#TT18: Tổng hợp xu hướng camera smartphone năm 2018
y2k.Smith
2 nămBình luận: 51
#TT18: Tổng hợp xu hướng camera smartphone năm 2018
Nếu như năm 2016 là tiền đề cho việc thiết kế lại camera cho điện thoại thông minh với sự ra mắt của cụm camera kép trên iPhone 7 plus cũng như công nghệ xử lý ảnh trên chiếc Google Pixel, thì 2018 chắc chắn là năm thực sự bùng nổ của các thiết kế mới cho cụm camera điện thoại cũng như các công nghệ tiên tiến áp dụng vào xử lý ảnh. Đây thực sự là một năm đáng nhớ khi các tập đoàn lớn về smartphone cạnh tranh mạnh mẽ ở mảng camera thông minh và nhiếp ảnh trên điện thoại.

Camera Tinh Tế xin tổng hợp các xu hướng camera smartphone của các nhà sản xuất trong vừa qua.

1. CUỘC CHẠY ĐUA Ở KHẢ NĂNG ZOOM

Khái niệm "camera tele xóa phông" xuất hiện cùng với chiếc iPhone 7 Plus, cụm camera kép của chiếc điện thoại này cung cấp cho người dùng khả năng zoom 2x quang học bằng ống kính thứ 2, chưa nói tới chức năng làm mở hậu cảnh dựa trên thuật toán. Kể từ đó, cuộc chạy đua trở nên nóng hơn bao giờ hết khi khả năng zoom ảnh dần trở nên phổ biến trên tất cả các dòng smartphone sở hữu camera kép. Dường như có một sự ám thị dành cho tất cả mọi người rằng: Nếu điện thoại sở hữu camera kép thì chắc chắn camera thứ 2 là camera tele.


iPhone-XR-XS-XS-Max-Camera.jpg

Cụm dual camera của Apple luôn sở hữu camera thứ 2 với ống kính tele​

Samsung, HTC, LG hay Xiaomi là những nhà sản xuất nhanh chóng bắt kịp xu hướng và đưa ra các sản phẩm đều sở hữu khả năng zoom quang học với ống kính thứ 2. Trái lại, Google và Huawei không theo đuổi cuộc đua phần cứng mà tập trung vào công nghệ số với các thuật toán để tối ưu ảnh chụp với zoom điện tử. Kỹ thuật này sử dụng các thuật toán giúp giảm thiểu rung tay cũng như tái tạo lại các chi tiết khi sử dụng zoom điện tử. Dù chưa đạt đến sự tối ưu, nhưng kỹ thuật này cũng hứa hẹn rất nhiều điều thú vị khi so sánh với khả năng zoom truyền thống của điện thoại.


Để minh chứng cho điều này, Huawei đã sử dụng con chip xử lý ảnh thông minh cho chiếc P20 Pro và Mate 20 Pro của mình. Con chip này có nhiệm vụ tập hợp dữ liệu ảnh được thu từ chiếc camera chính 40 megapixel và camera tele 3x độ phân giải 8 megapixel, sau đó xử lý và đưa ra tấm ảnh cuối cùng có chất lượng tốt hơn so với việc sử dụng zoom thông thường. Kỹ thuật với cái tên Hybrid Zoom này đã từng được sử dụng trước đó trên các thiết bị của Huawei, nhưng tới năm 2018 này họ mới thực sự nâng cấp được nó để đưa vào những chiếc điện thoại flagship của mình.


lg-v40-vs-galaxy-s9-plus-7 copy.jpg

Quả thực với những phát triển không ngừng về công nghệ zoom của các hãng điện thoại lớn, rất khó để sở hữu một chiếc camera điện thoại không có khả năng zoom ở thời điểm này. Ngay cả LG vốn định đầu tư hoàn toàn vào cụm camera góc rộng giờ đây cũng có chiếc điện thoại V40 với khả năng zoom tele.

2. TĂNG SỐ LƯỢNG CAMERA TRÊN ĐIỆN THOẠI

Nếu năm 2016 và 2017 là sự lên ngôi của dual-camera trên hầu hết các smartphone, thì Huawei đã nâng tầm bằng cụm 3 camera trên chiếc P20 Pro và chiếc Mate 20 Pro của mình. Hai mẫu điện thoại này sở hữu một camera thường 40 megapixel, camera tele 3x 8 megapixel và camera đen trắng 20 megapixel cho khả năng zoom và xử lý môi trường thiếu sáng tốt hơn hẳn thông thường.

mate20.jpg

Huawei Mate 20

Ngay lập tức LG với chiếc V40 ThinQ của mình xuất hiện với cụm 3 camera với ba tiêu cự góc rộng, thông thường và tele. Việc cho phép sử dụng các góc nhìn khác nhau trên một chiếc smartphone cho người dùng nhiều lựa chọn đa dạng khi thực hành nhiếp ảnh bằng điện thoại vốn trước đó chưa từng có.


samsung-galaxy-a9.jpg
Samsung Galaxy A9 2018​

Đương nhiên không thể bỏ qua xu hướng này, Samsung cho ra mắt chiếc điện thoại cụm 3 camera Galaxy A7 hồi đầu năm và mới đây là cụm 4 camera trên chiếc Galaxy A9 2018 (camera chính, camera góc rộng, camera tele và camera đo độ sâu trường ảnh). Tuy nhiên có thể thấy Samsung đang quá vội vàng trong cuộc đua này với những sản phẩm không thực sự thuyết phục được người tiêu dùng.

3. ÁP DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO CHO CAMERA

Tính năng nhận diện khung cảnh không phải là điều gì quá mới mẻ khi Sony đã thực hiện tính năng này trong quá khứ. Nhưng tới năm 2018 với sự phát triển của Khoa học máy tính về mảng Trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence), tính năng này trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và cũng là một chiêu bài cho các hãng thực hiện quảng cáo với cụm Camera AI của mình.

Việc nhận diện khung cảnh và đối tượng được chụp ở các smartphone hiện giờ đã nhanh và chính xác hơn rất nhiều so với trước đây. Trí thông minh nhân tạo hiện tại thậm chí cho phép máy xử lý những khung cảnh phức tạp và đa chủ thể, không chỉ dừng lại ở đó, máy còn có thể tự học thêm nhiều trường hợp qua quá trình sử dụng.

4476136_Camera.Tinhte.vn_Bphone-3.jpg

Bphone 3 của BKAV cũng trang bị AI​
Dù có rất nhiều hãng điện thoại áp dụng công nghệ này trên camera của mình theo các cách khác nhau nhưng cái tên được nhắc đến nhiều nhất bởi việc tối ưu được AI hiện tại chính là Samsung với chiếc Galaxy Note 9 với tính năng mà họ gọi là Scene Optimizer. Camera của chiếc máy này có thể nhận diện 20 khung cảnh và tự động điều chỉnh tương phản, độ sáng cũng như các yếu tố khác để cho ra kết quả chụp tốt nhất. Đây là một quyết định lớn của tập đoàn này vì họ thường sẽ chờ một thời gian trước khi áp dụng công nghệ mới cho dòng điện thoại cao cấp của mình.

Cuộc đua này không thể thiếu sự góp mặt của ông lớn Apple với chiếc iphone XS và XS Max. Với phần cứng nâng cấp nhỏ với cụm camera kép phía sau mỗi camera có độ phân giải 12 megapixel hỗ trợ chống rung quang học, Apple tự tin xử lý ảnh của mình với AI không chỉ ở phần nhận diện khung cảnh mà còn ở khả năng lấy nét và xử lí màu nhờ con chip A12 Bionic.

Trong thời gian cuối năm, hầu hết những mẫu điện thoại của Samsung, Oppo, Huawei hay Xiaomi đều đã được trang bị tính năng này ngay ở các dòng giá rẻ. Có thể nói khi mà công nghệ phần cứng của camera điện thoại đã gần chạm đến giới hạn do hạn chế về thiết kế mỏng gọn thì Trí tuệ nhân tạo, Học máy (Machine Learning) và các thuật toán xử lý ảnh sẽ là cuộc đua của tương lai cho Camera smartphone.

4. KHẢ NĂNG CHỤP ĐÊM THIẾU SÁNG

Bên cạnh AI, khả năng chụp đêm hay ở các điều kiện thiếu sáng cũng đang là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng điện thoại, không chỉ ở mặt trận nghiên cứu và phát triển mà còn cả ở khía cạnh kinh doanh. Dường như việc "làm chủ bóng đêm" của camera điện thoại đang là khái niệm các nhà sản xuất này muốn khai thác và đưa thông điệp tới người tiêu dùng.

Phần lớn công nghệ chụp đêm hiện nay được xử lý theo dạng ghép hàng loạt ảnh được máy chụp lại để cho ra sản phẩm cuối cùng đầy đủ chi tiết và đủ sáng. Thuật toán càng tốt thì cho ảnh càng đầy đủ chi tiết, màu sắc, ít nhiễu và ít rung hơn. Việc này đồng nghĩa với việc những chiếc điện thoại có con chip xử lý hình ảnh mạnh hơn và thuật toán tối ưu hơn sẽ cho ra kết quả tốt.

Y2K_4586.jpg

Mới đây Oppo cho ra mắt ở thị trường Việt Nam chiếc R17 Pro có khả năng chụp đêm với thuật toán thay thế các pixel xấu với những pixel tốt từ loạt ảnh đã chụp. Tính năng này cũng xuất hiện trên chiếc Huawei P20 giúp cho việc chụp ảnh thiếu sáng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên với một cảm biến nhỏ của điện thoại và những thuật toán chưa thực sự tối ưu, hiện tượng nhiễu hạt và bóng mờ đôi khi vẫn xuất hiện.

Nói đến chụp đêm chắc chắn không thể bỏ qua Google với chiếc Pixel 3. Với đội ngũ kỹ sư phát triển thuật toán dày dạn nhất thế giới, sử dụng cách ghép ảnh kết hợp với học máy trong chế độ Night Sight, Pixel 3 cho ra kết quả thực sự ấn tượng với các môi trường thiếu sáng, thậm chí cả những môi trường gần như không có ánh sáng. Anh em có thể tham khảo một số bài review về Camera Phone chụp thiếu sáng tốt:

review Pixel3.jpg
Ảnh chụp đêm với Google Pixel 3​

Khả năng chụp đêm được nâng cấp đáng kể và độ tiện dụng của một chiếc smartphone không chỉ hỗ trợ người dùng phổ thông tốt hơn mà còn hứa hẹn nhiều cách tiếp cận mới trong nhiếp ảnh của những người làm ảnh chuyên nghiệp.

5. CAMERA SELFIE THÊM PHẦN ẤN TƯỢNG

Năm 2017 là năm dường như cả thế giới chìm đắm trong chế độ chụp chân dung (Portrait Mode) dẫn đến kết quả cả nhà sản xuất và người dùng chấp nhận hài lòng với những cụm camera trước "dùng tạm" chỉ từ 5 - 8 megapixel ngay cả ở trên những chiếc điện thoại cao cấp. Dù vẫn có điểm sáng là chiếc Pixel 2 với chế độ chân dung selfie rất tốt nhưng tình hình chung không mấy sáng sủa. Với 2018, các hãng điện thoại đã nhận ra những thiếu sót này và xử lý bằng những cụm camera trước ấn tượng.


Apple trang bị cho cụm camera trước của iPhone XS tính năng smart HDR cho phép chụp selfie ở những điều kiện ánh sáng phức tạp hơn nhiều. Các hãng khác không chỉ dừng lại ở những chiếc đèn flash mặt trước mà còn trang bị những cảm biến với độ phân giải cao kết hợp AI và HDR cho camera selfie, giúp nhận diện khuôn mặt và tạo ra những tấm ảnh rõ ràng với chất lượng tốt.

Portrait.jpg
Camera selfie góc rộng hỗ trợ xóa phông của Pixel 3​

Pixel 3 "chăm sóc" người dùng bằng cụm 2 camera trước 8 megapixel x 2, gồm một camera selfie và một camera selfie góc rộng. Cụm camera này không quá mới mẻ nhưng lại đi kèm một tính năng được gọi với cái tên Synthetic Fill Flash giúp nhận diện khuôn mặt đồng thời làm sáng hơn, nổi bật chân dung chủ thể trong khung hình.

Các hãng điện thoại Trung Quốc như Xiaomi, Huawei, Honor hay Oppo lại "chạy đua vũ trang" với những cảm biến ảnh lên tới 16 thậm chí 24 megapixel. Việc này cho phép họ có nhiều dữ liệu hợp để có thể dùng thuật toán ghép các tấm hình selfie lại với nhau cho ra được một tấm ảnh đầy đủ chi tiết trong điều kiện selfie thiếu sáng. Có thể thấy cảm biến với độ phân giải lớn thường xuất hiện ở các dòng điện thoại giá rẻ vì nếu chỉ nói về kỹ thuật và bỏ qua chuyện thuật toán, một cảm biến ít điểm hơn sẽ cho ảnh chụp thiếu sáng ít nhiễu hơn.

Những xu thế và những cuộc cạnh tranh mới về Camera smartphone giữa các hãng điện thoại trong năm vừa qua thật sự mang tới cho người dùng những tiện ích khó có thể bỏ qua. Camera Tinh Tế hi vọng bạn sẽ có những trải nghiệm hay ho với những chiếc Camera điện thoại trong dịp năm mới này.

Anh em hãy kể xem điện thoại mình có những tính năng nào trên đây và chia sẻ ảnh chụp để mọi người cùng chiêm ngưỡng nhé!
cover_cmrphone.jpg
Năm 2019 anh No mở màn với No9 cùng 5 cam sau và thêm cam trước nữa chắc cũng 6-7 cái. Ghê thật. 😁
@ThuanNguyen94 Em nhìn nó cứ ghê ghê thế nào ấy, nhìn như Master Yi với Jack
@hieu282828 Phá cách quá đà nên thành ra vậy 😁
@Sfvnthanh Chuẩn, lên google search "bệnh sợ lỗ" hahaha
@Sfvnthanh Hình lỗ tổ ong nhiều người sợ....hội chứng LỖ mà bác.kkk
Vẫn thấy ip xs max chụp dẹp
goodwill267
ĐẠI BÀNG
2 năm
@băng tải hai tín Gọi mate 20 pro, 20x, pixel 3 bằng ông cố nội.
@goodwill267 Sao bằng iphone đc....
goodwill267
ĐẠI BÀNG
2 năm
@songthuong09 Có bài so sanh với mấy con với nhau trên tinhte đó bạn, ip kém nhất trong hội.
Trước thời ip7plus có htc, lg làm 2 cam nhưng cũng tịt ngòi chả ai theo. Sau thời ip7plus thì rần rần, người người nhà nhà tăng con số cam của mình lên xoá phông các kiểu. Như cái thời 5s ra. Sau đó là hãng nào cũng có vàng sâm banh, cũng có vân tay.
Apple làm gì thì chắc chắn thế giới sẽ làm theo.
Phải thừa nhận điều đó 😁 :D :D
@pro744 Rồi cuối cùng cũng lắp cam tele chạy theo theo trào lưu xoá phông. Tàu thì mãi cũng chỉ là tàu. Những thằng giỏi ta đây lúc nào cũng nghĩ người khác thể hiện giống mình. Ruồi.
Đạt Anker
ĐẠI BÀNG
2 năm
@pntphong1810 Tôi muốn nói điều này thấy hay hay. Cái apple anh em có để ý khẩu độ của n ko cao như nhg thằng khác mà chụp ko kém chg n. Theo tôi phán đoán là công nghệ phim của nó khá tốt. Ống chụp của nó thu hình vào. Màn hình của nó cho ra chất lượng sắc nét. Nói chg là ảo lắm
Đạt Anker
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Đạt Anker Kiểu xung nhịp chip cg vậy. Ko cao lắm đâu nhưng công nghệ chip rất hiện đai. Tính đồng bộ cao cho ra khả năng xử lý êm mượt. Mấy ông khác là hay thích đi lắp ráp nên thỉnh thoảng nó giật cho tung xác
@Đạt Anker thôi đi ông ơi. chụp đêm ăn dc ai mà tự hào khẩu độ ko cao
Thêm được cái zoom quang 5-7x rồi dẹp compact là vừa
@If you dont mind đang dẹp thật mà bạn 😆, 1 là xài đt, 2 là xài mấy còn >10tr, chứ giờ a lại mua compact nữa
Có bao nhiêu tín năng ông lớn Apple nắm hết rồi còn đâu
@hieuvn12 Troll đấy
khunnic
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chụp rõ nét
Đưa Bphone3 vào bài viết này thấy kệch cỡm quá .
Saigonam
TÍCH CỰC
2 năm
@uthalinh Không đưa nó đánh sập trang web sao 😁
_20181230_212213.JPG
boyyeugirl
TÍCH CỰC
2 năm
@uthalinh nhưng có doanh thu bạn có làm không
Mình chỉ muốn camera chụp nhanh và nét, vậy là đủ.
dqminhtt1
TÍCH CỰC
2 năm
nhìn con Pixel 3 có 1 cam mà nó vả chết 99% các con 3-4 cam rồi. Chả hiểu các hãng chạy đua số lượng cam để làm gì không biết, đã thế nhìn dị dạng vãi nhái
@dqminhtt1 Thằng nào cũng như Gg xây dựng được thuật toán cực tốt, có kho ảnh đồ sộ từ GG Photo để dạy thì hãng làm 1 cam
@dqminhtt1 vì lúc chụp thì cũng sử dụng 1 cam, tùy tác vụ mà từng cam lần lượt đc sử dụng. pixel có dám so zoom với dt khác ko
HEOGOLD
TÍCH CỰC
2 năm
Cam góc rộng thật sự cần thiết.. Nhưng 2 cam 3 cam là đủ..Cam nhiều quá..sợ lỗ lắm
teoteo_tt
TÍCH CỰC
2 năm
Giờ nhìn đâu cũng 3-4 cam, mong anh Google và Apple đưa thị trường ổn định về 1-2 cam 😁
Nếu nói 2 công nghệ camera smartphone, mình xin chọn khẩu độ tùy chỉnh của s9 plus, night sight của google
Các thẩm mỹ viện, studio , phó nhòm đường phố bị ế vì tốc độ phát triển camera trên đthoại ....
Nhiều người tự tin hơn không cần đi sửa sắc đẹp...tự sửa, tự sướng bất cứ chỗ nào , không phải chờ đợi.. 😃
@TsanHoang 😁
klamentin
ĐẠI BÀNG
2 năm
Camera đẹp công nghệ make up 360 ngày càng vi diệu
ST610
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ko quan trọng mấy cam, quan trọng là đẹp.
taokocute
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cả năm nay kết nhất Oppo F9 selfie tuyệt đỉnh !
Loa trên máy có iP XR khá ngon
Kết con A9 hường lắm mà chưa mua đc ...
Mr.Flex
TÍCH CỰC
2 năm
riêng em nhìn nhiều cam quá thấy sao sao ah, ko thấy đẹp ! lại quay về với iphone iu dấu ! 😁
thienlnf
ĐẠI BÀNG
2 năm
Riết rồi camera phone càng ngày càng dị -_-
đã tốn công thiết kế rồi thì làm sao cho nó đẹp đi, nhìn như mắt mấy con nhện ấy.
MTDL2808
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thienlnf Thì giờ đang cạn ý tưởng nhưng vẫn muốn moi tiền người mua thì họ phải làm thế thôi 😔
thienlnf
ĐẠI BÀNG
2 năm
@MTDL2808 Cạn thì hog lẽ cạn tới mức ko mỡ rộng dung lượng dc nhỉ. haizz....Nokia quay lại đúng là tuyệt nhưng thiếu sót những cái như này thì kém sang quá :(
Pengoccmg92
ĐẠI BÀNG
2 năm
thích kiểu bố trí cam của huawei hơn ss.nhìn đẹp hơn hẳn
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019