Lạc xoong

Lạc xoong


TSMC có thể dùng điện hạt nhân vận hành fab gia công bán dẫn

P.W
18/5/2024 6:38Phản hồi: 22
TSMC có thể dùng điện hạt nhân vận hành fab gia công bán dẫn
Hiện giờ đơn vị tiêu thụ điện nhiều nhất đảo Đài Loan vẫn là TSMC, đơn vị gia công bán dẫn lớn nhất hành tinh ở thời điểm hiện tại. Các nhà lập pháp tại đây đang có quan điểm cởi mở hơn trong việc thay đổi khung pháp lý để quản lý điện hạt nhân. ông J.W. Kuo, người chuẩn bị kế nhiệm bộ trưởng kinh tế hiện tại là Weng Mei-hua vừa đưa ra quan điểm tại Hành chính viện, quốc hội Đài Loan, rằng ông tin tưởng điện hạt nhân sẽ là tương lai của năng lượng sạch.

Theo TaiPower, chính quyền bà Thái Anh Văn không mặn mà lắm với điện hạt nhân, với bằng chứng là tổng công suất điện hạt nhân sản xuất trên hòn đảo này chỉ chiếm có 7% tổng công suất điện năng tiêu thụ.

Bộ trưởng phát triển quốc gia đương nhiệm Kung Ming-hsin cũng đưa ra quan điểm cho rằng Đài Loan sẵn sàng chỉnh sửa luật để thúc đẩy phát triển điện hạt nhân, lấy điều kiện dân chúng ủng hộ công nghệ năng lượng này. Hiện tại Đài Loan đang phải tìm cách mở rộng công suất điện sản xuất một cashc nhanh chóng chính vì một lý do là nhu cầu của TSMC. Những thành viên của bộ phát triển Đài Loan (NDC) cũng nhấn mạnh rằng nhu cầu chip bán dẫn xử lý AI đã và đang khiến kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo của họ trở nên phức tạp.


Một lý do khiến năng lượng hạt nhân sẽ là tương lai của năng lượng tái tạo


Thứ trưởng NDC Kao Shien-quey thừa nhận công suất điện tái tạo của Đài Loan đang thấp hơn nhiều so với mục tiêu kỳ vọng. Trước đó các nhà lập pháp nước này đă đặt ra mục tiêu tổng công suất điện sạch phải chiếm 20.5% tổng công suất điện năng sản xuất, nhưng hiện tại theo dữ liệu của Taipower, con số này mới chỉ là 10.5% từ nguồn năng lượng tái tạo, và 6.5% đến từ những nhà máy điện hạt nhân.

Khỏi phải nói tới chuyện TSMC là cái tên có ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế đảo Đài Loan, và như đã nói, họ là đơn vị tiêu thụ điện lớn nhất tại đây. Trong những năm qua, các fab gia công bán dẫn của TSMC đã phát triển chiến lược, làm việc với các nhà quản lý và cả các công ty điện để đảm bảo quá trình vận hành và sản xuất những con chip bán dẫn của họ ổn định nhất có thể.

Vì những chi tiết siêu nhỏ tính bằng đơn vị nano mét ở thời điểm hiện tại, được quang khắc bằng máy UV lên bề mặt tấm wafer silicon nguyên chất, chỉ cần mất điện, là những tấm wafer này sẽ bị kẹt bên trong máy quang khắc, gây ra những vấn đề liên quan tới chất lượng sản phẩm và tỷ lệ chip đạt chuẩn.

Một ví dụ xảy ra ngay tháng 4 vừa qua, khi Đài Loan hứng chịu trận động đất mạnh 7.2 độ Richter, TSMC phải dừng hoạt động khẩn cấp trong vòng 10 giờ đồng hồ.

Chỉ sau 10 tiếng dừng hoạt động vì động đất, TSMC đã khởi động lại gần 80% dây chuyền sản xuất

Đài Loan vừa trải qua một trận động đất mạnh 7,2 độ richter, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Nhà cửa, đường xá bị phá hủy, nhiều người thiệt mạng và bị thương. Các hoạt động sản xuất, trong đó có ngành công nghiệp bán dẫn, cũng bị ảnh hưởng.
tinhte.vn


Về phần các nhà quản lý và các nhà lập pháp, hiện tại ở Đài Loan góc nhìn đối với điện hạt nhân cũng khá khác biệt. Còn về phần TSMC, trong những năm qua họ cũng đã có những cố gắng để cải thiện tỷ lệ điện sạch, điện tái tạo cấp cho những fab gia công bán dẫn. Một phần của sáng kiến RE100, năm ngoái, TSMC cho biết đến năm 2030, họ sẽ sử dụng 60% năng lượng tái tạo, nâng lên từ con số 40% trước đây.

Đọc thêm:

Đi tìm lý do nước Đức quay lưng với điện hạt nhân

Một năm trước, Đức ngừng vận hành ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng của đất nước này. Trong mắt những người quan sát từ bên ngoài nước Đức, việc quốc gia này từ chối ứng dụng điện hạt nhân đến mức cực đoan luôn là lựa chọn gây khó hiểu.
tinhte.vn

Quảng cáoTheo WCCFTech
22 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đức Cốp người ta bỏ điện hột nhân mấy mùa rồi mà anh Đài?
Zhyper
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Chọc Chó Thế nên công nghiệp Đức đang xuống dốc không phanh , làm công nghiệp Ko có diện thì ăn kít
@Chọc Chó làm công nghiệp mà không có đủ năng lượng thì chỉ có ăt cớt, bởi vậy bạn mới nói là Đức Cốp đó 🤣🤣🤣
Mới động đất mà không sợ như một nơi nào đó
Gần thằng tàu khựa thì nlhn sẽ là yếu điểm nếu xảy ra xung đột.
@ptp49 Yếu j mà yếu trạng chết thì chúa cũng băng hà thôi..ô nhiễm hạt nhân nếu có chiến tranh thì thằng trung ăn cho hết nó quá gần
@ptp49 khựa tàu hay khựa đài cũng từ hán tặc mà ra. Lũ chúng nó chung 1 tổ tiên, chung 1 dã tâm xâm lược. Khốn lạn như nhau
@ptp49 thằng này toàn chơi chiến thuật biển người bac nhỉ,hic
@haobcyqhdvb lại thằng toilaai ailatoi toilachi9 clone à, suốt ngày cứ hic hic đi khóc lóc thuê thế
Đài Loan vẫn là 1 tầm rất khác so với Trung Quốc.
@Hungtvvt Cũng là văn hóa Khổng, Mạnh như Đài rất khác Trung
@8x hưng yên Chả có gì khác mấy đâu, do hoàn cảnh địa lý quyết định thôi. Nếu năm 1949 phe Tưởng thắng trận, Mao thua trận thì Tưởng Giới Thạch vẫn kiểm soát Đại Lục, và chính sách của Tưởng hay Mao cũng na ná tương tự nhau. Cái Đường Lưỡi bò trên biển là do Tưởng vẽ ra chứ đâu.
Khát năng lượng thì vẫn chơi với hạt nhân thôi.
@conco119 Sao nước nào làm hột nhãn thì anh Tung Của cũng đứng ngồi không yên ấy nhỉ, cứ phải hí hoáy đâm bị thóc chọc bị gạo mới chịu vừa lòng
còn xứ Vẹt thì mua điện than giá rẻ từ Lào cũng chưa đủ mà xài, nhưng rất may dân Vẹt có gene khoa học công nghệ nên chắc cũng sớm muộn sẽ đi đầu trong công nghệ bán.... nền phân lô.
@haithiennn mua của TQ, bán lại cho Lào, Cam 🤣
Con anh Hiệp giỏi quá.
Yêu quá
Nói được accent này chắc phải học quốc tế từ nhỏ. Như người bản xứ ấy nhỉ.
@timmyvo bạn nhìn thấy chữ TED đó không 🤣🤣
K sợ động đất gây sóng thần thì làm th. Mấy cái lò hạt nhân này nếu k dính tới sóng thần thì k ngán động đất hay j cả

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019