TTBC23

TTBC23


Trung Quốc nhập khẩu lượng thiết bị gia công bán dẫn cao kỷ lục

P.W
25/8/2023 14:47Phản hồi: 179
Trung Quốc nhập khẩu lượng thiết bị gia công bán dẫn cao kỷ lục
Ngay trước khi những đồng minh của MỹHà LanNhật Bản áp dụng những biện pháp cấm vận để hạn chế việc xuất khẩu thiết bị gia công bán dẫn sang Trung Quốc, thì phía Trung Quốc đang có những đơn hàng máy móc sản xuất bán dẫn với giá trị và số lượng cao kỷ lục. Tháng 6 và tháng 7, tổng giá trị thiết bị gia công bán dẫn mà Trung Quốc nhập khẩu đã đạt gần 5 tỷ USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2022.

Hầu hết những cỗ máy này đều có xuất xứ Hà Lan và Nhật Bản.

Những giới hạn mà Hà Lan và Nhật Bản sẽ áp dụng sẽ bắt các nhà sản xuất thiết bị gia công bán dẫn như ASML hay Nikon phải có giấy phép từ chính phủ để bán hàng cho các đối tác Trung Quốc. Ở Nhật Bản, quy định này đã có hiệu lực từ ngày 23/7, còn phía Hà Lan thì là ngay 1/9 tới.

Rõ ràng lượng thiết bị với giá trị kỷ lục mà phía Trung Quốc nhập khẩu trong hai tháng vừa rồi mô tả những lo ngại của ngành bán dẫn nước này, cũng như những nước đi để giảm thiểu những nguy cơ do những quy định cấm vận mới có thể mang lại.

Những tập đoàn như Semiconductor Manufacturing International hay Yangtze Memory Technologies của Trung Quốc đều phụ thuộc vào thiết bị và công nghệ gia công bán dẫn từ Nhật Bản, Mỹ và Hà Lan để sản xuất. Những cỗ máy như thiết bị in thạch bản và quang khắc nằm trong diện thiết bị mà các công ty Nhật và Hà Lan phải xin phép chính phủ nước họ trước khi bán cho phía Trung Quốc. Còn những linh kiện và nguyên liệu như wafer silicon thì không.

Để tiện so sánh, trong tháng 6 và tháng 7/2023, lượng thiết bị gia công bán dẫn do ASML sản xuất, được các tập đoàn Trung Quốc nhập khẩu đã tăng 50% so với tháng 5. Tháng 7, CEO Peter Wennink của ASML cũng cho biết nhu cầu thiết bị gia công bán dẫn từ Trung Quốc đã tăng mạnh.

Tương tự như vậy là với phía Nhật Bản. Những thiết bị khắc và phủ hóa chất cho wafer trong quá trình sản xuất từ các công ty Nhật Bản cũng được các tập đoàn chip Trung Quốc thu gom, ngay trước khi phía Mỹ bắt đầu thắt chặt việc xuất khẩu thiết bị vào năm 2020.

Những nơi có những công ty làm việc trong ngành gia công bán dẫn như Singapore và Đài Loan cũng ghi nhận đơn hàng từ Trung Quốc tăng mạnh.

Ashwath Rao, nhà phân tích cấp cao của Counterpoint Research đưa ra quan điểm: “Việc tập trung đầu tư cho những cơ sở gia công bán dẫn chiến lược của Trung Quốc được thực hiện để đảm bảo nguồn cung chip xử lý cho thị trường nội địa, cùng lúc việc đảm bảo hoàn thiện công nghệ thì là tác động của những vấn đề mang tính địa chính trị.”

Theo Financial Times
179 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

baynuio
ĐẠI BÀNG
3 tháng
khổ thế ,không nghe lời Mỹ là thế đó ,nó dập cho khỏi ngóc đầu lên nổi ,lịch sử chứng minh rồi ,chống Mỹ thì về cạp đất mà ăn
Cười vô mặt
@baynuio Không hiểu bro nghĩ gì. Cuồng Mỹ hay sao ah. Nếu tư duy vậy thì cả đời này Việt Nam cũng đi bám đít mấy thằng nước lớn đi. Để chúng nó bảo sao nghe vậy, thí cho cái gì thì được cái đó. Còn tự lực tự cường làm qq gì. HÈN NHÁT
@baynuio Vậy ngày xưa Vn đã tửng chống mỹ, Vn đã cạp bao nhiêu đất rồi?
TiaMa
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@baynuio lx chống us
Yêu quá
Về việc tư duy ngăn cản TQ sản xuất được chíp là làm TQ suy yếu! Thì đây là tư duy cưỡi ngựa xem hoa. Muốn làm TQ suy yếu thì phải cấm kinh tế toàn diện, bao vây kinh tế chứ không phải chỉ dùng biện pháp ngăn cản TQ sản xuất mỗi con chíp, nó chỉ như là một cách gãi ngứa. Bởi thế hãy từ bó cái tư duy cưỡi ngựa xem hoa đó.
---
Muốn phổ biến, ứng dụng rộng rãi công nghệ chip vào mọi lĩnh vực thì cần phải làm sao tăng sự cạnh trong trong lĩnh vực sản xuất chíp. Chính sự cạnh tranh sẽ làm giá thành hợp lý và năng lực xử lý cũng tiến bộ nhanh.
Cho nên, việc Mỹ ngăn cản TQ sản xuất chip chỉ nhầm mục đích độc quyền sản xuất của Mỹ. Nguồn cung chip hạn chế sẽ đẩy giá cả lên cao và tất nhiên chính người tiêu dùng toàn thế giới sẽ lãnh hậu quả đó. Người dùng trả số tiền lớn hơn nhưng chỉ được nhận lại con chip y như cũ.
Hành động của Mỹ là đi ngược lại thị trường tự do cạnh tranh. Mỹ đã đạp lên chính cái được gọi kinh tế thị trường.
Việc làm đúng là Mỹ cần tôn trọng tự do cạnh tranh sản xuất, hãy dùng chính chất lượng của những con chip Mỹ làm ra để "ngăn cản ngành chip TQ phát triển", chứ không phải cách làm hiện nay là ra sức đi ngăn cản TQ mua các thiết bị sản xuất chip và rồi tự vỗ ngực rằng chỉ có Mỹ mới làm được chip.
@nghaimin Bớt văn vẻ đi bạn ơi. Mỹ cấm vì lý do an ninh quốc gia, chứ nó có chê cười thằng tq đâu mà suy diễn ra “tự coi mình là số một, khinh thường người khác và ngạo mạn” ghê vậy? Nó vẫn chia sẻ công nghệ với bọn khác có sao đâu nè. Sao mới cấm mẫu quốc của bạn cái là nhảy dựng lên đặt điều ghê vậy?
@Hiep_Khach_VN “Máy quang khắc là sản phẩm dân sự, kinh doanh thôi”
Hoặc bạn ngây thơ
hoặc bạn dốt thật sự.

Thôi thì cho bạn ngây thơ: máy đó cũng như những … máy khác, có quan trọng gì đâu, đúng không?
OK, vậy bạn kiếm chỗ khác mà mua.

Bạn vào nhà hàng, nhưng chủ nhà hàng không muốn chào đón bạn, không phục vụ bạn với lý do bạn … ở dơ.
Bạn sẽ làm gì?
Qua quán khác mà ăn, mình có tiền mà, có quyền mà.
@Hiep_Khach_VN Con chip á?
Nó nằm trong đầu đò của tên lửa, trong linh kiện xe tank, tàu hải cảnh mà TQ dùng để xua đuổi ngư dân Việt Nam! đánh bắt ngư trường ngàn năm nay … đó bạn.
teovo48
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hiep_Khach_VN Nhưng nó không muốn bán, máy nó làm ra nó có quyền không bán cho quốc gia nó không thích, so làm nông với làm chip không thấy khập khiễmg à.
Tôi biết có nhiều người hả hê lắm, nhưng nên nhớ trung quốc ko những copy giỏi mà học hỏi cải tiến cũng rất đáng nể
@traitay95 Nói cho nghe để mở não ra này. Bằng việc TQ cấm các cty công nghệ hàng đầu của Mỹ bằng các luật, là vi phạm WTO khi TQ cam kết với Mỹ là đã thấy TQ đã tự tay bóp chân mình rùi. Nên tới lúc cấm lại thì đừng nên kêu ca nhé Hán con. Đừng có nói mấy cái câu vô nghĩa "ai biểu vào nước họ không theo luật" m chơi luật rừng ai mà theo được? Khóc thuê cho TQ rồi có lấy lại biển đảo cho VN không nè mà sao có bài nào về TQ cũng nhảy vào khóc thuê thế. Áhihi
@Dr.Son Đúng là Ngáo đồ Tàu" Có những thứ chỉ ở TQ mới có và làm được, ví dụ hệ thống mắt thần, hệ thống thanh toán, hệ thống chấm điểm TỪNG công dân, hệ thống quản lý TỪNG trẻ em..." m tưởng Nhật- Âu nó cho mấy cái này xâm phạm quyền riêng tư, cá nhân như này để mà phát triển à? Phát triển như m là mấy cái này rồi đi so sánh hơn với thua à? Đúng là Idiot mà. Áhihi ýhaha
@Thiếu nữ thôn quê Nữa, xạo xạo thấy tui cái bày đặt thả cái bình luận gây chú ý. Gặp ở ngoài mà đeo đeo theo là đuổi đi.
Cười vô mặt
@zetbluez Dạ im mới cho a cái thả tim đóa, dừa lòng hả dạ a chưa? Bực bội hết sức dị đó hà. Áhihi
Bùng nổ
Mỹ sợ chết nên mới cấm trung quốc thôi. Mỹ hết thời rồi
@(*"Hương-Giang-Trang"*) Uk tinh thần AQ lạc quan quá . Cổ nâu nói " Mỹ nó đấm mình thì cứ coi như nó đang đấm bố nó đi "
Cười vô mặt
@hoang hai au Trung Quốc có sợ chết không vậy ?
Không sợ chết thì cần gì phải vùng lên kiểu vậy ?
Giả sử giờ Trung Quốc đang nắm trùm thế giới nghĩ xem Trung Quốc nó có đè đầu mấy nước khác không ?
Suy nghĩ thêm thử nhé
@lequangquynh Thế Mỹ có sợ chết không?
Không sợ chết thì sao phải cấm vận Trung Quốc, không dám chơi sòng phẳng với nó vậy?
Giả sử bây giờ Mỹ rớt vị trí số 1 thì nghĩ xem nó còn đè đầu mấy nước khác như bây giờ được nữa không?
Tóm lại thằng đéo nào chẳng sợ chết.
Suy nghĩ thêm thử nhé
@Duy Khánh Bolero Tất nhiên là Mỹ sợ chứ sao không ?
Mỹ sợ nên Mỹ mới làm vậy, cơ mà đây là điều hiển nhiên,
Trung Quốc giờ chỉ có cách vùng lên tự lực thôi, chứ éo có đổ thừa nguỵ biện, tiêu chuẩn kép ...
Sói Ca!
TÍCH CỰC
3 tháng
Thôi nói xa xôi làm gì
Hãy cảm thấy ô nhục và thất bại vì VN ko làm đc như nó đi
Nghe mấy thằng mõm tinhte nó chửi thì như tró xủa thôi. Vô nghĩa.
Nói chung cấm mãi trung cũng ko dc đâu..kinh tế và vị thế nó ngày càng mạnh, giết địch 1000 tự hại 800. Ko có nó thì châu âu và mỹ buôn công nghệ bán đắt lòi ra, ghét nó là gần nhà mà bẩn bựa. VN mình thì giờ ai cũng nên chơi 😁
@andymarshall mình đang mong chờ liên minh BRICS thành công, riêng vũ khí quốc phòng để bảo vệ thì nga nó quá mạnh rồi, kinh tế thì có ông ấn độ với Tq đủ gánh hết các nước còn lại. mấy nước ngày xưa cay cú bị mỹ cấm vận như cuba với triều tiên biết đâu thoát nạn và giàu có lên 😆
@Mùa hoa bưởi Xem clip ô Tập đi dự Brics chưa ?
@Pisces.Mist Brics 10 có 3 thằng ăn dầu nhiều nhất ( tàu ấn brazil) với 4 thằng bán nhiều dầu nhất (saudi, uae, iran, nga). Để coi dollar thống trị đc bao lâu nữa
Lép1102
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@SeaMaster-2821 Tào lao, càng nghèo càng tốt hả, Mỹ và Canada đó, cùng giàu ko sướng hơn à, nết ông bẩn như TQ vậy 😅
Các bác cứ phân tích đâu đâu, bản chất Mỹ hay Trung cũng thế cả thôi, cũng phải kiềm hãm đối thủ thì mình mới có vị thế và phát triển dc, an ninh quân sự... tất cả cũng chỉ là cái cớ để thực hiện mục đích riêng hoăc đánh lạc hướng dư luận thôi.
@SeaMaster-2821 Cuốn Quân Vương có 1 câu: Vua phải không tiếc tay làm chuyện dơ bẩn nhưng không được để ai biết mình làm điều đó. 😆))) Khoản này thì Mỹ quá out trình các nước khác rồi
Nhân danh chống bá quyền Mỹ, thực chất là bảo vệ độc tài của mình, đẩy người dân vào cảnh đói ăn thiếu mặc bao đời. Nhân dân vì hăng say căm thù đế quốc mà quên đi cái đói, cái nghèo của mình là do bọn ngu dốt, tham lam cai trị kém. Cu Ba, Bắc Hàn là những điển hình như vậy
Ko chăm lo cho dân mà mua mấy cái xàm xí làm màu. Dân thì nghèo đói lạc hậu mà suốt ngày đòi công nghệ này kia. Nát
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 vcl kêu TQ nghèo đói lạc hậu =)). đây là trường hợp chẳng biết gì nhưng hay nói này
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Di chứng của sốt rét và sốt xuất huyết ảnh hưởng đến não nặng vậy rồi sao cháu?
Sniper9X
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Cứ để Mỹ độc quyền hết thì các bác mua hàng nó với cái giá cắt cổ. Các bác chế TQ chứ nhờ nó mà có đồ rẻ để dùng, cứ thử dùng đồ hiệu Mỹ hết xem rồi biết.
@Sniper9X Quan trọng hơn nữa là đồng USD sẽ cao ngất...đồng tiền các nước khác sẽ mất giá...làm mất bình đẳng ngoại tệ
@Sniper9X Mình xác nhận là sd nhiều đồ tàu và thấy nên có mặt hàng tàu chứ thiếu là cũng thốn đấy, dù chỉ là mặt hàng ko quan trọng.
Thế nhưng ko muốn tàu chết ngẻo cũng ko hề muốn nó thay vị thế bá quyền Mĩ, để Vn ko bị ảnh hưởng (so với hiện thời)
Sniper9X
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Mùa hoa bưởi Đồng usd nó mà bá quyền nó in bao nhiêu các bác hưởng lạm phát hết ^^, nên ủng hộ 1 thế giới đa cực bình đẳng hơn.
Đến bây giờ, nhiều người Việt vẫn có suy nghĩ trong đầu rằng: "may nhờ có TQ nên mới được dùng đồ rẻ"
@T.NC Sao bạn không đặt ngược lại vấn đề: hàng hoá TQ rẻ, xâm nhập vào VN quá dễ và chi phí không chính thức (phí tiêu cực) quá lớn của doanh nghiệp nội đã bóp chết sx trong nước của Việt Nam. Từ cái kim, cọng chỉ, quần xì, áo ngực... trên chợ Việt đa phần là hàng TQ. SX trong nước không phát triển nỗi, con em người Việt phải tìm mọi cách đi làm mướn xứ người...
Vậy thì câu chuyện hàng tq giá rẻ, người Việt có phải mang ơn TQ. Nếu đồ TQ vừa rẻ, vừa tốt, vậy tại sao iPhone đắt đỏ, người có tiền vẫn ưa thích?
@noMacLe TQ ko bóp thì VN cũng ko tự làm mà sống đc, nên sẽ ko đổ do nó "bóp chết" đc.
Vì vậy mình mới sd hàng TQ (những cái ko quan trọng).
Hàng có mua ở shop Vn thì cũng vẫn do Tq sx nên mình mua trực tiếp shop Tq trên shopee.
Biết ko có lợi cho kinh tế đất nc nhưng lỗi tại nền kt thôi kp tại mình ko hiểu
@minhprodesign Hiểu sự bức xúc của bác lắm. Nhưng cũng muốn an ủi bác là bọn đó thấy có vẻ đông và hùng mạnh trên mạng. Vì tụi nó quá hèn và thất bại nên được lương 3 củ để suốt ngày lên mạng cãi mướn cho giặt. Chứ anh em sáng suốt văn minh còn đông lắm, nhưng do ít ai muốn bỏ thời than vô ích với bọn khốn đó. Nên lâu lâu lên chửi tụi nó một vài câu xả stress vậy cũng vui rồi bác ơi hehehe
@minhprodesign Gì vậy,
chỉ là đang nói về kinh tế thôi,
còn về chính trị thì không bàn ở đây nhá,
cái tôi nói ở đây mặc định chính trị mỗi nước là như vậy rồi,
cái tôi bàn ở khía cạnh kinh tế ...
Tôi ví dụ có 2 gia đình A, và B, mỗi gia đình có 1 đứa con,
Giờ 2 đứa đó ra làm ăn, tôi đang so sánh kết quả của 2 đứa đó,
bạn lại lôi cả 2 gia đình đó ra và nói gia đình thế này thế nọ, chi vậy ???
Tôi chỉ đang bàn về 2 đứa con thôi,
Nguỵ biện kiểu điên khùng gì vậy?
Tranh thủ mua về, rã ra tìm hiểu linh kiện bên trong và có ngày sẽ có bản copy thôi mà
motnetmc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
TQ nó mua về rồi rã linh kiện ra nghiên cứu, 1 thời gian sau sẽ có máy quang khắc giá rẻ phá vỡ thế độc quyền của Hà Lan
@motnetmc cái này thì nó nghiên cứu chắc cả chục năm nay rồi ông. đợt rồi nó làm thành công cái máy khoan đào đường hầm xuyên biển đấy thôi. TQ nó thuê máy của đức về rồi copy được mới kinh. con máy này rất phức tạp mà ngay cả các nước phát triển cũng không dám tự tin làm được mà giờ TQ nó có. vậy là trong các năm tới VN có thể thuê máy TQ về đào hầm xuyên núi xuyên biển đc rồi, k cần thuê của nhật với đức với giá cao gấp 7 lần nữa
@Pisces.Mist Phán nghe lởm quá,
Quan trọng mấy nước phát triển tự tin làm được để làm gì? Trong khi chi phí mua trọn bộ rẻ hơn,
Trung Quốc điểm mạnh của nó là nhân công, vật liệu nó rẻ hơn nhiều nên nó tự tin nó làm,
rất nhiều cái trên đời nghĩ ra phương pháp mới khó, chứ còn có phương pháp rồi thì làm cực kì dễ dàng, Trung Quốc chỉ việc nhái lại thôi mà mấy con giời tôn Trung Quốc lên làm chúa tể muôn loài ...
Với tôi Trung Quốc có thế mạnh là vật liệu rẻ, dân đông nên có có thể làm được mọi thứ,
Khi nào Trung Quốc gây sức ảnh hưởng tới thế giới như ra quy định những chuẩn chung ngày nay thì tôi mới khẳng định Trung Quốc giàu mạnh,
Hiện tại Trung Quốc vẫn phải đi theo Âu Mỹ thôi
datvn
TÍCH CỰC
3 tháng
Con rồng đang trỗi dậy, trước sau gì thì nó cũng bứt xích thôi
Mỹ cấm vận mục đích là gì? Cầu trả lời là để các sản phẩm công nghệ cao do các cty của mỹ sản xuất và bán giá cắt cổ thu về ngoại tệ cho Mỹ...làm tăng giá trị USD. Dẫn tới các nước khác chỉ có thể mua mà ko tự sx để bán, dẫn tới kịch bản các đồng tiền khác mất giá trị...mất bình đẳng giá trị
@Thiếu nữ thôn quê Chào thằng ///. Sang mỹ mà ở. Việt nam còn nhiều người nghèo lắm...ko có hàng tàu thì giờ chắc là đa số dân việt nam còn chưa có điện thoại mà xài...
@Mùa hoa bưởi Nói gì nghe huề tiền quá vậy ?
Tóm lại là Mỹ giờ nó mạnh nó có quyền, nó không mạnh thì đố nó dám làm vậy,
Tôi ủng hộ Trung Quốc mạnh lên ngang với Mỹ, ủng hộ Trung Quốc cũng có nhóm riêng để cùng nhau phát triển như G7, NATO gì gì đó ...
Nhưng tôi không thích Trung Quốc mạnh trùm thế giới, Trung Quốc mà trùm thế giới thì không tốt hơn Mỹ là bao nhiêu đâu !!!
@Mùa hoa bưởi Nc nào ko quan trọng, Mĩ nói với nó: mày bánccho Tàu thì bỏ linh liện đó ra rồi bán. Linh kiện đó thuộc về tao. Ok?
@Mùa hoa bưởi Bà là 4/ chứ 3/ ăn nhằm gì Bò Đỏa. Áhihi ýhaha

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019