Từ trường Trái Đất có thể sắp đảo cực và chúng ta vẫn chưa biết phải làm sao
ndminhduc
4 nămBình luận: 76
Từ trường Trái Đất có thể sắp đảo cực và chúng ta vẫn chưa biết phải làm sao
Từ trường của Trái Đất là trường lực vô hình bao lấy hành tinh, bảo vệ chúng ta khỏi những bức xạ có hại từ Mặt Trời bằng cách phản xạ các hạt mang điện trở lại không gian. Từ trường này là liên tục thay đổi và trên thực tế, lịch sử Trái Đất đã có khoảng vài trăm lần 2 cực đổi chiều nhau, cực bắc đổi thành cực nam và ngược lại. Vậy điều đó sẽ ảnh hưởng gì tới chúng ta?

Trong quá trình đảo chiều thì từ trường vẫn không phải tuột về 0, chỉ là hơi yếu đi và hình thành nên những hiện tượng phức tạp. Các nhà khoa học ước tính khi đó, từ trường sẽ yếu đi khoảng 10% so với bình thường và các cực từ có thể xuất hiện tại xích đạo hoặc thậm chí là sẽ có sự tồn tại đồng thời của nhiều cực bắc và cực nam.

dao_cuc_tu_truong_Trai_Dat_Tinhte_2.jpg
Trung bình quá trình đảo cực của từ trường Trái Đất diễn ra vào khoảng vài triệu năm mỗi lần. Tuy nhiên, khoảng thời gian đảo cực thì rất bất thường và có thể kéo dài trong suốt hàng chục triệu năm. Đồng thời còn có sự đảo cực tạm thời và không hoàn toàn. Khi đó các cực từ sẽ di chuyển ra khỏi điểm cực địa lý, sau đó có thể vượt qua cả xích đạo và cuối cùng trở lại vị trí ban đầu.

Lần đảo cực hoàn toàn gần đây nhất là Brunhes-Matuyama, diễn ra cách đây 780.000 năm. Còn đợt đảo cực tạm thời, Laschamp, xảy ra vào khoảng 41.000 năm trước. Nó kéo dài khoảng 1000 năm với sự thay đổi thực tế của các cực kéo dài khoảng 250 năm.

Liệu có mất điện toàn cầu hay tuyệt chủng hàng loạt?


Đầu tiên, sự thay đổi từ trường Trái Đất sẽ làm giảm hiệu quả che chắn, từ đó tăng mức độ bức xạ xuống dưới bề mặt Trái Đất. Đồng thời, việc gia tăng các hạt mang điện đi tới Trái Đất có thể tăng nguy cơ đối với hoạt động của các vệ tinh, ngành hàng không và các cơ sở hạ tầng điện dưới mặt đất. Những cơn bão từ trường cũng là điều có thể xảy đến khi từ trường Trái Đất suy yếu.

dao_cuc_tu_truong_Trai_Dat_Tinhte_1.jpg
Vào năm 2002, một cơn bão từ mang tên Halloween đã gây mất điện trên diện rộng tại Thụy Điển, khiến các chuyến bay phải đổi hướng để tráng nguy cơ mất liên lạc và tiếp xúc với bức xạ, đồng thời cơn bão còn phá hỏng hệ thống vệ tinh cùng nhiều hệ thống thông tin liên lạc khác. Tuy nhiên, ảnh hưởng của một cơn bão từ cỡ lớn đối với các cơ sở hạ tầng điện tử ngày nay vẫn còn chưa thể ước tính một cách chính xác.

Tuy nhiên, nếu như không có điện, không có điều hòa, không có lò sưởi, không có GPS, không có internet thì sẽ là một tác động cực lớn đối với cuộc sống con người. Nếu xảy ra trên diện rộng thì có thể dẫn tới thiệt hại kinh tế lên tới hàng chục tỷ đô hoặc hơn nữa.

Về tác động của việc đảo cực đối với sự sống tự nhiên trên Trái Đất, bao gồm cả động vật và con người thì hiện nay, chúng ta không thể dự đoán bất cứ điều gì về nó. Nguyên nhân là do lần đảo cực gần đây nhất thì con người hiện đại vẫn chưa xuất hiện. Một số nghiên cứu trước đây đã liên kết các đợt đảo cực khi xưa với sự tuyệt chủng hàng loạt.

Kết quả cho thấy rằng sự đảo cực và những đợt phun trào núi lửa kéo dài có thể cùng cùng một nguyên nhân. Tuy nhiên hiện chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sắp có những đợt phun trào kéo dài nên có thể con người sẽ đối diện với sự đảo cực nếu nó nó xảy ra sớm hơn.

Những gì chúng ta có thể biết tính tới hiện tại là một số loài động vật có khả năng cảm nhận được từ trường Trái Đất. Chúng có thể sử dụng khả năng này để hỗ trợ cho các hành trình di cư dài. Nhưng vẫn chư rõ là tác động của sự đảo cực lên các loài này như thế nào. Dù vậy, loài người đã vượt qua được lần đảo cực tạm thời Laschamp và sự sống trên Trái Đất vẫn tồn tại qua hàng trăm lần đảo cực trong lịch sử.

Chúng ta có thể dự đoán đảo cực hay không?


Có một thực tế đơn giản rằng chúng ta quá chậm chạp trong việc chuẩn bị trước một sự đảo cực hoàn toàn và từ trường Trái Đất thì đã giảm 5% trong 100 năm qua. Từ đó người ta cho rằng từ trường sẽ đảo trong vòng 2000 năm tới. Tuy nhiên, sự kiện đó sẽ diễn ra chính xác vào thời điểm nào thì trình độ hiện tại vẫn chưa dự đoán được.

dao_cuc_tu_truong_Trai_Dat_Tinhte_3.jpg
Từ trường Trái Đất được tạo ra từ phần lõi sắt nóng chảy và khuấy đảo chậm ở bên trong Trái Đất. Giống như khí quyển và đại dương, phần lõi này cũng chuyển động tuân theo các quy luật vật lý. Do đó, chúng ta có thể dự đoán được hành vi của phần lõi bằng cách theo dõi chuyển động của nó, tương tự như cách quan sát khí quyển và đại dương để dự báo thời tiết.

Một đợt đảo cực từ trường có thể so sánh như một cơn bão đang diễn ra trong lõi Trái Đất và từ trường vốn luôn biến động sẽ hơi rối rắm một chút trước khi trở lại bình thường. Cái khó ở đây là thời tiết thì có thể dễ dàng dự đoán trước vài ngày do chúng ta sống ngay trong khí quyền và trực tiếp quan sát nó, còn phần lõi thì không được như thế. Kỳ thực việc dự đoán hành vi của phần lõi Trái Đất nằm sâu 3000 km bên dưới hàng tá lớp đất đá là điều rất khó khăn và chỉ có thể tiến hành gián tiếp.

Tuy nhiên, chúng ta không phải là hoàn toàn mù: chúng ta đã biết được các thành phần chính của vật liệu bên trong lõi và biết thêm rằng nó ở dạng lỏng. Một mạng lưới các đài quan sát toàn cầu cùng hệ thống vệ tinh quay quanh Trái Đất có thể đo lường mức độ thay đổi của từ trường, từ đó cho phép chúng ta có thể hiểu được phần nào chuyển động của phần lõi.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các mô hình dự đoán và những thí nghiệm nghiên cứu động lực học chất lỏng bên trong hành tinh, chúng ta có niềm tin rằng việc theo dõi hoạt động của phần lõi Trái Đất, từ đó dự đoán thời điểm đảo cực sẽ là điều có thể thực hiện được, từ đó có thể đưa ra biện pháp ứng phó thích hợp. Dù sao đi nữa, còn tới 2000 năm nữa cho chúng ta phát triển mà.

Tham khảo Theconversation
cv.jpg
N.E.M
CAO CẤP
4 năm
chuyện gì xảy ra nếu lõi trái đất nguội đi nhỉ 😁
@|Nguyễn Văn Hiếu Bắt bẻ quá vậy 😁
bber_mmo
ĐẠI BÀNG
4 năm
@deptrainhatTT Em cảm ơn 😁 b đọc kiến thức này ở cuốn nào, hay lượm nhặt được đấy a
KHOI82TT
ĐẠI BÀNG
4 năm
@N.E.M thần thánh như iphone Mỹ còn làm được thì đổi cực trái đất nghĩa lý gì ? lấy iphone ra đổi lại cực thôi
2k năm lận, kg phải lo sớm, từ từ rồi tính 😃
vinhcao7
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ngocdung_const Đọc khúc đầu tưởng vài chục năm. Đang lo. Thấy 2000 năm nhẹ người
@ngocdung_const k sao đâu mà! :v
đây có thể là sự kiện lớn của trái đất trong thời gian ngắn (so với tuổi và sự thay đổi địa chất), các sinh vật có bị ảnh hưởng bởi kha năng định hướng tự nhiên?
hayhayfe
ĐẠI BÀNG
4 năm
đến lúc phải mua pin dự phòng để đến lúc đó còn có điện sài rồi 😁:D:D:D:D:D:D
@hayhayfe Chắc bác bất cmn tử rồi:D
Từ trường trái đất đảo cực thì thôi, bán nhà sớm để chuyển qua nam cực chớp thời cơ lấy phần ngon đợi quy hoạch kiếm đền bù.
Có ai thèm thấy tận thế (giống mình) ko nhỉ??!! 😁
@vophuochigh-tech m vê treo cổ là thấy ấy mà
Ttdmt
TÍCH CỰC
4 năm
Không biết còn sống được bao lâu, biển rộng cỡ nào mà nó còn đầu độc được, lo xa quá
sdawhai1
TÍCH CỰC
4 năm
Chuẩn bị du hành về 2000 năm sau để biết kq, ae nào đi thì book vé luôn nào 😁
HPSS
TÍCH CỰC
4 năm
Yên tâm Trái Đất sẽ bị con người phá huỷ trước khi nó tự huỷ 😁
djminhtuan
ĐẠI BÀNG
4 năm
Ối chà. Trái đất còn chưa biết rõ cấu tạo thế nào mà dự đoán như đúng rồi.
Ở tinh tế có ai sống đc tới 1000 năm nữa đâu 😁
Tuởng đổi cực nhanh mà hoá ra mất cả nghìn nămhttps://.........../r1/1.png https://.........../r2/1.png https://.........../r3/1.png
@movingangels 2 nghìn năm là vô cùng nhanh so với tuổi đia chất rồi đó bác. Thường tính bằng 100 ngàn năm lol. Cứ mỗi lần từ trường thay đổi là mở đầu 1 kỹ băng hà.
Tui thề, hồi còn bé bố mẹ phải đi làm nên khóa tui ở nhà cho an toàn. Vì thế bạn thân của tui là cái TV và tui hay xem VTV2 vì nó có nhiều thứ thú vị (VTV1 buổi chiều toàn chèo, còn VTV3 toàn mấy cái của nợ gì như cây cao bóng cả, nói chung toàn chương trình dở hơi),
Và 1 bộ phim tài liệu nói về chính vấn đề này, và vẫn cái kết luận .... không dự đoán chính xác được thời gian trái đất nó đảo cực, mình xem có khi gần được chục năm rồi.
Có vẻ sau gần chục năm khoa học vẫn dậm chân tại chỗ về vấn đề này.
KAXIHAN
TÍCH CỰC
4 năm
@megatroll
Vì các nhà khoa học đã có kinh nghiệm và chứng tích cụ thể thu thập được quái đâu, giờ họ không khác mình mấy do họ cũng đang lò mò dò đoán thôi.
đầu thai mấy chục lần nữa vẫn chưa thay đổi dc... lo xa quá 😁
topol1990
TÍCH CỰC
4 năm
làm một thỏi nam châm điện khủng đặt ở một cực nào đó ngăn trái đất đảo cực 😁
KuTom1
CAO CẤP
4 năm
Mình cũng chưa biết phải làm sao. :mad:
Sau này đang tính lên sao Hoa?
Trái đất cò con
Sẽ có cây nhân tạo ( bằng nhôm)
Sau đó là cây thật trên diện rộng
Sống thoải mái, sinh đẻ theo cấp số nhân
TRK
TÍCH CỰC
4 năm
Các nhà khoa học thường dùng từ... dự đoán. Cũng gần với đoán mò đó!
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019