#TT19: Tổng hợp các sự kiện khoa học thú vị trong năm 2019
1 nămBình luận: 27
#TT19: Tổng hợp các sự kiện khoa học thú vị trong năm 2019
Chúng ta dần trôi về những ngày cuối năm 2019, năm có rất nhiều sự kiện và thành tựu khoa học mở ra cho những khám phá mới trong tương lai. Trong bài viết này, mình sẽ điểm lại cho anh em 13 sự kiện thú vị đã diễn ra trong năm 2019. Theo anh em, điều gì thú vị nhất đã diễn ra trong năm nay, mời anh em comment để chúng ta chia sẻ nhé.

1. Chúng ta đã chụp hình được hố đen

Một bức ảnh mang rất nhiều ý nghĩa đến từ một nhóm các nhà khoa học đa quốc gia có tên The Event Horizon Team. "Người mẫu" của tấm ảnh này chính là một hố đen nằm ở trung tâm thiên hà M87 cách chúng ta khoảng 55 triệu năm ánh sáng. Đây là kết quả của công sức làm việc và thu thập dữ liệu từ hơn 2 năm trước. Người ta đã sử dụng hệ thống gồm 8 kính viễn vọng đặt tên là Event Horizone đặt tại nhiều nơi trên khắp Thế Giới để thu thập các hình ảnh. Anh em có thể đọc kĩ hơn cách mà người ta chụp ảnh của hố đen, nơi mà cả ánh sáng cũng không thể thoát ra được tại đây.

blackhole.jpg

2. Phát hiện loài người mới: Homo Luzonensis

Thu thập các mẫu vật từ các hang tại Philippine từ những năm 2007, 2011, 2015, các nhà khoa học cho rằng có một loài người mới chưa từng được khám phát. Giống người này sinh sống vào khoảng 50000 năm trước. Phát hiện này chính thức được công bố vào ngày 11/4 năm nay trên tạp chí Nature. Homo luzonensis được xác định là từng có thời điểm tồn tại song song với người Neanderthals, Denisovans, Homo floresiensis và cả loài Homo sapiens - chúng ta hiện tại. Đây là loài người thứ 3 được phát hiện trong vòng 15 năm nay mang vết tích của người cổ đại.

homo.jpg


3. Bức hình thiên thể xa nhất trong vũ trụ mà tàu thăm dò từng khám phá được

2014 MU69 là tiêu hành tinh xa nhất từng được tàu vũ trụ của con người ghé thăm. Tiểu hành tinh này có một hình dáng như người tuyết, người ta cho rằng nó là kết quả của sự va chạm mềm từ 2 thiên thạch khác va vào nhau. Tiểu hành tinh này từng được đặt tên là Ultima Thule, nhưng sau đó đã được NASA đổi tên vào ngày 19/11/2019 thành Arrokoth do làm người ta liên tới tới Đức Quốc xã.. Hình ảnh bên dưới được thu thập từ tàu New Horizons vào ngày 1/1 năm nay trong một nhiệm vụ khám phá vũ trụ cùng tên mặc dù trước đó sự tồn tại của tiểu hành tinh này đã được phát hiện vào năm 2014.

Arrokoth.jpg

4. NASA công bố sứ mệnh Artemis, tham vọng mang loài người trở lại Mặt Trăng

Vào tháng 5 vừa rồi, NASA vừa công bố một sứ mệnh khám phá mặt trăng mới có tên là Artemis, và theo dự kiến họ sẽ lần đầu tiên đưa phụ nữ đặt chân lên vùng đất xa xôi này. Kế hoạch dự kiến sẽ triển khai vào năm 2024. Việc đưa con người trở lại mặt trăng thể hiện một tham vọng rất lớn của chúng ta, ước mơ chinh phạt vũ trụ. Theo dự kiến NASA sẽ tiêu tốn khoảng 1.6 tỉ USD cho một lần phóng tàu lên mặt trăng.

artemis_identity_moon_mars.jpg

5. Trí tuệ nhân tạo đánh bại các người chơi bài Poker chuyên nghiệp

Năm người chơi chuyên nghiệp đã chơi trò Poker kiểu Taxas hold'em với một chương trình AI trong khoảng 10000 ván chơi 6 người, và họ đã thua. Nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo này đã được đăng trên tạp chí Science, AI có tên Pluribus được Đại học Carnegie Mellon và Facebook AI phát triển. Điều này mở ra hy vọng sẽ đưa AI vào để giải quyết nhiều vấn đề thực tiễn trong đời sống.

Theo nguyên lý được đề ra, AI sẽ luôn đảm bảo tiêu chuẩn được lập trình là "tối thiểu phải hoà". Từ đó nó sẽ thắng nhờ những lần phạm sai lầm của 5 đối thủ còn lại. Sau 8 ngày được lập trình xong và huấn luyện, Pluribus đã tự nó tìm ra thủ thuật để chiến thắng, thể hiện bước ngoặc lớn trong lĩnh vực này.

6. Ngăn được virus Ebola

Ebola được xem lại một đại dịch virus gần đây nhất của loài người và đã có giai đoạn gieo rắc kinh hoàng ra toàn thế giới. Rất may là nhanh chóng, các nhà khoa học đã tìm ra 2 phương pháp điều trị và ngăn chặn dịch cúm này: vaccine phòng ngừa và ZMapp, một loại kháng sinh giúp tăng khả năng sống sót cho người bệnh.

Ebola_vaccine.jpg

7. Hi vọng lớn trong việc điều trị HIV

Trong cả thập kỉ qua, cả thế giới đều đang chiến đấu để chống lại căn bệnh HIV. Tuy nhiên năm nay có thể xem là cột mốc lớn trong quá trình này, khi mà đã có người thứ hai điều trị khỏi bệnh HIV (người đầu tiên cách đây 12 năm). Cách đây ít lâu thì cũng đã có thông tin về việc bắt đầu sẽ có vaccine ngừa HIV vào năm 2021. Ba loại vaccine hiện tại đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico. Chúng ta cùng chờ xem nhé.

hiv.jpg

8. Tháo gỡ được một trong những phương trình toán học khó nhất

Các nhà toán học trong năm 2019 cũng đón nhận được tin vui khi đã tìm ra một số phương pháp để giải phương trình nghiệm nguyên bất định (phương trình Diophante), có dạng: (x^3+y^3+z^3=k) với k là một số trong khoảng 0 tới 100. Câu hỏi hóc búa này đã hành hạ rất nhiều cái đầu thiên tài trong suốt 65 năm nay khi mà họ đã giải hầu hết các trường hợp của k, trừ k = 33 và 42. Các nhà nghiên cứu từ đại học MIT và Bristol bằng các sử dụng siêu máy tính đã giải quyết vấn đề này. Để hiểu hơn về câu hỏi này, anh em có thể xem clip dưới đây và có thể mở phụ đề Việt nếu cần nhé.


9. Lần đầu tiên, phi hành đoàn toàn nữ đi bộ ngoài không gian

Bất kì hoạt động rời tàu vũ trụ để tiến hành làm việc ở bên ngoài đều được coi là đi bộ trong không gian. Vào ngày 18/10, hai nhà du hành vũ trụ là Christina Koch và Jessica Meir đã cùng đi bộ ngoài không gian đầu tiên dành cho chỉ toàn phái nữ. Đây là lần đầu tiên Meir bước ra không gian và cũng là lần thứ 4 của Koch, nhưng là lần đầu tiên trong lịch sử việc hoạt động bên ngoài không gian chỉ toàn nữ, không hề có nam.

womanspacewalk.jpg

Chuyến đi bộ kéo dài hơn 5 tiếng bên ngoài Trạm không gian Quốc tế ISS để sửa chữa một module pin bị lỗi. Sự kiện này ngày càng đánh dấu khả năng của nữ giới và đem lại sự tự tin nhất định cho những bạn nữ trẻ khắp nơi trên toàn thế giới cùng phấn đấu trong bất kì lĩnh vực nào của cuộc sống.

10. Google chế tạo thành công máy tính lượng tử

Sycamore 54 bit được nghiên cứu bởi Google đã đem đến một làn gió mới thú vị trong ngành khoa học máy tính, đánh dấu một bước tiến cực lớn trong sự phát triển của loài người. Mặc dù đã có một số chỉ trích từ IBM, công ty đang sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới - Summit, nhưng mình dám chắc là những ai yêu công nghệ đều cảm thấy rất thú vị với công bố này.sycamore.jpg

11. Phương pháp chữ u xơ nang?

Hai nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Dược New England năm nay đã vén một bức màn về các điều trị dứt điểm chứng u xơ năng (CF - Cystic Fibrosis). Theo Dr. Francis S.Collins, những tìm hiểu mới này sẽ chỉ ra những liệu pháp điều trị mới an toàn và hiệu quả hơn tới 90%. Đây là một chứng bệnh di truyền kéo dài cả đời. Bệnh sẽ làm cho người ta tiết dịch nhầy và dính bất thường và có nguy cơ làm tắc nghẽn cũng như là nhiễm trùng phổi.

Sau khi được phát hiện nguyên nhân đến từ một loại gen vào năm 1989, các nhà khoa học đã nhắm tới việc phát triển phương pháp đặc trị, và có lẽ là đang trên con đường thành công.

12. Vạch ra dòng thời gian về những gì đã diễn ra vào ngày thiên thạch va chạm và xoá sổ khủng long

Anh em có thể đọc bài viết chi tiết của mình tại đây để nắm kĩ thông tin hơn, phần bên dưới mình xin tóm tắt nhanh lại:
  • Một thiên thạch khổng lồ đã đâm vào Trái Đất, vị trí vụ va chạm này hiện tại chính là Mexico. Vụ va chạm xảy ra vào 66 triệu năm trước và gây ra sự tuyệt chủng của khủng long cùng với 75% sự sống trên hành tinh vào thời điểm đó.
  • Bằng các phân tích những viên đá nằm sâu trong miệng hố va chạm, các nhà khoa học đã mô phỏng, xây dựng lại những điều đã diễn ra sau vụ va chạm.
  • Những mẫu vật tiết lộ rằng ngay sau sự kiện va chạm, nó đã tạo ra một cơn sóng thần cao hơn 1.6km, những vụ cháy nổ liên tục diễn ra và giải phóng hàng tỷ tấn lưu huỳnh, che phủ và làm mở mặt trời dẫn đến làm cho Trái Đất trở nên lạnh lẽo.
  • Một vài loài sinh vật chết ngay trong phạm vi va chạm, một số khác trở nên tuyệt chủng dần vì sự thay đổi nhiệt độ.
impace.jpg

13. Sự nguy hiểm của vape

Trong vài năm gần đây, vape trở thành một thứ được kêu gọi là thay thế cho thuốc lá, những hàng loạt sự kiện tiêu cực về sức khoẻ đã làm cho mọi người đặt câu hỏi về sự an toàn của "phương pháp get high" mới này. Hàng loạt điều luật đã được ban hành ra để ngăn chặn sự lạm dụng vape trước khi quá muộn. Hàng loạt nghiên cứu được công bố về vape liên quan đến sức khoẻ. Anh em thấy sao về vấn đề này?

vape.jpg

Và đó là tổng kết sơ lượt của chúng ta trong năm 2019, mình còn thiếu sót gì không nhờ? Theo anh em đây là sự kiện anh em thấy thú vị nhất, mời comment chia sẻ nhé 😁
Thực tế cả 13 sự kiện trong list trên đều có những tầm quan trọng nhất định dưới cái nhìn của mỗi người, cá nhân mình thấy sự kiện thứ 7 là quan trọng hơn cả vì xưa nay ai từng dính HIV thì cầm chắc cái chết, chỉ là vấn đề thời gian thôi! Hy vọng với những vaccine được các nhà khoa học tìm ra sẽ sớm trị dứt điểm được căn bệnh ác tính này Chậc chậc.gif
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Hiv giờ có thuốc đặc trị mà anh. Miễn còn dùng là còn sống bthg. Ung thư mới kinh 😃
Daoket
TÍCH CỰC
1 năm
@crazysexycool1981 HIV hay ung thư đều cầm chắc cái chết, chỉ là chết sau bao nhiêu năm thôi. Tuy nhiên mình nghĩ HIV sớm có thuốc điều trị sớm hơn ung thư, vì ung thư giống như 1 cách chọn lọc tự nhiên.
Cái sự kiện 12 hơi khó hiểu nhỉ? Vạch ra dòng thời gian .........
halt1406
TÍCH CỰC
1 năm
Toàn thứ cao siêu quá ko hiểu nổi (mấy cái đầu)
Năm nay về y tế có nhiều nghiên cứu mới, mong nó sớm đc áp dụng.
toàn sự kiện hay mà chỉ biết một ít trong số đó
Loài người thật vĩ đại chỉ sau các loài vĩ đại hơn
Ebola và HIV theo mình là thành tựu lớn nhất
quy.helios
TÍCH CỰC
1 năm
Bao h vn mới bay vào vũ trụ nữa nhỉ
nghoangtin
ĐẠI BÀNG
1 năm
@quy.helios Bạn mới trên núi xuống hả. Việt nam mình hóa rồng và đang bay lên thiên đường rồi đấy!
vipkp3
TÍCH CỰC
1 năm
Hay quá
chatnever
TÍCH CỰC
1 năm
"Cảm ơn chúa đã mang đến những tri thức tuyệt vời cho nhân loại" - các nhà thần học sẽ nói thế, còn em, em cảm ơn những nỗ lực của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đã mang tri thức, hiểu biết mới cho sự tiến bộ của xã hội. KHOA HỌC MUÔN NĂM!
Đam mê toán nhưng trình có hạn ...thôi cho qua 😁
NatvPa
TÍCH CỰC
1 năm
Sao mình cứ nghĩ loài người hiện nay là loài lai của Sapien với các thể loại nhỉ? Caucasian lai Neanderthal, Mongoloid lai Denisovan,...
vinhan73
TÍCH CỰC
1 năm
Công cụ chỉnh sửa ADN nữa !!! và đã chỉnh sửa điều trị được bệnh câm điếc bẩm sinh !
Pikachu897
ĐẠI BÀNG
1 năm
Y tế ngày càng có nhiều bước tiến
Nguyenbao04
ĐẠI BÀNG
1 năm
hy vọng sẽ có vaccine HIV
DrHou07
ĐẠI BÀNG
1 năm
Thật thú vị
khacthuy28
ĐẠI BÀNG
1 năm
Nhưng máy tính của gg đã được kiểm chứng chưa hay chỉ nghe qua công bố thôi nhỉ?
nhiều cái hay quá
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019