Tự ráp máy tính bằng tiền Mac Pro (5999$) thì có hiệu năng cao hơn không?
Duy Luân
một năm trướcBình luận: 284Lượt xem: 32.053
Tự ráp máy tính bằng tiền Mac Pro (5999$) thì có hiệu năng cao hơn không?
Qua giờ mình thấy anh em hỏi câu này nhiều nên post thành chủ đề này để anh em thảo luận. Mac Pro với giá khởi điểm là 5999$ liệu có đáng để đầu tư không hay tự ráp máy từ đầu với linh kiện do anh em tuyển chọn? Nếu tự ráp một chiếc với giá 5999$ thì có ngon hơn và hiệu năng / giá tốt hơn Mac Pro không? Mời anh em thảo luận nhé.

Lưu ý dòng máy mà Mac Pro nhắm tới là máy để làm việc, không phải các dòng máy chơi game nên lựa chọn linh kiện cũng sẽ khác nhé anh em.
Đó là điều chắc chắn, sao phải hỏi. Tham khảo thêm các chuyên gia sáng tạo nội dung nói gì về nó ở đây, trả lời luôn cho Duy Luân câu hỏi hôm qua về hiệu năng của model 3D, mac pro ko có cửa, vậy cho nó nhanh. Chỉ phù hợp nhất với ae làm ảnh, nhạc và video raw từ máy quay
https://www.theverge.com/2019/6/7/18654120/apple-mac-pro-creatives-visual-effects-artists-musicians-filmmakers-wwdc-2019
@npdong1994 Nó không biết cài MacOS vào à
@yupee nói như dễ lắm =]]z
@npdong1994 Dễ mà, công cài có 100K đến tận nơi
@yupee Đưa 100k "nó" lại vả cho mấy phát cho bạn tỉnh, làm như 100k của bạn quý giá lắm.
Ngày sửa ngày xưa . Leo chùa Hương bở hơi tai đc nửa đường vừa đói vừa khát đành tạt vô quán bên dốc làm bát phở và chai nước cầm hơi . Và thanh toán tô phở 50k chai nước 20k . ( Phở HN gia truyền ngon nhất ở Hà Nội khi đó có 15k ) thắc mắc về giá và đc chủ quán bài ngửa luôn thế này . Dạ thưa anh . Bọn em ko bán phở . Bọn em bán chỗ ngồi .
@minhthuvc tính ra đi cap treo như bh vẫn lời hơn nếu nghỉ dọc đường, cơ mà vẫn phải đi 1 đoạn 1 tiếng nữa ms lên đc đến đỉnh @@
@novavn người ta đang kể chuyện để troll mà, nghiêm túc sai chỗ rồi 😕
@minhthuvc Chí VL 😁:D:D
@minhthuvc Nói thế này khác nào ị vào mặt ai kia
vấn đề là ở chỗ, macbook thì người ta sẽ ko nói nhiều về hiệu năng, vì bên cạnh hiệu năng còn ở build case; design các kiểu đẹp đẽ, còn vs 1 dòng thiết bị chuyên về làm việc như mac pro thì bỏ qua thiết kế, do đó chỉ tính hiệu năng thì cái giá 6k$ thật sự oải quá oải, thiệt tình chứ. Fan Apple nhưng cái này thật sự ko ngửi dc, tất nhiên nếu bạn có quá nhiều tiền và bạn đam mê quá thì ko nói, còn vs đối tượng cá nhân làm việc chuyên nghiệp có lẽ, vẫn chỉ nên dùng macbook vs mac mini/ iMac là đủ, mac pro này "pro" quá, ko với tới. Thôi build pc windows, xong project nào làm ko dc trên iDevices thì chuyển qua cái pc vậy. khổ.
@Hạc Nguyễn Tự đặt tiện CNC luôn cho vip 😁
@wolfee Ở Mỹ nó là hàng phổ thông đấy man. Idevices đầy đường. Macbook everywhere. Do triết lí làm sản phẩm thời Job để lại thôi chứ xài sản phẩm Apple có vẹo gì mà khác biệt hở bạn?
@TK4.Helios Giống kiểu bánh Pizza và xe SH ở Ý vậy, về VN một bước lên mây, rất khác biệt. 😁:D:D
@nhd1986 làm nhiều bạn cứ ảo tưởng xài hàng Apple mà cứ như đang xài hàng hiệu của Dior Channel các kiểu. Hàng hiệu nó vẫn khác bọt lắm
Câu hỏi siêu thừa thãi. Thuê render farm có khi còn rẻ hơn nhiều.
@Dizzy Chuẩn. Các công ty đầu tư bài bản sẽ có render farm riêng, còn làm việc trên máy nào cũng được. Nếu không đầu tư được thì thuê cũng rẻ, dễ quản lý chi phí.
@Dizzy Ko đơn giản nhé, thuê nếu ko biết cách làm file chuẩn hoặc thử đi thử lại thì tốn vỡ mồm tiền luôn đó.
@Dizzy render farm không hiệu dụng trong vài trường hợp, và trong trường hợp này con macpro dùng để xử lý realtime đã nhé!
lâu lắm rồi ko built máy, nên ko biết như thế nào, hóng các cao nhân chỉ giáo thôi
câu nhw này hỏi nhiều rồi mà, hiệu năng sẽ hơn. nhưng người ta vẫn mua mac pro 😁
@kirakun277 macbook thì có thể chứ macpro thì chưa chắc vì người mua macpro họ cần hiệu năng chứ ko quan tâm tới thiết kế mấy đâu :oops:
@masterpk1992 Nhưng nếu họ dư tiền thì họ vẫn mua thôi )) Quan tâm gì ))
Nhưng nếu built thì vẫn phải dùng đc Mac pro nhỉ
ráp máy dưới 30 củ thì còn biết ráp chứ giờ tự nhiên cho 130 củ thì e chịu 😆
@Mr.Xr bạn Thực tế như mình 😃)))
@Mr.Xr 130 củ đau đầu lắm 😃
@Mr.Xr Đúng đau đầu!
@Mr.Xr Build bộ 130tr dễ mà, lấy 30tr build pc như thường còn 100tr mua mấy cái SSD 4TB nhé vào là hết tiền 😃
Vào các bài build PC thấy đa số toàn build PC chơi game không à 😁 Hóng cao nhân tự build 1 dàn làm việc cạnh tranh để xem cho biết :p
@Masterok Nó đó bác, nguồn tốt, mạch chủ tốt, linh kiện đồng bộ, giờ bác ra ngoài mua dễ không thì tại sao lại cứ phải nghĩ về ws của hãng. Btw xác định là con Mac Pro này khó để mua đầu tư cả một cty nào đó, trừ khi nó và công ty đạt được thoả thuận đôi bên.
@Duy Thông Ngố Làm việc còn phải xem làm việc gì, việc doanh nhân khác việc đồ họa, khác việc khoa học... và máy Windows có thể custom cho mọi nhu cầu.
@HangAnh=^^= đồ tố mua có, những nó nằm ở chổ là những linh kiện tương thích, hoạt động trơn tru với nhau. Và hãng có thiết bị kiểm tra sự đồng bộ, còn cá nhân nhìn vào thông số chứ có gì kiểm tra đâu 😁 Đó là lí do mấy ông Gaming tự build tự độ đèn xanh đỏ tím vàng, tản nhiệt nước, ni tơ lỏng các thứ. Chứ ai thấy case WS nào từ hãng mà z đâu, toàn 1 cục đen thui, nhưng làm việc thì ổn định
@prettylife.1505 E lười nói tiếp quá, bác đọc lại cmn trên của e đi nhé.
giá đó nó còn ăn tiền ở thiết kế bo mạch custom, độ tối ưu với OS nữa. mình thì chưa lên tới tầm studio pro như con này nên ko thể nói sâu hơn
@htux Người ta quan tâm đến hiệu năng trên số tiền bỏ ra, mainboard custom mà hiệu năng thấp hơn các máy khác cùng tầm tiền thì custom làm gì?
@toolkit chính xác, vì mac pro không phải chú trọng về thiết kế mà hiệu năng, muốn thiết kế thì qua MB mà xem.
@toolkit bo mạch là cái xương sống của cả hệ thống, bo mạch mà như shit thì có đảm bảo các phần cứng bạn gắn vô hiệu năng đạt tốt ko? bạn ko thấy cái main macpro nó làm cả tá khe ram & 4 khe pci x16 sao? rồi còn cấp điện cho card ngay trên main, mấy ông build pc game còn khoái cái khoản ko cần đi dây nguồn lằng ngoằng để khoe ra cái phần cứng nữa kìa. còn vấn đề hiệu năng/số tiền thì mình ko bàn vì mình ko nằm ở phân khúc cực pro này
@htux Có thể bạn đéo biết là tụi làm WS khác cũng board custom = ))
@htux thế bác có thể cho dẫn chứng vài cây máy giá tầm $6000 mà bo mạch như shit được hôn, hoặc nguyên cây máy như shit cũng được 😁
qua bên genk có bài về vụ này, mấy ông làm phim bên nước ngoài phát biểu rằng có thể build máy bằng hiệu năng với 1 nửa giá tiền
@khanhduy1997 đó là chưa nói tới việc lựa chọn các hãng khác cùng cấu hình giá cũng tốt hơn nữa :oops:
Chắc chắn rẻ hơn. Máy tính cá nhân Apple đắt ở cái thiết kế và vật liệu vỏ. Bên trong linh kiện không có gì đặc biệt, hệ điều hành cũng không ngon hơn. Cùng tiền bỏ ra mấy con máy chạy Win lúc nào cũng nhanh hơn 20-30% so với máy Mac. Anyway, nhiều người thích đẹp và mình cũng thế 😁
@vanlinh2905 "Cùng cấu hình" là toàn bộ linh kiện giống nhau hết bạn ạ. Mình đã test rồi 😃 chứ không phải chỉ cảm tính.
Còn giá thì đương nhiên là mac đắt hơn rất nhiều so với con của hãng khác cùng cấu hình.
@thanhtuttm Bạn xem thử có cài soft nào trong máy có tính năng vô hiệu hoá chức năng sleep khi gập ko (những app lạ trên tool bar)
Liệu máy trước khi cho vào túi đã xả hết nhiệt lượng của quá trình hoạt động trc đó hay chưa? (Khi máy sử dụng quá nóng, quạt sẽ vẫn chạy một lúc sau khi sleep để đưa nhiệt độ về mức hợp lý)
Hoặc máy bạn lúc cho vào túi có cắm thiết bị ngoại vi nào đó khiến máy không sleep đc không ( trong vài trường hợp chuột không dây cũng gây ra lỗi này).
Nếu hết cách thì bạn nên bếch nó đi khám là nhanh gọn nhất, vì như vậy khá bất bình thường 😃
@thanhtuttm Mình có để ý mấy lần cũng vậy, nên mỗi lần đem đi đâu là tắt máy luôn!
@o0o_akechi_o0o Chắc là do máy còn nóng nhưng đã nhét vào túi chống sốc, nên quạt nó tự đông quay và lại càng nóng thêm 😃 Tốt nhất cứ tắt cho chắc, dù sao thì boot cũng nhanh.
Cần 1000$ thôi, còn lại từ thiện
ở tầm đó tiền trong tay, mình thích gì là mình mua, hơi đâu suy nghĩ cho mệt não tốn nơ-ron thần kinh.
còn tiền ít tầm 20-30 củ thì mới cân đo suy nghĩ chọn mac hay chọn win
còn tầm 10-20 củ thì: so sánh làm đủ kiểu chọn cái rẻ nhất mà ngon nhất bỏ qua win bản quyền luôn
tầm <10 củ cái nào xài dc thì mua @@

vậy hoy chớ sao
hóng cao nhân cho 1 cái cấu hình linh kiện đề mô với giá 5999$ dùng để LÀM VIỆC nhé
@spirit3x Không đọc cmt hả
@spirit3x Không đọc cmt hả
@spirit3x Thiếu bạn nhé, thêm 5K$ nữa đi tôi Build cho.
upload_2019-6-11_14-33-22.png
upload_2019-6-11_14-32-59.png
@novavn Con Quadro này nghiền chết vega đấy. Mà 6k build không nổi đâu. Mình toàn phải build WS 10k không thôi
@spirit3x làm dàn dual xeon platinum + vài card quadro/tesla thì chẳng mấy chốc mà hết tiền
$5000 😆 em ráp con RTX SLI mới nhất bảo đảm con Mac Pro mới này render hít khói. chưa kể còn dư tiền mua 1 cái màn LG 32 inch 4k ngon lun 😁 cơ mà build xong cài OS lên ko ngon bằng con Mac Pro 😃
@baden009 vấn đề muôn thuở: auto update :D
@Dx.DarkKnight nhảm nhí
Đã là máy làm việc thì sẽ tính hiệu suất đầu tư,thì chắc chắn Mac ko đáp ứng được hiệu quả kinh tế rồi. Đầu tư 1 dàn cho 20 ng làm việc, cho hiệu quả tương đương nhưng chi phí tốn gấp đôi, chưa kể hiện giờ còn có thể thuê sever để render chẳng hạn, chả tốn đồng nào để bảo trì, hao hụt máy móc thì càng không.
@Jie Chắc chắn ko hiệu quả kinh tế rồi!?!
OMG, chắc chú chưa thấy cái máy quay hay tripod, flash của youtuber giá bao nhiêu đâu nhỉ!?!
@QuanLyNhaNghi hehe làm youtuber nhưng chơi luôn dàn RED 😁
@QuanLyNhaNghi :v, để trả lời bác luôn, tripod của e là Gitzo Carbon mua từ năm 2010 với giá 12tr chưa kèm ball head, camera thì sony A7 II và dàn lens. Combo đó mang lại cho e sự gọn nhẹ khi đi đường xa và chất lượng hình ảnh cao. Còn Mac Pro giá tiền không tương xứng với hiệu năng thì tại sao lại phải đầu tư nó.
@QuanLyNhaNghi thôi bạn, dàn máy cho nhân viên tôi gần 20 cái, 2 màn hình. Ba cái chú youtuber đừng thần thánh hoá lên nhé. Thật sự mấy chú ấy chả thúc đẩy nền kinh tế sản xuất méo gì đâu.
Ko thể bằng được 😃 mà built là built cho số đông nhé, ko phải built cho riêng ai, nên máy hãng luôn ăn đứt!

Cái này khác gì ngày xưa tự mua linh kiện về cắm chạy, nhác trông tưởng ăn được các case máy hãng, nhưng khi áp trên diện rộng thì sao thắng được, máy hãng lắp hàng trăm con như ở thư viện, trường học, bệnh viện, cơ quan, công ty ... Máy tự built thua dài dù rẻ hơn và cấu hình mạnh hơn hihi
@yilka nhiều khi không có sự tương thích lẫn nhau về phần cứng .
@yilka Sai nhé. Tự build kia là do ko có kinh nghiệm cũng như dùng phần mềm lậu. Nói thẳng luôn là như vậy.
Build chuyên nghiệp thì bạn chọn sự ổn định trước, tức main xịn nguồn ngon trước. Sau đó mới đến phần cứng khác tương thích.
Ngay kể cả ram cũng chọn loại tương thích cao nhất như die nào, build thường thì ko quan tâm lắm.
Hay riêng như ssd chọn dòng pro độ bền gấp 5, giá gấp 3 nó khác.
@yilka Sự ổn định và tương thích này muốn có đc thì cũng phải có kinh nghiệm và người dùng chuyên nghiệp đánh giá. Chứ ko phải cứ cho 30 củ ra build con mạnh nhất đâu.
Ko thiếu linh kiện pc tiêu chuẩn cao, chuẩn quân đội và giá cũng ko rẻ.
@yilka bạn đến các studio chưa, hay các cty làm content nổi tiếng chưa 😃 mà bảo máy tự build thua 😃.Hài
Tự build thì dĩ nhiên là hiệu năng hơn rồi. Nếu so thì so với cùng giá tiền của các hãng khác thì hơn (mà chắc cũng đạp chết Mac quá 😆 )
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019