Từ hôm nay, Adobe chính thức ngừng hỗ trợ Flash

ND Minh Đức
1/1/2021 1:3Phản hồi: 28
Từ hôm nay, Adobe chính thức ngừng hỗ trợ Flash
Đúng như kế hoạch vạch ra trước đây, hôm nay Adobe chính thức bắt đầu ngừng hỗ trợ Flash Player. Mặc dù tới ngày 12/1 sắp tới thì tất cả những nội dung flash mới bị cho ngừng chạt nhưng nhiều trình duyệt đã bắt đầu tắt tính năng này từ ngày mai và thậm chí, Microsoft cũng đã chặn nó trên hầu hết các phiên bản Windows. Két thúc thực sự rồi.

Trên thực tế, flash đã từng có liên hệ khá sâu rộng đối với nhiều dịch vụ, nội dung trên web nên có thể vì thế mà lễ tang của nó cũng cần phải kéo dài mới chính thức được chấm dứt. Từ một thập kỷ trước thì người ta đã đề xuất tới việc ngừng Flash và tới năm 2015 thì Adobe đã chính thức yêu cầu các nhà phát triển bắt đầu chuyển sang HTML5. Tới 2017 thì Adobe chính thức công bố lộ trình ngừng hỗ trợ mà hôm nay chính là ngày đó.

Nếu đề cập tới việc bỏ Flash thì có thể Apple sẽ là một trong những công ty đầu tiên và cương quyết nhất. Từ lâu người dùng Apple đã quen với việc duyệt web không có flash, đặc biệt là trên iPhone, iPad và iPod Touch. Đối với Macm quá trình chuyển đổi bắt đầu từ 2010 khi mà Apple không cài đặt sẵn nó nữa. Ở hiện tại, nếu có cài vào Safari thì hệ thống sẽ mặc định tắt và mỗi lần chạt trên một trang web, Safari sẽ yêu cầu phê duyệt rõ ràng trước khi cho chạy plugin flash.

Từ xưa, quan điểm của Apple về Flash đã bắt đàu căng thẳng, đặc biệt rõ ràng nhất là khi Steve Jobs phát hành "Suy nghĩ về Flash" hồi năm 2010, trong đó có câu "Tôi muốn ghi rõ vài suy nghĩ về các sản phẩm Flash của Adobe gửi đến người dùng cùng các nhà phân tích nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn tại sao chúng tôi không cho Flash chạy iPhone, iPods và iPad. Adobe động cơ là do kinh doanh, là do chúng tôi muốn bảo vệ App Store nhưng thực ta vấn đề nằm ở chỗ công nghệ. Adobe tuyên bố rằng chúng tôi là hệ thống đóng, Flash là mở, nhưng thực tế thì ngược lại."

Jobs khi đó cũng đã chỉ ra hàng loạt những lỗi, bao gồm các vấn đề về độ ổn định, bảo mật, mức độ hao pin và cả hiệu suất của Flash. Khi đó Adobe đã chống lại ý kiến này nhưng rồi không lâu thì bắt đầu quá trình chuyển đổi và lộ trình ngừng hỗ trợ. Thậm chí họ còn làm một trang cung cấp thông tin về kế hoạch ngừng hỗ trợ, yêu cầu người dùng nên gỡ cài dặt ra khỏi máy tính ngay lập tức để "giúp bảo vệ hệ thống của họ."

Tham khảo Theverge, 9to5mac
28 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

traitay95
TÍCH CỰC
3 năm
Ờ. Để đốt giấy tiền vàng bạc cho
Từ ngày Apple bỏ flash thì hình ảnh chuyển động trên internet đã đẹp hơn. Flash đã hoàn thành xứ mạng của mình.
@cuhiep Tầm 10-15 năm trc toàn web game kiểu trochoiviet, socvui... nhờ Flash này mà mới chơi đc. Giờ chắc cũng đi theo Flash luôn
adsene
TÍCH CỰC
3 năm
Tiếc cho 1 Huyền thoại
Mr.ZP
TÍCH CỰC
3 năm
Cái mới luôn sẽ thay thế cái cũ...
Chào 1 huyền thoại mang tới nhiều cái đẹp.
Chúc mừng cả làng iT
lordgon
TÍCH CỰC
3 năm
Cuối cùng anh đã chết cty mình vẫn còn xài flash các bác ạ
Cảm ơn vì cống hiến !!!
Flash nên cho ra đi là đẹp rồi, quá nặng nề và nguy hiểm. Nhưng công nhận là hình ảnh động của flash vẫn đẹp hơn ảnh động hiện tại.
Vậy tui chơi gunny kiểu j nhi
@congtuyennct Vào trang chủ tải launcher về mà chơi. Phát biểu vậy thôi chứ bao lâu rồi không vô game nên mới hỏi thế.
@trantrungkien.ct Kk. Lâu lắm rồi k vào b ak. Tầm 6 năm roi
1 thời dùng android 2.2 lướt web xem phim qua flash 😃 công nhận lag với tốn pin thật
Em nghĩ xài Flash từ 2007 mà Adobe còn hỗ trợ lâu dữ!
Đã nhiều năm mình không động đến flash rồi. Dù sao Flash đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Hãy yên nghỉ
Apple đã đúng khi không hỗ trợ flash trên iPad. Hồi xưa đám Android đem flash ra khoe và chửi Apple
Từ mấy năm trước mình đã ko đụng đến flash rồi.
Luôn là quyết định đúng đắn khi bỏ Flash
Tạm biệt 1 huyền thoại

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019