[Tự build PC] Bài 2: Cơ chế hoạt động của tản nhiệt khí/nước và keo tản nhiệt

bk9sw
18/03/2018 12:03Phản hồi: 121
[Tự build PC] Bài 2: Cơ chế hoạt động của tản nhiệt khí/nước và keo tản nhiệt
Trong phần trước, mình đã giới thiệu cho anh em sơ lược về CPU Core i thế hệ 8 (Coffee Lake) cùng với nền tảng bo mạch chủ Z370. Mình cũng đã hướng dẫn anh em cách gắn CPU vào socket trên bo mạch chủ và giờ đến phần tiếp theo: chọn một cái tản nhiệt và lắp tản nhiệt. Mình vẫn sẽ tiếp cận theo hướng đơn giản nhất để anh em có thể tự mua tự làm cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm của mình khi ráp máy.


Tản nhiệt là gì?


Tinhte.vn_MSI_CoreFrozrXL-1.jpg
Tản nhiệt là một cái cục gì đó giúp làm mát CPU - hiểu theo cách này hoàn toàn chính xác và mở rộng ra hơn một chút thì CPU phải được làm mát để có thể duy trì hoạt động với hiệu năng cao nhất có thể. Một chiếc tản nhiệt không tốt, không đủ công suất sẽ làm hại CPU cũng như nhiều thành phần khác như các linh kiện trên bo mạch chủ. CPU chạy quá nóng, lâu ngày giảm hiệu năng và tuổi thọ, nếu vượt ngưỡng cho phép sẽ tự tắt hoặc tệ nhất là hỏng.

CPU như dòng Coffee Lake hiện tại đều có mức nhiệt độ hoạt động tối đa cho phép (Tj - T Junction) là 100 độ C. Thông thường mức nhiệt độ an toàn đối với CPU khi hoạt động là dưới Tj 20 độ, vào khoảng 80 độ C còn mức nhiệt độ lý tưởng đây vẫn là một vấn đề gây tranh cãi, phần đông thì nghĩ lý tưởng nhất tức là mát nhất, càng mát càng tốt, một phần thì nghĩ là mức nhiệt độ trung bình bởi bán dẫn mát quá cũng không tốt. Theo tính toán của một số trang chuyên benchmark về game, ngưỡng nhiệt độ được xem là lý tưởng khi chơi game đối với Core i3 là vào khoảng 50 - 60 độ C, Core i5 là 50 - 63 độ C còn Core i7 là 50 -66 độ C. Vì vậy việc đầu tư một chiếc tản nhiệt tốt rất cần thiết.

Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 loại tản nhiệt: Air Cooler (tản nhiệt bằng hệ thống lá nhôm và quạt, hay tản nhiệt khí) và Liquid Cooler (tản nhiệt bằng chất lỏng hay tản nhiệt nước).

Về tản nhiệt khí:

Intel Stock Cooler.jpg
Những chiếc tản nhiệt khí đi kèm CPU Intel. Ảnh: AnandTech.
Đầu tiên là tản nhiệt đi cùng CPU. Tản nhiệt này rất phổ biến, anh em mua CPU nếu mua dạng nguyên hộp (Box) thì thường sẽ được tặng kèm 1 cái tản nhiệt khí kiểu này. Nếu mua dạng không hộp (Tray) thì không có. Chiếc tản nhiệt khí tặng kèm CPU dù không đẹp nhưng nó đủ để làm mát cho con CPU đi kèm với nó. Vì vậy anh em muốn tiết kiệm chi phí có thể tận dụng chiếc tản nhiệt này, nếu có nhu cầu cao hơn chẳng hạn như OC nhẹ hay muốn CPU hoạt động ở hiệu năng cao nhất mà vẫn mát, dùng về lâu dài thì có thể đầu tư một chiếc tản nhiệt khí tốt hơn, mua rời.

Tinhte.vn_MSI_CoreFrozrXL-4.jpg
Tản nhiệt khí MSI Core Frozr XL với 2 quạt cỡ lớn cùng hệ thống heatsink, ống đồng chi chít.
Về cơ bản, tản nhiệt là một thiết bị giúp đưa nhiệt nóng từ CPU ra ngoài và để đưa luồng nhiệt này đi, tản nhiệt cần có các ống dẫn truyền nhiệt (heat pipe) thường là bằng đồng và có các lá tản nhiệt (heat sink) bằng nhôm để thấp thụ cũng như khuếch tán nhiệt. Để tăng tốc độ khuyết tán, tản nhiệt thường đi kèm với quạt. Đây là thiết kế cơ bản nhất của tản nhiệt làm mát bằng khí. Không chỉ tản nhiệt khí cỡ lớn dùng trên máy bàn, hệ thống tản nhiệt trên laptop cũng có thiết kế tương tự.

Cơ chế hoạt động của tản nhiệt khí như sau. À mà mình sẽ giải thích theo những thắc mắc của anh em nha!

*Với ống đồng và mấy cái lá nhôm đó, làm sao làm mát cho CPU?

Quảng cáo


Mình nghĩ đây là thắc mắc của rất nhiều anh em và tiện đây mình giải thích cụ thể hơn tí. Bên trong các ống đồng dẫn truyền nhiệt (heat pipe hay pipeline trên laptop) là một loại chất (coolant) có thể biến đổi trạng thái, thường là hợp chất amoni với ethanol hay nước cất. Chất này được cho vào ống đồng, chỉ một lượng vừa đủ không đầy, sau đó ống đồng được hút chân không và hàn kín lại.

Tinhte.vn_MSI_CoreFrozrXL-3.jpg
Anh em để ý bên dưới mỗi cái tản nhiệt khí đều có một bề mặt tiếp xúc với CPU - bề mặt này được làm bằng vật liệu có tính dẫn nhiệt cao và bên trên CPU có 1 cái nắp vừa có chức năng bảo vệ cho con CPU bên trong, vừa có diện tích lớn để dẫn truyền nhiệt từ CPU ra ngoài nhanh hơn. Vậy nên, khi bắt tản nhiệt vào CPU, chúng ta sẽ cần phải bôi keo tản nhiệt lên phần nắp này, áp tản nhiệt lên và siết thật chặt để đảm bảo nắp CPU và bề mặt tiếp xúc của tản nhiệt được tiếp xúc với nhau tốt nhất có thể. Còn chức năng và cách trét keo tản nhiệt thì mình sẽ nói thêm bên dưới.

Tinhte.vn_MSI_CoreFrozrXL-6.jpg
Nhiệt từ CPU khi hoạt động sẽ được nắp CPU hấp thụ và truyền lên bề mặt tiếp xúc của tản nhiệt. Từ đây nhiệt sẽ đưa nhiệt đến các ống đồng từ đó làm nóng chất lỏng bên trong ống đồng. Chất lỏng này khi nóng sẽ chuyển đổi trạng thái từ lỏng sang khí, một phần lớn năng lượng nhiệt sẽ được giải phóng ở quá trình chuyển đổi này và khí bắt đầu bay lên đầu kia của ống đồng, bước vào giai đoạn phân tán.

Tinhte.vn_MSI_CoreFrozrXL-7.jpg
Khí nóng di chuyển lên đầu kia của ống đồng, tại đây nó sẽ được ngưng tụ. Khí nóng ở đây mát dần, chuyển thành trạng thái lỏng và theo các mao dẫn (thường thiết kế dạng các rãnh nhỏ quanh thành trong của ống đồng) trở lại vị trí ban đầu là nơi chúng tiếp xúc với nhiệt nóng từ CPU. Quá trình này cứ lặp đi lặp lại, lỏng > nóng > khí > ngưng tụ > mát > lỏng.

*Vai trò của các lá nhôm khuếch tán (heatsink) là gì? Tại sao nó lại có thiết kế lớn như vậy và cả cái quạt nữa?


Chức năng heatsink.jpg
Anh em để ý nha, 1 cái tản nhiệt có nhiều ống đồng và chúng thường rất dài và dài đến đâu thì heatsink cũng dày theo đến đó. Heatsink gồm rất nhiều lá nhôm mỏng, xếp rất gần nhau với mật độ dày và bề mặt các lá nhôm rất lớn. Trong quá trình khí nóng di chuyển lên trên đầu kia của ống đồng để ngưng tụ, nhiệt được hấp thụ và khuếch tán bởi các lá nhôm này. Luồng khí được làm mát nhờ dòng khí mát được đưa vào từ quạt. Thành ra trên đường đi, khí nóng được làm mát dần và khi đến đầu ngưng tụ của ống đồng, khí ngưng tụ đã đạt được nhiệt độ mát hơn, đủ để trở lại trạng thái lỏng và chảy xuống lại.

Quảng cáo


*Tản nhiệt khí có nhiều cỡ, vậy có phải càng to càng tốt không?

Chức năng quạt.jpg
Anh em nên nhớ rằng hiệu quả khuếch tán nhiệt của một chiếc tản nhiệt, tản khí hay tản nước đều phụ thuộc vào diện tích bề mặt - ở đây chính là heatsink với hàng tá lá nhôm với bề mặt lớn, đối với tản nhiệt nước chính là cái rad mà lát nữa mình nói kỹ hơn tí. Vì vậy, các nhà sản xuất tản nhiệt thường tìm cách tối ưu diện tích bề mặt, càng nhiều diện tích bề mặt, càng nhiều diện tích khuếch tán nhiệt. Nhiều hệ thống tản nhiệt với bề mặt khuếch tán lớn thậm chí không cần dùng đến quạt.

Thế nhưng một chiếc tản nhiệt tốt cũng có thể có thiết kế nhỏ. Khác biệt nằm ở vật liệu, ống đồng xịn hơn với chất coolant cao cấp hơn, thiết kế rảnh mao dẫn tối ưu hơn, bề mặt tiếp xúc giữa tản nhiệt và CPU mượt mà hơn với độ gồ ghề cực thấp để tăng tối đa khả năng dẫn truyền nhiệt cũng như chất liệu làm heatsink cao cấp hơn.

Hiện tại những chiếc tản nhiệt khí hiệu năng cao vẫn có thiết kế truyền thống, ống đồng chi chít, heatsink cỡ lớn, có 2 hay thậm chí 3 quạt, rất hầm hố.

Về tản nhiệt nước:


Hay gọi là tản nhiệt nước (Liquid Cooler) và có 2 dạng, 1 là loại tản nước kit (hồi xưa hay gọi là closed loop) và loại tản nước custom (open loop). Khác biệt cơ bản của 2 loại này là tản nước kit là sản phẩm có thể dùng ngay, tức anh em mua cái tản nước kit về thì nó đã được thiết kế hoàn tất, lắp đặt đơn giản mà không cần nhiều kỹ thuật hay kinh nghiệm. Tản custom thì anh em sẽ cần có kiến thức nhiều hơn, phải mua nhiều thành phần như block, rad, ống nước, đầu fit, quạt tản, máy bơm, tank .... nghe tới đây đủ thấy phức tạp. Thành ra trong một bài hướng dẫn cho anh em mới toanh về PC thì mình chỉ nói về tản nước kit, dễ gắn dễ dùng.

Tinhte.vn_CM_ML240L-1.jpg
Cá nhân mình thích dùng tản nước kit hơn bởi nó rẻ tiền, đỡ tốn công bảo trì và hạn chế rủi ro rò rỉ nước so với các hệ thống tản nước custom tự làm. Có điều nó không được đẹp theo đúng ý mình như tản nước custom, chúng ta buộc phải hy sinh thôi.

Hiện tại có rất nhiều thương hiệu tản nhiệt nước kit bán chính hãng trên thị trường, CoolerMaster với dòng MasterLiquid, IDCooling, NZXT với dòng Kraken nổi tiếng, DeepCooler có dòng Captain, Antec thì Kuhler, ... rất nhiều thương hiệu, đủ loại thiết kế và các tính năng màu mè mà anh em có thể chọn lựa nhưng tựu chung đều có thiết kế cơ bản như nhau:

Tinhte.vn_CM_ML240L-4.jpg
Đầu tiên tản nhiệt nước cũng có một bề mặt tiếp xúc với CPU để lấy nhiệt tương tự như tản nhiệt khí mình nói ở trên và thường có hình tròn. Nhiệt được hấp thụ bởi bề mặt này sẽ khuếch tán bằng một hệ thống các lá đồng nhỏ, mật độ dày nằm ở mặt kia. Tại đây, nhiệt sẽ được đưa vào chất lỏng bên trong hệ thống tản nhiệt nước, thường là hỗn hợp nước cất và ethanol.

Tinhte.vn_CM_ML240L-2.jpg
Bên trong cái cục to đùng này là cả một hệ thống gồm máy bơm với chân vịt và hệ thống phân dòng, tất cả được đóng kín nhờ các ron cao su dày. Máy bơm làm quay chân vịt, cũng giống như máy bơm nước mà anh em dùng ở nhà để đẩy dòng nước lên một bộ phận giống như cái két làm mát trên xe máy hay xe hơi, gọi là radiator hay rad.

Tinhte.vn_CM_ML240L-3.jpg
Sẽ có 2 ống nối giữa cụm hấp thụ nhiệt, máy bơm với rad, một ống sẽ đưa dòng chất lỏng nóng từ CPU lên rad.

Cơ chế tản nhiệt nước.jpg
Từ đây luồng nước nóng chảy vào các ống siêu mỏng bên trong rad, cần lưu ý là cái rad này chia làm đôi nha anh em, một nửa trên sẽ là đường đi của nước nóng, nước nóng chảy vào các ống siêu nhỏ bên trong rad và trên đường chảy dọc theo chiều dài của rad, nhiệt sẽ được khuếch tán bằng hệ thống heatsink gồm các lá nhôm hay đồng xếp hình mang cá. Nghe tới đây thì anh em có thể liên tưởng tới cơ chế tản nhiệt của tản khí hen.

Tinhte.vn_CM_ML240L-9.jpg
Và cũng tương tự, nước nóng giảm dần nhiệt độ nhờ hệ thống quạt tản nhiệt. Hiện tại có 3 cỡ rad tiêu chuẩn là 120 mm, 240 mm và 360 mm tương ứng với 3 cỡ này là 1 quạt, 2 quạt và 3 quạt. Thường khi anh em mua tản nhiệt nước kit sẽ được tặng kèm 2 quạt 120 mm, anh em có thể gắn quạt cả 2 mặt. Chi tiết hơn về cách lắp đặt tản nhiệt nước kit thì mình sẽ nói cụ thể trong một bài khác.

Chức năng rad.jpg
Khi chảy xuống tới đáy rad, áp lực từ máy bơm tiếp tục đẩy nước quay ngược trở lại, đánh vòng U turn như khi anh em quay đầu xe và lần này nước chảy vào các ống siêu nhỏ thuộc nửa kia của rad. Nhiệt độ của nước một lần nữa được giảm xuống theo cơ chế tương tự, tức làm mát 2 lần, 1 lần chảy đi 1 lần chảy về. Khi về tới đầu rad thì nước tập trung vào tank và đưa vào ống nước lạnh chạy về CPU. Nói là lạnh nhưng thực chất nhiệt độ của nước không phải lạnh như nước đá, nó vào khoảng 20 - 30 độ C. Chu kỳ này diễn ra liên tục và CPU được làm mát liên tục, cũng giống như cơ chế của tản khí.

Về keo tản nhiệt:


Dù là tản nhiệt gì đi nữa thì keo tản nhiệt (thermal paste) là một thành phần không thể thiếu và rất quan trọng đối với hiệu quả tản nhiệt của mọi hệ thống. Bạn dùng tản nhiệt khí hay tản nhiệt nước thì bạn vẫn phải trét keo tản nhiệt lên nắp CPU rồi mới đè chặt cái tản nhiệt lên trên. Tại sao vậy?

Keo tản nhiệt.jpg
Như đã nói ở trên, CPU dẫn nhiệt lên tản nhiệt khí hay tản nhiệt nước thông qua một bề mặt tiếp xúc có tính dẫn nhiệt rất cao. Nắp CPU được làm bằng kim loại và bề mặt tiếp xúc này cũng được làm bằng kim loại, nhìn bằng mắt thường thì có vẻ mịn màng láng o nhưng nếu đặt dưới kính hiển vi, chúng ta sẽ thấy bề mặt này không đều. Bề mặt kim loại không thể phẳng tuyệt đối, bản chất chúng luôn có những rảnh hay lỗ siêu siêu nhỏ và để đảm bảo mặt tiếp xúc của tản nhiệt và nắp CPU tiếp xúc tốt nhất, chặt nhất thì chúng ta cần phải có keo tản nhiệt.

Vai trò tản nhiệt.png
Lớp keo tản nhiệt màu trắng lấp vào những khoảng trống giữa nắp truyền nhiệt CPU và tản nhiệt. Ảnh. Tom's Hardware
Keo tản nhiệt hay vật liệu dẫn truyền nhiệt bề mặt có chức năng dẫn nhiệt và cũng có chức năng lấp vào khoảng trống do sự thiếu hoàn hảo của bề mặt kim loại giữa nắp CPU và bề mặt tiếp xúc của tản nhiệt, từ đó tạo ra một tiếp xúc phẳng, diện tích tiếp xúc được khai thác tối đa, mang lại hiệu quả dẫn truyền nhiệt tối đa.

Keo tản nhiệt thường được làm bằng các hợp chất từ silicon, carbon, gốm (phổ biến) cho đến keo tản nhiệt dạng kim loại lỏng như bạc hay thậm chí là trộn mạt kim cương bên trong để tăng hiệu quả tản nhiệt.

Trong bài tới, mình sẽ hướng dẫn anh em cách trét keo tản nhiệt và lắp tản nhiệt. Anh em đó xem nhé 😁
H Tản nhiệt máy tính.jpg
Cover.jpg
121 bình luận

Xu hướng

Cpu hầu như ít nóng. VGA mới gọi là như cái lò.
YoshiYu
ĐẠI BÀNG
5 năm
@khoahappy Bộ mua K là buộc OC hả? Thích mua con xịn nhất thôi? Không được sao?
@lucifer009 CPU là chip vi xử lý, cái thùng là case nha bạn 😃
@YoshiYu Xịn nhất mà dùng xung stock thì nói thật éo khác gì bản thường cả, bác mua i7 8700K mà ko OC thì chỉ ngang i7 8700, đã tốn tiền mua cái ko cần thiết (K chênh non-K tận 2 củ) lại còn phải tốn tiền mua PSU cao hơn để cân vì TDP con K cao hơn nhiều, bác thấy mình thông minh không 😁
@YoshiYu đó là quyền của bạn , nhưng ngay từ đầu intel sx K là để OC và 90% người mua K là để OC chứ nó ko sx K để cho những người thích "xịn nhất" như bạn (phần chiếm số ít)
nếu thích xịn nhất thì quất sk2011 mua chi sk1151 chi cho phí 2 củ tiền K vậy:rolleyes:
Nhà em xài đều hoà 16 độ suốt nên tảng khí là vô tư rồi.
Mod tảng nước là ko kinh nghiệm coi chừng đi nguyên con đó nha.
À còn một cái rất đáng tiền mà mọi người xem thường, đó là mua kem tảng nhiệt mắc nhất cho mình, đáng từng xu....
@Rich Leon Điều hòa 16 độ chắc ông dùng máy phải khỏe lắm @@
@Vickk chuẩn mình dùng Arctic Silver 5 mát lạnh hehe giá hơi chát tí.
Vickk
TÍCH CỰC
5 năm
@zozolozozove Vài trăm cho keo tản nhiệt xịn luôn đáng đồng tiền bát gạo!
@Rich Leon để 16 độ thường xuyên là ko có tốt cho sức khoẻ đâu nha thanh niên 😁
mrd213
CAO CẤP
5 năm
Trước cũng mua linh kiện về tự lắp, khoản tản nhiệt thì hồi ấy dồn vào cấu hình nên ko đủ kinh phí lắp tản nước, chơi hết tản khí: 3 quạt phía trước case lấy gió vào, 2 quạt phía trên nóc và 1 quạt sau case hút gió ra, thêm 1 quạt của tản cpu và 2 quạt vga, 1 quạt nguồn nữa tổng 10 quạt lúc chơi game nghe vui tai lắm, đêm mà cắm máy tải cái gì thì xác định sang phòng khác ngủ 😁
hphuong84
ĐẠI BÀNG
5 năm
Bôi kem đánh răng , thay kem tản nhiệt cho máu
@hphuong84 Mạnh dữ 😃
pippi17
TÍCH CỰC
5 năm
@hphuong84 Thực ra là đã có nhiều người chứng minh là dùng được nhưng hiệu quả sẽ ko bằng keo tản nhiệt chuyên dụng.
hero76132
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hphuong84 ngày xưa đã thử và kiểm tra nhiệt độ rất cao 70-80 độ lúc tháo ra rất khô mặc dù mới bôi dc vài ngày để lâu thì xác định cháy cpu, bôi keo tản nhiệt vào nhiệt độ dao động từ 50-60
Cho hỏi giờ có nên ráp máy skylake ko, Ram 3 giờ rẻ dùng cho tiết kiệm!
@QLNN ko
@QLNN ram4 giờ rẻ r
một thời build case, đúc rút ra kinh nghiệm là cấu hình tầm 15tr trở xuống thì đừng nên care tản nhiệt với case làm gì. Case dưới 1tr, tản stock là chạy ngon lành rồi.
@vqt907 Case dưới 1 tr là hơi đắt, case = thùng caton, bìa cứng là hợp lý. 1tr đầu tư ram là ổn 😁 :D
@adagioleonard lắp quăng lên bàn để lộ thiên cho máu bác 😆)
bkb_ct
TÍCH CỰC
5 năm
con cpu cỏre 2 của em vẫn dùng 1 tản cpu 1 tản psu + 2 tản mod thêm ko có gì nữa, đã nhức đầu lắm rồi
nguyenquan1
ĐẠI BÀNG
5 năm
tinh với chả tế ...
cái cuối là kem tản nhiệt chứ không phải keo tản nhiệt, nó đâu có dùng để dán cpu.

phòng mình rộng cỡ 20 m², nhưng mà quất hẳn con daikin 2,5 ngựa, máy lắp tản khuyến mãi bán kèm + 1 quạt hút ra sau nhưng vẫn mát đến độ quạt cpu lẫn gpu ít khi nào quay trên 50%, nhiều lúc chơi game mà quạt con gpu tắt luôn 😃
tuanthanh93
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyenquan1 Cách gọi keo tản nhiệt là theo thối quen. Thời pentium 4 khi đó tôi còn gà lắm toàn mua máy bộ ráp sẵn thôi. Lúc đó không biết ở VN mình dùng loại kem tản nhiệt gì mà khi sài một thời gian nó khô lại là cái tản nhiệt nó dính vô CPU luôn.
hero76132
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyenquan1 dốt nát còn nói hic 2 bề mặt ép vào liền nhau ko gọi là keo chứ là gì kem á đi mua kem mà ăn từ xưa đến ngày vẫn gọi lầ keo tản nhiệt vốn hiểu biết it còn ko biết tựa cột mà nghe
nhatelecom
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyenquan1 Đồng ý với bạn. Từ tiếng Anh của nó là "paste", giống như "tooth paste" là kem đánh răng vậy. Tôi nghĩ là do thói quen và cách đọc na ná nhau, góp ý với mod tinhte để sửa lại xíu thôi.

Với lại, 1 vấn đề nhỏ, ae đưa ra quan điểm là được rồi, ai thấy đúng thì nghe, không cần phải nói nhau dốt nát gì cho nặng nề cả. Thân!
@nguyenquan1 Mình nghĩ là keo vì nó khá dính
Máy nào mình cũng lắp tản nước. Cơ mà ngân sách có hạn nên chỉ chơi loại 120mm thôi. Nhìn bac mod có 2 cái 240mm khủng quá.
Cơ mà mod bị con sâu ? bám trán kìa 😔
hero76132
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vodanhdaisu tản nhiệt nuoc chắc mát hơn tản nhiệt khí ko bạn
Mãi 1 t.y với V6GT
IMG_20140915_235232_zpsmmzal8he~01.jpg
@demonntl Quả tản cpu của bác chất thế
Bác có cả tản nhiệt cho vga luôn à?
@vodanhdaisu Tản huyền thoại của Cooler Master đó b ah.đến nay vẫn đẹp và trất M ko có nhu cầu chơi game cao cấp nên sd vga dòng silent cho êm
Nếu không dùng đến đồ họa khủng thì chỉ cần 1 quạt CPU Stock và 1 quạt nguồn là quá đủ, vừa chạy êm vừa đỡ tốn điện.
cpu i7
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tháo ra xem thử lắp lại vậy không biết đúng không nũa
8B26DAB4-0629-4FB1-818A-950EC04ED562.jpeg
kuthien93
ĐẠI BÀNG
5 năm
@cpu i7 Đúng rồi đó bạn =))
@cpu i7 Chắc phải học theo cách này. Gió nóng thổi thẳng ra ngoài
Huuduccc
ĐẠI BÀNG
5 năm
@cpu i7 ý tưởng tuyệt vời,tốt hơn nữa là bạn gỡ cái ngàm chắn CPU ra để nó hở hở cho gió nó vào mát hơn nữa....chúc bạn may mắn
như cái tháp kia gắn main Z370 thì có đánh đổi mất khe ram nào không nhỉ, m đang định build 1 case coffee lake chơi game.
@tyller end Bác mua z370 nào, nếu mua mà muốn ép xung thì mua con nào trên 4 tr cỡ phải như Asrock z370 Extreme4 ấy, còn ko ép thì mua B360 vừa rẻ hơn, mạch tốt hơn, có thêm LED đồ nữa, chứ mấy con Z370 giá rẻ như giga z370m ds3h hay asrock z370 pro 4 đa phần mạch phò lắm, mạch VRM sida có gắn chip K thì cũng chỉ dùng xung nhịp stock y như gắn vào B vs H thôi 😆 mà giá còn chát hơn, như B360M Bazooka của MSI giá còn thấp hơn Z370M DS3H phò mà mạch thiết kế đẹp, hỗ trợ LED :v
@The Purge mình tra mạng mà con B360M bác nói ko có chút thông tin nào luôn ?
@p.a.tuan 3/4 này mới giao hàng nhé, hàng về trong kho rồi nhưng hãng cấm bán trước phải đợi đến ngày đó mới được xuất chứ tất cả các cửa hàng máy tính gần như bọn nào cx có hết rồi, cùng vs H310
@The Purge ah m không biết ép xung, chơi trên lap thì nó nóng quá, chắc là phải đợi ra main giá rẻ, nếu m dùng cùng giá tiền mua main Z hu vọng main ngon chút . 😁
keq9vn
ĐẠI BÀNG
5 năm
PC giờ chạy cấu hình mặc định thì tản stock là thoải mái rồi, đầu tư cho tản + quạt mà muốn đẹp + hiệu năng thì cũng tốn kém có khi đầu tư cho con CPU nhiều core hay xung cao hơn còn rẻ hơn. Chưa kể lắp nhiều quạt mà không có điều tốc hay fan controller thì cũng ồn.
traisaigon
TÍCH CỰC
5 năm
Buồn lòng là server ko chơi tản nước . Toàn gió chán đời
@traisaigon CPU ngày nay rất mát. nhiệt tỏa ít hơn . điện tiêu thụ ít hơn . i7 cứ choi quạt stock zin theo máy là được. chừng nào có ép xung thì mới chơi nước !
Ken Điên
ĐẠI BÀNG
5 năm
em có mua riêng 1 cái tản nhiệt nhưng thấy chỉ có 3 chân cấm, trên main thì tới 4 chân thì em phải cấm như chân như thế nào ạ
FA Club HA
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Ken Điên cắm vô bình thường thôi bác, nó có khấc rồi, cứ theo đó cắm vào thôi
Mới chết con VGA, Laptop HP DV7 vì khô keo tản nhiệt. Nơi đóng chíp nói do anh không định kỳ vệ sinh và bôi keo tản nhiệt cho laptop. Tổng thiệt hại 1tr4. Mình sài con Dell mấy dòng chả khi nào vệ sinh bên trong và bôi tản nhiệt định kỳ đâu? Chán con HP DV7 rồi xem được gả cho khuất mắt

Đánh giá riêng có sài qua 2 thương hiệu Dell và HP. Thì Dell chạy rất mát ngược lại HP rất nóng
hero76132
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nbqvdp 5 năm đi thay keo tản nhiệt và thổi bụi quạt 1 lần
@nbqvdp em thấy 2 con dell với hp nóng như nbau ấy bác. Inspiron của em mùa đông chơi game cứ gọi là ấm áp con trym
@gamewalker Dell mua ở VN nóng khủng nướng bánh rán bánh phồng tôm được luôn đấy.
Bạn thử 1 lần mua Dell nhập từ US, EU, xách tay từ các nước ấy xem có sướng không?
Trước không có nguồn hàng xách tay từ Mẽo đành sài VN ráp vậy từ khi có nguồn hàng mấy đời toàn Dell cắp nách mát rượi
@nbqvdp em toàn mua Dell ở Mẽo về mà bác. Chứ Úc đâu có Dell VN ráp. Em vẫn còn giữ Inspiron 15 7000 để sưởi ấm khi mùa đông về đây 😆))
@gamewalker ừa chắc mình may mắn đã dùng vài đời inpiron, precision con nào cũng mát rượi, bạn cùng phòng cũng lấy làm ngạc nhiên với máy mình, chạy tác vụ rất nhiều, cao mà chả nóng, các máy bạn nóng như máy sấy tóc khi để tay gần cổng giải nhiệt.
sakuza199x
TÍCH CỰC
5 năm
Cảm ơn mod, tiện sửa vài chữ này luôn nha “luông có những rảnh”.
@sakuza199x thanks bác, e hay nhắn tin cho bạn gái xì teen, gõ chữ "luông" riết quen tay, h sửa mãi mới đỡ sai 😁
dungluu
ĐẠI BÀNG
5 năm
Con RX480 của mình dùng default quạt ko thèm quay luôn chứ nóng đâu mà nóng, nhiệt độ của nó lúc đó 40-50 độ, nhiệt độ phòng vào khoảng 30-33 độ. VGA bây giờ khá mát trừ những con cao cấp thui.
@dungluu con RX480 cày được những game nào fullhd (setting high/max) vậy bác...dota2 cân được max, fullhd không bác
@J_Android Nhu cầu bác thế thì xúc 1060 3GB còn bảo hành dài giá vừa mềm, chơi đc nhiều game off nặng ngon lành, như Assassin's Creed Origins cân đc high ở FHD trên dưới 60fps trong khi mấy con 1050 ti còn phải hạ xuống medium hoặc low ms đc mức đó, còn mấy con AMD h ko còn hàng mà mua đâu 😁 nếu có thì gần như là trâu xả thôi
@The Purge ah đang nhắm em rẻ rẻ Rx550 chơi dota cho vui thôi không chiến game nặng
@J_Android Nếu vậy sao ko mua gtx 1050 hoặc 950 cho rẻ, dù sao nvidia cx đc các hãng game optimize rất tốt hơn amd

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019