[Tự build PC] Bài 3: RAM và vài điều chia sẻ với anh em khi chọn mua
bk9sw
3 nămBình luận: 152
[Tự build PC] Bài 3: RAM và vài điều chia sẻ với anh em khi chọn mua
Tiếp tục với series tự build PC (lỡ hẹn anh em lâu quá rồi) thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bộ nhớ RAM - thành phần này thường chiếm một phần kha khá trong số tiền anh em bỏ ra lắp máy, anh em thường chọn theo dung lượng nhưng chọn sao cho tối ưu về hiệu năng, túi tiền, tiện nâng cấp về sau thì mời anh em cùng xem qua nhé.


Hiện tại chúng ta chỉ cần tập trung vào loại bộ nhớ DRAM DDR4 được dùng trên hầu hết các nền tảng bo mạch chủ cho người dùng cuối hiện tại của Intel lẫn AMD. Với Intel thì các bo mạch chủ dùng socket 1151 đã bắt đầu sử dụng DDR4, từ thế hệ Intel 100 series như các dòng Z170, H170, H110 và đến Intel 300 series như Z370/Z390, H370, B360 … thì chỉ còn dùng DDR4 còn AMD thì bắt đầu từ Ryzen và nền tảng bo mạch chủ dùng socket AM4 với chipset 300 series trở đi thì cũng đã chuyển sang DDR4.

Vì sao mình nhấn mạnh chỉ tập trung vào DDR4? Vì mình thấy nhiều kit RAM DDR3 vẫn còn được bán nhiều trên các chợ điện tử online, Facebook … với mức giá rẻ thành ra anh em đừng để chết vì thiếu hiểu biết, mình đã gặp tình huống một bạn kia mua kit DRAM DDR3 về nhưng không xài được với bo mạch Z370, đơn giản vì nó không còn được hỗ trợ nữa. Giờ anh em ráp dàn mới thì cứ DDR4 mà gọi tên.

RAM DDR4.jpg
Ảnh: TrustedReview.

Quảng cáo


RAM là gì và DDR4 là gì?

Mình chỉ giải thích đơn giản RAM là loại bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, viết tắt của Random-Access Memory - đây là kiến thức tin học cơ bản mà chắc anh em đều đã được học ở trường. Tốc độ truy xuất cực cao của RAM giúp CPU có thể truy xuất nhanh dữ liệu ngẫu nhiên nhanh chóng, nó là cầu nối về tốc độ giữa CPU và ổ lưu trữ vốn có tốc độ truy xuất thấp hơn nhiều so với RAM.

Chrome ăn RAM.jpg
RAM được gọi là bộ nhớ khả biến (Volatile memory) bởi dữ liệu lưu trên RAM sẽ mất đi khi không có điện (tắt máy, mất nguồn đột ngột), RAM thiên về tốc độ còn dung lượng thì không cao như bộ nhớ lưu trữ thông thường. Tất cả các dữ liệu được truy xuất thường xuyên được lưu tạm thời tại RAM. Chẳng hạn như khi máy khởi động, một phần của hệ điều hành, trình điều khiển được nạp vào RAM cho phép CPU xử lý các chỉ thị nhanh hơn và tăng tốc độ khởi động. Vai trò của RAM quan trọng đến nỗi nếu chỉ cần lỏng RAM thì anh em sẽ không thể nào khởi động được máy, chắc anh em từng gặp vấn đề này. Khi đã khởi động xong thì giao diện hệ điều hành (GUI) cũng được nạp vào RAM, anh em mở ứng dụng thì các thành phần của ứng dụng cũng được nạp vào RAM, chẳng hạn như Chrome (thứ ăn RAM khủng khiếp 😁) và đặc biệt là game.

Hiệu năng của một chiếc máy tính bị tác động nhiều bởi dung lượng RAM và tốc độ RAM, cùng với sự phát triển của các hệ điều hành và ứng dụng, chúng phức tạp hơn thì hệ thống cần nhiều RAM hơn, anh em thử tưởng tượng Windows XP chỉ cần 512 MB RAM là chạy ngọt nhưng Windows 10 thì 2 GB RAM là mức tối thiểu để dùng với các tác vụ văn phòng, chưa nói đến chơi game và 4 GB trở lên mới đủ chạy ngọt được. Thành ra nếu máy không có đủ dung lượng RAM cho hệ điều hành và các ứng dụng thì tình trạng giật, lag sẽ xảy ra, mọi thứ trở nên chậm đi.


DDR so sánh.jpg

Còn DDR4 là gì?


DDR viết tắt của Double Data Rate còn 4 là thế hệ thứ 4. DDR là một khái niệm chỉ băng thông của DRAM. Anh em nếu quan tâm đến yếu tố DDR này thì có thể tìm hiểu thêm giữa các khái niệm SDR, DDR và QDR. Về phần DDR4 thì đây là thế hệ DRAM băng thông rộng mới nhất ra mắt từ năm 2014, trước đó đã có DDR (2002), DDR2 (2004), DDR3 (2007), sắp tới sẽ là DDR5. So với DDR3, DDR4 có băng thông cao hơn 50% trong khi tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Tinhte.vn_RAMGuide-1.jpg
Các khe RAM DDR4 trên bo mạch chủ MSI Z370 Gaming Pro Carbon AC.

Quảng cáo


Khi nghe ai hỏi DDR4 hay DDR3 thì thứ mình thường nghĩ đến là tính tương thích. Như mình đã nói ở đầu bài, anh em cần phải biết thanh RAM mình sắp mua là DDR4 hay DDR3 để biết chắc rằng mua về gắn vào máy mình là chạy được. Cái hay là thiết kế chân pin của mỗi thế hệ DDR lại khác nhau, thế nên anh em sẽ gắn không vừa với khe RAM trên bo mạch nếu nó không hỗ trợ. Nếu cố gắn sẽ làm hỏng cả RAM lẫn bo.

RAM nào nhanh RAM nào chậm?


Tinhte.vn_RAMGuide-6.jpg
Trên mỗi thanh RAM thường có một dòng thông số như sau, mình lấy ví dụ như thanh RAM G.Skill Sniper X mình đang dùng có ghi DDR4-3600 và ADATA XPG có ghi là DDR4-3000, ý nghĩa của những con số này là gì? Như mình đã nói, hiệu năng của hệ thống phụ thuộc khá nhiều vào dung lượng RAM và tốc độ RAM, những con số mà anh em thấy trên một thanh RAM thường chỉ tốc độ và băng thông của thanh RAM.

Thông số ví dụ như DDR4-3600 là gì?


DDR4 là loại RAM như đã giải thích ở trên còn con số đi cạnh nó thể hiện tốc độ truyền tải được tính bằng đơn vị Megatransfer (MT) trên mỗi giây hay MT/s. Như kit RAM G.Skill Sniper X này, nó có tỉ lệ truyền tải 3600 MT/s còn ADATA XPG sẽ là 3000 MT/s.

Tại sao con số 3600 này không phải là 3600 MHz?

Quảng cáo


Nếu anh em để ý thì các nhà sản xuất bộ nhớ thường không để đơn vị bên cạnh thông số này, nó chỉ nằm trơ trọi là DDR4-3600 và cách hiểu đúng là 3600 MT/s. Thực ra thanh DDR4-3600 này không hoạt động ở 3600 MHz mà thực tế là 1800 MHz nhưng do bản chất là DDR tức double data rate - 2 transfer/chu kỳ xung, 1 MT/s lúc này tương đương 1 MHz thành ra 3600 MT/s tương đương 3600 MHz. Chúng ta có thể hiểu nếu dùng đơn vị Hz thì 3600 MHz này cơ bản có thể gọi là xung nhịp hữu ích.

Cũng từ con số trên mà chúng ta có thể tính ra được băng thông tối đa của mỗi thanh RAM với công thức đơn giản là: Tỉ lệ truyền tải X 64 bit độ rộng bus nhớ / 8 bit. Như vậy một thanh RAM DDR4-3600 như trên sẽ có băng thông là (3600 x 64)/8 = 28800 MB/s. Trong khi đó thanh RAM DDR4-3000 của ADATA sẽ có băng thông thấp hơn là (3000 x 64)/8 = 24000 MB/s. Như vậy anh em đã biết thanh RAM nào nhanh hơn với kết quả băng thông tính được.

Còn một thông số nữa mà anh em có thể hoặc không thèm quan tâm :D, đó là CL hay CAS Latency. Mình sẽ dành một bài khác nói cụ thể hơn. Với những anh em mới tập chơi PC thì mình nghĩ chỉ cần nắm thông số về dung lượng và tốc độ như trên là được.

Gắn RAM vào đâu trên bo mạch chủ? Dùng 1 thanh gắn khe nào, 2 thanh gắn sao?

Tinhte.vn_RAMGuide-2.jpg
Trên bo mạch chủ luôn có các khe RAM, gọi là khe DIMM và có ký hiệu bên cạnh luôn để anh em dễ nhận biết. Các khe DIMM này thường nằm dọc, song song với nhau và vị trí ở bên phải CPU, gần cổng cấp nguồn cho bo mạch 24 pin. Trong hình trên anh em có thể thấy các khe DIMM được đánh số thứ tự DIMMA1, A2, B1, B2 để xác định kênh RAM - đơn kênh hay kênh đôi.

Tinhte.vn_RAMGuide-3.jpg
Số lượng khe DIMM trên bo mạch chủ sẽ khác nhau tùy theo chipset hỗ trợ cũng như thiết kế của nhà sản xuất bo mạch chủ. Chẳng hạn như với chiếc bo mạch chủ MSI Z370 Pro Carbon AC mà mình đang dùng thì nó có 4 khe DIMM. Nếu gắn một thanh thì chúng ta có thể gắn ở các khe đánh số thứ tự là DIMM A1 và A2 - đây là những khe được thiết kế để chạy kênh đơn.

Tinhte.vn_RAMGuide-4.jpg
Trong trường hợp gắn 2 thanh thì cần phải gắn theo đúng khe như A1 với B1 và A2 với B2. Một số bo mạch chủ khác thì họ sẽ đánh dấu khác nhưng nhìn chung khi cắm 2 thanh chạy kênh đôi thì chúng ta cần phải cắm sole.

DDR3 vs DDR4.jpg
DDR3 (trên) và DDR4, anh em có thấy phần khuyết khác nhau?
Do thiết kế vật lý của thanh RAM DDR4 hiện tại khá dễ nhầm khi gắn do phần khuyết ở giữa chia đều số chân pin, không còn lệch hẳn sang một bên như DDR3 thành ra khi gắn vào anh em cần chú ý phải xem vị trí của phần khuyết này có khớp với gờ nổi trên khe DIMM hay không. Một khi đã lắp đúng vị trí thì chúng ta chỉ cần đè 2 đầu thanh RAM xuống bo mạch chủ là xong. Khi tháo ra thì ngược lại chúng ta mở đồng thời 2 ngàm giữ 2 đầu của khe DIMM, thanh RAM sẽ tự động được nhả ra và trồi lên.

Tại sao phải quan tâm đến chuyện kênh đơn (single-channel) và kênh đôi (dual-channel)?


Hiện tại các CPU phổ thông của Intel như dòng Core i3/i5/i7 hay AMD như Ryzen 1000/2000 series đều hỗ trợ tối đa 2 kênh RAM, riêng dòng CPU cao cấp HEDT của Intel thì một số phiên bản hỗ trợ 4 kênh RAM (quad-channel), tương tự như dòng Threadripper của AMD thành ra anh em có thể thấy bo mạch chủ Intel X299 hay AMD X399 có đến 8 khe DIMM.

Dual-Channel.jpg
Trở lại với công thức tính băng thông RAM ở trên, một thanh RAM sẽ giao tiếp vi điều khiển bộ nhớ tích hợp bên trong CPU thông qua một bus có độ rộng 64-bit - thử hình dung RAM nối với CPU bằng 64 sợi dây dẫn vậy. Thế nhưng CPU hỗ trợ RAM kênh đôi, nếu chúng ta gắn 2 thanh RAM vào bo mạch chủ thì số lượng kết nối hay số sợi dây này sẽ tăng lên gấp đôi là 128-bit độ rộng bus hay 128 sợi dây. Theo công thức tính băng thông, một thanh RAM DDR4-3600 như Sniper X của G.Skill cho băng thông nếu chạy chỉ 1 cây RAM (kênh đơn) là 28800 MB/s, nếu chúng ta gắn 2 cây thì băng thông sẽ tăng gấp đôi thành 57600 MB/s.

Nên cho RAM chạy đơn kênh hay kênh đôi? Vd: gắn 1 thanh 8 GB hay 2 thanh 4 GB?


Dung lượng RAM là thứ anh em thường quan tâm đầu tiên bởi nó đi liền với giá tiền. Mình thấy đa phần anh em ráp máy với hầu bao không lớn sẽ chọn mua 1 thanh 8 GB khởi điểm. Mình nghĩ việc trang bị trước 1 thanh 8 GB chay kênh đơn cũng là giải pháp hay bởi sau này khi anh em có tiền nâng cấp máy thì chỉ cần mua thêm 1 thanh 8 GB nữa là xong. Với những bo mạch phổ thông thường sẽ có 4 khe RAM, giảm xuống còn 2 khe với các dòng bo giá rẻ hơn hoặc bo cỡ nhỏ như mini ITX hay mATX thành ra việc chọn RAM cũng là một vấn đề cần phải tính toán trước. Theo gợi ý của mình:

Tinhte.vn_RAMGuide-5.jpg
Anh em cần xác định nhu cầu về dung lượng RAM tối đa của mình để đầu tư ban đầu tốt hơn. Chẳng hạn với như anh em lắp máy để chơi game là chính thì một hệ thống 16 GB RAM đã là đủ, với 4 khe thì có thể lên tối đa 32 GB. Nhưng với những ai có nhu cầu dựng video 4K bằng Premiere Pro chẳng hạn thì 32 GB có thể sẽ không đủ.

Tinhte.vn_RAMGuide-8.jpg
Thế nên với nhu cầu lên tối đa 16 GB, anh em có thể bắt đầu với 2 thanh 4 GB cho chạy kênh đôi để tối ưu hiệu năng và băng thông RAM. Sau đó khi cần nâng cấp có thể tiếp tục mua thêm 1 cặp 4 GB nữa cùng loại xong. Với nhu cầu lên tối đa 32 GB, anh em nên mua 4 thanh 8 GB vừa lấp đầy các khe RAM trên một bo mạch chủ thông thường, vừa dễ mua hơn. Nếu có nhu cầu đến 64 GB thì với bo mạch chủ có 4 khe DIMM, anh em sẽ mua 4 cây 16 GB còn với những bo mạch chủ 8 khe DIMM hỗ trợ 4 kênh RAM thì còn ngại gì mà không "điền vào chỗ trống" với 8 cây 8 GB :D.

Lưu ý gì khi gắn RAM kênh đôi và nâng cấp RAM sau này?

Tinhte.vn_RAMGuide-9.jpg
Khi đã quyết định đầu tư 1 thanh RAM trước và sau này mới nâng cấp, anh em chỉ việc mua thanh RAM với tốc độ, dung lượng mình muốn, gắn vào bo mạch chủ là xong. Thế nhưng khi anh em muốn gắn thêm RAM, đây là tình huống mình thấy anh em thắc mắc nhiều bởi không biết phải mua thanh thứ 2 ra sao thì anh em cần lưu ý: Phải mua thanh RAM y chang thanh đầu tiên anh em mua - đúng tới từng thông số như dung lượng, tốc độ, thậm chí là chỉ số CAS Latency. Thế nên tốt nhất khi đi mua thanh RAM thứ 2 để nâng cấp cho máy, anh em tốt nhất là tháo thanh RAM có sẵn trên máy mang theo ra cửa hàng và yêu cầu người ta bán cho một thanh y hệt vậy! RAM thường được bán theo kit, như hình trên là 1 kit 4 thanh y hệt nhau, mình cũng khuyến khích anh em nên mua RAM theo kit bởi nó đạt độ tương thích và hiệu năng cao nhất khi chạy kênh đôi.
Mình muốn đầu tư trước 1 thanh 8 GB, sau này nâng cấp lên 16 GB, vậy chạy 1 thanh kênh đơn có ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng không?

Trên lý thuyết RAM chạy kênh đôi mang lại nhiều lợi thế, nhất là về mặt băng thông nhưng không phải tình huống sử dụng nào cũng bị tác động bởi thiết lập này. Chẳng hạn như khi anh em chơi game, 1 thanh 8 GB hay 2 thanh 4 GB không khiến tỉ lệ khung hình bị chênh lệch quá nhiều, máy vẫn khởi động nhanh và các tình huống truy xuất I/O chẳng hạn như copy/paste tập tin vẫn vậy. Tuy nhiên với những tác vụ kiểu như render, xuất phim hay biên soạn ứng dụng với những anh em làm lập trình chẳng hạn thì RAM kênh đôi mang lại hiệu năng cao hơn đáng kể so với RAM kênh đơn.

Thêm nữa, RAM chạy kênh đôi sẽ giúp hệ thống tránh được hiện tượng thắt cổ chai do tốc độ truy xuất của CPU quá cao trong khi RAM với rộng bus chỉ 64-bit (kênh đơn) không thể đáp ứng kịp. Mình đã gặp tình huống này trong thực tế khi gắn chỉ 1 thanh 8 GB và cho export hình đã qua chỉnh sửa bằng Adobe Lightroom, thao tác này cực kỳ ỳ ạch và CPU bị throttle, chỉ đến khi gắn 2 thanh 4 GB vào thì mọi thứ mới trơn tru hơn dù có cùng mức dung lượng RAM.

Hy vọng qua bài này, anh em đã có những hình dung cơ bản nhất về RAM từ đó có thể tự tin tự ra mua RAM về tự gắn hoặc tự nâng cấp về sau. Cảm ơn anh em đã ủng hộ mình thực hiện series này. Bài tiếp theo sẽ là về ổ lưu trữ: SSD và HDD, tuần tới này sẽ có :D.
Cover_RAMMSI.jpg
151 bình luận
Bài viết rất chi tiết, cảm ơn @bk9sw rất nhiều !
@@nh Phú Đúng nhất là đọc và cắm theo Manual hay Quick guide của nhà sản xuất nhé
@quanganh9726 theo như mình tìm hiểu thì main có 4 khe hỗ trợ dual channel, nếu tính dùng max 32GB thì dùng 2x16 tối ưu hơn 4x8 chứ nhỉ? vì theo khuyến cáo của mỗi cây ram thường có ghi Recomended DIMM(s) per channel là 1. với lại gắn càng nhiều khe thì memory controller cũng bị stress hơn đúng ko mod @bk9sw
@TrieuHon Không đúng - Controler sẽ điều khiển Chanel, Trong các dòng Main thông thường thì chip điều khiển Ram sẽ chỉ điều khiển 2 Chanel, mặc nhiên ta cắm 4 cây 8GB sẽ ngon hơn là 2 cây 16GB, vì trên 4 cây 8 GB sẽ có 4 module điều khiển nạp và truy xuất, còn 2x16 chỉ có 2 module thôi, và nhiệt lượng tỏa ra đều trên 4 cây sẽ nhẹ hơn là dồn vào 2 cây, cho dù người ta đã làm tản nhiệt RAM để khắc phục điều này. Tất nhiên có lợi phải có hại, 4 cây sẽ ăn điện nhiều hơn 2 cây. Thế nhé mọi người.
896588
ĐẠI BÀNG
3 năm
bài rất hưu ích
Sơn Kao
TÍCH CỰC
3 năm
Chỉ đúng với Intel. Còn AMD thế hệ mới thì phức tạp hơn ở SR và DR nữa.
Sẵn hỏi ae chút. Mình có cái laptop đang xài 1 cây RAM 8GB 2400MHz, giờ đang dư 1 cây 4GB 2666MHz cùng DDR4, vậy lắp luôn vô chung thì xài có được k?
@Vickk Nếu cùng bus 2400 thì là ok ah
@Vickk Thọt đâu :v
tkdang
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@thanh_nhan Đa số đời máy dùng được. Một số hữu hạn máy không dùng được khi khác bus
@tkdang Dư ra thì cứ lắp vào thôi, cùng ddr4 là được, chú ý cái là ddr4l khác nha, đừng cắm 2 loại ấy vào là ok
quangthang89
ĐẠI BÀNG
3 năm
Cho mình hỏi hình bo mạch chủ trên bài khe A2 B2 có ký hiệu chữ First, vậy tại sao khi dùng dual lại không cắm khe A2 B2 mà lại cắm khe A1 B1 vậy ?
VO7T
TÍCH CỰC
3 năm
@quangthang89 main AMD thì cắm 1-2, hoặc 3-4 để chạy kênh đôi
main intel chì cắm 1-3, hoặc 2-4 để chạy kênh đôi
khỏi quan tâm ký hiệu làm chi.
Hpti
ĐẠI BÀNG
3 năm
@quangthang89 A2+B2 nó khác A1+B1 về tốc độ là bao nhiêu vậy bạn. Hình như thớt có nói là gắn xen kẽ thôi.
thanhtung232
ĐẠI BÀNG
3 năm
@VO7T Mình đang dùng x470 chạy ryzen đây, vẫn cắm 1-3, hoặc 2-4 để chạy kênh đôi đây
plamduy
TÍCH CỰC
3 năm
@quangthang89 Mình nghĩ cắm A2 B2 trước mới đúng á. Main mình main Asus ROG Strix, cũng đánh dấu kiểu này. Đọc Manual thấy kêu là gắn 2thanh thì A2, B2 trước xong mới đến A1 B1. Mặc dù ko hiểu là ntn nhưng thôi cứ theo chuẩn của NSX vậy 😁
Cám ơn Mod, thông tin mà mình thường hay thắc mắc chính là RAM nên chạy kênh đơn, kênh đôi cũng như cách lắp đúng cách đã được giải đáp.
TRK
TÍCH CỰC
3 năm
Bổ ích. Dang rap máy kaka.
😁 2018 rồi 😔 16GB ram xoay xoay cái là thấy mất 2/3 haizzzzzzzzzzz lại chuẩn bị thêm cặp ram giá 5 củ, ram thì tăng mà ko thấy giảm
@narutoxboy ;) tùy nhu cầu của người dùng thôi
M win 10, 4gb ram vẫn chạy như gió. Nhu cầu là chơi game nhẹ như dota 1+2, wot, asphalt 9, ros...
M lại thấy ram ko quá quan trọng, thấy ssd+ chip+ gpu rời quan trọng hơn.
caphe17
TÍCH CỰC
3 năm
@narutoxboy tào lao vỡi, 😆


upload_2018-9-23_13-59-47.png
@vietnew2128 Cũng tùy nhu cầu thật 😁 Mình tối về bật steam, ff, bns, lol, lười thì ấn bừa cho nó lên 1 lúc là ram cũng cán 12GB rồi
@caphe17 😁 Thử như mình xem, steam, ff, bns, lol, mình chuyên xài đa nhiệm nên 16GB bh cũng tầm 12GB
@narutoxboy mình mở PUBG lên cũng 12GB mất rồi, lỡ lướt web 1 cái là PUBG báo out of memory (mình ko dùng pagefile)
Thank tác giả! 😁 Bài viết chất lượng quá!
bexinhlam
ĐẠI BÀNG
3 năm
Dài lê thê. Mình thấy mang tính chất PJ. Mua mây cũ ram 3 vừa rẻ lại hợp lý. Mấy hôm nữa lại DDR5... Chứ mây cẫu hình DDR3 đã phục vụ hẫu hết các đối tượng
met3ora
TÍCH CỰC
3 năm
@SuperBowl Ý mình là đến lúc các dòng sản phẩm đời cũ bị discontinued thì muốn mua đồ thay sẽ khó😆 Nếu chọn để mua thì mình vẫn chọn mua đời mới nhất có thể vì sẽ đảm bảo mình dùng được lâu và có nhỡ hỏng (sau thời gian bảo hành) thì vẫn có thể mua đồ mới để thay thế.
SuperBowl
TÍCH CỰC
3 năm
@met3ora I7 860 giờ còn có thì bạn lo gì 😃). Mua đồ mới ai không muốn, nhưng bị nâng giá thì thôi khỏi, đưa đầu người ta chém thì ít nhất bạn cũng phản kháng chứ.
@SuperBowl Ráp thế hệ cũ chỉ dành cho những người có hầu bao quá eo hẹp
Hiệu năng nếu ráp dòng cũ và dòng mới ( cùng $) là chênh lệch ko nhiều "ko tính trường hợp bác ráp linh kiện cũ)
Chưa kể tính tương thích, thì đến cả phần mềm "hđh, app" cũng sẽ tối ưu và có những công nghệ chỉ áp dụng cho những dòng sp mới

Còn về ram lại càng thiệt thòi, khi giá ram ko giảm mà lại mua dòng cũ.
Vd như fury hyperX ddr3 4gb giá ~900k
Mà fury hyperX ddr4 4gb giá ~1150k
SuperBowl
TÍCH CỰC
3 năm
@vietnew2128 Ráp máy i7 3770 với gtx 1060 cũng 15 triệu rồi bạn không eo hẹp lắm đâu, cùng giá tiền bạn ráp i3 8100 hay g4600 bạn chơi Gta 5 cpu sẽ full load, i7 chỉ load khoảng 50-60% thôi, đó là sự khác nhau giữa dòng cấp cao và cấp thấp, bên mảng dt vẫn vậy thôi, bạn mua flaship cũ vẫn ngon hơn là dòng trung cấp mới. Còn về việc tương thích thì bạn có thể cho mình ví dụ được không, đó giờ mình xài pc mới nghe vụ tương thích này lần đầu đấy, có ứng dụng không hỗ trợ window cũ như xp hay win 7 thì thấy chứ mới nghe là không hỗ trợ cpu cũ đấy. Mà cái mình ráp là linh kiện mới chứ không phải linh kiện cũ nhé.
Tóm lại khi xác định mua RAM cho PC chỉ cần chú ý mấy điều: mua dung lượng bao nhiêu, mục đích xài để làm gì, xem main support chạy được đến đâu & cuối cùng là phụ thuộc vào độ dày ví nữa. Tuy nhiên bác nào mua RAM thời điểm hiện tại thì ko còn phải lo lắng nhiều vì giá mềm hơn khá nhiều rồi, đợt năm ngoái giá SSD & RAM tăng kinh khủng 😁
PS: Nên mua RAM theo kit bán sẵn 2-4 thanh hơn là mua lẻ từng thanh 😃
met3ora
TÍCH CỰC
3 năm
Phải lắp khe A2 B2 trước chứ. 7B01D1FA-3384-4DBF-954A-49D3FF660B79.png
@met3ora Thực tế cứ lắp sole mà chạy :3
met3ora
TÍCH CỰC
3 năm
@bk9sw Trong hướng dẫn cũng như hình minh hoạ thì bạn lắp A1 B1 trước. Sách hướng dẫn thì như hình mình đính kèm. Vậy ý bạn là gì vại😁
quangthang89
ĐẠI BÀNG
3 năm
@bk9sw Đúng là thực tế cứ lắp sole là chạy nhưng chắc phải có nguyên nhân như nào mà nhà sản xuất thêm ký hiệu chữ First ở khe A2 B2 chứ, cái này mình đang thắc mắc, ko biết mod hỏi hãng cái vụ này giúp được ko
met3ora
TÍCH CỰC
3 năm
@quangthang89 Bạn down manual của Main về, trong đó hướng dẫn chính xác và đầy đủ.
nmdhabl
ĐẠI BÀNG
3 năm
@bk9sw Bài 4: SSD, HHD đâu Mod? Còn VGA (card màn hình)?
Với giá linh kiện PC như hiện nay, chuyển qua PS4 là hợp lí nhất. Chỉ việc chơi thôi, khỏi lo nghĩ gì đau đầu
Rồi xét về giá game PS4 thì youtube vẫn là phù hợp nhất 😔
Thanh ram thứ 2 không nhất thiết phải y chang nhé, chỉ cần cùng lọai (ddr4 hay 3) và giống bus là chiến được (mà hình như không giống bus cũng chiến được... )
@Mr Prince Đúng là đồng búa đồng tốc đồng dung lượng là chạy đc nhưng mình đang hướng dẫn cho ae cách dễ nhất, cầm thanh cũ ra mua thanh tương tự vậy 😆
long_pn
TÍCH CỰC
3 năm
@bk9sw Trường hợp thanh thứ 2 cùng bus mà không cùng dung lượng thì có ảnh hướng như thế nào, vd. 4gb/2gb, 8gb/4gb... vì hệ thống vẫn report là Dual Channel ?
huynhthy
TÍCH CỰC
3 năm
@Mr Prince Khác bus thì chỉ chạy được bus thấp thôi nên thành ra phí con ram bus cao 😆
@huynhthy Chuyện này là tất nhiên thôi bác nhưng trong nột số tình huống mình vẫn làm vậy
Ví dụ bây giờ mới mua laptop mới ram 4gb bus 2133,nếu mình mua thêm ram gắn vô thì mình vẫn chọn 2k4 trở lên thậm chí 3k2, vì giá hầu như không chênh lệch bao nhiêu nhưng sau này nếu có đổi laptop thì có thể dùng lại trong khi việc khác bus ram hiện tại không có bị vấn đề gì
ClickSe7en
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bài viết quá hay thank chủ thớt
Sẵn hỏi là ram laptop anh em tận dụng vào việc gì ngoài bán đi ?
@trongvuong1902 Có adapter chuyển thành ram desktop nhé. Nhưng không phổ biến. Giá adapter còn cao
sirnvad
TÍCH CỰC
3 năm
Cách ráp máy ngon là có nhiều Obama. Càng nhiều càng ngon. Khi đã nhiều tiền mạnh rạn đi đọc review này nọ rồi ráp máy. Trước khi mua phải xem kỹ nhu cầu, cần máy mạnh để làm việc, chơi game hay chỉ để ngắm cái vỏ máy đẹp. Tùy nhu cầu mà build case cho hợp lý. Tuyệt đối không mất tiền ngu vào vỏ máy đẹp, quạt cpu màu mè. Không OC thì quạt theo CPU đã đủ dùng rồi.
Việc cắm khe nào thì nên đọc manual của nhà sản xuất . ví dụ mình đang sử dụng main Asus x99 , đọc hướng dẫn thì nhà sx khuyến cáo . nếu chạy đơn thì cắm khe D1 . còn chạy dual thì cắm khe B1 , D1 .
tukan2006
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình thắc mắc là gắn 2 thanh ram giống nhau nhưng khác dung lượng thì có ổn không, ví dụ như một cây 8GB với một cây 4GB thành 12GB. Nghe nói gắn kiểu này thì cây 4GB sẽ bị hư trước
wan lee
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tukan2006 Hiện tại mình đang xài như vậy 12Gb thấy ko ảnh hưởng gì !
@wan lee Nó chạy theo tốc cây thấp thoai, dung lượng vẫn nhận đủ, thời sdram mình hay gắn 3 cây 128 mb 😆
@tukan2006 Chạy tốt bạn nhé
@wan lee chào bác... em cũng đang cắm 1 con 4 với 1 con 8 .. máy thì báo là tổng 12g ram nhưng phần sử dụng lại có 8... e đang thắc mắc không biết 4g nữa nó đi đâu
@tjaxan đọc hết bài mà cũng chưa ngẫm đc ra điều em đang băn khoăn... các cụ đả thông cho em với ạ...chuyện như vầy nè.. em dang dùng iMac mid2011.. 4 khe cắm ram...mặc định ram là 2 thanh 2gb....có thể nâng mã 16gb.. cho nên hum vừa ròi em mới mua 2 thanh 8gb..thay cho 2 thanh mặc định lúc mua máy có sẵn..
....điều e băn khoăn là khi nhìn 2 thanh ram 2gb bỏ đi em cứ thấy phí phí, trong khi vân còn 2 khe cắm..the là em lại cắm lốt vào 2 khe còn lại.. sơ đồ lúc này là 2 thanhx8gb cắm lên trên và 2 thanhx2gb e cho xuống dưới = tổng 20gb.. cao hơn với mức max 16gb của nhà sản xuất ròi..

.. thong số 4 cây ram thì như nhau.. chỉ có khác nhau là 2 thanh 2gb, và 2 thanh 8gb...e cứ dùng như vậy liệu có anh huong gì ko các cụ nhỉ,, tại có người nói là bỏ 2 thanh 2gb đi.. e thì cứ tiêc..hề ...

...và em lắp 2 thanh8gb ở trên.. 2 thanh 2gb ở dưới...là chuẩn chưa nhỉ,, e đọc bài chủ thớt bên trên lại bảo căm sole gì gì đó.. em ko hiểu ,, chắc e lại cắm sai rùi hả các cụ... các cụ đả thông em với.. để e còn mần... ham mần lắm ..hề ^^


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019