Một báo cáo mới cho thấy cách đây 12.000 năm trước, người cổ đại đã biết đến phương pháp làm mềm ngà voi như đất nặn để tạo hình các công cụ và động vật trang trí. Đây chính là bằng chứng cho thấy rằng kỹ năng thủ công của người cổ đại rất công phu và phức tạp hơn nhiều lần so với những gì chúng ta từng biết trước đây.
Trên thực tế, 12 ngà voi này được phát hiện lần đầu vào những năm 2000 tại di chỉ khảo cổ Afontova Gora-2, bên sông Yenisey, Siberia. Thế nhưng mãi đến gần đây số ngà voi này được kiểm tra lại bởi Evegeny Artemyev, tiến sĩ tại phòng thí nghiệm khảo cổ học và sinh vật cổ học của viện Hàn lâm Khoa học Nga, điều thú vị này mới được khám phá.
Một số bức tượng nhỏ được cho là đồ chơi thời kỳ băng hà hoặc có thể là một loại hình nghệ thuật nguyên thuỷ được người xưa tạo ra. Evegeny đã phát hiện rằng hình dạng của những món này sẽ thay đổi ở những góc nhìn khác nhau. Cụ thể hai bức tượng trong số đó nhìn trông giống gấu và voi ma mút nhưng chỉ cần đổi góc nhìn, bức tượng lại trông như một người đang nằm ngủ. Đây rất có thể là một phương pháp nghệ thuật vào thời kỳ đó. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng những bức tượng và ngà voi này đã từng bị làm chảy ra trước khi tạo hình.
Evegeny cho biết: “Ngà voi được làm mềm đến mức có kết cấu tương tự như đất nặn ngày nay. Hiện chúng tôi vẫn chưa thể xác định chính xác cách mà người cổ đại có thể xử lý tốt như vậy.”
Theo đó, ngà voi ma mút đã được làm cho mềm gần như là chất lỏng trước khi chế tác và tạo hình. Các chuyên gia cho rằng ngà voi có thể được làm mềm bằng cách đun sôi trong gelatin và ngâm vào bể axit phosphoric. Sau đó phần ngà sẽ được quấn quanh vải lanh và sấy khô. Khi phần ngà đã cứng cáp, có thể làm nó trở nên mềm lại bằng cách ngâm nước ấm và sữa. Tuy rằng đã có các bằng chứng cho thấy loài người ở Siberia đã tiếp cận đến sữa, gelatin từ móng động vật nhưng điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là, làm sao mà cách đây 12.000 năm trước, người cổ đại lại có được axit phosphoric. Mặc dù loại axit này có sẵn trong nhiều loài thực phẩm giàu protein như thịt, đậu, trứng, gà, cá,… nhưng cách chiết xuất thì vẫn cần rất nhiều công đoạn mà cho đến hiện nay, chúng thường chỉ được điều chết trong phòng thí nghiệm.
Evegeny cho biết ông chưa từng thấy thứ gì tương tự như vậy được tìm thấy ở các di chỉ khảo cổ khác. Có thể là vì các nhà khảo cổ hiếm khi nào công bố và thường bỏ qua những vật thể không thể lý giải. Tuy nhiên, phát hiện mới này đã giúp các nhà khoa học tin rằng kỹ thuật của người xưa phát triển hơn những gì họ từng biết.
Theo Ancient Origins
Trên thực tế, 12 ngà voi này được phát hiện lần đầu vào những năm 2000 tại di chỉ khảo cổ Afontova Gora-2, bên sông Yenisey, Siberia. Thế nhưng mãi đến gần đây số ngà voi này được kiểm tra lại bởi Evegeny Artemyev, tiến sĩ tại phòng thí nghiệm khảo cổ học và sinh vật cổ học của viện Hàn lâm Khoa học Nga, điều thú vị này mới được khám phá.
Một số bức tượng nhỏ được cho là đồ chơi thời kỳ băng hà hoặc có thể là một loại hình nghệ thuật nguyên thuỷ được người xưa tạo ra. Evegeny đã phát hiện rằng hình dạng của những món này sẽ thay đổi ở những góc nhìn khác nhau. Cụ thể hai bức tượng trong số đó nhìn trông giống gấu và voi ma mút nhưng chỉ cần đổi góc nhìn, bức tượng lại trông như một người đang nằm ngủ. Đây rất có thể là một phương pháp nghệ thuật vào thời kỳ đó. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng những bức tượng và ngà voi này đã từng bị làm chảy ra trước khi tạo hình.
Evegeny cho biết: “Ngà voi được làm mềm đến mức có kết cấu tương tự như đất nặn ngày nay. Hiện chúng tôi vẫn chưa thể xác định chính xác cách mà người cổ đại có thể xử lý tốt như vậy.”
Theo đó, ngà voi ma mút đã được làm cho mềm gần như là chất lỏng trước khi chế tác và tạo hình. Các chuyên gia cho rằng ngà voi có thể được làm mềm bằng cách đun sôi trong gelatin và ngâm vào bể axit phosphoric. Sau đó phần ngà sẽ được quấn quanh vải lanh và sấy khô. Khi phần ngà đã cứng cáp, có thể làm nó trở nên mềm lại bằng cách ngâm nước ấm và sữa. Tuy rằng đã có các bằng chứng cho thấy loài người ở Siberia đã tiếp cận đến sữa, gelatin từ móng động vật nhưng điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là, làm sao mà cách đây 12.000 năm trước, người cổ đại lại có được axit phosphoric. Mặc dù loại axit này có sẵn trong nhiều loài thực phẩm giàu protein như thịt, đậu, trứng, gà, cá,… nhưng cách chiết xuất thì vẫn cần rất nhiều công đoạn mà cho đến hiện nay, chúng thường chỉ được điều chết trong phòng thí nghiệm.
Evegeny cho biết ông chưa từng thấy thứ gì tương tự như vậy được tìm thấy ở các di chỉ khảo cổ khác. Có thể là vì các nhà khảo cổ hiếm khi nào công bố và thường bỏ qua những vật thể không thể lý giải. Tuy nhiên, phát hiện mới này đã giúp các nhà khoa học tin rằng kỹ thuật của người xưa phát triển hơn những gì họ từng biết.
Theo Ancient Origins