TIKI Freeship June


TSMC là gì? Công ty foundry vs. fabless là gì? Vì sao Qualcomm, AMD, Apple đều nhờ TSMC làm chip?
Rất hay và hữu ích!/14 người
Duy Luân
10 thángBình luận: 124
Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) là một công ty sản xuất và thiết kế bán dẫn, cũng là một trong những công ty lớn nhất Đài Loan, đồng thời trở thành một trong những công ty bán dẫn có giá trị nhất thế giới (tính đến tháng 5/2020). TSMC cũng là công ty đầu tiên có dây chuyền sản xuất 7nm. Hiện nay Apple, NVIDIA, AMD, Qualcomm đều có hợp đồng sản xuất chip với TSMC, và sắp tới ngay cả Intel cũng nói về việc thuê TSMC sản xuất chip cho mình. Vì sao TSMC lại mạnh như thế? Mời các bạn theo dõi bài này.TSMC là gì? Mô hình hoạt động ra sao?


TSMC được thành lập ở Đài Loan vào năm 1987 bởi Morris Chang, thời đó TSMC là một trong những công ty nhận gia công bán dẫn đầu tiên của thế giới và đã luôn dẫn đầu trong mảng này. Khi Chang nghỉ vào năm 2018 (tức sau 31 năm dẫn dắt công ty), hai người kế nhiệm được đưa lên là Mark Liu và CC Wei - đều là hai nhà lãnh đạo cấp cao của TSMC, lần lượt nắm chức Chủ tịch và CEO. TSMC lên sàn chứng khoán Đài Loan năm 1993, đến năm 1997 trở thành công ty Đài Loan đầu tiên lên sàn chứng khoán New York.

TSMC là một công ty foundry - tức có dây chuyền, nhà máy sản xuất bán dẫn. Việc sản xuất bán dẫn chưa bao giờ là chuyện đơn giản từ đó đến nay, nên nó cần có chuyên môn cao, cần phải quản lý nguyên vật liệu và chất lượng thành phẩm cực kì khắt khe. Một số công ty như Intel, Samsung vừa thiết kế chip vừa có năng lực sản xuất, nhưng không phải công ty nào cũng đủ lực (hoặc mong muốn) làm điều này.

Quảng cáo


TSMC.jpg

Trái ngược với foundry là khái niệm fabless - đây các công ty có thiết kế bán dẫn nhưng không tự sản xuất. Các công ty fabless lớn hiện nay có AMD, Apple, Broadcom, Marvell, MediaTek, thậm chí là NVIDIA, Qualcomm. Điều này có nghĩa là các công ty fabless sẽ chỉ thiết kế kiến trúc, phát triển chức năng, lo việc marketing và thương mại (bán hàng). Khi cần sản xuất, họ sẽ kí hợp đồng với các công ty như TSMC. Tất cả những cái tên nói trên đều đang là khách hàng của TSMC, anh em thấy là toàn khách hàng khủng không! Ngay cả HiSilicon, công ty bán dẫn của Huawei, cũng có đặt hàng TSMC sản xuất một vài sản phẩm của họ. Thậm chí có công ty còn đem tấm wafer bán dẫn của TSMC đi bán lại cho bên thứ ba nữa.

Thêm thông tin hay: chữ fab - trong fabless - là viết tắt của từ fabrication, có nghĩa là sản xuất, tạo ra một thứ gì đó.

Năm 2011, TSMC bắt đầu sản xuất thử nghiệm chip Apple A5 và A6, sau đó tới năm 2014 Apple bắt đầu đặt số lượng lớn chip Apple A8 và A8X từ TSMC. Đến chip Apple A9 thì Apple đặt hàng cả Samsung lẫn TSMC sản xuất chip cho mình nhằm tăng sản lượng chuẩn bị cho đợt ra mắt iPhone 6s. Hiện nay Apple vẫn đang là khách hàng quan trọng nhất của TSMC nhờ vào số lượng iPhone bán ra khổng lồ mỗi năm cũng như giá trị hợp đồng cao.

Vì sao TSMC được nhiều công ty lựa chọn làm chip cho mình?


TSMC là hãng đầu tiên triển khai được quy trình sản xuất bán dẫn 7nm (gọi là N7+) sử dụng quy trình khắc bằng tia cực tím. TSMC làm được điều này trước cả Intel - một trong những cái tên thường đi đầu trong công nghệ sản xuất bán dẫn. So với các công nghệ trước là 10nm hay 14nm, N7+ giúp tạo ra được những con chip với số bóng bán dẫn cao hơn 15-20% trên cùng 1 đơn vị diện tích, còn điện năng tiêu thụ của chip sẽ giảm đi khoảng 10%.

TSMC hiện đang tăng cường sản lượng của các dây chuyền N7+ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng cao. Và dây chuyền 7nm của TSMC cũng là dây chuyền có thời gian đi vào hoạt động nhanh nhất, nhanh hơn cả dây chuyền 10nm và 16nm trước đó.

Applieddiagram.png

Sắp tới TSMC sẽ chuẩn bị đưa vào vận hành dây chuyền 5nm, hứa hẹn cải thiện hiệu năng khoảng 15% với mật độ bóng bán dẫn cao hơn gấp đôi. Tức là chúng ta sẽ có những con chip mạnh hơn nhỏ hơn ít hao điện hơn. Họ cũng có dây chuyền 6nm đang chạy thử nghiệm vào quý 1 năm nay, đây là một bản cải tiến cho dây chuyền 7nm.

Quảng cáoViệc TSMC kịp thời đưa ra dây chuyền 7nm đã khiến uy tín (và cả doanh thu) của công ty tăng lên đáng kể trong bối cảnh Intel vẫn còn chật vật để làm chip 10nm hay 7nm. Các thiết kế chip 7nm từ những khách hàng như Qualcomm, Apple, AMD, NVIDIA đã xuất hiện, nếu không có một hãng sản xuất có khả năng biến thiết kế thành thực tế thì cũng như không. May là TSMC đã chuẩn bị sẵn và họ chớp lấy cơ hội này để gom đơn 7nm từ bao nhiêu ông lớn trên toàn thế giới.

Các con chip 7nm được TSMC sản xuất dựa trên công nghệ FinFET. FinFET là cụm từ được dùng để mô tả một transitor hai cổng dạng không phẳng. Nó được phát triển dựa trên thiết kế của transistor một cổng DELTA đi trước. Tính chất khác biệt của FinFET đó là các kênh truyền dẫn được bọc lại bởi một lớp "vảy" (fin) silicon mỏng, từ đó tạo nên hình thù cho bóng bán dẫn và giúp quyết định độ dài kênh hiệu dụng của bóng.

AMD, IBM và Motorola mô tả việc phát triển các bóng bán dẫn hai cổng của mình là FinFET, trong khi Intel thì tránh không dùng từ này để nói về kiến trúc bán dẫn ba cổng (tri-gate, dùng trên CPU thế hệ Ivy Bridge) mặc dù nó có liên hệ mật thiết với FinFET. Thực chất, trong môi trường kĩ thuật, FinFET có thể được dùng để chỉ bất kì transistor nào có nhiều cổng và có "vảy" như đã nói ở trên, không quan trọng bao nhiêu cổng.

FintFET_3d_transistor.jpg

Con chip 7nm đầu tiên được dùng trong thiết bị di động là Apple A12 Bionic trên iPhone XS, và nó được sản xuất bởi TSMC. Còn năm 2017, TSMC bắt đầu sản xuất chip dành cho RAM trên công nghệ 7nm trước cả Samsung. Kirin 980, con chip 7nm đầu tiên của Huawei, cũng do TSMC làm.

Hiện nay các CPU AMD Ryzen và Epyc cho máy chủ đều dùng dây chuyền 7nm của TSMC với số lượng nhân có thể lên tới 64 nhân, 128 luồng, và GPU Radeon RX 5000 cũng là 7nm. Tuy nhiên, một số chip AMD mới dùng thiết kế chiplet sẽ có một đế I/O riêng. Đế I/O này được sản xuất trên dây chuyền 14nm hoặc 12nm tùy dòng chip.

Quảng cáo4476012_truyen_thong_hien_dai_chiplet.jpg
Chip monolithic theo cách truyền thống vs. chip module dùng các chiplet. CCX là một CPU Complex, mỗi cái có thể chứ 4 nhân. Trong hình bạn thấy là một chip 32 nhân cho server

Mình khuyên anh em nên đọc thêm về chiplet để biết kiến trúc chip mới của cả Intel lẫn AMD nó sẽ trông như thế nào.

Câu chuyện về nhiều người nói rằng dây chuyền 10nm của Intel cũng “gần giống” như 7nm của TSMC thì mình sẽ có 1 bài riêng cho anh em đọc nhé.
cover_home_tsmc_la_gi_fabless.jpg
Rất hay và hữu ích!/14 người
Cũng là anh em mà sao một bên nghiên cứu phát triển công nghệ bán dẫn hàng đầu thế giới, còn một bên chỉ biết...
@donquijote Bạn bị hâm ah, đọc kỹ bài báo đi coi tàu này là tàu gì, ở Nhật nó có cả chục loại tàu, cái này chỉ chạy max speed 70-80km/h thôi thì sao gọi là tàu cao tốc đc.
@donquijote Con này k phải shinkansen bạn ơi. Đọc tin tức thì dễ, hiểu tin tức nói gì mới khó
@LeTRUONG86 Con này là kaishoku aka rapid thôi
@nono9x Mấy cái đó cũng toàn ...thôi anh bạn àh.
Đừng để các con số đó loè mắt
Bài hay quá, nhiều thông tin bổ ích. Túm váy lại là nên chuyên môn hoá mà làm. Đừng như tèo và sam, muốn ôm hết, cuối cùng cứ dở dở ương ương, bị người ta qua mặt 😁
@thanhdat3796 Muốn giàu nhanh thì phải đa ngành đa nghề zậy đó 😂. Chứ ôm 1 món thì nó cừ đều đều, k đột phá dc.
db9911
TÍCH CỰC
10 tháng
@thanhdat3796 sam củ sâm nó muốn làm bá chủ, không bỏ tất trứng vào 1 rổ nên nó không thể bị hạ bệ dù có bất cứ ngành nào bị suy thoái. nhưng để làm được vậy nó cần rất rất rất nhiều tiền R&D và chống lưng chính phủ, thuy nhiên sung lại có cả 2
@thanhdat3796 từ thiết kế dẫn đến nhu cầu sản xuất thôi bạn, chu trình khép kín thì tăng tính bảo mật, chất lượng sản phẩm và mức độ tối ưu hoá đồng bộ hơn tí mặc dù bộ máy công ty nó hơi cồng kềnh. Ngoài ra còn nhiều yếu tố liên quan như lãnh đạo, hay đội ngũ nhân sự nữa mà bạn, giống apple nó làm nhiều dòng sp mà vẫn đắt như tôm tươi thôi. 😆) Chuyên môn nhiều quá cũng k tốt, nhưng đôi khi biết mỗi thứ một tí lại hay.
Tại sao các ông lớn kia không tự làm nhà máy sản xuất luôn nhỉ?
elgato
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@huygapro Không đủ vòng xoay thu hồi vốn và bản quyền kỹ thuật, đơn giản thế thôi
@bắc54 Kệ họ thì bạn xía vào đây chi vô?!!!
@bắc54 Hèn chi lúc nào chip Samsung 7nm cũng thua mấy con khác là phải rồi.
Mấy hãng kia đặt tsmc lại trả lợi thế hơn Samsung 🤣
bắc54
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@hackieuhay tại có ng nói cty con đó chỉ trùng tên thôi
Bài này hay nè.
Chính vì TSMC và anh hàng xóm mình cứ đòi thống nhất Đài Loan đó. Mà tham vọng này khó, EU + US còn lâu mới chịu 😁 :D
@lolzland Ờ vậy nên xây mấy cái nhà máy hạt nhân giống như Mỹ , Nhật nhỉ , một phát rò rỉ thì koi như vứt luốn cả một khu vực trong vòng vài trăm năm luôn, các bạn yêu môi trường ghê huhu
lolzland
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Khải Lê Quốc Mình đang nói về bạn TQ, nói về sự bành chướng. Chứ k nói về các nước khác bạn nhé.
bắc54
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Khải Lê Quốc thiếu điện thì kêu , xây dựng cũng kêu
miệng đĩ
bắc54
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@lolzland bành trướng thì thằng nào lớn, giàu cũng có tham vọng hết , nhìn nga và mỹ đi
Thế mà bọn Sam nó kêu ko có nó làm chip với màn hình cho thì apple tuổi gì sống
@Tuongnm1986 VN có bạn nhé. Trước tôi gặp mấy ông ngồi thiết kế chip chuyên dụng xong đi đặt hàng gia công nhé.
@Tuongnm1986 vn Thì có mấy ong bụng phệ ngồi vẽ đường sắt trên cao. Mà tôi nghĩ mấy cha bụng phệ vn đừng nên làm gì lấy tiền ăn rồi ị thì dân đỡ khổ hơn
princez
TÍCH CỰC
10 tháng
@tieutu911 Bạn đừng có ngồi đó mà ị 😁 bên họ có các doanh nghiệp tư nhân giỏi thì họ sẽ làm được như TSMC, dân Việt Nam thì toàn người như bạn với cả iTinhtế thì dân Việt trông chờ được cái gì? Bạn chê họ, thế bạn đi tự thiết kế chip đi, tự lập công ty gia công chip để cạnh tranh đi ... có ai ngăn cản đâu. Kể cả hàng chục triệu người Việt ở nước ngoài mà không làm ăn được một cái gì rồi thì tự hiểu nhé.
@QuanLyNhaNghi Đúng rồi. Như cái màn.. nó bảo ko đủ tuổi làm dc màn hình đành phải đi quỳ lậy bọn nó làm màn cho kìa, ko thì chết dã xác
hay na
Cũng may sau vụ A9 thì ngta mới sáng mắt ra và ưu tiên chọn TSMC thay vì ss
Một hòn đảo nhỏ mà làm nên chuyện lớn.
Quá kinh luôn
kidsida
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Đá qua mảng chính trị 1 chút, nếu TQ giành lại được Đài Loan thì có nghĩa kiểm soát được TSMC phải không?
rualg
TÍCH CỰC
10 tháng
@kidsida Ko bh có từ "nếu" ấy đâu bạn. tập cẩu may ra thì lếu lều cho TW đc.
princez
TÍCH CỰC
10 tháng
@kidsida Nếu TQ có chiếm được Đài thì cũng chả có gì, như bạn ở trên cũng nói rồi đấy, TSMC thực ra cũng chỉ nhập máy móc về, mua phần mềm về lắp đặt cho máy chạy gia công cho bên khác. Chứ thực ra không hề nắm giữ công nghệ cốt lõi nào cả (trường hợp tương tự là HTC hoặc Asus). Cái họ nghĩ ra là họ có quy trình hiệu quả hơn những đơn vị khác và hoạt động với quy mô lớn hơn nên chi phí trên mỗi đơn vị thành phẩm cũng thấp hơn các đơn vị khác. Nhưng đây cũng là điểm yếu của họ, nếu không được hoạt động với quy mô đủ lớn thì lợi thế của họ biến mất.
@kidsida Nếu TQ chiếm dc Đài thì đơn giản những “semiconductor equipment manufacturers “ sẽ lại áp dụng cái cách mà lâu nay sử dụng với Trung Quốc là ko bán máy thế hệ mới ( sợ TQ copy) mà chỉ bán máy thê hệ cũ, loại máy dùng cho 200mm wafer
@kidsida TSMC, Foxcon ... là một công ty + nhà máy. Chổ nào có đất và thậm chí không cần trải thảm, ổng ở cũng được 😃
m4st3rZ
TÍCH CỰC
10 tháng
Cái gì khác biệt mà ko ai làm được và làm tốt thì cái đó sẽ mang lại siêu lợi nhuận
Không liên quan, nhưng cho hỏi có ai biết vào chỗ nào để xem lại những bài mình đã Thích ko nhỉ, kiểu Favorites. Tìm ko ra
@livingpalm hiện trên web chưa có, app thì có rồi nha
@Duy Luân Trước giờ mình chỉ đọc Tinhte trên máy tính, vậy là giờ có một lý do để cài app
Không thể thiếu được
sinhtv77
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Trong khi các thanh niên VN chê tàu thế này thế nọ thì thằng tàu"Đài loan vẫn là tàu đấy nhé" nó sản xuất ra đủ thứ sản phẩm chất lượng cao, cả thế giới đều dùng. Không biết các thanh niên Đông Lào ngồi chửi bới Tàu bao giờ sản xuất nổi con chíp bán dẫn 20nm....
elgato
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@sinhtv77 Thế là thằng Sing cũng là tàu đó vì hơn 80% dân của nó là người hoa đó.
elgato
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@haithiennn HK giờ thành tàu + rồi vì có thánh chỉ thiên triều hạ xuống.
@sinhtv77 thanh niên tàu cho hay.
@sinhtv77 bọn Đài nó ghét Tung Của lắm, mình thấy mấy bạn du học về nói như vậy. Hầu như bọn nó éo nc với nhau mấy.
Đài thì chơi riêng, Tung Của chơi riêng. HK thì nó thường đu theo Đài hơn Tung Của.
Chắc cũng kiểu như Thaco đang lắp Mẹc Audi cho mấy anh bên Đức ý nhỉ 😁
GoldChick
ĐẠI BÀNG
10 tháng
vậy là chỉ có TSMC và Samsung là sản xuất dc chip 7nm hiện tại đúng k ta? Intel sau bn năm độc bá giờ thọt quá.......
bitme
TÍCH CỰC
10 tháng
@GoldChick 5nm đang được sản xuất rồi, mấy tháng nữa có mặt trên chip Bionic A14 của Apple iPhone 12 và Qualcomm Snapdragon 875 cho các máy Android.
câu chuyện này làm mình nhớ lại chuyện ngày xửa ngày xưa, giữa Dell và Asus
NOW NOW
TÍCH CỰC
10 tháng
Ở thời điểm hiện tại TSMC là vô đối. Chúc mừng đất nước Đài Loan.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019