Từ việc tạo ra AI, ChatGPT mình nhớ tới truyện Frankenstein

Didu
08/02/2023 04:02Phản hồi: 37
Từ việc tạo ra AI, ChatGPT mình nhớ tới truyện Frankenstein
* Cover: tạo hình nhân vật trong một bộ phim, nhưng mình thấy trong truyện mô tả khuôn mặt dị dạng hơn nhiều.

Dạo gần đây nghe về ChatGPT nhiều quá rồi, hôm nay thì Microsoft ra công cụ tìm kiếm tích hợp mô hình đó luôn, nên mình chia sẻ một câu truyện khá thú vị liên quan tới cuốn sách mình đã đọc: Frankenstein. Đó là cuốn tiểu thuyết giả tưởng rất nổi tiếng, trong đó con người cũng đã tạo ra một sản phẩm công nghệ.

Sở dĩ điều làm mình nhớ tới truyện Frankenstein là do Microsoft đặt tên cho mô hình máy học của họ là Prometheus, thì cuốn sách Frankenstein cũng có tên gọi khác là Modern Prometheus (Prometheus thời hiện đại). Prometheus là một vị thần trong thần thoại Hy Lạp, ông nổi tiếng với trí thông minh, và đã tạo ra ngoài người, đem lửa tới cho họ.

Microsoft gọi mô hình máy học của họ là Prometheus để thể hiện cho tham vọng lớn lao, muốn tạo ra một công cụ trí thông minh nhân tạo vượt bậc và quan trọng, giống như việc Prometheus đem lửa tới cho nhân loại vậy.

Prometheus-Bound-Jacob-Jordaens-Wallraf-Richartz-Museum-Cologne-Germany Large.jpg
Prometheus chịu hình phạt bị đại bàng ăn gan.

Còn về cuốn Frankenstein, nó cũng được gọi là Prometheus, trong đó nhân vật chính là người đã tạo ra một sinh vật sống mà tác giả không đặt tên. Trong câu truyện đó, Victor là người yêu khoa học, anh đã tìm hiểu và gom nhặt kiến thức để rồi có thể tạo ra một sinh vật sống hoàn chỉnh, giống như con người, có trái tim và biết suy nghĩ. Khổ nỗi sinh vật mà anh tạo ra này lại có hình thù quái dị, xấu xa và bị gọi với những cái tên như ác quỷ, quái vật… Dù sao đi nữa, đó là một sản phẩm do con người tạo ra. Trong trường hợp này, mình thấy người ta liên tưởng đến sinh vật đó như là việc con người tạo ra trái bom nguyên tử.

Bản thân trái bom không có lỗi nhưng nó luôn là chủ đề bàn tán, chứ không phải người đã tạo ra nó. Với sinh vật sống trong Frankenstein kia, mình không tin rằng đó là nhân vật ác và xấu xa, ngược lại còn đáng thương là đằng khác. Anh được tạo ra rồi bị bỏ mặc, ruồng bỏ, bị xã hội xa lánh dẫn tới chuỗi những hành động trả thù Victor sau này. Thậm chí trong những cuộc hội thoại với người đã tạo ra mình, sinh vật đó luôn dùng từ ngài, một cách trân trọng. Anh thậm chí đề nghị Victor tạo ra thêm một sinh vật tương tự như vậy nhưng là giống nữ, để anh có kẻ bầu bạn, tình cảm chứ không cô độc trên thế gian này, luôn phải trốn tránh loài người. Đó là một cuốn sách rất hay và đáng để suy nghĩ, anh em nên đọc: https://www.goodreads.com/book/show/35031085-frankenstein?ac=1&from_search=true&qid=01oc3CbSat&rank=2

Frankenstein: The 1818 Text

This is a previously-published edition of ISBN 97801431…
goodreads.com


Còn rất lâu nữa trí thông minh nhân tạo mới tiến tới trí thông minh loài người nhưng hiện tại con người cũng đã bắt đầu hình dung và sợ rằng AI trong tương lai sẽ gây nguy hiểm cho nhân loại, ở một khía cạnh nào đó. Trừ khi chủ đích tạo ra một thứ xấu xa và nguy hiểm thì mình tin rằng bom nguyên tử, quái vật trong Frankenstein hay AI hay những thứ đại loại vậy đều là để phục vụ lợi ích của nhân loại.
37 bình luận
Để mình vào link tìm mua về đọc, tks Mod
Và rồi sau khi Victor tạo ra thêm phiên bản nữ thì Frank than thở ... Ước gì tui đã ko yêu cầu ngài làm thêm bản nữ 🙂😁😂
lo_gi
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Người Đưa Tin! 1 người đã có vợ cho hay =))
@lo_gi Sắp 14/2 deal lại dí 🤣
lo_gi
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Người Đưa Tin! 8/3 nữa bác. thiếu rồi
@Người Đưa Tin! ko nha 😁
Mình cũng đọc sơ sơ về truyện này. Hình như có chuyển thể thành phim nữa thì phải. Ai nhớ tên phim không nhỉ
@chim say có phim đó bạn
@Didu Cuốn này đọc đau đầu phết mod ạ. Mình được dạy cuốn này trong năm 2 uni. Câu chuyện của Frankenstein còn được áp dụng rất nhiều trong những khía cạnh xã hội khác nhau nữa. Một cuốn sách hay, nhưng khó đọc vì trang nào mình cũng thấy có từ mới. 😅
Rồi sau này con ChatGPT cũng đòi tạo thêm con bot nữ nữa để 2 đứa chúng nó tự trò truyện 😂
@VAdaihiep Xong 2 con bảo ko vui, đòi mở diễn đàn AI nữa.
Nói to tát thế chứ cái ChatGPT chả khác gì Excel.
Mọi người thử nghĩ xem bao nhiêu kế toán đã bị mất việc vì Excel?
Nếu hồi Excel ra đời mà mạng xã hội cũng phát triển như bây giờ kiểu gì chả có kiểu chê "Làm sao Excel thay được người, hoặc nhỡ Excel tính toán sai làm thất thoát tiền thì sao...?"
Nói chung phần mềm này cũng chỉ như một công cụ thôi, chứ cái ý tưởng AI đã phát triển đến mức có suy nghĩ thì còn lâu lắm
@Rain_In_River Cách nhìn rất hay bro. Nhưng AI nó không đơn thuần là công cụ, nó có khả năng kết hợp nhiều công cụ để làm nhiều việc hơn. Excel chỉ là một công cụ giúp nâng cao năng suất, nhiều người mất việc nhưng có nhiều người thành thạo công cụ này để kiếm sống.
@Rain_In_River Tư duy của bạn này làm mình nghĩ ngay đến anh Nokia hồi xưa
ChatGPT chưa thực sự năng nổ, đang nói giữa chừng không thèm nói nữa
38FB9474-96B6-43FF-99E1-957FAF3713DA.jpg
@Methylamine bác text " tiếp tục" là dc mà
@Methylamine Bác refresh lại bạn đi
@Methylamine Không ngờ bác lầy như vậy.
Hơi ngoài luồng 1 tí, mình làm trong ngành lập trình và quyết định nghỉ việc đi theo hướng khác. Đam mê thì vẫn còn nhưng làm công ăn lương thì mình thấy lập trình dần sẽ k còn tương lai. Mình nghỉ dc 1 thời gian thì làn sóng sa thải bắt đầu xuất hiện. Hiện tại là trong ngành IT, sắp tới sẽ là giáo dục, y tế và sáng tạo.
@CaVangBungBu Bác code mảng nào mà lo ảnh hưởng vậy? Mình cũng code AI nhưng thấy còn lâu nó mới thay dc nhân sự. Các vị trí code quá tay chân thì chắc còn dễ thay. Generative AI chỉ phù hợp với các ngành mà việc trả lại kết quả sai là có thể chấp nhận được thôi.
@CaVangBungBu Tuỳ mảng thôi bác ơi. Như giáo viên chẳng hạn. Cho nó chữa bài có nhiều cái vẫn quá phức tạp nó chưa thay được. Rồi cứ bảo AI thay giáo viên nhưng mà đến hiện tại bảo học online nhiều người còn kỳ thị là chất lượng tệ. Nói chung, sẽ tới lúc nhưng mà mình nghĩ không gần được. Hiện bác nghỉ lập trình chuyển qua ngành nào thế bác? Tò mò chút.
@Solus161 Mình làm bên backend ah bạn. Cái nghề này mình thấy nó có hạn sử dụng. Thấy nhìu expert làm chung từ tây đến ta bị sa thải thẳng rồi, họ giỏi nhưng cty k cần họ nữa. Bác cũng nên tính đường lui trước đi ah, k thừa đâu
@CaVangBungBu Thế chắc sa thải do lý do khác chứ không phải do con ChatGPT. Mà kể cả là có do ChatGPU thì bác yên tâm, rồi sẽ lại sinh ra những job ngồi debug lại cái mà con generative AI này viết ra đó =)). Đương nhiên nếu generative AI được dùng trong các task nhỏ hẹp, đã hình thành khuôn mẫu thì mình nghĩ cũng okie đó. Nhưng nếu ép nó vào ever changing real life issues thì nó cũng chết chắc.
Với phong trào woke như hiện nay thì có khả năng Victor xin tạo ra bản y chang
Bài viết hay.

Nếu hỏi triết gia về học thuyết 10 hết 11 người sẽ bảo học thuyết của mình là cứu rỗi nhân loại chứ ai bảo đứa con tinh thần của mình là mầm hoạ?
Nói điều đó để thấy tầm quan trọng của người đương thời, kẻ nắm cương.

Mấy bạn có training AI thì training đàng hoàng nhé 🙏
Mình tin rằng một ngày nào đó con ChatGPT này nó sẽ sản xuất ra một binh đoàn rô bốt và xâm chiếm trái đất này mất ? Nghe nói nó còn lập trình được phần mềm cơ mà cho nên nó tạo ra một phiên bản thận chí triệu phiên bản như nó là bình thường
@Emranhieulam1990 Lúc đấy thì các thông tin , dữ liệu trên mạng thật giả lẫn lộn vì con này sẽ tạo ra rất nhiều tam sao thất bản , mà mỗi bản cũng thấy đúng chút chút , còn bản chính là gì thì chỉ nó biết.
Lúc đấy tha hồ thao túng tâm lý con người.
Liệu có như chuyện. Thấy con AI này nói chuyện mượt lắm rồi.
Bác nào cần tạo acc chatgtp thì lh m nhé. Za 0989911912
Một liên tưởng rất hay và trùng với suy nghĩ của mình. Xin bổ sung thêm thông tin quan trọng là Frankenstein được viết ra vào thời điểm con người bước vào cách mạng khoa học. Trong nhiều tác phẩm chuyển thể thành phim thì Frankenstein được Victor tạo ra bằng cách thu thập xác chết và lắp vào 2 quả tim rồi dùng nguồn điện để kích cho tim đập lại và làm cho xác chết đó sống lại. Nhìn một cách tổng quan hơn thì trước mỗi phát minh lớn của nhân loại luôn luôn có những lo lắng về việc phát minh đó sẽ phản lại loài người. Cụ thể với Frankenstein là điện sẽ tạo ra quái vật, còn với AI nói chung thì sẽ tạo ra các binh đoàn robot thống trị loài người (đã được đề cập rất nhiều từ hàng chục năm nay qua vô số các bộ phim như The Matrix, Eagle Eyes...) Tuy nhiên thực tế sau này thì dòng điện hay AI đều đang góp phần làm phong phú hơn đáng kể cuộc sống. Mình cho rằng vĩnh viễn và mãi mãi AI ko bao h thống trị loài người, vì không có cảm xúc và tham vọng. Loài người chúng ta có lòng tham, dục vọng nhưng AI ko bao có
@cadenlid Bác sống được bao nhiêu năm nữa mà khẳng định là vĩnh viễn và mãi mãi.
Sau 100 năm, 1000 năm nữa mọi chuyện đều có thể xảy ra.
Giống như 1000 năm trước, con người không thể hình dung ra điện thoại, tivi là gì…

Chúng ta không thể biết 1000 năm sau xã hội loài người sẽ phát triển tới mức nào.
Lại nhớ đến cái phim rất ấn tượng này ;

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/vi/4/47/Poster_phim_Chó_ma_2012.jpg
Hồi trước mình cũng đặt tên dự án prometheus mà xuồng bể dòi
Tiên tri
image.jpg
@Hưng Nguyễn Neko Thánh Fujiko luôn đi trước thời đại, cái gì cũng rất hợp lý chứ không phải kiểu mơ mộng hão huyền
Mình thì nhớ đến Vision của Marvel

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019