Trước xe điện, Apple cũng đã từng huỷ bỏ nhiều dự án khác, đa phần là máy tính bảng

Anh Tú.
3/3/2024 8:57Phản hồi: 42
Trước xe điện, Apple cũng đã từng huỷ bỏ nhiều dự án khác, đa phần là máy tính bảng
Apple là một trong những hãng công nghệ thành công nhất trong thời điểm hiện tại, họ đã có rất nhiều sản phẩm thành công và thậm chí làm thay đổi cách sử dụng đồ công nghệ của loài người. Nhưng không phải mọi dự án của Apple đều thành công rực rỡ. Trước Project Titan, đã có một số dự án khác của Apple không thành công. Dưới đây là một số dự án đáng chú ý nhất của Apple không được tung ra thị trường.

Apple, 10 năm, 10 tỷ USD, và nụ cười của các nhân viên khi dự án xe hơi bị hủy

Mười năm qua, những nhân viên Apple làm việc để phát triển dự án xe hơi bí mật của tập đoàn này, thứ chúng ta chỉ biết với cái tên ngắn gọn Project Titan, đều gọi nó bằng một cái tên khác: Thảm họa Titanic.
tinhte.vn


AirPower


AirPower là một đế sạc không dây dạng bảng lớn được Apple lần đầu giới thiệu tới công chúng vào năm 2017, đế sạc này có thể giúp sạc không dây cho iPhone, Apple WatchAirPods. Theo như những demo mình đọc được thì có vẻ phụ kiện này sẽ nhận sạc trên toàn bộ bề mặt chứ không như những đế sạc khác là chỉ nhận một số vị trí nhất định. AirPower sẽ có chuẩn Qi để sạc cho tối đa 3 thiết bị, tuy nhiên, Apple đã hủy bỏ sản phẩm này vào năm 2019, với lý do không đạt được "tiêu chuẩn cao" của họ. Sau đó vào năm 2020, họ thay thế AirPower bằng một phụ kiện khác là MagSafe Duo, nhưng khác với AirPower, phụ kiện này đúng với cái tên Duo của nó là chỉ sạc được tối đa 2 thiết bị.

[​IMG]

Ti vi của Apple


Không phải Apple TV nha anh em, nhiều đồn đoán cho rằng Apple đã từng có 1 dự án nghiên cứu và phát triển một chiếc TV với màn hình rất đẹp. Theo một số nhà phân tích thì dự án này được bắt đầu lên ý tưởng và nghiên cứu từ năm 2011. Nhưng giống như dự án Titan, Apple chưa bao giờ công khai sự tồn tại của nó và nó được đồn đoán là đã bị huỷ bỏ cách đây vài năm.

apple-tv-concept-3.jpg

Máy tính bảng trước iPad - Apple Vademecum


Apple đã tạo ra một mẫu máy tính bảng đời đầu hơn một thập kỷ trước khi tung ra chiếc iPad đầu tiên. Năm 1994, một số hình ảnh ban đầu của dự án xuất hiện trên mạng, cho thấy nó là một thiết bị có tích hợp bút cảm ứng và camera. Tuy nhiên, cựu giám đốc điều hành của Apple, Dan Russell đã chia sẻ trong một bài đăng năm 2018, Apple đã dừng dự án này vì “không có thị trường cho máy tính bảng” vào thời điểm đó, tóm lại là nếu ra mắt máy tính bảng ở thời điểm đó thì không thơm.

du an apple.jpg

MessageSlate - một chiếc máy tính bảng khác


Vademecum không phải là dự án thất bại duy nhất của Apple trong việc nghiên cứu và sản xuất máy tính bảng. Cùng thời điểm đó, công ty cũng đang phát triển một dự án dựa trên Newton OS có tên MessageSlate (tên mã Senior). Một đơn xin đăng ký thương hiệu cho thiết bị này đã xuất hiện vào năm 1993. Tuy nhiên, Apple đã hủy bỏ dự án MessageSlate và tung ra MessagePad, một phiên bản nhỏ hơn của nguyên mẫu MessageSlate vào cuối năm 1993.

newton-pen.jpg

Apple WALT


Trước iPhone, Apple đã thử nghiệm một thiết bị mà họ gọi là "telephone Mac" có tên mã là W.A.L.T. Sản phẩm này có một màn hình cảm ứng lớn và tích hợp bút stylus, nó cũng có những tính năng khác như gửi fax, viết note,… Với Apple WALT, thậm chí có một số máy được bán đấu giá trên eBay mặc dù Apple chưa bao giờ có thông cáo công khai nào về thiết bị này.

Quảng cáo

Penlite


PenLite là một máy tính bảng được thiết kế dựa trên khung máy PowerBook Duo vào năm 1992, thiết bị này được đặt nền móng từ dự án Scribe bắt đầu từ năm 1989. Năm 1992, một số mẫu thử gần hoàn chỉnh mang tên PenMac đã được gửi đến Nhật Bản để thử nghiệm. Chúng chạy hệ điều hành System 7.1 cùng với chip xử lý Motorola 68030 25MHz và tương thích với các thiết bị ngoại vi khác của Apple. Bút cảm ứng và màn hình cảm ứng của sản phẩm này do Gazelle Graphics Systems phát triển.

19929-5k-bidding-start-25k-v0-VxhUxeRGxcGqEvLh5H57FI9ryjvGECBSULm1Zqhxhs0.jpg

Dự án PenLite cuối cùng bị hủy bỏ vào năm 1993 do Apple cho rằng thị trường chưa sẵn sàng, có nghĩ là thị trường chưa thơm. Tuy nhiên, công nghệ từ dự án này sau đó được cấp phép cho Assistive Technology và tiếp tục phát triển thành máy tính bảng Freestyle sử dụng chip PowerPC.

Vừa rồi là một số dự án mà Apple đã huỷ bỏ tương tự như dự án xe điện “Project Titan”, anh em có thể thấy phần lớn là những dự án máy tính bảng, vậy có thể thấy một điều rằng để có một chiếc iPad tuyệt vời như bây giờ thì đã có rất nhiều bản demo được nghiên cứu và huỷ bỏ trước kia. Đối với anh em, sản phẩm bị huỷ bỏ nào mà anh em thấy nuối tiếc nhất, với mình là cái AirPower.

Quảng cáo
Apple Wiki, TechCrunch
42 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Làm mấy thứ này chi Cook
lợi nhuận 10-20% là căng
học bắc Việt nhà tao nè
tết về quê dăm ba ngày đâu đâu cũng thấy phân lô
lợi nhuận tính sơ cũng x50 x100
jinhduong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tientran517 @tientran517 đầy tớ vs đỉnh cao trí tuệ đâu cũng có thôi, chả riêng gì ở cái xứ đông lào này, nên nếu đã nhìn rõ thế gian, thấy dễ ăn quá thì apply vào làm đầy tớ rồi húp đi bạn hiền, còn không thì cứ kiếm tiền ở xứ người thôi, cho văn minh... chả sao.

Btw, bỏ cái nam bắc đi nhé, khi nào cầm cái quốc tịch nam hàn thì nói vậy được, đông lào không còn nằm trong 1 trong 3 thằng ngoo của thế giới lâu rồi nhé.
@jinhduong cứ sống biết ngày mai đã phải ko?
còn đầy tớ nó làm gì kệ nó đừng quan tâm phải ko?
jinhduong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tientran517 @tientran517 thế bác có ý tưởng như nào?
@tientran517 quan trọng phân lô là tiền nội địa, tiền từ người này chạy dồn vào 1 chổ, không làm cho đất nước giàu lên,
muốn giàu thì xuất khẩu sản phẩm ra thế giới,
VN có 1 thứ xuất khẩu mạnh thu về nhiều tiền là "nhân lực lao động"
Thử nghĩ nếu xe điện Apple Car thành công thử xem, tự động kiếm trạm sạc, sạc pin không dây
@centernc ko phải ng ta ko làm được, mà sau khi nghiên cứu rồi đến khâu sản xuất rồi tung ra thị trường thì khả năng lỗ vốn còn to hơn nên thôi.
@lethangk47 Nói như m thì các hãng xe điện khác giàu hơn Apple nhiều
@lethangk47 Thế bản mẫu đâu? Đến bản mẫu còn k làm dc thì sx bằng thóc giống à 😃
@centernc mày chỉ tao hãng xe điện nào giàu hơn apple con ơi
@lethangk47 Mày nói "sau khi nghiên cứu rồi đến khâu sản xuất rồi tung ra thị trường thì khả năng lỗ vốn còn to hơn nên thôi" thì các chứng tỏ hãng xe khác họ giàu hơn nhiều tiền hơn Apple nên mới tung ra thị trường xe điện của họ đc
HuyHayHoc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
không biết facebook có bỏ metaverge chưa
@HuyHayHoc metaverse sao bỏ được hả ông. Nó có chết đâu
@HuyHayHoc mua cái kính meta về mà xem cho thông não ra, xem nó bị gì mà bỏ óc ạ
EvilArtist
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nói như iFan thì Apple TV đang ăn nhờ ở đậu phần cứng tv của hãng khác à
Huỷ là đúng rồi, mấy sản phẩm này đâu có đem ra quán cà phê khoe được
@Doof Heinz Mấy em mẫu đa số cầm iphone, xe này mà có thì mấy em chan dài xếp hàng lên xe, ngon hơn vô quán caphe khoe
Hơi tiếc quả air power. Việc để đt lên bất kì vị trí nào trên đế sạc đều dc nghe nó rất thú vị mà.
@megatroll nóng máy lắm. dùng sạc ko dây hãng nào cũng nóng ran cái mặt lưng sau. nhiều lần sợ ảnh hưởng linh kiện
Apple đa số là ăn may là chính ! Những gì họ phát triển đa số là ăn may ! iPhone là ví dụ điển hình về sự may mắn ! Họ cứ làm ra những thứ mà họ cho rằng Đỏ thì ăn cả , ngã thì về 0 ! Nên nếu nói về nhân tài có thể phát triển sự nghiệp thực sự bằng kiến thức và năng lực nhìn xa trông rộng - bắn 1 phát trúng ngay thì Apple không có! Kể cả cái ông gì gì đó mà mọi người hay cuồng hoá là Thiên tài tạo ra iPhone cũng chỉ là bốc phét ăn may mà thôi ! Nếu nói về thiên tài thực sự ý thì chỉ có cái ông gì gì đó nói rằng vũ trụ có sóng hấp dẫn ý và bây giờ đã chứng minh được! Ông đó mới là Thiên tài
@Emranhieulam1990 ăn may gì ông? Gì mà đỏ gì ở đây. Ông sinh ra trên cõi đời này cũng là ăn may đấy
@tiendatmagic yes. May cho nó nhưng không may cho xã hội này.
@andymarshall ờ đúng á
@Emranhieulam1990 Ăn may mà thành được công ty công nghệ tỷ đô thì t cũng muốn may dc như thế. Một sản phẩm thành công thì có thể gọi là ăn may, ví dụ điển hình nhất là Flappy bird, sau Flappy bird chưa có sp nào của team DotGears là có tiếng vang. Apple thì đã có 4 dòng sp rất thành công: mac, iphone, ipad và apple watch, và vẫn tiếp tục giữ dc sản phẩm phát triển hàng chục năm.
Mấy bài như này sẽ khó thấy bé @MoonBreathing vào bú 😆
@noctunalguy bé đó bài nào 50-50 thì mới dám vào chứ mấy bài như này 10 cmt hết 11 cmt đồng lòng chửi thg táo thì tuyệt nhiên k thấy bé ấy đâu 😃
Nhớ Airpower không sản xuất do nó sạc xảy ra hiện tượng quá nhiệt nên mới hủy
Tạo prototype thì dễ, nhưng để sx hàng triệu chiếc để bán có lợi nhuận là cực kì cực kì khó. Elon đã suýt phá sản với Tesla thời kì đầu trước khi có được thành công như ngày nay. Đồng ý là Apple luôn chú trọng hoàn mỹ trong từng khâu chế tạo sp nhưng để có lãi trong phân khúc xe điện thì đúng là nên cân nhắc kĩ và việc huỷ bỏ để tập trung vào Generative AI là đúng nhưng hơi chậm.

Các sản phẩm bị huỷ còn lại là thấy hoàn toàn đúng chỉ tiếc Airpower.
@shirley19 Prototype thằng táo cóp còn ko có thì chứng tỏ khâu nghiên cứu còn chưa xong thì nói chi đến chuyện xa vời như đi vào sản xuất và tính toán lợi nhuận?
Làm xe oto nói chung và xe điện tự lái nói riệng cực kì khó, nó là tinh hoa công nghệ riêng biệt ko thể cóp dán chứ ko phải dăm ba con đt ghẻ đâu bạn 😃
@Dragao_ct92 Bạn nói Apple copy cat là bạn chưa hiểu 1 chút gì về công nghệ và sự bảo hộ trí tuệ của Mỹ rồi. Cám ơn
Xe điện chắc sắp ngủm
NHTboy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Học hỏi từ thất bại chưa bao giờ là đủ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019