Tự tạo iOS Roon Audio Endpoint với iPeng – thiết lập gần như hoàn hảo
AudioPsycho
4 nămBình luận: 0
monospace-ios-roon-audio-endpoint-ipeng-1.jpg
Jörg Schwieder, cha đẻ của iPeng, vừa giới thiệu thêm một add-on rất hay cho phép biến thiết bị iOS thành Roon Audio Endpoint. Người dùng iOS giờ đây đã có thể dễ dàng thiết đặt phần mềm theo đúng ý mình mà không “đụng chạm” đến các chính sách của Apple nữa. Đây là tính năng phải nói là cực kỳ hữu dụng, cho phép người dùng không chỉ có thể stream nhạc từ thiết bị iOS của mình mà còn làm việc với USB DAC từ nền Roon


Người dùng cần những gì?


1. Roon với tính năng Squeezebox Support được kích hoạt
2. Roon iOS app cho iPad / iPhone / iPad Touch
3. iPeng 9 iOS app

Quảng cáo


monospace-ios-roon-audio-endpoint-ipeng-2.jpg

Thiết lập cơ bản:


1. Kích hoạt Squeezebox Support trong menu Setting > Setup của Roon
2. Chạy iPeng và mua thêm add-on iPeng Playback. Từ menu mới Roon App của iPeng, chọn Switch to Roon App để chạy phần mềm Roon iOS app.
3. Vào menu Settings > Audio và tìm cụm Squeezebox. Trong cụm này sẽ có thêm iPeng, chọn nó để bắt đầu gán thiết bị iOS làm Roon Endpoint.

monospace-ios-roon-audio-endpoint-ipeng-3.jpg

monospace-ios-roon-audio-endpoint-ipeng-4.jpg

Các lưu ý chung


Stream tín hiệu 16 bit / 44.1 kHz từ Roon ROCK đến iPad Air 2 cho kết quả cực kỳ thỏa mãn, tuy nhiên với app Roon Remote trên máy tính có kết quả không máy như ý, đôi khi làm ngắt nhạc và mất kết nối một cách khó hiểu.

Quảng cáo


Combo iPeng / Roon / iOS cho mức truyền tải tín hiệu 16 bit / 44.1 kHz bit-perfect, dòng tín hiệu từ Roon core đến USB DAC hoàn toàn được giữ nguyên. Không may là với 24/88.2 và 24/96 tín hiệu bị thay đổi đôi chút vì iPeng không hỗ trợ cao hơn 96 kHz. Tín hiệu lúc này sẽ được downsampling nhưng vẫn giữ được chất lượng khá tốt.

Thay thế bằng dCS Rossini DAC và combo Berkeley Audio Design Alpha USB cùng Alpha DAC Reference Series 2 cho khả năng xử lý tín hiệu 24/88.2 và 24/96. Tín hiệu âm thanh vẫn bị thay đổi đôi chút tuy nhiên chỉ có các bit không quan trọng bị lược bỏ. Ví dụ khi chơi 24/96 qua Apple USB 3 Kit và output ra combo Berkeley, tín hệu âm thanh sẽ được giữ bit-perfect khi sử dụng FLAC Player. Với combo Roon và iPeng khi chơi cùng source nhạc nói trên, tín hiệu 24/88.2 và 24/96 sẽ bị thay đổi trong khoảng 3 ~ 5 giây sau khi bài nhạc được chơi.

Theo Jörg, có một điểm cần chú ý là phần điều khiển volume. iPeng thường không áp dụng volume của nó (không như Squeezebox) mà chuyển tín hiệu downstream đến iOS, tuy nhiên iOS có thể sẽ áp dụng volume lên tín hiệu do trên nền iOS các phần mềm không thể kết nối trực tiếp đến USB Driver. Output volume cần ở mức 100% để có thể test chính xác nhất. Phần EQ của iPeng cũng cần ở trạng thái tắt (mặc định).

iPeng cũng chỉ tương thích với các định dạng PCM (không hỗ trợ Float-PCM) 24-bit / 96 kHz, tất cả các chuẩn khác phải được server xử lý riêng biệt. Thử nghiệm với thiết lập Sonore Signature Rendu SE cho kết quả khá ấn tượng khi truyền tải được lên đến 24/192, điều này càng làm chúng ta hình dung được lỗi giới hạn trên có thể xuất phát từ chính combo Roon / iPeng.

Kết

Nhìn chung combo Roon / iPeng / Roon Remote trên iOS cho khả năng làm việc đã rất tuyệt vời rồi. Với mức tín hiệu 16 bit / 44.1 ở chuẩn bit-perfect, thiết lập trở nên đơn giản hơn chỉ với thiết bị iOS, USB DAC và tai nghe, hoàn toàn không đòi hỏi thêm gì nữa. Thử nghiệm thêm bằng nhiều dòng DAC khác như AudioQuest DragonFly, dCS Rossini hay Berkeley Audio Design RS2 đều cho kết quả chấp nhận được. iOS tuy không hỗ trợ tất cả các dòng USB DAC nhưng điều này không liên quan gì đến iPeng hay Roon cả. Chắc sắp tới iPeng còn có thể hỗ trợ thêm DSD không chừng.

Quảng cáo
Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019