơi vùng sâu vùng xa mới biết hết mọi góc ngách của xã hội của cuộc sống. Kiếm chôz tươi chỗ đẹp thì đầy. Khỉi tìm kiếm chi Tour guides nó dẫn đi hết. Mặt trái khóa mặt phải thì khoe. Cảm nhận riêng cá nhân thui. Hahaha
Đối tượng cần hạn chế là người trẻ mà, người già cấm làm gì.
Nguoi già cầm điện thoại xem clip cho đở buồn
sowngold
ĐẠI BÀNG
3 tháng
musk sợ gì dân do thái. ông chủ thực sự thế giới này là người Đức từ lâu rồi.
lu end
ĐẠI BÀNG
3 tháng
cái nick wechat đăng kí để chơi tốc chiến trung mà k làm chính chủ nên bị ban nick luôn. bên đó nghiêm ngặt ghê.
@lu end tốc chiến có ViNAGau phát hành ở VN mà , sao ko chơi mà phải sang Trung ?
lu end
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@渡辺稲荷 chơi bên trung hay hơn ấy. mà qua đó mình đánh hay vs đồng đội ok nữa nên dễ lên rank hơn.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019