Trung Tâm Đấu Tranh Sinh Học (Viện Bảo Vệ Thực Vật) - Nuôi Cấy Đông Trùng Hạ Thảo

binhphamnd
23/6/2022 16:11Phản hồi: 2
Trung Tâm Đấu Tranh Sinh Học (Viện Bảo Vệ Thực Vật) - Nuôi Cấy Đông Trùng Hạ Thảo
Trung Tâm Đấu Tranh Sinh Học thuộc Viện Bảo Vệ Thực Vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là nơi đầu tiên tại Việt Nam nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo và cũng là nơi có nguồn giống gốc Đông trùng hạ thảo chất lượng nhất.

Nhiều người cho rằng, đông trùng hạ thảo là sinh vật đặc biệt, ở dạng côn trùng vào mùa đông, còn mùa hè thì hóa thành cây cỏ nên mới có tên như vậy. Tuy nhiên theo giới khoa học, đông trùng hạ thảo là tên gọi chung cho một nhóm nấm ký sinh và gây bệnh trên côn trùng. Cuối mùa thu đầu đông, chúng ký sinh gây bệnh trên côn trùng. Đến mùa hạ, khi nhiệt độ tăng lên, nấm phát sinh thành quả, mọc thành dạng cây cỏ.
đông-trùng-hạ-thảo-viện-bảo-vệ-thực-vật.jpg
Trên thế giới, đông trùng hạ thảo khai thác ngoài tự nhiên rất hiếm, chủ yếu ở độ cao 3.200 mét thuộc dãy núi Himalaya và vùng Tây Tạng. Mỗi năm sản lượng thu được chỉ 80 kg nên giá thành rất cao từ 1,2 đến 1,6 tỷ đồng một kg. Trên thị trường Hà Nội, nấm đông trùng hạ thảo chủ yếu là do nuôi trồng.
Nhóm khoa học thuộc Trung tâm Đấu tranh sinh học (Viện Bảo vệ thực vật) đã nhập giống nấm với chi phí hơn 1.000 USD một mẫu để nhân nuôi và nghiên cứu.

Các nhà khoa học nuôi đông trùng hạ thảo bằng hai phương pháp ở môi trường nhân tạo nhân sinh khối lượng và nuôi trực tiếp trên ký chủ là con nhộng tằm. Trong môi trường nhân tạo, có hai thành phần dinh dưỡng chính là dinh dưỡng nuôi nấm đông trùng hạ thảo phát triển và giá thể để đỡ thường là gạo lứt. Các nhà khoa học đã khử trùng hết yếu tố vi sinh vật bên ngoài, sau đó mới cấy nấm đông trùng hạ thảo vào bên trong với thời gian phát triển 60-75 ngày sẽ có được sản phẩm hoàn thiện.

Còn trong môi trường nuôi cấy trên ký chủ, Trung tâm Đấu tranh sinh học (Viện Bảo vệ thực vật) sử dụng nhộng tằm còn sống và đặt ở cơ sở uy tín không sử dụng hóa chất. Sau thời gian cấy vào bên trong nhộng, đông trùng hạ thảo sẽ phát triển thành hệ kín bên trong ký chủ và sinh ra hệ thống quả thể là các đầu tua ra bên ngoài với độ cao 4-5 cm. Màu đỏ tươi trên quả thể chính là chỉ thị của chất Cordycepin có chức năng phòng chống u xơ.

Trong khi các sản phẩm bên ngoài được bán với giá một tỷ đồng mỗi kg thì sản phẩm của Trung tâm Đấu tranh sinh học (Viện Bảo vệ thực vật) chỉ bán 100-120 triệu/kg với sản phẩm trên con ký chủ; và ở dạng môi trường nhân tạo tương đương 7 triệu đồng/kg.
trung-tâm-đấu-tranh-sinh-học.jpg
Đông trùng Hạ thảo nuôi trên gạo lứt
dong-trung-ha-thao-nguyen-con.jpg
Đông trùng Hạ thảo nuôi trên nhộng tằm

Các chuyên gia cảnh báo, hiện trên thị trường có tới 70% là hàng giả nấm đông trùng hạ thảo và đối tượng sử dụng thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn nên khó có thể phân biệt hàng thật giả.

Nguồn: Nhà Báo Thu Hương
2 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hộp sinh khối tươi
trung tam dau tranh sinh hoc vien bao ve thuc vat.jpg
Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ - Người khai sinh Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam
nguoi-viet-hoa-dong-trung-ha-thao.jpg

Xu hướng

Bài mới










  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019