Từ 03/2021, ô tô & xe máy không có bảo hiểm TNDS bắt buộc vẫn được đền bù trong vài trường hợp
Rất hay và hữu ích!/7 người
Enzo Le
3 thángBình luận: 48
Từ 03/2021, ô tô & xe máy không có bảo hiểm TNDS bắt buộc vẫn được đền bù trong vài trường hợp
Vào ngày 15/01/2021 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 03/2021/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/03/2021), trong đó có một chi tiết mới rất đáng chú ý về bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc cho chủ xe cơ giới. Cụ thể, đó là việc chi hỗ trợ nhân đạo, nhằm đề phòng, hạn chế tổn thất, tai nạn giao thông đường bộ… của quỹ Bảo hiểm xe cơ giới (BHXCG).

[​IMG]

Theo Khoản 1, Điều 27 của Nghị định 03/2021/NĐ-CP thì quỹ BHXCG sẽ được sử dụng để chi hỗ trợ nhân đạo trong một số trường hợp rất đáng chú ý như sau:
 • Không xác định được xe gây tai nạn
 • Xe không tham gia bảo hiểm TNDS bắt buộc
 • Các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm theo quy định tại Điều 13 Nghị định này như: lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá tuổi điều khiển xe; lái xe không có bằng lái… trừ hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc của người bị thiệt hại. (Điều này là mới bổ sung thêm)

[​IMG]

Mức chi của quỹ BHXCG cụ thể như sau:
 • 30% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ đối với trường hợp tử vong
 • 10% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ đối với các trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu.
 • Mức chi không thấp hơn 25% tổng số tiền đóng vào quỹ BHXCG hàng năm và số dư quỹ trong các năm trước (theo Thông tư 04/2021/TT-BTC).

[​IMG]

Trước đây, tại Thông tư 43/2014/TT-BTC quy định chi hỗ trợ nhân đạo chi phí mai táng là 20 triệu đồng/1 người/vụ và mức chi không vượt quá 12% tổng số tiền đóng vào quỹ hàng năm. Như vậy, quỹ BHXCG đã được sử dụng cho các mục đích hỗ trợ nhân đạo hơn gấp đôi so với quy định cũ. Điều này sẽ góp phần làm giảm đi phần nào hậu quả của tai nạn giao thông (TNGT) cho người dân. Theo như mình thấy thì có nhiều trường hợp người bị TNGT có hoàn cảnh khá "ngặt nghèo", mặc dù lỗi của ai đi nữa thì đã dính vào TNGT thì đã là một gánh nặng vô cùng lớn rồi. Được hỗ trợ phần nào thì sẽ đở phần đó!

Anh em nghĩ sao về quy định mới này? Chia sẻ & thảo luận thêm về chủ đề này tại đây nhé! Cảm ơn anh em! ❤️

Tham khảo Luatvietnam
Rất hay và hữu ích!/7 người
Tuyệt vời
ChipHero
TÍCH CỰC
3 tháng
Quan trọng thủ tục thế nào?
danlv
TÍCH CỰC
3 tháng
@ChipHero tất nhiên là 1 cửa và ngồi chờ rồi
Cười vô mặt
@ChipHero ĂN ĐC CÁI NÀY CHẮC CŨNG CHIA MẤT 1/2
95tuanle
TÍCH CỰC
3 tháng
@danbtrs 😆
levietman
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Quy định thì đành là vậy. Nhưng có bảo hiểm còn khó lấy được tiền, nói chi đến không có bảo hiểm, sẽ đẻ ra cả mớ thủ tục để làm nãn lòng người
Thủ tục như thế nào đây ta?
Tuyệt nhỉ, nhưng có bảo hiểm đôi khi còn trời ơi đất hỡi, chắc cũng như nhiều luật khác đưa ra cho có chứ không dễ ăn quá.
Em chẳng muốn lấy khoản nào trong này cả.
Có rồi mà còn khó lấy nữa là...Hình thức thôi!
Cái chính là như thế nào thì éo thấy nói, dân đóng thì dễ chứ thủ tục thì thôi khỏi bàn.
@dunggrap Có TNGT, có CSGT đến xử lý, lập hồ sơ, nếu thuộc 1 trong các trường hợp trên thì CSGT họ sẽ hướng dẫn các bước tiếp theo bạn nhé!
laiviet
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dunggrap Muốn biết thì tìm hiểu, khi mua sao ko hỏi ng bán? Ko biết mà vẫn mua, rồi ko hiểu mà vẫn lái xe thì ng ta gọi là ngờ u. Thấy nó ko hợp lí thì khi ngta xây dựng luật thì phải ý kiến.Quyền lợi của mình mà ko chịu vơ vào thì chả ai vơ hộ bạn đâu.
@laiviet Điển hình là thằng ngồi đọc báo mạng nói phét, múa bàn phím như bạn nó sẽ trả lời như bạn đấy =)). Bị va trạm xong phải đi làm thủ tục bảo hiểm bao giờ chưa? Gọi thằng "người bán" ra để nó giải quyết cho nhé, đã ngu ko biết gì còn tình tướng
laiviet
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dunggrap chỉ có ng k biết thủ tục thì mới thấy nó phức tạp. Nó có cả 1 quy trình cứ đúng quy trình thực hiện thì công an và cty bảo hiểm xử lý ko phải nhờ cậy ai cả.
Rồi khi tai nạn thì ko báo và giữ hiện trường, gọi công an, sau bị từ chối lại chửi đổng.
@laiviet Thôi đi ông ạ, ông cào bàn phím nó vừa thôi. Va chạm với làm thủ tục bảo hiểm mà ko lót tay NV giám định bảo hiểm bao giờ chưa mà nói to thế.
Đã gọi là trách nhiệm thì phải đóng bắt buộc...

Đề nghị là nếu không đóng thì phạt khi phát hiện, tiền phạt bằng hệ số nhân với số năm chưa đóng.. còn không thì bỏ. Tiền bảo hiểm TNDS có tí tẹo.. mua xe được thì mua BH được... nếu lỡ quên thì nộp phạt thôi. Nghĩa là mặc nhiên khi anh mua xe là đã đóng.. nếu ko đóng nghĩa là đang nợ thôi. Vậy khi có sự cố vẫn đền bù được..
Hóng clip xe máy được đền bù
niknAmu
TÍCH CỰC
3 tháng
@cosmos47 Đền cho bên t3 chứ k phải đền cho người mua bh
kệ, có còn hơn không, ít ra cũng có một cửa hẹp để giải quyết.
Nghe nói đếm trên đầu ngón tay ng lấy đc tiền của bh này trên cả nước. Món này là món ko có td mà phải mất tiền hàng năm
@toivaem986 Đấy là ông nghĩ thế thôi, thực tế giải quyết bảo hiểm TNDS nhiều như cát sông hằng ông nhé
laiviet
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@toivaem986 Bố mình làm bảo hiểm, giải quyết hồ sơ ngày vài chục vụ. Tay bạn có mấy ngàn ngón vậy?
Rồi trình tự thủ tục claim làm sao?
Ko đăng sơ lược để bà con biết luôn
@bestofstrongman Khi có TNGT, có CSGT đến xử lý, lập hồ sơ, nếu thuộc 1 trong các trường hợp trên thì CSGT họ sẽ hướng dẫn các bước tiếp theo bạn nhé!
@Enzo Le Cho mình căn cứ pháp lý việc csgt có trách nhiệm hướng dẫn vụ đi claim đi bạn
@bestofstrongman Claim là trách nhiệm của người yêu cầu bảo hiểm chứ ko phải của csgt. Csgt lập hồ sơ phân lỗi, người claim tự lo các thủ tục yêu cầu claim.
@Trang y nguyên Đúng. Nên mình mới hỏi trình tự thủ tục đòi tiền bảo hiểm ntn, người yêu cầu bảo hiểm sẽ claim ở đâu trong trường hợp bài viết. Vì trường hợp này người đó ko có mua bảo hiểm bắt buộc, nên ko có thể claim công ty bảo hiểm đc. Vậy claim ở đâu?
Dkhquyen
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@bestofstrongman Khi có TNGT thì CSGT sẽ tới xử lý, rồi xe sẽ bị giữ để điều tra, rồi đi cơ quan A, qua cơ quan B, đến gặp bảo hiểm C, rồi lại về lại CSGT, rồi đến cơ quan D, đến cơ quan E, đến lại CSGT, rồi qua chỗ F, đến nơi G làm việc, và... Chờ đợi.
Ăn 1 bát cháo chạy 3 quãng đồng :]] đấy ai thấy thơm thì nhường hết
ClickSe7en
ĐẠI BÀNG
3 tháng
BHTNDS có cho nó vui chứ làm chó gì có ai được. Gọi là bắt mua để hút máu dân đen
mua bảo hiểm bắt buộc còn đòi chết cha ra mới được bồi thường nữa là ko có =))) Chắc chờ đến lúc xuống lỗ mới đc giải quyết. Chỉ có bảo hiểm tự nguyện thì mới có tác dụng chứ cái bắt buộc trừ khi tai nạn chết người may ra mới đc duyệt
Luật ép dân để làm giàu cho bọn bán bh xe máy
đi đường cũng cố gắng tránh chứ cũng chả ham hố mấy quả này lắm,tốn sức tốn thời gian
Lee Ng
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ngon
Anh theo em
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019