iPhone 13 Series

iPhone 13 Series


Tự tạo đám mây phục vụ công việc công ty bằng Synology Drive cạnh tranh với Google, tại sao không?
ndminhduc
2 nămBình luận: 97
Tự tạo đám mây phục vụ công việc công ty bằng Synology Drive cạnh tranh với Google, tại sao không?
Nhắc tới đám mây thì thường người ta sẽ nghĩ tới Google Drive của Google, OneDrive của Microsoft,…. mà quên rằng chúng ta cũng có thể tự tạo ra được một hệ thống như thế để phục vụ cho chính nhu cầu của từng công ty, team làm việc, lại có thể hạn chế tối đa việc kết nối bất ổn do máy chủ đặt ở nước ngoài của các dịch vụ nói trên. Như trong bài này, mình thử dùng giải pháp Synology Drive để biến chiếc NAS gắn SSD + HDD + nguồn điện + kết nối internet thông thường thành dịch vụ đám mây.

Tinh tế đã từng trên tay sản phẩm NAS Synology DS918+: cấu hình mạnh cho việc sao lưu dữ liệu. Ở bài viết lần này, mình vẫn sử dụng DS918+ và tải về ứng dụng Synology Drive được cung cấp miễn phí để triển khai private cloud.
Trong bài này mình dùng thử ổ NAS DS918+ gắn ổ SSD 860 Pro của Samsung (dùng bộ điều khiển Samsung MJX, chip nhớ Samsung V-NAND 2 bit MLC, bộ nhớ đệm DDR4 với tốc độ đọc 560 MB/s, tốc độ ghi 530 MB/s) để cài đặt hệ điều hành DSM và những phần mềm đi kèm như Synology Drive, Synology Office nhằm tăng tốc độ truy xuất cao nhất, ổ HDD sẽ được dùng để lưu trữ dữ liệu như tập tin video quay chưa qua xử lý, file ghi âm, tài liệu docx, bản tính,… Sau khi đã lắp đặt phần cứng và set up nhanh về phần mềm thì mình đã có thể truy cập vào Drive của Synology từ 3 cách chính: web portal hoặc client cài trên PC (macOS và Windows) hoặc app trên di động (iOS hoặc Android).

Screen Shot 2019-12-13 at 16.18.57.png

Quảng cáo


Dưới góc độ quản trị viên. Chúng ta có khá nhiều công cụ để quản lý, phân phối dữ liệu và phân chia quyền truy cập, tùy chỉnh của toàn bộ dữ liệu trong hệ thống mây khởi tạo cho công ty. Điển hình như bọn mình thường hay ra ngoài quay video, trước đây thì hay chờ chạy về công ty đổ source hoặc up drive rồi gởi về. Bây giờ thì bọn mình có thể chuyển về một thư mục riêng trên mây cho team dựng ở nhà mà không cần phải chép thủ công hay gởi link thủ công nữa. Chỉ cần chép vào máy và đợi đồng bộ về là xong. Một trong những tính năng mà mình cực kỳ ưng chính là admin có thể set cho từng folder lưu các version lại. Thí dụ như hình trên thì mình set lưu 32 version khác nhau qua mỗi lần biến động file trong đó. Lúc này, chúng ta có thể an tâm hơn trong việc đỡ bị mất file hơn, muốn phục hồi cũng đơn giản hơn.

synology_tinhte-1.jpg

Tất nhiên là bên cạnh những thư mục dùng chung thì chúng ta còn có thể set cho từng nhóm người ở một team nào đó quyền truy cập vào một số file nhất định, sau đó chia nhỏ ra quyền đọc, ghi,… của từng người cụ thể nếu muốn. Rõ ràng là một công cụ hữu hiệu mang hơi thở của ERP mà vốn Google Drive hoặc OneDrive bất tiện hơn.

Screen Shot 2019-12-13 at 16.18.38.png

Về các tập tin, cơ bản thì các file video hoặc hình ảnh hoàn toàn có thể được xem nhanh ngay trong Synology Drive. Mình thử chép file video các chất lượng và đọc từ web thì thấy khá nhanh trong việc load lẫn render ngay trên trình duyệt. Về các tập tin văn bản, excel hay slide trước đó tạo bằng Microsoft hoặc Google Docs, Google Sheet thì cũng đọc được bằng Synology Office tích hợp sẵn trong nền tảng này.

Thường thì khi đề cập tới những hệ thống mạng nội bộ thì nền tảng mà những công ty thường nghĩ tới chính là Windows Server. Vậy so với Synology Drive thì có điểm gì khác? Nôm na thì Windows Server là một nền tảng để quản lý, kiểm soát, cấp quyền cho toàn bộ tài nguyên của công ty như data, sổ sách, thông tin,… Windows Server có thể được cài trên những phần cứng khác nhau, cả những hệ thống bán sẵn hoặc tự build lên. Tất nhiên, để chạy được việc theo đặc thù của từng công ty thì cần phải có thêm các phần mềm cài vào điển hình như Office 365. Vậy tính ra tiền xây dựng một bộ dựa trên Windows Server sẽ bao gồm tiền phần cứng + bản quyền Windows Server + tiền các phần mềm như Office, tính ra là hơi cao.

Screen Shot 2019-12-12 at 18.18.27.png
Bảng so sánh giá tham khảo của Synology đưa ra khi build một hệ thống dựa trên Windows Server so với Synology Drive​

Đối với Synology Drive thì họ bán nguyên một bộ cả cứng lẫn mềm một lần duy nhất lúc đầu. Khi doanh nghiệp có nhu cầu cao hơn thì chỉ cần lắp thêm những hệ thống khác của Synology Drive vào tới dung lượng tối đa là 1.3PB hoặc 180 ổ cứng. Ngoài ra có thể phối hợp giữa HDD và SSD để phục vụ cho từng nhu cầu sử dụng chuyên dụng, cho các tác vụ với các nhu cầu đòi hỏi tốc độ truy xuất dữ liệu cao. Như trong thử nghiệm này mình dùng thử ổ SSD Samsung 860 Pro thì thấy khá ổn. Chỉ như thế là chúng ta đã có được một hệ thống không chỉ quản lý và sử dụng dữ liệu nội bộ mà còn có thể dùng như một đám mây của công ty, cho phép truy xuất dữ liệu từ bất cứ đâu.

Quảng cáo


Screen Shot 2019-12-13 at 16.18.48.png

Có thể có bạn sẽ so sánh là tại sao không xài những dịch vụ đám mây có sẵn như Google Drive, Box,… vấn đề cực kỳ basic ở đây chính là phần lớn các dịch vụ này đều đặt máy chủ ở nước ngoài và do đó, tốc độ sử dụng đôi khi sẽ không được ổn định. Trong khi đó đối với đám mây nội bộ thì chỉ cần một đường truyền tốc độ trong nước đủ mạnh là ổn. Đối với Synology Drive thì cúng ta có thể sử dụng những giao thức truyền file như AFP, SMN, NFS,… hoặc thậm chí đơn giản là vào trình duyệt web portal là duyệt được file. Ngoài ra còn có thể truy cập qua app trên iOS hoặc Android, có thể pin file về điện thoại để đọc ngay cả khi không có mạng, gởi link file tới những đồng nghiệp khác tương tự như chia sẻ file từ Google Drive vậy.

Tất nhiên là Synology Drive và Windows Server là 2 nền tảng xây dựng trên những ngôn ngữ khác nhau, vậy giờ muốn chuyển từ Windows Server sang Synology Drive thì có tương thích được không? Câu trả lời là chuyển qua được, thậm chí là chuyển toàn bộ các object bao gồm cả file, folder, chương trình,… và giữ được luôn cả các entry phân chia quyền ACL từ Windows Server qua luôn. Sang bên Synology Drive, quản trị viên IT sẽ có thể không chỉ quản lý, phân chia quyền mà còn tự cài ứng dụng tới từng client cụ thể và có tích hợp sẵn Windows Remote Server Administration Tools để lập nhóm quyền cấp cho các acc.

Về ứng dụng có sẵn thì mình thấy Synology Drive có sẵn lịch, ứng dụng chat, mail, ghi chú và đặc biệt là bộ Office của riêng Synology. Ban đầu mình thắc mắc là vậy có đọc được định dạng tạo bởi Office của Microsoft không. Thực ra thì khi mở file lên, Synology Office sẽ tự động thực hiện bước chuyển đổi và sau đó là đọc được ngon các nội dung Word, Excel, Slide được tạo trước đó bởi Office Microsoft.

Nhìn chung nếu bạn là người dùng cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ, cần tìm kiếm giải pháp quản lý, và sao lưu, bảo mật dữ liệu thì combo NAS và Synology Drive sẽ là một trong những giải pháp đáng chú ý. Sản phẩm hỗ trợ nhiều ổ cứng, hiệu năng mạnh mẽ, có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu.
cover_synology_tinhte-2.jpg
97 bình luận
Mình lại thấy bất tiện hơn Dropbox 😃
Everyone see it 😁
Dropbox nói thật là đồng bộ hay NAS server nhanh nhất quả đất này rồi, thứ 2 là Google Drive, thứ 3 là thg này và cuối là OneDrive đồng bộ chậm nhất, thg này ko hay 1 cái là ko đồng bộ cùng lúc nhiều file như Dropbox đc. Thậm chí là Dropbox lên web cũng duyệt đc file vậy thôi !
zodzeus
TÍCH CỰC
2 năm
@MrMedic229 Đc cái tích hợp sâu , auto save ngon lành.
@MrMedic229 OneDrive nói riêng và 1 số dịch vụ online khác của Microsoft hoạt động khá chậm và ko ổn định tại VN, thi thoảng lại gặp lỗi, hệ thống ứng dụng khá rườm rà và phức tạp. Riêng cái Microsoft account phân biệt giữa tài khoản cá nhân và tài khoản cơ quan làm mình thấy khá confused.
Hồi xưa thì GG Drive nghèo nàn và chậm nhất, nhưng bây giờ thì GG Drive đã cải thiện vượt bậc, còn Dropbox thì vẫn nhanh từ xưa tới giờ.
@MrMedic229 Cái google drive backup có 3 luồng, mỗi luồng có 1.5MBps hà. Mạng có 100MBps cũng chịu luôn.
@causelove94 Do cái server của vn nó bị làm sao ấy, mình dùng EC2 đẩy file lên onedrive nó up phát hơn 300MB/s, file vài gb nó up hơn chục s là xong luôn rồi, mạng viettel cũng sync khá nhanh nhưng hay bị lỗi conflict, khá bực mình
Nhưng công nhận là tk thường và 365 nó hẳn là 1 khoảng cách vô cùng lớn, nhất là office và cái AI servises trong nó
Cái quan trọng nhất là tiền, synology đầu tư 1 lần, chủ động hơn trong lưu trữ, dropbox trả hàng tháng?!?
Bài viết tưởng có j mới hoá ra quay lại giới thiệu các tính năng của Synology!?!
Mình thấy cũng khá tiện
Cái này làm chơi chơi thôi thì đc 😁
Mình đã me một em của Synology là DS 218+ rất lâu rôì, thêm bài viết này sẽ tạo thêm động lực cho mình hơn!
xuanvus
ĐẠI BÀNG
2 năm
@phucprolangtu DS218+ sắp off rồi bác ơi 😆) mua nhanh còn kịp.
@phucprolangtu Quất luôn thì liên hệ em nhé
caillou
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình cũng đang xài, rất tiện 😃
mrdk1234
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình cũng đang tìm kiếm 1 giải pháp để làm Driver chung cho phòng
D.lord
CAO CẤP
2 năm
@mrdk1234 Nextcloud
Anonymox
TÍCH CỰC
2 năm
@mrdk1234 ownCloud nhé, free
PeterTT
ĐẠI BÀNG
2 năm
@mrdk1234 Giống mình. Nhưng hiện tại đang dùng tạm Ondrive 1TB/User khoản gần 200K/năm dùng cho phòng cũng tiện. Chỉ bất tiện chia se chỉ đọc không đưa ra thư mục của người được chia se thui. Cũng me cái này kà chi phí đầu tư một lần lơn quá. Hii
lnt55
TÍCH CỰC
2 năm
Tôi mấy lần định thiết lập ổ đĩa đám mây cho riêng mình rồi lại dẹp, vì có thể bị trộm luôn cái đám mây đó, hoặc dễ bị kẻ gian truy cập trực tiếp chứ không qua phân quyền.
haya
TÍCH CỰC
2 năm
@lnt55 Nas nó mã hoá dữ liệu trên ổ hết rồi. Bạn rút ổ ra cắm vào thiết bị khác đâu có đọc được gì 😁
lnt55
TÍCH CỰC
2 năm
@haya Ai rút làm chi mất công, bê nguyên cụm chứ, mở ốc vít làm gì?
mrc0n9
TÍCH CỰC
2 năm
@lnt55 Nếu không có mk truy cập vào thì nếu reset lại sẽ mất hết dữ liệu trên nas synology nhé bạn, mình thử rồi.
tuana1191
ĐẠI BÀNG
2 năm
OneDrive quá tiện và đủ cùng Offfice 365.
anhlt
CAO CẤP
2 năm
@tuana1191 dungf voi office the nao aban
Tính ứng dụng không cao!
nguyenluc289
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nếu bài này chi tiết hơn nữa thì hay tuyệt vời. Bản thân tôi là IT, làm qua và trải nghiệm nhiều cực kì các tiện ích từ Nas mang lại. Nhưng lại đang dừng chân tại Synology này. Phải nói là hãng rất biết nghe lời và hiểu sự khó chịu của người dùng khi bị trói buộc vào một hệ sinh thái nào đó. Nhưng với Synology thì hoàn toàn khác. Bạn chỉ cần đầu tư ban đầu. Tất cả những tiện ích và dịch vụ để "hãng" lo. Dữ liệu hoàn toàn là của bạn. Còn gì vui hơn thế nhỉ. Bạn nào muốn trải nghiệm thì hãy thật sự nghiêm túc và tìm hiểu. Tất cả các dịch vụ đều gói gọn trong cái DSM (trái tim của Synology).
Mr.D1u_QuAi
ĐẠI BÀNG
2 năm
Synology chịu khó chi tiền marketing nhỉ. Mấy kênh YouTube công nghệ nước ngoài vài tuần trước cũng có video về Synology Drive này nọ.
Tommy297
TÍCH CỰC
2 năm
Đang xài cả đống thứ,Synology mua cũng 4,5 năm...google drive 2 năm, onedrive cũng 2,3 năm .... giờ toàn xài gd không ít khi đụng đến syno vì hdd rẻ truy cập chậm...ssd giờ cũng rẻ nhưng tầm 1,2Tb thì vẫn ngán tiền lắm hic
Tommy297
TÍCH CỰC
2 năm
@nguyenluc289 Mình bỏ lâu rồi để mình rảnh chụp bạn xem,bên mình cùng 1 lớp mạng nó copy khá là lâu,chắc tại con chip xử lý yếu
@nguyenluc289 100 Mbit/s. Có 10MB/s chả chậm. Giờ người ta xài 1Gbit/s hoặc 10Gbit/s trong mạng Lan mới đáng tiền. Dữ liệu nhỏ tốc độ thấp xài drive cho tiện để bỏ tiền ra đầu tư thiết bị
LiemPT
TÍCH CỰC
2 năm
@hieupy89 Đúng rồi, NAS trong mạng LAN thì phải dùng switch 1000MBps thì tốc độ mới nhanh được. Trước mình dùng Switch 100MBps thì chỉ xem được film full HD, không thể xem được film 4K lưu trong ổ NAS, chuyển qua switch 1000MBps cái là xem vù vù ngay!
@Tommy297 bác có chán thì pass lại cho mình nha ^^
leanhduc215
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hay
muquang
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cloud của nó hơi chậm, ko ngon lắm đâu. Độ ổn định mạng cũng thua, ko hiểu sao mạng ok nhưng nó đồng bộ khá chậm. Độ an toàn dữ liệu cũng thấp, dù chạy raid nhưng nas chết coi như phiền phức lắm.
xuanvus
ĐẠI BÀNG
2 năm
@muquang bqc1 nói vậy là sai rồi NAS chết thì tháo ổ cứng gắn qua NAS khác chạy vi vu nha bác .. Raid 1 hay Raid 5 ổ cứng chết 1 ổ thì vẫn ngon lành.
Trừ khi xui lắm mới chết 2 -3 ổ cùng lúc.
hvcong
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đang cần mua 1 cái lưu nhạc, phim, bác nào chán thì bán em mua ^^
xuanvus
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hvcong Bác có thể inb em ngay và luôn nhé 😆
Rồi hdd chạy 24/7 lăn ra hư thì mấy đứa ngồi chụm lại khóc à 😁:D:D. Nhiều khi sốc điện hdd chết ầm ầm ấy mà.
@baotuan Raid 1 nếu bạn chuyen nghiệp
TaiLe07
ĐẠI BÀNG
2 năm
@baotuan Thường để đảm bảo an toàn thì sẽ chạy RAID, và ổ HDD thì từ lâu đã có ổ chuyên dụng chạy 24/7.
@TaiLe95 Muốn chắc chắn k mất data chỉ có mấy cái cloud trên mạng thôi. Còn raid cũng chết cả đám hà, vì nằm chung nguồn, điện thì có nơi ổn, có nơi k. Ổn áp thì có cái ngon cái dỡ. Sét thì cũng hên xui, đánh phát nó cứ ngất ngất, k chết luôn mà cũng k sống đàng hoàng 😁. Hdd đắt tiền có thể chạy 24/7/365 liên tục cả chục năm, nhưng điện chập chờn cũng chết hà.
Túm lại thì mỗi thứ nó có cái hay cái dỡ, nếu kết hợp cả 2 là tuyệt vời
TaiLe07
ĐẠI BÀNG
2 năm
@baotuan Em thấy mình có thể kết hợp back up theo cơ chế 3-2-1 cho phép kết hợp cả 2 cái, vừa ổn định đường truyền tại nội bộ vừa có thể restore dữ liệu trường hợp NAS bị hẽo.
https://synologyvietnam.vn/huong-dan-backup-3-2-1-nas-synology/

Hướng dẫn sử dụng chiến lược backup 3-2-1 với NAS Synology - Homepage Synologyvietnam

Hướng dẫn sử dụng chiến lược backup 3-2-1 với NAS Synology - Homepage Synologyvietnam
synologyvietnam.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019