Trung Quốc siết thuật toán của TikTok, Alibaba: không được gây nghiện
Duy Luân
2 thángBình luận: 53
Trung Quốc siết thuật toán của TikTok, Alibaba: không được gây nghiện
Các cơ quan chức năng Trung Quốc sẽ đưa ra một số quy định liên quan đến thuật toán gợi ý và cá nhân hóa mà các công ty công nghệ nước này đang sử dụng, ví dụ như các mạng xã hội TikTok, Kaishou, lẫn các công ty thương mại điện tử như Alibaba. Đây là động thái mới nhất của chính quyền Trung Quốc trong việc kiểm soát các công ty công nghệ để lái theo hướng bảo vệ người dùng, đảm bảo cạnh tranh công bằng và chia quyền lực về nhiều công ty hơn thay vì chỉ tập trung ở một số tập đoàn lớn.

Cơ quan An ninh mạng Trung Quốc (CAC), đơn vị đang chịu trách nhiệm kiểm soát Internet Trung Quốc, đã đưa ra bảo dự thảo của quy định về thuật toán gợi ý, trong đó yêu cầu các công ty phải công bố nguyên lý hoạt động, mục đích và cách mà thuật toán vận hành. Họ cũng bị bắt buộc phải cho người dùng tùy chọn tắt tính năng gợi ý. Các công ty có ảnh hưởng đến ý kiến đại chúng cũng phải đưa thuật toán của họ cho chính phủ duyệt, còn không thì sẽ bị phạt và bị dừng hoạt động dịch vụ.

Quan trọng hơn, thuật toán không được phép làm người dùng nghiện hoặc khiến cho người dùng chi quá nhiều tiền. Tuy nhiên chưa rõ CAC sẽ kiểm soát việc này như thế nào, làm sao để đo mức độ nghiện, làm sao để biết khi nào thì vượt giới hạn cho phép.

Các công ty Trung Quốc như Bytedance (kiểm soát TikTok) phụ thuộc nhiều vào thuật toán để khiến người dùng tiếp tục sử dụng dịch vụ của họ, và hiện tại thuật toán của TikTok gây nghiện hơn rất nhiều so với những gì YouTube, Facebook có thể làm được. Mức độ áp dụng AI của Trung Quốc trong việc tạo ra thuật toán gợi ý có thể nói là bỏ xa những mạng xã hội khác. Trong khi đó, các công ty thương mại điện tử như Alibaba, Taobao sử dụng thuật toán gợi ý dựa trên hành vi khách hàng và lịch sử giao dịch để “dụ” người dùng mua nhiều hơn.

Trung Quốc đang trong quá trình “chấn chỉnh” hoạt động của các công ty công nghệ sau một thời gian “thả cửa" để những tập đoàn này phát triển. Các nước phương Tây cũng đang thực hiện điều này, nhưng những gì họ làm vẫn nhẹ tay hơn so với cách chính phủ Trung Quốc đưa ra quy định và buộc các công ty phải tuân theo.

Bạn có thể xem kĩ hơn về việc này trong topic:

Giới công nghệ Trung Quốc đang xảy ra chuyện gì? | Tinh tế

Tầm nhìn của Trung Quốc rất rõ ràng, họ muốn rằng trong một thập kỉ nữa, Trung Quốc sẽ trở thành một đế chế công nghệ với những yếu tố rất Trung Quốc, họ sẽ tập trung vào các mảng như điện toán đám…
tinhte.vn


Nguồn: NBCNews
53 bình luận
ủng hộ quyết định này của chính phủ Tập Cận Bình. Như mình từng nói cái nguy hiểm nhất của Tiktok và Youtube đó là nó gây nghiện. Người lớn hay trẻ em dùng hai cái này thường hay bị cuốn theo nó một cách vô thức... như vậy là tốt tốt cho một xã hội vối quá nhiều người không đủ mạnh mẽ để vượt qua loại thuốc phiện đó 😁
@cuhiep Mình dùng web trên đt để vào youtube và smartTV nên có lẽ hạn chế đc phần nào. Có mấy cái đề xuất nhưng mình chọn k quan tâm. 😂 Trừ khi bác để auto next thì nó sẽ chạy đến bài đó.
VA20
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@cuhiep Facebook tôi không bị nghiện nhưng cũng có chủ ý rất rất ít vào, Youtube thì rất ít khi vào xem, nghe nói Tiktok gây nghiện nên tôi chưa bao giờ xài.
Riêng tinhte.vn phải suy nghĩ lại xem có nghiện không, mười mấy năm nay ngày nào cũng vào tinhte.vn nhiều lần trong một ngày!
@VA20 Chết =)) Tinhte chưa đủ trình để làm thuật toán gây nghiện như tiktok chứ cũng muốn lắm 😂😂
VA20
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Duy Luân Cái thôi thúc “vào tinhte.vn đi xem có tin tức công nghệ gì mới không, hay ho không” là gây nghiện đó, đâu cần AI hay thuật toán gì đâu. 😆)
"Yêu cầu các công ty phải công bố nguyên lý hoạt động, mục đích và cách mà thuật toán vận hành"--->
thuyết âm mưu thì xiết chặt thuật toán chống nghiện thực ra chỉ là cái ngỡ để nắm công nghệ lõi. Khôn như bác Bình kkk.
dlcky
TÍCH CỰC
2 tháng
@IoT Vietnam thích thì chỉ cần 1 thánh chỉ xuống thôi đâu cần rườm rà vậy, đây là công bố cho người dùng biết ứng dụng sẽ gợi ý dựa trên những hành động hay dữ liệu gì thu thập từ người dùng thì đúng hơn
@IoT Vietnam Cần thì nó bóp chết luôn, để nó bán mình là nắm mẹ luôn cần chi làm rườm rà vậy bác 😆
pisa
TÍCH CỰC
2 tháng
@IoT Vietnam Tưởng mình khôn nhưng thực ra nghĩ mấy thuyết âm mưu ngớ ngẩn, chính quyền muốn là lấy chứ cần quái gì phải viện dẫn, mã nguồn Windows họ còn duyệt qua một lượt. Nhà nước họ không quan tâm mấy cái công nghệ dân sự đó.
Ủng hộ mà k biết có hạn chế đc k hay thôi 😁
MID217
TÍCH CỰC
2 tháng
Nghiện hay không do mỗi người thôi, người uống bia rượu cũng chưa chắc là nghiện
@MID217 Bác nói đúng, nhưng khi số đông bị nghiện thì mình thay đổi số đông hay thay đổi thứ gây nghiện 😁
@MID217 Người uống rượu bia chưa chắc nghiện nhưng người chơi mai thúy chắc chắn là nghiện 😁
ZeusFate
TÍCH CỰC
2 tháng
Thế thì khác nào bảo m xoá app đi cho anh =))
ơ nó gây nghiện cho người lớn kiểu j nhỉ, t vào xem tiktok vì gái xinh thôi. tại ngồi nhà nhiều rảnh lắm
@quanghuyen0124 Bác tim gái xinh thì auto nó toàn gợi ý gái xinh thôi. K nghiện sao dc
@Giang Không Xấu Trai Nếu chị vậy thì ko nghiện được đâu. Phải biết đc luôn gu ăn mặn ăn ngọt của bác. gợi ý như vậy mới nghiện. =))
Blackcataz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
chắc chỉ làm ở nước họ thôi chứ ngu gì mà làm ở nước ngoài
@Blackcataz Chính thế! Áp dụng cho Douyin nội địa, chứ nước ngoài nó càng làm dân thế giới nghiện lại càng cổ vũ ấy chứ 😃
m4st3rZ
TÍCH CỰC
2 tháng
Chính phủ TQ đang muốn hướng thế hệ tiếp theo ko chìm đắm trong nghiện ngập, hưởng thụ, thoát ra khỏi các thiết bị điện tử để tìm kiếm giá trị thật ở ngoài đời
Mình thì ko xem luôn nhưng bạn mình thì thấy xem nhiều. Phần nhiều là không thích mấy video ngắn, thích mấy video 5-10p đổ lên thôi. Ngắn ngắn thông tin ít, lướt nhiều mỏi tay mỏi mắt lắm 😃
zizumacro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
may ko bị nghiện tiktok. xưa bật lên thấy hay hay lướt lướt suốt, xong phát hiện ra lướt kiểu này không khác gì nghiện facebook, mà cai facebook còn chưa xong nên từ đó ko bật tiktok luôn vì sợ nghiện
6922723pro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nếu mà bị nghiện quá nhiều thì sẽ bị chính phủ sờ gáy, nên phải nới lỏng bằng cách show video nhảm nhiều hơn 1 tí để trung hòa lại kkk
Ngoài những cái khác, riêng cái ẩn thanh trạng thái phía trên khiến người dùng không xem thời gian quê luôn dung lượng pin.
khiếp thật, giờ không cho gây nghiện luôn mới ghê chứ, kiều này thì các công ty đó sống làm sao
Bọn Trung Quốc nó mất dạy nhưng công nhận nó khôn, tính trước nhiều năm. Thế hệ trẻ bệ dạc sẽ làm tương lai đất nước u tối.
@Kiến sợ quá bệ rạc nhé, VN giờ u tối quá nên nhiều người chính tả còn viết sai =))
duyvankm
TÍCH CỰC
2 tháng
Gây nghiện mxh là mục đích của các nhà cung cấp, ko nghiện thì ai dùng làm cái gì nữa.
Sau khi hy sinh tùm lum để phát triển như vũ bão, có lẽ tới lúc TQ quay lại nhân văn hoá chăng?
Cơ quan CAC 😆
dichoho
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thích tiktok vì đề xuất hay không bao giờ lặp lại

Giờ tàu cản bước tiến bộ à
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019