Trước khi ghét nhau, Apple và Facebook từng nghĩ về thỏa thuận chia doanh thu quảng cáo
Didu
2 thángBình luận: 92
Trước khi ghét nhau, Apple và Facebook từng nghĩ về thỏa thuận chia doanh thu quảng cáo
AppleFacebook không ưa nhau nhưng họ từng được cho là cố đạt được một thỏa thuận về chia sẻ doanh thu, theo tờ Wall Street Journal (WSJ). Facebook là một công ty kiếm tiền phần lớn từ quảng cáo, Apple muốn Facebook chia sẻ cho họ một số tiền nhất định từ nền tảng mạng xã hội hàng tỉ người dùng.

Kể từ iOS 14.5, Apple triển khai chính sách App Tracking Transparency (ATT) yêu cầu tất cả các ứng dụng phải hỏi quyền người dùng trước khi theo dõi hoạt động của người dùng cho mục đích quảng cáo. Sau đó, Facebook liên tục chỉ trích và thực tế hơn là doanh thu của họ giảm đáng kể, chưa từng có trong lịch sử công ty.

Theo nguồn tin, trong khoảng thời gian 2016-2018, Apple và Facebook đã nghĩ về một thỏa thuận chia sẻ doanh thu quảng cáo bằng một dịch vụ thuê bao trên nền tảng Facebook. Có thể hiểu đó là mô hình mà người dùng trả phí để được sử dụng mạng xã hội không có quảng cáo. Apple được lợi hơn cả khi họ vừa hưởng tiền từ in-app purchase (mua trong ứng dụng) và từ tiền thuê bao được Facebook chia.

Một thỏa thuận khác, Apple muốn Facebook phải chia sẻ cho họ doanh thu quảng cáo từ các bài viết (các doanh nghiệp sẽ trả một số tiền nhất định để bài viết của họ tiếp cận nhiều người hơn). Vấn đề ở đây là mức ăn chia như nào, khi nguồn tin nói Apple nghĩ đây là một mô hình in-app purchase và yêu cầu chia 30/70 nhưng Facebook không nghĩ vậy, họ cho rằng đây là quảng cáo và không chia cho Apple. Kết quả là hai bên không đạt được thỏa thuận nào và có sự việc như ngày nay.

Nguồn: Engadget
92 bình luận
Sao apple ko cấm app facebook luôn xem ông nào bị thiệt hơn
Cười vui vẻ
@Lamborghini1993 Không cho thu thập thông tin người dùng đã là đòn chí mạng rồi, cấm chi!
@Lamborghini1993 Không có lý do không phải thích cấm là cấm, nó kiện cho cái là méo mặt giờ chứ đùa.
@Crazylove4u Cấm vì nó vi phạm quy tắc chung, còn nếu nó không vi phạm thì bố bảo dám nói là cấm
@toidang Cấm vì lý do chính đáng nó vi phạm điều khoản hợp đồng thôi
@D.lord Chúng tôi luôn bảo vệ sự riêng tư của người dùng, sao có thể để thằng khác hớt tay trên cái thứ béo bở ấy được chứ.
@D.lord Con i phò hôm nọ thấy pop up quảng cáo genshin impact từ appstore 😆)) Cười khẩy 😃))
chơi trên đất nhà nó mà k chia bánh cho nó , nó đập là phải rồi , từ đó nó phát triển ios 15 chặn quảng cáo tối đa kaka
@p700i Chính xác là chặn thằng nào làm sai thoả thuận. Chứ còn đầy bọn miễn phí có trả tiền cho nó đâu, vẫn tồn tại bình thường!
Tao biết mày cố tình cà khịa, nhưng lớn rồi nói thì nói cho đúng!
@Micron C Ăn chia với thằng nhiều tiền chứ tính toán với bọn cò con làm gì
@Kkkkkkkkkkkkk Uh, vậy là u công nhận thằng trên nói ngu đúng không? U đi nói với nó mày ngu quá đầy thằng không trả tiền kìa có sao đâu!
Mà nói cho u suy nghĩ là trong số những thằng miễn phí nhiều thằng không cò con đâu.
@hoanglong0712 Giờ vẫn còn nhiều thằng ngu tưởng đó là chức năng chặn quảng cáo
Apple ăn ko đc thì đạp đổ, còn người dùng thì vẫn phải xem quảng cáo ko định hướng chứ ko giảm bớt
@Micron C Bạn hỏi bố mẹ người thân xung quanh biết ko, ngu hay thông minh, ai mới cãi cùn😂
@Khac Cuong Uhm tự đi hỏi bố mẹ người thân ông bà cô chú bác bạn xem, nếu ông bà cô chú bác bạn cũng cùn như bạn thì tôi bó tay. Còn gia đình tôi người hơn 60 cũng biết dùng google bạn ạ.

Hỏi lại lần 3 mắc gì PHẢI xem quảng cáo không định hướng vậy? Và thực tế câu này là tôi hỏi bạn chứ không hỏi ông bà cha mẹ hay cả thế giới đâu. Tự nhiên bẻ lái đổ sang tất cả mọi người chi vậy? Ủa tôi hỏi bạn mà! Phát biểu ngớ ngẩn bị vạch mặt quay sang cãi cùn à?

Rồi giờ hỏi thử 1 tính năng be bé kiểu thêm wiget cũng có thể nói Apple không có, vì đâu phải fan cuồng đâu mà biết à? Trong khi Iphone có từ lâu à? Rồi lại kêu hỏi ông bà bố mẹ xem biết không à? Ủa bạn không biết là do bạn chứ đâu phải Apple không có mà gào lên kêu nó không có? Cùn thế?
@Micron C Tôi nói người dùng thì có nghĩa là đa số chứ chứ tôi đâu nói 1 mình tôi, hơn 60 tuổi biết dùng google thế có biết tìm cái chỗ bật định hướng của apple ko? Ai cùn vậy
@Khac Cuong Đa số thì sao? Đa số biết hay không liên quan gì đến cái phát biểu ngu ở trên? Bạn lấy gì để khẳng định đa số người dùng ngu si không biết tra google cách bật lên?
60 tuổi biết google tức cái gì không biết mà có nhu cầu thì tra vậy thôi, hiểu không? Vẫn không hiểu à? Tức người 60 mà có nhu cầu mở lại quảng cáo có định hướng thì tra google là ra. Hiểu không? Vẫn không hiểu à? Thế thì tôi chịu rồi. Nói chung với bọn cùn cố tình cãi cùn không chịu hiểu thì chịu! Không thể nào làm cho nó hiểu được!

Hỏi lại lần nữa: mắc gì PHẢI xem quảng cáo không định hướng? Ủa do dòng họ nhà bạn không biết google chứ đâu phải Apple ép người ta PHẢI? Ủa chứ cứ cái gì của Apple dòng họ nhà bạn không biết google thì bạn kêu nó không có à? Bạn không những cùn mà còn ngang ngược nữa. Giờ cứ cái gì dòng họ nhà bạn không biết thì bạn sẽ nói Apple không có, lý do, dòng họ nhà tôi đần độn không biết google suy ra Apple không có!
Dạo này fb nó quảng cáo khiếp quá. Lướt 3 tin nó quảng cáo 1 tin. Chưa kể mỗi lần mở app là nó chạy cái video ngắn xàm xí đú rất vớ vẩn.
@maidng Mình thấy vẫn tử tế hơn bọn YouTube
@maidng tại Apple nó chặn nên mới thế. Vì ko đúng mục tiêu dc nên phải đẩy tần suất quảng cáo lên
thank
Này bọn google cài vào giao dịch vs fb thôi, chứ apple nào chịu quảng cáo đâu 😁
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Tiền cả thôi
Chia sẻ thì cho lấy thông tin, không chia thì nó chặn thông tin thói quen của người dùng
Đến tinh tế cũng gắn 10 mấy quảng cáo, không lo không trúng
Cười vô mặt
@Cường Vui Vẻ Tính tế cũng lấy doanh thu từ quảng cáo chứ đâu
“Facebook mà rút khỏi Appstore thì chỉ có ma nó mua iPhone “ - một cháu trai giấu tên cho biết ^^

“Sau đó, Facebook liên tục chỉ trích và thực tế hơn là doanh thu của họ giảm đáng kể, chưa từng có trong lịch sử công ty”
@dualshoсk tiktok cười 😁
@vunh94 Giờ mà iphone k có app facebook, insta thì cũng chưa chắc iphone k giảm người dùng đâu 😆
@1920x1080 Tưởng tượng ghê gớm vậy bạn ^^

Ok, hết giờ tưởng tượng rồi, bây giờ hãy tỉnh lại và đến với hiện thực nhé.
Thực tế đang diễn ra: Apple đang đập FB, còn FB không thể làm gì Apple.
@dualshoсk Thôi ông hay chơi đá ông hay tưởng tượng thì ông cứ nhận chứ đừng bảo người khác chơi đá giống ông =)) T đang bảo chưa chắc chứ t bảo chắc chắn à???
@1920x1080 Thế cái câu “giờ mà iPhone không có app FB” không phải là đang tưởng tượng à ? ^^ Hay là chơi đá dỏm nên lại tưởng iPhone nó không có app FB thật ?? Đã bảo tỉnh lại và nhìn vào thực tế đang xảy ra đi thì ko chịu ^^
apple ko ăn được thì bày ra vụ bảo mật để chơi fb. cáo già gian lắm.
@ragefighter Mình ghét táo nhưng nó nói đúng thì phải nghe nó dù mục đích của nó không vì người dùng. Ông kia không nói thì có vẻ "ở dơ" với người dùng
@ragefighter Ờm ờ? Cái chỗ mà nói xấu đối thủ rồi nói người ta clollect gì đó làm user hoảng ở chỗ nào ấy nhỉ? Tôi cũng là người dùng đây có thấy hoảng gì đâu? Rồi đằng ấy có hoảng hay thấy ai hoảng không?
@ragefighter Use nào hoảng vậy... Use android hoảng vì copy của ios nhanh quá hả 😂
Nói về nói xấu và kéo theo đám seeder thì sao qua đc google... Ko làm đc cái app nhắn tin ra hồn cái đòi apple chia sẽ imess cho android 😂😂 kêu seeder lên mạng la làng lên 🤣🤣
....
Google kêu gọi người dùng lên tiếng phản đối Apple trên mạng xã hội, thông qua hashtag #getthemessage . "Tính năng nhắn tin giữa iPhone và Android bị hỏng. Đã đến lúc Apple sửa lỗi bong bóng màu xanh lá cây và xanh lam, đưa tin nhắn đến mọi người", Google tuyên bố.
Screenshot_2022-08-15-14-18-43-182_com.android.chrome.jpg
@Jen Minh Tri nhờ Apple hỗ trợ RCS thui mà làm gì căng
ăn chia không đều là nguyên nhân của mọi mâu thuẫn.
Và giờ thì ai cũng biết kết cục rồi đó, việc làm mạnh vấn đề riêng tư của người dùng từ phía Apple đã khiến FB tổn thất những doanh thu hơm hề nhỏ liên quan tới quảng cáo 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Cái nhìn tổng quát là gì. Cái miệng thì quyền riêng tư các kiểu mà cái đầu lại đách dc như thế. Suy cho cùng fan apple cũng chỉ là ng dùng như gg fb thôi. Tung hô quyền riêng tư mà lại thỏa thuận ăn chia quảng cáo. Nếu tôn trọng ng dùng thì làm gì có cuộc thỏa thuận này
@crazysexycool1981 Bạn j đó ơi. Bình thường thấy bạn hay cmt lắm sao hôm nay k thấy b cmt lại nè
ăn không được thì đạp đổ, best Cook
@NguyenTuanAnh Tech Bọn lẹo cái thật ghê gớm
kinh doanh luôn đi đôi chính trị, hợp tác, anh làm phật ý tôi thì tôi chơi lại anh 😁 huề.
Apple quan tâm đến túi tiền thôi chứ chẳng quan tâm gì khác. Không nhả tiền thì anh bóp mày.
Rồi thì lại how much thôi ;)
Tôi chỉ buồn cười vụ mark xoăn đầu tư vào SpaceX định phủ facebook toàn cầu. Phóng tên lửa nổ. Đòi Elon trả tiền 😂
Face khi ấy đang trên đỉnh, cho rằng tao trên trên cao, nhiều kẻ cần tao.
@QuảngvănCáo Ngờ đâu Apple vả cho phát tụt doanh thu “chưa từng có trong lịch sử “ ^^
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019