Chẳng là mới đổi được 1 em Lumix FZ-18 nên cần trang bị 1 hộp đựng máy chống ẩm "coi cho được". Bác nào có kinh nghiệm chia sẻ dùm loại nào gọn và đáp ứng yêu cầu chống ẩm tốt. Ngân sách khoảng 100US$.
Thanks a lot,
Bạn vào các siêu thị, hỏi mua loại hộp đựng thức ăn của Hàn quốc Master lock (hay cái gì đó tương tư), nắp hộp có khóa cài, và joint cao su. Loại này dùng tốt. Mua thêm 1 cái hộp hút ẩm có 2 tầng của Đài Loan. 2 cái này kết hợp lại chi phí không quá 200K, dùng rất tốt.
Tớ mua ở Liêm nga cái tủ nhựa vài lít, bỏ được máy và vài cái ống kính, giá 300k, khuyến mại 2 cục hút ẩm, vậy là OK
hết rồi thì mua thêm, có hai mươi mấy ngàn một kg thôi.
Trước đây tớ xài máy ảnh cơ SLRC, không bảo quản cẩn thận nên ống kính bị bám "rễ", đi lau thì mất ánh màu tím ở ống kính: mất "zin".
Bẵng đi 1 thời gian dài mới mua & dùng Digital camera, phát hiện một khoảng cách bao la giữa film & digital. Thú nhất là việc lưu trữ ảnh và chia sẻ nhanh chóng. Quan tâm đến việc giữ gìn máy hơn. Xem "cuộc sống số" trên VTV2 thấy tủ hút ẩm China cắm điện kiểm soát được nhiệt độ & độ ẩm, đủ cỡ, đủ giá nhưng thấy nhiêu khê quá.
Tớ sẽ sắm cái đơn giản & gọn nhất theo tư vấn của bác.
Chí phải! chí phải !
Em cũng đã mua cái hộp đựng đồ ăn HànQuốc có viền cao su ép nắp kín mít và cái hộp thuốc hút ẩm ở Siêu Thị. Hộp đựng được cái máy và một đống đồ dính với máy...tốt tốt! Tiết kiệm và hiệu quả! Cảm ơn các bác.
các bác nên mua 1 cái ẩm kế chỉnh cho nó chạy ngon lành rồi bỏ vào theo dõi độ ẩm nhá, nó chỉ từ 40 - 55% là đc, nếu quá bác nên thay hạt chống ẩm khác hoặc cho cái hạt đó vào chảo rang lên co bay hết nước đi rồi dùng tiếp
chứ ko có cái ẩm kế thì nhiều khi toi hết đồ đó bác
Anh em ở phía Nam thì ít bị tình trạng như bác huydq như ở phía Bắc. Nếu ít thiết bị thì em nghĩ dùng hộp đựng thức ăn hay thùng đạn đại liên với gạo rang như các bác ngày xưa làm là tiết kiệm nhất.
Em thì vẫn dùng theo cách của bác Binhpt và bác TuanLionsg.
Mua 1 bộ 5 hộp đựng thức ăn Master lock của Nhật tại Big C với giá 99.000đ/bộ, mua 1kg hạt chống ẩm loại tốt đóng trong các gói nhỏ(chú ý coi chừng mua nhầm hạt chống mốc cho thực phẩm sẽ không có tác dụng) tại khu Tô Hiến Thành (gần trường BK) giá 35.000đ/kg. Thời gian dùng ít nhất được 6tháng nếu các bác không phun nước vào. Lâu lâu, mở 1 túi ra xem, nếu màu hạt chống ẩm không còn trong veo mà chuyển sang màu ngà thì mua cái khác thay vào. Tiết kiệm nữa thì bỏ lên chảo rang lại hay bỏ vào lò vi ba chừng 5phút!
Em dùng 1 năm rồi hạt chống ẩm nó vẫn cứ trong veo!nên chưa có lý do xin tiền mua lại😁
Bác xem kiểm tra lại thế nào. Chứ em cứ nghĩ nó trong veo là khi hạt SilicaGel đã ngậm no nước. Còn khi rang lên thì nó mầu đục đục, ánh hồng. Sau đó chuyển dần sang xanh biếc và cuối cùng là trong veo.
Tối em về thử kiểm tra lại phát. Lâu rồi không dùng hạt này nên không nhớ kỹ.
Hạt SilicaGel khi rang lên rất dễ vỡ vụn. Hồi xưa em hay dùng máy sấy tóc hoặc lò vi sóng để sấy lại.
Chiếc hộp đầu tiên cũng là hộp đựng thức ăn + 2 bịch Silicagel. Vì ngại rang sấy nên em mua 1 hộp chống ẩm nhỏ 100k để sẵn trong túi để đi lang thang thôi. Cái đó cắm điện cho tiện. Ở nhà chuyển sang dùng chạn thức ăn dán kín với đèn UV :D
Tại TP. HCM:
- Bộ 5 hộp đựng thức ăn Master lock của Nhật bạn có thể mua tại Big C, đường Tô Hiến Thành.
- Hạt chống ẩm mua tại các cửa hàng mua bán hoá chất cũng trên đường Tô Hiến Thành (gần trường đại học Bách Khoa).
- Nhưng đơn giản là: các siêu thị đều có bán hộp Master lock và hạt chống ẩm đều có bán tại các cửa hàng mua bán hoá chất.
Liêm Nga (89 Yersin, Q1) bán bịch hút ẩm to bằng bàn tay, có ghi chữ "Desiccant Silica Gel", 10K/2 bịch. Còn Big C bán hộp BIO ZON (trên hộp còn ghi chú "Absolutely Air Tight") đủ size giá từ 39K-109K, tôi vừa mua hộp 49K đựng được 2 máy ảnh compact + 1 máy quay HD + 2 bịch hút ẩm. Hộp BIO ZON cũng có joint & đóng-mở dễ dàng hơn.
Rất cám ơn các bác, mình cũng muốn chống ẩm cho máy của mình lắm, nhưng vì chưa có kinh nghiệm và khg biết làm sao!! may quá gặp topic này, tiện đây cho mình hỏi thêm khi bỏ vào trong hộp thì có cần tháo ống kính ra hay khg dậy (máy của mình 350D canon) mình cũng mới tập tọe chụp hình thôi nếu có dk mình xin các bác chỉ giáo với, xin cám ơn
Không cần tháo ống kính ra đâu bác! Vã lại việc tháo lắp ống kính cũng không nên làm nhiều để hạn chế việc mòn, gãy..."ngàm" và hạn chế bụi cho sensor.
Hi hi, vì lâu không nhớ nên hôm qua nghe lời bác về kiểm tra ngay.
Sau khi bóc cái bịch SilicaGel cũ đổ ra thì các hạt trong vắt. Tớ cho vào rổ kim loại, dùng máy sấy tóc thổi 1 lúc thì các hạt trở nên trắng đục. Các hạt đục dần từ ngoài vào trong. Hạt khô quá thì bị vỡ. Lấy 1 hạt đục đục thả vào chén nước 1 tí lại trong vắt như hạt ngọc.
==>> Hạt SilicaGel khô thì có màu trắng đục, khi ngậm nước sẽ trở nên trong vắt. :laugh8kb:
Để tối tớ lấy ống nối macro về chụp hình post lên nha.
úi các bác ơi. cái chuyện trắng đục hay trong, hồng hay trắng là chuyện do nhà sản xuất sử dụng phụ gia chỉ định màu kèm theo. Đừng xem làm gì cho nhức cái đầu. Em từng xài loại từ xanh chuyển sang hồng (hay ngược lại gì đấy), rồi loại trong hộp 2 tầng, loại trắng đục,... Nói túm lại là xem kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
Em thì về sau này thích xài loại hộp 2 tầng hơn. Khi nào ẩm thì nó hút rồi nước nó cứ tăng dần ở lớp dưới, còn đám Silicagel thì ngày càng teo tóp đi. cái này có vẻ dễ hiểu và dễ cảm nhận như loại siêu gà nhà em 😁.
uhm..hạt hút ẩm công nghiệp thường có màu xanh (nghe nói độc lắm)...chuyện trong đục hay màu mè gì tùy nhà sản xuất như bác Binhpt đã nói..nhưng có 1 cách kiểm tra nhanh vốc một nắm hạt hút ẩm trong lòng rồi đổ ra nếu thấy hạt dính(hút) trong lòng tay nhiều thì hạt ở tình trạng khô(háo nước)->hút ẩm tốt, nếu không thì mang đi sấy..lưu ý nếu sấy trong lò nướng nên để hạt nơi khô thoáng trước khị tái sử dụng...