Từ thế kỷ 19 cho tới nay: album ảnh gia đình đang dần biến mất?
blueJune
2 nămBình luận: 109
Từ thế kỷ 19 cho tới nay: album ảnh gia đình đang dần biến mất?
Hôm nay hoài niệm một chút, về những ký ức gia đình. Chắc hẳn là anh chị em trên diễn đàn thấy rất quen với quyển album ảnh gia đình từ xưa, nhà nào cũng có ít nhất một cuốn. Cái thời mà mọi nhà còn chụp máy ảnh film, tráng film và in ảnh ra chứ không tiện như bây giờ, ai ai cũng có smartphone để chụp ảnh mọi lúc mọi nơi rồi đăng lên mạng xã hội. Chúng ta dần quên đi việc in ảnh mà cảm giác xem một cuốn album đầy kỉ niệm khác hẳn với việc xem ảnh trên các thiết bị công nghệ. Vậy lịch sử của cuốn album ảnh gia đình có từ bao giờ?

Album ảnh có giá trị lớn về mặt tình cảm, cảm xúc và tâm lý, xét cả về mặt thẩm mỹ và nhân văn. Không chỉ về mặt cá nhân, nó còn có giá trị về mặt xã hội học khi album ảnh chính là cách ghi chép tư liệu về cuộc sống hàng ngày mà thông thường, chúng ta không thể xem được ở các tư liệu lịch sử khác.

album-anh-gia-dinh-lich-su (5).PNG album-anh-gia-dinh-lich-su (3).PNG album-anh-gia-dinh-lich-su (4).PNG

Từ cuối thế kỷ 19, hầu hết những gia đình ở châu Âu đều có một quyển album ảnh cho tới đầu những năm 2000, việc này dần mai một khi kĩ thuật số chiếm lĩnh. Trong quá khứ, trung bình mọi người sẽ làm từ 7 tới 8 cuốn album trong suốt cuộc đời họ. Quyển đầu tiên luôn là về giai đoạn khi cặp đôi gặp nhau, yêu nhau và có những kì nghỉ cùng nhau. Tiếp theo là cuốn album ảnh về lễ cưới của họ. Bạn sẽ thấy hiện tượng này có mặt trên khắp thế giới, ở tất cả các quốc gia. Quyển thứ ba thường sẽ dùng để lưu giữ ảnh của đứa trẻ đầu tiên được sinh ra đời, còn nếu họ không có con, cuốn ảnh đó sẽ về những thứ khác, ví dụ như là ảnh các chú chó hay là xe hơi. Rồi cuốn thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy? Chúng là tổng hợp của rất nhiều thứ: họ có nhiều con hơn, những kì nghỉ, những dịp lễ quan trọng, v.v... Và quyển thứ tám? Quyển cuối cùng này có thể so sánh với cuốn đầu tiên. Cặp đôi ở với nhau, họ lại cô đơn vì những đứa trẻ đa rời nhà để đi học đại học. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy người phụ nữ xuất hiện với tỉ lệ nhỏ hơn trong khung hình. Điều đó là vì người chồng đã mất dần hứng thú, hay người vợ không muốn bị chụp ảnh, hoặc ông ấy thích thú việc chụp phong cảnh xung quanh hơn.

Ở một mức độ nhất định, album gia đình chính là định nghĩa về gia đình đó. Chúng có thể chứa những vật ghi nhớ như tờ chương trình xem hát hay cuống vé xe. Một số album có vai trò như cuốn hồi kí hay nhật kí có minh họa.

Quảng cáoalbum-anh-gia-dinh-lich-su (2).PNG

Kể từ khi Kodak ra mắt máy ảnh Brownie với khẩu hiệu: "Bạn bấm nút chụp, còn lại cứ để chúng tôi lo.", những người bình thường dễ tiếp cận với việc chụp ảnh hơn. Cuối thập kỉ 1960, film màu, film cát sét, flash cube và máy ảnh rẻ tiền được giới thiệu ở Mỹ, sau đó là châu Âu. Khoảng 15 tỉ ảnh đã được chụp trên khắp thế giới vào năm 1970 (riêng Mỹ là 6 tỉ). Hiện tại, hàng tỉ bức ảnh từ những người chụp nghiệp dư trôi nổi trên Internet, đặc biệt là với sự xuất hiện của các giao diện chia sẻ ảnh như Flickr, Instagram, 500px,... và mạng xã hội. Khi mọi thứ sẵn có và người ta có thể xem ảnh ngay lập tức sau khi chụp, ít ai nghĩ đến việc in ra giấy ảnh và xa xỉ hơn là đóng chúng thành một quyển album.

album-anh-gia-dinh-lich-su (1).PNG album-anh-gia-dinh-lich-su (7).PNG

Ở Việt Nam nói riêng, cụ thể hơn là ở nhà mình, gia đình mình có rất nhiều album ảnh, cỡ vài chục cuốn. Từ thời ông bà mình kết hôn, hai người đã có những cuốn album to, nặng và rất đẹp, ruột là các tờ giấy đen và ảnh được dán lên đó bằng keo dính và xen kẽ là các tờ giấy can để ảnh không bị dính hay hỏng. Chủ đề thì đủ cả: ảnh lễ cưới, ảnh chân dung của ông và bà, rồi ảnh mẹ và dì mình. Ngày xưa thì ảnh được in rất nhiều cỡ, từ bé xíu cỡ 3x5cm và đường viền ảnh còn có răng cưa trang trí duyên dáng. Đến thời mình, mẹ cũng có làm album ảnh hồi nhỏ cho mình, từ lúc bé tí mới biết lẫy, biết bò (ảnh cởi truồng) cho đến khi học hết cấp một là nhà mua máy ảnh kĩ thuật số rồi. Thời sau đó đa số ảnh được lồng vào mấy cuốn album có giấy kẹp nilon để ảnh không mốc, trông không được cổ điển và đẹp như thời của ông bà. Mẹ mình có thói quen ghi ngày, tháng, năm ra sau mỗi bức ảnh, nhờ thế mà mình biết được mốc thời gian. Mình rất biết ơn mẹ vì những cuốn album này. Không biết về sau mình có con, mình có in ảnh ra cho nó rồi làm thành album kỉ niệm cho nó không nữa.

album-anh-gia-dinh-lich-su (1).jpg

Thiết nghĩ bây giờ nếu bạn làm một quyển album ảnh cho bố mẹ, con cái hoặc vợ, người yêu rồi tặng họ, đó là món quà rất ý nghĩa và họ sẽ biết ơn bạn nhiều!

Tham khảo Time, tandfonline
cover_.PNG
109 bình luận
Từ khi những chiếc điện thoại cho hình ảnh với độ phân giải cao hơn , nét hơn và việc upload nó lên mạng xã hội dễ dàng thì càng ít người in những tấm ảnh, hay làm album ảnh nữa.
Nhà mình ở quê , ngà ấy phải dịp gì đặc biệt mới chụp ảnh , nên chỉ có 2cuốn album ảnh .
@QuaChanThat Mình thì không thích việc lưu ảnh trên Cloud hay mạng xã hội nên mỗi khi chụp ảnh xong thường sử dụng luôn có thể in ra, gửi cho người cần gửi rồi xoá luôn chứ không lưu trong máy
Mình thấy nhiều người chọn lưu trong máy quá nhiều để rồi chẳng có thời gian xem lại, hoặc đi quay những thứ rất tầm thường nếu xem lại vd đi xem bắn pháo hoa cũng mất thời gian quay lại, mình thì cứ ngửa cổ lên nhìn cho nó sướng mắt.
panda0012
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vanduongez tuy thôi bạn, có rất nhiều vấn đề. Thứ nhất, việc lưu trữ ảnh in ra vừa tốn diện tích, vừa phải bảo quản tránh thất lạc và hỏng theo tgian. H cuộc sống bận rộn ko ai để ý mấy cái đó như vậy đâu, họ cần tiện lợi và nhanh chóng, không phải ai cũng có thể in ra rồi cất giữ như vậy. Mình cũng chụp ảnh, cũng in ảnh nhưng những lúc cần nhanh vẫn dùng dt chụp, quay và lưu lại khoảnh khăc con cái, rồi backup vào 1 ổ cứng. Thi thoảng rảnh ngồi mở ra coi lại trên máy tính hoặc đt. Đôi lúc xem thấy nhớ lại nhiều cái đã qua, nhanh và tiện hơn mỗi lần đi tìm từng quyển album nhiều. TUy nhiên, đôi khi mình cầm album ảnh giấy vẫn thấy có gì đó khác so với cầm cái dt nhưng về độ tiện lợi và lưu số lượng lớn thì nó khác biệt nhiều!
@vanduongez Chuẩn rồi bác . mấy cái vid quay pháo hoa tết các thứ gần như chẳng ai xem lại , em thì hay lưu vào thẻ nhớ 😁, đầy thẻ lại mua cái khác ,
@romeo88vn Ảnh film ngày trước đắt mà , giờ có điện thoại tiện hơn bao nhiêu bác nhỉ .
Đọc xong bài này liền lấy mấy cuốn album cũ ở nhà ra xem. Gì chứ ảnh in ra khi xem vẫn cho một cảm xúc rất đặc biệt, khác hẳn với việc xem qua màn hình
iKaris
CAO CẤP
2 năm
@nhtphuc Ông bà con cháu tụ lại mở cuốn album ra xem nó khác hẳn xem trên đt.
ZeusFate
TÍCH CỰC
2 năm
@HuynhDacY Ai bắt ông xem trên điện thoại. Xu thế nó giống như xe xăng và xe điện vậy. Chính vì xe điện vượt trội hơn nên nó sẽ dần thay thế xe xăng và khi đó tạo tâm lý hoài cổ. Giờ người ta vẫn chụp với hiệu ứng đen trắng hay hoài cổ dc nhưng chẳng ai điên chụp liên tục như thế. Mấy tấm ảnh nhoè nhoẹt thời xưa chả có lần các ông ước nó nét như bây giờ. Ảnh giấy thì scan cho lên drive. Tóm lại nhà tôi vẫn xem các album ảnh dc google photo nhóm lại trên màn hình TV 50inch cả chục người xem 1 lúc vẫn vui như thường
SGC
TÍCH CỰC
2 năm
@ZeusFate Lưu trên đt, trên cloud đi đâu nhớ ngồi mở ra xem vẫn cảm xúc như thường. Cảm xúc nó nằm ở kỷ niệm về những người trong ảnh chứ ko phải nằm ở hình kỹ thuật số hay hình in giấy.
Xưa đúng là các gia đình thường hay rửa ảnh rồi lồng vô album ảnh để xem nhưng giờ thời công nghệ số nên việc này ko còn được coi trọng như trước nữa! Giờ bá tánh chỉ chụp rồi lưu trong điện thoại, trong cloud rồi up lên FB nọ kia! Thời nay nếu có in ảnh để lồng vào album thì họa chăng chỉ còn album cưới khi các cặp uyên ương lấy nhau 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Và cuốn album ảnh cưới đó chỉ được xem 1 hoặc 2 lần trong tuần trăng mật. Sau đó, nó sẽ yên vị trong tủ quần áo (hoặc các loại rương và tủ khác) một thời gian rất rất lâu.
@copthuy 9 xác, cùng lắm lúc nào đó nhân dịp kỷ niệm 5-10-15 năm ngày cưới, hoặc lúc nào vợ hoặc chồng đi công tác xa ngày, thấy nhớ nhung quá, ko chịu nổi mới bung cuốn album kia ra để ngó 😄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
phoden
CAO CẤP
2 năm
@copthuy Và khi có con lôi ra cho nó nghịch rồi nó tè lên thế là vứt
Huy Po
ĐẠI BÀNG
2 năm
Có tặng bạn người yêu đầu nguyên album ảnh, đến khi chia tay bị trả lại mod ơi 😔
@Huy Po Trả lại cũng phũ quá nhỉ T_T
@Huy Po Ơ phủ phàng quá
album 4.0 thì giờ là gái gú linh tinh, du lịch chơi bời, thú cưng chó mèo ngoại nhập, ăn uống checkin sang chảnh, và 1 tí gia đình 😁
Những năm 90, tết mới được chụp ảnh.
chanhthi
TÍCH CỰC
2 năm
@huyngoc192 Mùng 1 đầu năm sắm sửa quần áo lịch sự gọn gàng vô nhà nội chụp ảnh với người thân. Đó là dịp duy nhất được chụp ảnh trong năm.
.acu.
TÍCH CỰC
2 năm
mẹ mình hình lưu đầy iphone, ipad nhưng có dịp gì bắt chụp bằng được những tấm cả gia đình rồi rửa ra, treo lên. Muốn kiếm cái khung ảnh số nào bự bự 1 chút, đồng bộ được với mấy cái cloud mua cho mẹ nhưng chưa ưng cái nào
noilalam289
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Acuteboy Bạn nói mình mới nghĩ bên Facebook nó có cái nhắc dòng thời gian ấy. Kỷ niệm nào nó sẽ nhắc lại
_ Đơn giản là vì muốn xem ảnh, ngày xưa phải in ra xem, giờ xem ảnh mở điện thoại hay máy tính ra là thấy hết, thậm chí up lên fb còn tiện hơn nữa, không tốn nhiều công sức in ảnh, đóng thành album và lưu giữ nữa. Tiện thì làm thôi chẳng có gì lạ, thời đại mới cũng có những cái mới. Ngày xưa quý tộc người ta còn phải thuê họa sĩ tới vẽ chân dung, 1 cái vẽ đẹp là đắt hơn vàng luôn, sau đấy máy ảnh đen trắng ra đời, thế là họa sĩ vẽ chân dung dần mất việc và họ phải chuyển sang vẽ những cái khác, giờ lịch sử lặp lại với ảnh thôi 😁
Hoài niệm thôi, giờ em cũng chụp mà backup lưu máy lâu lâu xem lại cũng vui, chứ không có thói quen lưu trên mxh
Giờ thời đại KTS rồi, ít ai còn lưu giữ album ảnh. Giống như âm nhạc và phim ảnh. Ngày xưa còn sưu tầm các loại băng đĩa, giờ mấy ai còn giữ đâu.
giá trị nào đó cho những điều đơn giản
think simple & say love
@ometa020983 Chụp hình bằng điện thoại và lưu trên điện thoại là đơn giản nhất rồi.
Nhà mình vẫn duy trì album ảnh. Nhưng ở 2 hình thức.

Đầu tiên là ngày tết thì mình tổng hợp các ảnh mà mình và mọi người chụp trong năm, chọn lọc các ảnh quan trọng và có ý nghĩa. Sau đó cho vào làm cái slide ảnh (nhạc nền cứ mấy bài năm mới cho nhàn, ai quan tâm đâu). Sau đấy mình để cho TV chạy cả mấy ngày Tết, nhạc mở nhẹ, lúc tiếp khách, họ hàng tới chơi, lúc cả nhà ăn uống thì mọi người đều có thể xem. Lâu lâu mình còn mở cả một đoạn clip trong video cưới của ai đó trong nhà. Nói chung, mọi người vừa xem vừa vui rồi hỏi han nhau chụp ở đâu, chỗ đó thế nào. Mục đích chính là tạo ra sự quan tâm lẫn nhau và phục vụ mục đích thứ hai.

Thứ hai là album ảnh in. Mình vẫn thích trong nhà có ảnh in trong album và có treo vào các khung ảnh nhỏ trên tường ... Ảnh trong album thì là ảnh từ thời xưa, lúc đó chủ yếu là ảnh bà nội đi du lịch, đi chơi hay thuê dịch vụ chụp, rồi ảnh trong gia đình ngày Tết hay chụp ... Các ảnh thời gần đây thì mình lấy chính các ảnh mà mọi người xem clip ở trên thấy thích thú nhất thì mình in ra cho vào thôi, hoặc đó có thể là một cột mốc quan trọng nào đó, ví dụ cưới xin, đám ma, đám hỏi, ai đó đỗ đại học, du học, sinh nhật 1 tuổi, đầy tháng ... của thành viên trong gia đình. Cho tới nay thì cũng duy trì được 3 cuốn. Ngày Tết vẫn thi thoảng để ở bàn phòng khách, ai tới xem mở ra cũng vui.
Huy Po
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vicktorbui Ý tưởng làm video nhạc nền tết có ảnh gia đình hay quá bác, mình sẽ học tập năm sau
@Huy Po Chúc bác có những thời gian vui vẻ. Bác cứ làm đơn giản thôi bác ạ. Mình hay làm trong ngày giáp Tết, 1 ngày là xong, còn làm việc khác.
thaik05
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vicktorbui Mình thấy ý tưởng làm Clip để xem dịp Tết là quá hay!!!
Mình góp ý tưởng thêm một tí, đó là mình sẽ upload lên YouTube, để thành album private. Đi đâu cũng xem được, ở nhà xem được, về quê cũng có thể khoe được.

Còn album ảnh in thì mình có in ra khá nhiều, mỗi album sẽ có một chủ đề riêng: gia đình, đi du lịch, đám tiệc; mới sinh em bé, bé đi học; hai vợ chồng lúc mới quen, đi chơi, hình gia đình nhỏ.
@thaik05 Mình cũng up lên youtube để dạng unlisted, lúc nào mở thì stream lên TV là được thôi bác. Cũng tiện.
noilalam289
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tôi thấy có một lý do mai một nữa khi thiết bị số thay thế Album vật lý đó là số lượng ảnh. Nó nhiều đến mức mà ko muốn xem hết. Nên việc dành thời gian cho thứ ko quý giá là điều ko xảy ra
XBlue
CAO CẤP
2 năm
nhờ sự phát triển của camera trên smartphone ngu ngốc
Nico18093
TÍCH CỰC
2 năm
Mình có scan lại ảnh nhưng cũng được hơn chục năm rồi nhưng không để trong cuốn album mà đóng vào một khung to treo lên h sắp hỏng hết chắc lại phải làm lại tập 2.
Minh D Doan
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thi thoảng mình vẫn in ảnh ra và nhét vào một quyển album. Ảnh in ra vẫn có giá trị riêng so với ảnh trên thiết bị điện tử.
gacon14182
TÍCH CỰC
2 năm
Càng biết chụp ảnh , thiết bị càng xịn , người ta càng thich in ảnh. Làm album cũng được in ra dán tường cũng được. Chỉ đến khi in ra ảnh ( chất lượng in tốt ) thì mới thấy thực tế bức ảnh mình chụp nó đẹp ( xấu ) thế nào và vì sao những bức ảnh được in ra khi chụp bằng leica và CZ lại là những bức ảnh càng xem lâu càng thích.
solid
ĐẠI BÀNG
2 năm
3 cuốn album cưới mình cách đây 10 năm ko biết đã lưu lạc phương trời nào, may còn giữ đc cái ảnh treo tường
Vì vậy em dành cả buổi sáng hôm trước chụp lại album ảnh 😁
IMG_20200620_120447.jpg
cupido
TÍCH CỰC
2 năm
@traithanhnam90 Nhìn quen vl 😁
Ngày trước đói khổ nên nhà nhà người người đều chung style nhỉ :D
@cupido Quá chuẩn luôn, mứt bánh mỗi Tết có mấy cái, giờ lũ cháu dùng bánh kẹo ném nhau 😑
@traithanhnam90 7x với 8x mới có cảm giác mong tết để ăn bánh mứt, giờ ko có không khí gì hết nhất là từ khi cấm pháo 😔.
@Võ Thành Quân Hồi xưa cuộn pháo cũng ghê 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019