TSMC sẽ triển khai quy trình sản xuất chip 10nm vào năm 2017
QuanNDD
6 nămBình luận: 70
TSMC 10nm.jpg

TSMC đã có kế hoạch triển khai quy trình sản xuất chip 10nm vào cuối năm nay và dự kiến những sản phẩm đầu tiên sẽ có mặt vào năm 2017, ông Suk Lee, Giám đốc cấp cao mảng Thiết kế hạ tầng của TSMC chia sẻ. "Chúng tôi hiện làm việc với hơn 10 khác hàng lớn về các mẫu thiết kế, dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2015 trước khi kết xuất ra tapeout và gửi đến nhà máy sản xuất trong năm 2017."

Ông Lee cho biết việc chuyển từ quy trình 16nm sang 10nm cũng gặp một số khó khăn. Tuy nhiên với những kinh nghiệm đạt được trong việc triển khai dây chuyền sản xuất bán dẫn FinFET 16nm vào cuối năm 2013, TSMC hy vọng việc chuyển lên quy trình 10nm sẽ nhanh và thuận lợi hơn.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Suk Lee không tiết lộ bất cứ thông tin về khả năng đạt tới ngưỡng dưới 10nm trong quy trình sản xuất bán dẫn. Dù vậy, một số tin đồn cho rằng mục tiêu kế tiếp của hãng sẽ là quy trình 7nmđịnh luật Moore vẫn còn ý nghĩa.

Vấn đề là để các nhà sản xuất có thể đạt tới công nghệ 7nm hoặc thậm chí 5nm đòi hỏi phải có sự thay đổi lớn trong kĩ thuật khắc mạch của ngành công nghiệp bán dẫn. Thay vì tập trung vào công nghệ khắc mạch, các nhà sản xuất cần đầu tư mạnh hơn vào việc cải tiến thiết kế và tìm kiếm vật liệu ưu việt hơn.

Về quy trình 20nm từng gây nhiều tranh cãi, ông Lee cho biết thêm đây là công nghệ phẳng (planar technology) cuối cùng của TSMC và đây cũng nằm trong chiến lược của hãng nhằm giảm thiểu rủi ro khi triển khai quy trình mới và tránh vấp phải lỗi như Intel đã từng với chip Broadwell 14nm.

Định luật Moore từng được xem như lời tiên tri trong ngành công nghiệp vi xử lý. Định luật này cho rằng mật độ bóng bán dẫn trên một mạch tích hợp sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng. Thực tế ban đầu ông Gordon Moore cho là 12 tháng, sau đó lại điều chỉnh thành 24 tháng và cuối cùng là con số trung bình 18 tháng. Nhưng dựa trên định luật Moore, nhiều thứ phát triển lại áp dụng theo tốc độ phát triển này, chứ không riêng gì ngành vi mạch bán dẫn.

Theo: Fudzilla.com
quangnapro
ĐẠI BÀNG
6 năm
14nm còn chưa phổ biến thì chuẩn bị có 10nm rồi.
@quangnapro Chắc là tranh thủ để chiếm lại hợp đồng với apple. Hiện nay, Rất nhiều Hãng mong muốn được tham gia chuỗi cung ứng của apple vì tuy điều kiện khắt khe nhưng mạng lại nguồn lợi nhuận lớn thậm chí sony, sharp, Foxcon còn lập hẳn một nhà máy chỉ dành cho sản phẩm apple😃 ( đang nói trong khía cạnh kinh doanh 2 bên cùng lợi chứ ko phải theo khía cạnh osin như mấy iCuồng nhé:p)
Ko bik intel nghiên cứu mất bao nhiu năm mới xuống dc 14nm nhỉ.
@nguyensang12 intel làm ra chip công nghệ 14nm rồi, 2 năm nữa là 10 nm. SS mới là thằng đi đầu hiện tai đang bắt tay làm chip công nghệ 10nm rồi
@nguyensang12 intel chip thường thì xuống rồi đang chuẩn bị xuống 7nm còn chip di dộng hình như vẫn 22nm hay sao ý
kyonkun
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Ta Không Có tên Chip di động Intel xuống 14nm rồi bạn : https://www.tinhte.vn/threads/intel-ra-mat-atom-x3-x5-va-x7-toi-uu-hoa-cho-windows-10-cho-cac-may-tu-79-499.2431755/
kyonkun
ĐẠI BÀNG
6 năm
@nguyensang12 Chip di động Intel xuống 14nm rồi bạn,chíp thường cũng xuống 14nm rồi : https://www.tinhte.vn/threads/intel...cho-windows-10-cho-cac-may-tu-79-499.2431755/
https://www.tinhte.vn/threads/ces-2015-intel-ra-mat-kien-truc-intel-core-the-he-5-14nm-hieu-nang-cao-hon-pin-dai-hon.2410306/
@kyonkun Mình chỉ hỏi là giai đoạn xuống chip 14nm là mất bao lâu. Chứ có nói là nó chưa xuống đâu.
TMSC lại rước Apple trở lại rồi. Apple là công ty chi nhiều tiền cho chip nhất trên thế giới (di động) nên là khách hàng quan trọng nhất với mọi hãng chip.
@vnstockguru đây chỉ mới là kế hoạch thôi chứ thực tế triển khai không dễ,. nhớ trước đây tsmc khoe là 2015 là đại trà 16nm finfet nhưng giờ dây chuyền gặp lỗi nên qualcomm, apple nhảy sang ss 14nm.
10nm intel chưa dám khẳng định nữa mà.
chờ hồi lúc đó sẽ rõ. dĩ nhiên ss đâu chịu ngồi yên để mất khách đâu. ss hiện tại mở thêm fab coi bộ nó định đẩy mạnh hốt khách.
@ragefighter có công bố rồi này bạn, tsmc sẽ sản xuất a10 và a9x apple, samsung a10x và a9 ( 75% ), ngoài ra có thêm tên tuổi mới là Global Foundry ( 25% a9 )
@truong95 đây chỉ là tin của nghiên cứu thị trường mà thôi, chứ 2016 không ai dám chắc những thay đổi trong đó cả. ngay như ss vừa mới ra 20nm hồi note4. giờ nhảy cái lên 14nm.
chỉ trong năm ss giành lại khách hàng rùi. Gf là đối tác ss nên ko có gì lạ cả.
$$ đc osin 2 năm, cố mà lấy vốn. 2017 thất nghịp thì tội lỗi lắm :p
@Trai_rong_kaka
mở to mắt ra nhé bác. Chấp màn 2k luôn nhé
@khongcancaigoilathuonghai e lại hỏi ngu thím phát. thím biết con a8x là con nào k ạk?...
@Ryzkie Qualcomm lợi nhuận năm rồi bao nhiêu mà bảo lãi hơn ss?.
giữa năm là s800 có rồi. Thì do lệ thuộc tsmc quá nên xài s600 1 cái vèo biến luôn người dùng thiệt thòi. Cũng như s805 còn xài 28nm trong khi ss và apple lên 20nm.
qualcomm bán nhiều cpu cũng do ss sử dụng chiếm số nhiều thôi, giờ mediatek rẻ mà hiệu năng ổn thì qualcomm đói nhăng răng.
SS giờ chủ động mạnh tay dòng cao cấp bỏ hẳn qualcomm thì dòng rẻ và trung có thể xài oem khác là qualcomm có khóc.
Nếu qualcomm theo ss thì s810 xài 14nm finfet thì số phận đâu hẩm hiu như bây giờ?. Và qualcomm biết sưa sai s820 qua ss sản xuất chứ không bấu vào tsmc ở đó mà có rả họng ra.

nvidia là ví dụ cho việc cố chấp, K1 theo thiết kế xài 20nm nhưng tsmc chưa có và xài 28nm kết quả chỉ có tablet mới dám xài. X1 dự tính 16nm finfet nhưng tsmc mới có 20nm nên đành xài trên... xe hơi. Tiếp tục trượt dài.
@ragefighter Sorry đọc nhầm quí sang năm.

Tôi đã nói là Qualcomm nó khác với Mediatek, SS rồi.
Mediatek, SS đua nhau cấu hình, tăng xung nhịp lung tung.
Qualcomm, Intel thì nó giới thiệu thêm công nghệ mới để hỗ trợ xung quanh SoC Snapdragon.
Qualcomm đợt MWC vừa rồi giới thiệu Sense ID, Zeroth.
Những công nghệ đã được ứng dụng rồi: QuickCharge, Gobi, Vive
dual1
CAO CẤP
6 năm
trong lãnh vực chip di động intel có nhiều đối thủ đó. chưa kể samsung sẽ sẵn sàng gia nhập hàng ngũ này
mikan293
TÍCH CỰC
6 năm
Theo ý kiến cá nhân thì đây là chỉ là cách PR trước cho các đối tác nhìn mà hoảng thôi.Hiện tại thì SS đã đưa vào sản xuất 14nm.Tầm 3 năm nữa có lẽ SS cũng sẽ nâng cấp lên 10nm hoặc 7,8nm gì đó.Còn TSMC thì tất cả chỉ là phỏng đoán,chắc gì hết 2017 đã ra lò dc mẻ nào,lại như Nvidia,suốt ngày tung bom tấn các kiểu nhưng sản xuất thì mất tăm cả năm trời.
cesc84
TÍCH CỰC
6 năm
Sao đi nhanh thế 12nm bỏ đâu rồi?? Kiểu này cho mấy anh kia hít khói dài dài quá
kill-you
ĐẠI BÀNG
6 năm
hình như có mấy người bị người khác đụng chạm vào chén cơm manh áo của mình hay sao ấy? cứ sồn sồn cả lên 😁
Các bạn đừng cãi nhau nữa thật ra người quyết định qui trình xuống được bao nhiêu không phải là Intel, TSMC, Samsung, Global Founderies, Micron, Hynix,Sony ......mà là ASM, TEL, Apply material, DS, Carl Zeiss, Nikon, Sofa, Bachi, Jordan Valley. ..
@Ta Không Có tên +Carl Zeiss và Nikon là 2 hãng quang học hàng đầu, dùng trong máy scan bề mặt wafer đễ test surface của wafer đạt chuẩn chưa, do qua quá trình chạy process thế nào cũng có bụi bám vào.

+Máy scan sẽ đếm số hạt bụi theo chuẩn là 1micro, 10 micro, thường thì >10 micro sẽ hiện màu đỏ lên LCD và 1 micro màu vàng, sau đó ta chụp lại thành file JPEG và đồng thời máy sẽ xuất ra file có dạng đuôi "csv", sau đó mình dùng Excel để mở lên.

+ Các file JPEG sẽ đưa cho các kĩ sư QC của hãng nào làm ra máy đó ví dụ Apply material+ TEL (2 hãng đã xác nhập), hoặc DS. Sau đó các kĩ sư này sẽ điều chỉnh thiết bị = phần cứng hay phần mềm sao cho số lượng hạt bụi đạt specs của Samsung hay TSMC......

Cho nên khi muốn hạ qui trình xuống thì các hãng quang học phải đảm bảo sao thiết bị của mình scan được bề mặt surface của wafer nữa. Bên TSMC kĩ sư Nikon và Car Zeiss đi field rất nhiều, ở chung khách sạn với bên mình khá đông.
@Tư bt Mình giải thích chút cho các bạn hiểu thêm. Sợ copy paste từ comment giải thích cho bạn khác mod bảo clone nên viết cho nó khác.

+Carl Zeiss và Nikon là 2 hãng quang học hàng đầu, dùng trong máy scan bề mặt wafer đễ test surface của wafer đạt chuẩn chưa, do qua quá trình chạy process thế nào cũng có bụi bám vào.

+Máy scan sẽ đếm số hạt bụi theo chuẩn là 1micro, 10 micro, thường thì >10 micro sẽ hiện màu đỏ lên LCD và 1 micro màu vàng, sau đó ta chụp lại thành file JPEG và đồng thời máy sẽ xuất ra file có dạng đuôi "csv", sau đó mình dùng Excel để mở lên.

+ Các file JPEG sẽ đưa cho các kĩ sư QC của hãng nào làm ra máy đó ví dụ Apply material+ TEL (2 hãng đã xác nhập), hoặc DS. Sau đó các kĩ sư này sẽ điều chỉnh thiết bị = phần cứng hay phần mềm sao cho số lượng hạt bụi đạt specs của Samsung hay TSMC......

+ Cho nên khi muốn hạ qui trình xuống thì các hãng quang học phải đảm bảo sao thiết bị của mình scan được bề mặt surface của wafer nữa. Bên TSMC kĩ sư Nikon và Carl Zeiss đi field rất nhiều, ở chung khách sạn với bên mình khá đông.

Mình viết thêm để chia sẽ với mọi người, để mọi người biết rằng việc quyết định hay không không phải do Samsung, TSMC quyết định được. Tuy nhiên ai có vốn mạnh hơn thì sẽ yêu cầu được các supplier của mình cung cấp máy xịn nhất cho mình để mình có thể hạ dimension xuống. Nhưng khi các supplier bị giới hạn công nghệ thì các công ty sản xuất cũng sẽ bó tay !
+ Thường thì khi bán máy mình thích nhất là set up máy của Intel, máy Intel luôn luôn full option và xài chuyên dụng hơn các công ty khác. Do đó --> chất lượng của Intel luôn thuộc hàng cao nhất, do một phần họ làm CPU mà CPU hầu như khó hư hơn các thành phần khác.
Tư bt
TÍCH CỰC
6 năm
@shrelax84 Cảm ơn bạn, tuy mình chưa hiểu lắm vì mình học thấp. Mong bạn có nhiều cmt như thế này. Vì TT giờ không còn bao nhiêu mem có hiểu biết về công nghệ, ngay topic này có không tới 5 mem
@shrelax84 😁 bá thật. Nói thật làm một con chip là điều mình vẫn chưa tưởng tượng ra như thế nào. Cơ bản ừ thì đều là bóng bán dẫn nhưng để làm 1 bóng bán dẫn cơ nm thì thật sự không hiểu :D Hơn nữa những cái tên thật sự để làm nên một con chip thì lại không được đưa ra. Những người mang công sức thật sự thì chưa được nhắc đến xứng đáng
kw77
ĐẠI BÀNG
6 năm
Càng xuống gần hạn 0 càng khó, từ 20 xuống 14 dễ, chứ từ 16 xuống 10 khó hơn nhiều đó, nó không phải chuyện xuống bao nhiêu, mà là xuống đến giới hạn nào, 10 sẽ khó hơn 14 nhiều, trong khi mặt bằng trình độ của Đài Loan lại kém Hàn Quốc. Cứ hy vọng thôi, nhưng không nên kỳ vọng quá. Đài Loan tuy rất mạnh về mảng bán dẫn điện tử nhưng trong nhiều năm họ vẫn dưới cơ Hàn Quốc với khoảng cách nhất định, khó nói lắm.
NNTtruymong
ĐẠI BÀNG
6 năm
TSMC sản xuất chip 10nm mà những fan cuồng cũng lôi ss và apple vào để gây chiến tranh đc, thật khâm phục những cái đầu thông thái như thế này 😁
yonouchi
ĐẠI BÀNG
6 năm
Việt Nam đang chạy theo tiến trình 90nm đấy các bác, vừa tức cười mà cũng buồn vl.
@yonouchi Chả có gì buồn hay tức cười cả, nếu không theo 90nm thì sẽ không bao giờ đạt được 1nm cả.
@yonouchi Bác cho thêm thông tin đi.
@nguyenduythuc vẫn có những người giỏi muốn giúp mà đâu phải tất cả đều dốt nát như bạn đâu. đừng vơ đũa cả nắm. VN ở nước ngoài ai cũng khen không ai chê người VN đâu. tại sự đố kị nhau trong nước muốn ăn cái trước mắt nên ai cũng vậy cả thôi.
saiback
CAO CẤP
6 năm
Xuống 10nm thì quá khó nhằn, càng xuống thấp càng gặp nhiều giới hạn cần phải vượt qua. Mà ông TSMC này hình như mãi mới xuống được 14-16nm hay sao ấy làm gì nâng cấp xuống 10nm nhanh thế được.
Hoahp2010
TÍCH CỰC
6 năm
Vãi 14nm còn chưa thấy đâu mà đã tính ra 10nm rồi.
nhưng tsmc thì phục thuộc khách hàng, còn ss cói khách hàng hay ko thì cũng tự sản xuất bán ra nên nó đầu tư nhà máy và dây chuyền ít phụ thuộc khách hàng đặt nhiều hay ít.
như ram ddr4 coi bộ ss năm nay hốt ổ, s6 s6edge xài ddr4, htc cũng xài ddr4 của ss, lg và apple hôm bữa cũng có tin là xài ram ddr4 của ss. hynix năm nay coi bộ mất khách ram rồi.
khoa-ckd
ĐẠI BÀNG
6 năm
làm được bóng bán dẫn 10nm đã khó. thiết kế được mạch dây đồng cho chip còn khó hơn.
toàn là giáo sư, tiến sĩ, bác học thâm sâu, kiến thức bao la bát ngát nên suốt ngày lên tinhte chê người này chê người kia vậy thôi... bla...bla...
Toàn là thánh phán, triển khai là một chuyện còn ra sản phẩm là sau đó 1 tgian nữa. có thấy là tsmc nó triển khai 16nm từ cuối 2013 mà giờ vẫn chưa sx ra được con chip 16nm nào chưa. SS cũng triển khai 14nm trước cả cả 16nm của tsmc và bây giờ mới có sản phẩm 14nm. Tới lúc tsmc ra được 10nm có khi ss nó ra 7nm hay 5nm rồi. Toàn thánh ko biết gì mà thích phán


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019