Trung tâm bảo hành Apple Mỹ từ chối máy có bám khói thuốc lá
Nam Air
12 nămBình luận: 82
Ai trong chúng ta cũng biết rằng hút thuốc lá sẽ rất có hại cho sức khỏe, cho chính bản thân người hút thuốc cũng như mọi người xung quanh (hút thuốc thụ động). Đối với con người thì thuốc lá đã gây ra những căn bệnh nguy hiểm thấy rõ như viêm phổi, ung thư... Tuy nhiên ít ai cho rằng khói thuốc còn gây hại cho máy móc, nhưng các trung tâm bảo hành Apple lại nghĩ khác. Xin mô tả ngắn gọn những trường hợp bị từ chối bảo hành máy Mac bởi người dùng đã sử dụng máy trong môi trường có khói thuốc.


Ngày 25/4/2008, một người dùng tên Derek đã mang bảo hành chiếc Macbook ở Apple Store vùng Tây Des Moines (bang Iowa), 3 ngày sau đó trung tâm gọi lại cho ông và từ chối bảo hành bởi chiếc máy đã bị bám nhiều khói thuốc lá, theo đó sẽ gây ra những tác hại cho nhân viên bảo hành tương tự như hút thuốc thụ động.

Một phụ nữ tên Ruth cũng gặp tình trạng tương tự, cô đem chiếc iMac đã mua cho con trai đi bảo hành ở cửa hàng bán lẻ Apple. Sau 5 ngày trôi qua không có kết quả, cô lên đó hỏi thì nhân viên ở đây cho biết rằng cậu con trai hút thuốc, do đó khói đã bám lên vỏ và làm ô nhiễm máy, vì thế đương nhiên Apple sẽ từ chối bảo hành máy. Đại diện của cửa hàng cho biết chiếc iMac đó sẽ không thể được bảo hành ở bất cứ trung tâm dịch vụ Apple ủy quyền nào bởi nó được coi là vật mang các mối nguy hiểm sinh học (bio-hazard).

Thêm một trường hợp nữa mới xảy ra vào tuần trước với Jeniffer sống ở bang Oklahoma, chiếc máy Mac của cô cũng bị từ chối bảo hành bởi nhân viên trung tâm Apple cho biết chiếc máy đã bị bám khói thuốc, sẽ gây ra những tác hại sinh học cho nhân viên cửa hàng (chiếu theo các điều khoản của OSHA - ủy ban an toàn và bảo hộ lao động, Bộ lao động Mỹ).

Như vậy đã có ít nhất 3 trường hợp người dùng ở Mỹ bị từ chối bảo hành máy Mac bởi các nguyên nhân liên quan tới khói thuốc lá. Thế nhưng điều này không hề được đề cập tới trong các điều khoản hợp đồng cũng như bảo hành khi mua máy Mac. Hiện không rõ Apple có đưa ra thông báo chính thức về việc giải quyết các trường hợp này hay không.​


[relate]"thuốc lá", mac, apple[/relate]
82 bình luận
Y-DraGon
ĐẠI BÀNG
12 năm
Thực sự là ko hiểu T_T.

Thế này ở Việt Nam, nhân viên bảo với khách: "Xin lỗi nhưng máy anh có bám khói thuốc lá nên chúng em ko bảo hành" -> Xem có ăn cái ghế vào mặt ko :|
thê đã nghe xin lỗi nhưng con ốc vít của máy anh bị....xước nên coi như bị mở máy bọn em từ chối bảo hành chưa, hay đơn giản tui nó dán tem bảo hành vào chỗ tiếp giáp nắp đậy ổ cứng và thân máy(máy laptop thường có 2 khay ổ cứng ), khi bạn tháo ra để lắp thêm ổ cứng rách tem bảo hành , lúc hỏng mang ra ....anh ơi tem bảo hành rách rồi bọn e ko bảo hành , thế mà cũng có nguoi ngậm ngùi đi về đó
=>ơ, máy mac đâu có dán tem gì đâu. Kể cả bên trong lẫn bên ngoài,dán ba cái tem đó nhìn rối và xấu cả máy. Mà tụi apple này chơi nổi qué, thế nào cũng kiếm lý do đc
- mà em muốn đi bảo hành máy quá,mấy bác cho biết vô đó nó bảo hành là làm những gì vậy
Cái nay nghe có vẻ nhân văn, nhưng nói thật ông apple chơi vậy la ko đep, nếu trong đk bao hành ko có điều khoản khói thuốc này thi kiểu gi cũng bị kiện cho tàn đời luôn, người tiêu dùng mỹ la khó tính nhất thế giới rồi ,
Đúng là hay thật....nhưng sử dụng ko đúng trường hợp
funbacon
TÍCH CỰC
12 năm
Giở trò rồi lấy cớ bảo vệ môi trường 😆
Automator
ĐẠI BÀNG
12 năm
Không phải bảo vệ môi trường mà bảo vệ cho nhân viên kỹ thuật của họ khi tiếp xúc với linh kiện bị nhiễm khói thuốc (có thể kết hợp sinh ra chất hóa học độc hại :p)
funbacon
TÍCH CỰC
12 năm
Nói j thì nói. Trong điều khoản bảo hành lúc mua máy làm j có. Làm thế là hoàn toàn sai, khách hàng có thể kiện, mất uy tín ngay. Mà hỏi Apple có dám công khai ko bảo hành cho khách hàng hút thuốc ko ........ làm như thế đảm bảo bị tẩy chay.
fallingstar
ĐẠI BÀNG
12 năm
Vòng vèo . quằn tà là văn quá ..
Automator
ĐẠI BÀNG
12 năm
Các bác chưa đi bảo hành Apple rồi, bảo hành tốt lắm, ko hoạch họe gì cả, đổi linh kiện mới vô tư, bọn nó ko tiếc đâu, chi phí bảo hành có trong giá máy đắt lòi hết rồi. Có lẽ mấy vụ này là thiếu sót trong mấy cái điều khoản bảo hành thôi.
em xin lỗi tất cả mọi người hút thuốc, nhưng em không thích những ai hút thuốc 😔
phanuyvu
TÍCH CỰC
12 năm
Ông này "dở hơi", có ai xin ý kiến ông đâu mà ông thích hay không thích người hút thuốc, người ta đang bàn về vấn đề bảo hành cho máy MAC ông ạ. 😁
Vì em hút thuốc nên ... e sợ đụng hàng 😁 kà kà

Ý của apple cũng hay đấy, nhưng nên đưa vào điều khoản bảo hành rõ ràng sẽ hợp lý hơn :D
- Mai mốt ... mấy anh ăn kẹp singum củng hok được Bh nà 😁
xtmg1
CAO CẤP
12 năm
lí do nhảm nhí quá, mặc dù mình rất ghét thuốc lá
binhbun
ĐẠI BÀNG
12 năm
như vậy là rất tốt, các bác nào muốn dùng Mac thì bỏ thuốc đi là vừa
Cruise
ĐẠI BÀNG
12 năm
Cái này căng à nhen hehehe !......................................
Apple có lẽ sẽ sửa lại giấy bảo hành ngay thôi, nhưng sẽ mất đi một lựợng khách hàng không nhỏ. Vì làm nghề sáng tạo thì ai cũng phải ít nhiều phả ra khói 😁
"... Như vậy đã có ít nhất 3 trường hợp người dùng ở Mỹ bị từ chối bảo hành máy Mac bởi các nguyên nhân liên quan tới khói thuốc lá. Thế nhưng điều này không hề được đề cập tới trong các điều khoản hợp đồng cũng như bảo hành khi mua máy Mac. Hiện không rõ Apple có đưa ra thông báo chính thức về việc giải quyết các trường hợp này hay không."

Mình nghĩ Apple không thể nào làm những điều khoản không chặt chẽ để tạo sơ hở cho khách hàng kiện nhà sản xuất đâu. Có thể trong các điều khoản bảo hành không có nhắc trực tiếp đến chuyện máy bị bám khói thuốc, nhưng có thể nó có nhắc tới những vấn đề bao quát hơn như là sẽ không chịu trách nhiệm bảo hành nếu vi phạm những quy định về an toàn lao động v.v... của Mỹ chẳng hạn.
Còn về vấn đề máy bám khói thuốc, mình nghĩ nếu chịu khó vệ sinh máy móc kỹ lưỡng và nhiều lần trước khi đem đi bảo hành chắc apple cũng khó lòng mà kiểm tra được khói thuốc còn bám trên máy?
crabs
CAO CẤP
12 năm
Hi vọng VN cũng sớm có luật như vậy :d
ufok26
ĐẠI BÀNG
12 năm
ông này khùng!mặc dù tôi không hút thuốc lá!3030303030303030303030
hais
ĐẠI BÀNG
12 năm
Đúng là ở 1 nước văn minh, suy nghĩ con người cũng văn minh. Bác nào cảm thấy lý do Apple từ chối bảo hành không hợp lý thì nên suy ngẫm lại.

Chú ý là Apple từ chối bảo hành vì lo lắng cho sức khỏe của nhân viên bảo hành chứ không phải vì lý do môi trường. Khói thuốc bám vào máy khi bị hít vào sẽ nhận tác hại như 1 người hút thuốc lá thụ động - tức là người hít khói thuốc do người khác nhả ra. Theo nhiều nghiên cứu thì người hút thuốc thụ động sẽ có nguy cơ bị các bệnh do thuốc lá gây nên cao hơn người hút thuốc trực tiếp.

Vụ này làm cho tôi nhớ tới những người nước ngoài hút thuốc ở TP.HCM, nơi mình đang làm việc. Có cô giáo người nước ngoài của tôi là 1 người hút thuốc, nhưng trường học không có phòng hút thuốc, vì vậy mỗi lần hút là cô ấy đi tìm 1 chỗ vắng người để hút chứ chưa bao giờ hút trước mặt sinh viên hoặc nơi đông người (so sánh với mấy thầy giáo VN nhà mình!). Có lần mình đi ăn nhà hàng, phải bị xếp bàn ngồi với vài người nước ngoài (vì không đủ chỗ). Những người này đều hút thuốc, nhưng khi hút thuốc đều ngửa mặt lên để nhả khói lên cao, rất là lịch sự (so sánh với mấy bác hút thuốc nơi công cộng của VN!). Ở VN mình thì vào quán cafe máy lạnh hẳn hòi vẫn sẽ có mấy bác ôm MacBook/Sony nhả khói đầy 1 góc phòng (phòng máy lạnh sẽ ngột ngạt hơn nếu có khói thuốc). Thế mới thấy tầm quan trọng của lối sống văn minh, lịch sự. Mà hành động đều bắt nguồn từ suy nghĩ cả. Vì vậy một lần nữa tôi khuyên các bác cảm thấy lý do Apple từ chối bảo hành không hợp lý thì nên suy ngẫm lại. Tôi cho việc từ chối này rất hợp lý. Mà Apple từ chối bảo hành dựa theo các điều luật cả chứ không phải nói ngang bướng khơi khơi nhá. Làm ơn đọc, đọc, và đọc trước khi phát biểu.
Bác nóng thế, em cũng là một Fan của "Con mèo" nhưng em không có cái nhìn phiến diện về ai cả, hiện nay bạn ngồi gần người hút thuốc thì bạn hút thuốc thụ động (đồng ý). nhưng chưa có nghiên cứu nào nói nicotin(gì đó) bám lên vật dụng mà không phân hủy cả, hút thuốc là vấn đề cá nhân, chúng ta nên tách biệt hai chuyện này ra(hút thuốc và bảo hành). Và nếu một hãng nào đó, dùng bất cứ lý do nào đó để thoái thác bảo hành sản phẩm với những điều khoản không có trong quy định bảo hành thì điều phạm luật cả.

Không chừng sao này anh quả táo còn ra quy định : trước khi bảo hành phải hưởi mồm thằng mang hàng tới nữa xem nó có hút thuốc không ....! *_^... thế thì em thua.
Tớ hút thuốc lá đây >"<, thành tội đồ rồi, thành đối tượng bị Apple anti sao =)), thế số phận mấy con máy của mình sẽ đi về đâu đây?
Tuy chỉ là ý kiến cá nhân nhưng ở quanh mình những người dùng hàng của Apple đều hút thuốc = ))
Ko biết chúng nó có phân biệt được mùi thuốc lá vs mùi thuốc lào ko nhờ? Thỉnh thoảng ngồi ngoài quán nước em cũng làm 1 bi. Thuốc lá thì em ko hút, nhưng nếu nó bảo máy em mà có mùi thuốc lào thì chết.😁
Nói thiệt là em không ghét mấy bác hút thuốc, nhưng em ghét bác nào hút thuốc xong để cái miệng hôi rình, nói chuyện ngửi mùi nhức đầu lắm 😃
Ặc ặc...mình hút thuốc nè...có nhiều khi làm, thức đêm trắng 2,3 đêm liền, hút nhìu lứm, mà ko cóa đánh răng :sad9cd: Lúc í mà lè lưỡi liếm cái vỏ nhôm của macbook chắc thoát ra Hidro lun...
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019