TSMC sẽ đi vào sản xuất node N3E sớm hơn kế hoạch nhờ năng suất tốt
mig0
4 thángBình luận: 22
TSMC sẽ đi vào sản xuất node N3E sớm hơn kế hoạch nhờ năng suất tốt
Kế hoạch sản xuất trên node N3E vào Q3/2023 của TSMC có thể sẽ diễn ra sớm hơn nhờ năng suất trên node này tốt hơn dự kiến. Theo báo cáo từ ngân hàng Morgan Stanley, TSMC có thể sẽ đóng băng quy trình N3E sớm vào khoảng cuối tháng 3 năm nay và đi vào sản xuất từ Q2/2023, sớm hơn 1 quý so với kế hoạch ban đầu.

Hiện tại TSMC đang phát triển nhiều node N3, gồm N3, N3B và N3E. Ban đầu N3E được coi là phiên bản nâng cao hơn của N3, tuy nhiên giờ đây nó lại giống phiên bản thay thế hơn. Năng suất sản xuất thử nghiệm của N3E cao hơn nhiều so với N3B, mật độ logic của N3E chỉ kém 8% so với N3 ban đầu sau khi cắt bớt 4 lớp quang khắc cực tím (EUV - extreme ultraviolet lithography), từ 25 lớp còn 21 lớp, do đó sản xuất dễ dàng hơn. Nếu so với N5, N3E có mật độ logic dày đặc hơn 60%, trong khi N3 được cho là có mật độ logic dày hơn 70%. Điều này làm cho N3E trở thành node mang tính cạnh tranh tốt hơn về mặt chi phí cũng như thời gian.

tsmc_n3e_node_tinhte.jpg

Theo tiến sĩ C.C. Wei - CEO của TSMC - thì N3E node có cửa sổ quy trình sản xuất được cải thiện với hiệu suất, công suất và năng suất tốt hơn, do vậy đây nhiều khả năng là node được ứng dụng nhiều hơn cho các sản phẩm silicon hiệu suất cao trong tương lai. Thông tin của Morgan Stanley được đưa ra trong bối cảnh các nguồn tin trên báo chí Đài Loan phỏng đoán rằng TSMC đang gặp khó khăn với năng suất trên node 3 nm. Ngoài ra, node N3B cũng là 1 phiên bản cải tiến của N3, dành cho 1 số khách hàng nhất định, dù vậy hiện tại chưa có thông tin gì nhiều về N3B.

Link nguồn dưới comment.
22 bình luận
Samsung khóc hết nước mắt vì ko đc làm thuê cho apple 🤣🤣🤣
pikupi
TÍCH CỰC
4 tháng
@tía-thằng-cu-hói t thấy có bạn khóc lóc thì có, khóc thuê cho công ty trăm tỷ đô có thấy xàm ko nhỉ? cuộc chơi chất xám công nghệ chứ phải đua phân lô đâu mà cười khẩy, cả cái vn này thử đụng vào ngành này xem có khóc méo mặt ko?
@pikupi TQ mà khống chế được TW thì chẳng khác gì hổ mọc thêm cánh
Kiểu này tsmc lại vô đối thêm thôi
Mấy anh Đài ngày càng khét. Kiểu này thì Mỹ sao dám bỏ rơi dc 😁
Get Help
ĐẠI BÀNG
4 tháng
để xem quả Intel làm trên N3 thì ntn 😃 chuẩn bị đổi laptop
@Get Help còn dài và xa lắm bạn ê
@tranhieu.ksxd Khả năng cao là vẫn kịp đó bạn (N3 dự kiến đầu 2024). Đây k còn là Intel của Bob Swan nữa rồi. Hiện tại nếu ASML giao kịp High NA EUV cho Intel thì node 18A khá đáng mong chờ.
@huyanh995 Vẫn thua xa 7nm của AMD bác nhỉ
@nospecial Intel 10nm Super Fin Enhanced (a.k.a Intel7) đã ngang 7nm của AMD rồi. Giờ chỉ kém N5 và N4 của TSMC. (AMD là fabless).
dlcky
TÍCH CỰC
4 tháng
đây mới là chiến tranh thế kỉ 21, là vũ khí bảo vệ quốc gia và dân tộc
@dlcky Tất cả cuộc chiến tranh trong thế kỷ 20 cũng bắt nguồn từ kinh tế đó thôi 😆
@QuanLyNhaNghi Tuyên giáo là trùm nói láo mà..
giuloihua
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@QuanLyNhaNghi vne trùm lá cái mà tuyên giáo ?
lilares
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@QuanLyNhaNghi Bài từ 2 năm trc r. Thời điểm trong bài SS nó mới giành dc quyền làm chip 875 (sau đổi tên thành 888) thì nó nổ là đúng r. Ai ngờ đâu nó làm ra 2 con chip lỗi bắt cả thế giới Android đứng yên với 860++ đâu
Nhiều node quá 😃
Ko biết đến bao nhiu mm là giới hạn của chíp nhỉ
_hello_
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@[email protected] gmail.com hình như là 1nm là bằng phân tử r hay sao ấy
TSMC bá đạo nhỉ
TSMC lại quá nhanh và nguy hiểm
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019