TSMC công bố tiến trình sản xuất 6 nm, sẽ bắt đầu hoạt động vào 2020
agp8x
10 tháng trướcBình luận: 85Lượt xem: 7.272
TSMC công bố tiến trình sản xuất 6 nm, sẽ bắt đầu hoạt động vào 2020
Hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC vừa công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện nay. Tiến trình 6 nm không chỉ giúp các hãng thiết kế đưa ra các mẫu chip mới tiên tiến hơn, mà còn hỗ trợ chuyển đổi nhanh chóng các thiết kế chip 7 nm sang sản xuất bằng tiến trình 6 nm.

Tiến trình sản xuất N6 sẽ tận dụng công nghệ EUV (tia siêu cực tím) vốn đang được thử nghiệm với tiến trình N7+ để cải thiện 18% mật độ bóng bán dẫn so với N7. Bên cạnh đó tiến trình N6 cũng được thiết kế để tương thích ngược hoàn toàn với các chip đang sản xuất bằng tiến trình N7, từ đó giúp các đối tác của TSMC có thể tái sử dụng các thiết kế cũ mà vẫn sẽ có được những ưu điểm của tiến trình sản xuất mới.

TSMC dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm tiến trình N6 vào Quý 1/2020, đáp ứng yêu cầu của nhiều lĩnh vực như chip điện thoại trung và cao cấp, thiết bị tiêu dùng, AI, hạ tầng mạng 5G, GPU cũng như các bộ xử lý hiệu năng cao.

Theo Techpowerup
85 Bình luận
Kinh thật, TSMC toàn đi đầu trong thiết lập các dây truyền sản xuất kích thước feature nhỏ nhất trong công nghiệp. Đúng là đối tác gia công chip cho Apple, chơi mạnh tay thật.
Tsmc có vẻ đi trước các hãng nhỉ
https://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2798523/apple-a13-se-la-chipset-di-dong-tot-nhat-thi-truong-nho-tien-trinh-euv-7nm-cai-tien

IPhone năm nay xài N7 pro rồi, tiến trình EUV 7nm. Chắc sang năm sẽ xài 5nm.
Hôm qua thì Samsung cũng đã công bố thử nghiệm thành công tiến trình 5nm thì phải, chắc kịp sang năm để đua vs TSMC. Trước mắt, 2 thằng đang thi xem ai sản xuất hàng loạt EUV 7nm trước.
@AmbitiousMan ...và đang lắp đặt xưởng sản xuất chip 3nm 😁
@AmbitiousMan Ghê quá. Tầm này Intel chắc hụt hơi rồi
@neomilanista Nó hụt bữa giờ rồi chứ chắc gì nữa =))))
@ChipHero 14nm++++++++ của Intel vẫn ổn trên máy tính. Có thể dòng chip tiết kiệm điện Arm có lợi thế hơn x86-64 của Intel trong khoản thu nhỏ trans.
Chứ công nghệ Intel chắc chưa thọt xa thế đâu (e nghĩ vậy )
@neomilanista X86 và ARM là khác nhau. Nhưng cái cơ bản nhất là công nghệ bóng bán dẫn thì như nhau. Nên các hãng gia công làm dc bóng bán dẫn 7nm hoặc nhỏ hơn nữa mà Intel mới bắt đầu sơ khai 10nm thì thua đứt đuôi rồi. Điển hình là AMD ra mắt chip X86 nhưng công nghệ bán dẫn 7nm đó 😆))
14+++++++++++++++++++++....++++++++++++++++ không quan tâm mấy vụ này ahahahahaha =]]]
Apple là kẻ thiết kế vĩ đại, nhưng tại sao không thiết kế thẳng con chip 1nm đi nhỉ :lol:
@Congcu __Nói về mặt tài chính thì bác nói quá chuẩn. Cái thúc đẩy tất cả đi lên chính là lợi nhuận, nhưng giới hạn vật lí là thứ kìm hãm rất khách quan, và cái này không hề dễ vượt qua, và nhu cầu lớn của Apple ở đây chỉ có thể đóng góp một phần vào việc thúc đẩy mà thôi. Càng lên cao, chi phí R&D càng lớn, và không phải lúc nào nó cũng tỉ lệ thuận với lợi nhuận. Intel đang mắc kẹt.
__Mình chỉ trích những kẻ nói Apple là kẻ thiết kế vĩ đại, và những đơn vị sản xuất chỉ là đám gia công, theo nghĩa không có chút đóng góp gì cho bước tiến về công nghệ. Nếu lật lại, Apple hoàn toàn có thể tự mình xây dựng các nhà máy sản xuất để "tối ưu chi phí", nhưng tại sao Apple lại không làm? Đơn giản là Apple KHÔNG LÀM ĐƯỢC.
Thế giới này là thị trường, tất cả chi phối nhau, nên đừng ai đem luận điệu kẻ thống trị ra đây để nói chuyện.
@Funnyclock Thiết kế mà, còn chuyện sx lại khác :v
@Funnyclock Tất cả đều là các mắt xích quan trọng, mỗi công ty có vai trò khác nhau. Nếu có nhiều công ty cùng sản xuất được, nhưng chỉ có một người đặt hàng lớn, vậy thằng đặt hàng đóng vai trò không thể thay thế và là mắt xích quan trọng nhất.

Bác có biết là với R&D nó vượt xa con số giới hạn 6 nm rồi, chỉ là có thương mại hóa nổi hay không, mà thương mại hóa lại quyết định bởi lợi nhuận. Nó gần giống câu chuyện Apple làm với vỏ nhôm, giúp giá vỏ nhôm cho điện thoại rẻ hơn rất nhiều.
@Funnyclock Giới hạn của bóng bán dẫn Silic có 3 hay 5nm gì thôi. Nên trừ khi Apple tự tìm ra đc vật liệu mới để đưa xuống 1nm. Chứ ko thì "vẽ" ai chả vẽ đc =))))
Công nghệ gì sẽ thay thế khi quy trình sẽ thu nhỏ còn 1 nm đây
@kobebryant lúc đó phải gọi là vật liệu nào để thu nhỏ còn 1nm. chứ với chất bán dẫn như hiện nay thì đạt đến 1nm sẽ có thể không hoạt động được do sự rò rỉ điện áp và không đủ độ bền chịu tải cho mạch điện đâu.
@kobebryant còn lâu nhưng trước mắt là công nghệ chấm lượng tử😃
@kobebryant T nhớ ko xuống đc 1nm vì giới hạn của phân tử mà nhỉ?
Chẳng bù cho ông exynos, chip như phìn, hao pin nóng máy hiệu suất tầm thường mà nổ kinh hoàng.
@daigiahungyen Sắp có mấy thằng đem clip speedtest của s10 bay vào đấy
@snoopy84 Tương lai thì là chuyện tương lai, mà cái tương lai này này từ hồi 2016 tới h nói suốt rồi mà chả thấy tương lai đó khi nào mới tới cả =))
@fire525453 Hiệu năng ngang mtk , maketting sẽ thành ngang seria A và snap. Tinh hoa của sảme là quảng cáo và seeder.đại nạn seeder cũng từ cái hãng này mà ra.
chắc ASML cung cấp máy móc
@hppl Hình như là đúng công nghệ của ASML đó bạn. Có vẻ Samsung cũng dùng máy móc của ASML cho tiến trình 7nm.

https://hexus.net/tech/news/industry/127382-tsmc-begin-7nm-euv-mass-production-march/
@hungbya chỉ có ÁSML thôi chứ hình như gì nữa :cool:
@hppl Nghe đâu CEO của ASML vừa tố Sam chôm công nghệ máy đúc chíp gì đó của hãng chứ không phải Trung+
Chưa cần thiết lắm 😁
Công nhận công nghệ sản xuất chip mobile ngày càng tân tiến!? 😁 :p

Khác hẳn với tiến trình Cập Nhật Phần Mềm cho Smartphone!? :D
Samsung chế cập nhật.jpg
@Cuong Nb Có anh chờ :p Bản tình ca viết riêng cho Cô Gái Samsung ấy:cool:
@Cuong Nb Dùng mấy cái hàng giá rẻ của Xiaomi còn thấy cập nhật liên tọi mà hàng giá rẻ của Samsung thì chỉ biết Khóc-Đông Nhi 😔
@Gà Cạo Lông Mi Bài này hot một thời nè ;)
@Gà Cạo Lông Mi Uồi, flagship của Mi mới đc update lên android 9 thôi mà 😃
ASML, Apply material ghê thật làm được 6nm. TSMC chịu đầu tư thật.
6nm ý nghĩa marketing chứ không phải kích thước vật lý,vẫn thua intel 10nm
@Đu Máy Bay chấm com đó là công bố của intel chứ đã thấy sản phẩm đại trà cho người dùng đâu. Mà 6nm tmsc cũng chưa công bố cụ thể spec sao bảo thua. Mật độ là 1 chuyện thôi, kiến trúc thiết kế mới là điểm ăn nhau.
@Đu Máy Bay chấm com mảng mobile hiện tại đang là 1 mảng béo bở để khoe công nghệ vô bổ mà. Camera nó còn đòi sánh cả dslr
@Đu Máy Bay chấm com Intel có sản xuất đc con chip mobile nào ra hồn k b 😁
Bữa mới đọc bài 2020 apple xuống 5nm giờ ông tsmc này công bố chip 6nm vào năm 2020 sao không được khớp lắm nhỉ. Tsmc là hãng làm chip chính cho apple mà
con chip càng ngày càng kinh khủng. thời kỳ của Ai , của tự động hoá .
TSMC quá bá đạo nhỉ. Anh Sam giờ còn đang loay hoay với N8 chứ chưa nói gì tới N7. Cứ hít khói anh TSMC nhiều bạn Sam ah. 😁
@vnlabcode http://genk.vn/samsung-se-san-xuat-hang-loat-chip-5nm-voi-hieu-nang-manh-me-va-tiet-kiem-nang-luong-hon-tu-nam-sau-20190416191827328.chn

Cố gắng đu theo
@son_tayninh Anh Sam chỉ chém thế thôi. Năm ngoái cũng chém là sản xuất hàng loạt N7 vậy mà cuối cùng té phở ra là N8 làm anh QCom phải chuyển qua TSMC. Qua đó đủ thấy anh Sam cũng đang tụt hậu thế nào rồi.
@vnlabcode Anh Sung cũng giống mấy anh Trung+, chỉ chôm thôi
😆 intel don't care =)))) GG
Hiện tại Snap 835/10 nm, Apple A10/16 nm vẫn ngon lành. Bao giờ có 1 thứ gì đột phá thực sự thì sẽ nâng cấp cho combo Sirocco + U11 + 7 Plus 😁
@rosejaooh Đột phá của br chắc là đột phá về app chứ 2 con chip nói trên đều thua hiệu năng so với con chip mới nhất 60% của từng dòng rồi mà 😃
@YoBak Đấy là NSX nói, sự thật thế nào? 845 nóng đến mức flagship nào cũng kẹp thêm cái tản nhiệt. Và cũng k mượt được hơn con Pixel XL dùng 821 😁
7nm + EUV đã hơn mật độ 10 nm của Intel
6nm + EUV thì ăn đứt Intel
Quý 2/2020 samsung sản xuất 5nm chứ ko là 6nm

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019