Tuần này xem ảnh của ai? - "Nghi lễ hầu đồng" của Nguyễn Phương
blueJune
9 tháng trướcBình luận: 114Lượt xem: 16.747
Tuần này xem ảnh của ai? - "Nghi lễ hầu đồng" của Nguyễn Phương
Gần đây mình được xem bộ ảnh chụp về nghi lễ hầu đồng của anh Nguyễn Phương chia sẻ trên trang Facebook cá nhân và rất ấn tượng bởi cảm giác nửa thực nửa mơ bao trùm xuyên suốt bộ ảnh. Vì thế, mình có liên hệ và hỏi anh Phương để chia sẻ cùng anh em, qua đó mọi người có thể hiểu rõ hơn về một nghi thức trong hoạt động tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

  • Phương có thể giới thiệu một chút về bản thân mình không?
Trước đây mình vốn học trường Kiến trúc. Đến năm 2012, mình bỏ, thi lại và chuyển sang học khoa đồ hoạ tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Lí do học kiến trúc là vì hồi đó mình không biết mình thích gì và một phần nhà mình có nhiều người làm xây dựng. Sau này thấy chán mình nhớ lại ước mơ hồi bé thích làm hoạ sỹ rồi thi sang trường Mỹ thuật. Học tới cuối năm hai tại đây, trường mình có môn nhiếp ảnh do thầy Thành Thế Vinh hướng dẫn và mình bén duyên với nhiếp ảnh thật sự từ đó. Sau một năm học môn nhiếp ảnh, mình thật sự làm việc nghiêm túc.

Tính đến bây giờ quãng thời gian thực hành nhiếp ảnh của mình khoảng hơn ba năm. Mới đầu, ảnh mình mang hơi hướng du lịch. Về sau, mình chụp cá nhân hơn, khám phá bản thân và kết nối với xã hội đương đại.

  • Phương có thể giới thiệu một chút thông tin về nghi lễ hầu đồng không? Trong thời gian thực hiện bộ ảnh, Phương có phải tìm hiểu nhiều về hoạt động tín ngưỡng này không?
Lên đồng hay còn gọi là hầu đồng, là nghi lễ đặc trưng của Đạo Mẫu tứ phủ mang nguồn gốc Việt. “Tín ngưỡng thờ mẫu” của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Nếu các bạn tìm hiểu thêm sẽ thấy các giá hầu đều là những người có công với nhân dân và được thờ cúng tại mỗi địa danh, như ông Hoàng Bảy đánh đuổi giặc cỏ thời loạn và trấn ải biên giới Bảo Hà, Lào Cai cuối thời Lê. Nói theo phương diện nghệ thuật thì nghi lễ hầu đồng giống như nghệ thuật trình diễn bởi có kịch bản, có dàn nhạc, có khán giả,... nhưng không phải vì vậy mà coi nhẹ yếu tố tâm linh.

Trong thời gian thực hiện bộ ảnh này lúc đầu mình hơi u mê không hiểu lắm, sau này chụp nhiều người thì cũng hiểu hơn nhưng để thực sự hiểu thì cần thêm thời gian. Các thanh đồng mình chụp về sau nhiều người thành bạn bè và họ chia sẻ hành trình mình đến với hầu đồng, mỗi người một câu chuyện cá nhân khác nhau nhưng đại đa số người mình biết đều bị "cơ hành" có căn có số rất lớn bắt buộc phải ra hầu thánh mới "yên" .

Nghi lễ lên đồng ngoài thanh đồng (người hầu thánh) còn có tứ trụ ở bốn xung quanh để lên khăn và châm hương, phát lộc giúp thanh đồng. Quan trọng không kém là ban hát văn dưới sập, văn mỗi giá (hầu đồng có 36 giá) khác nhau.

  • Những khó khăn mà Phương gặp phải khi chụp bộ ảnh hầu đồng này?
Cho đến bây giờ mình luôn bị hấp dẫn mỗi lần đi chụp lên đồng. Điều khó khăn nhất khi theo đuổi bộ ảnh này là làm sao để chụp ra được phong thái, không khí mỗi giá hầu, ra được cảm giác của cõi trên và thực tại chứ không phải vẻ đẹp đơn thuần qua những bức chân dung.

  • Phương đã hoàn thành bộ ảnh này chưa? Hướng đi sắp tới cho bộ ảnh này của Phương?
Hiện tại mình vẫn tiếp tục bộ ảnh. Đây là một dự án dài hạn cũng có thể nó sẽ không được hoàn thành vì mình không có "căn”.

Xin chân thành cảm ơn anh Nguyễn Phương đã chia sẻ bộ ảnh và câu chuyện với Camera Tinh Tế. Hi vọng sẽ được xem nhiều hơn những dự án ảnh của anh trong tương lai. Mời anh em cùng xem "Nghi lễ hầu đồng" của Phương.

Nghi lễ lên đồng chứa đựng giá trị văn hóa nghệ thuật độc đáo mang bản sắc riêng của dân tộc Việt mà không bị ảnh hưởng hoặc lai tạp bởi nhưng nền văn hóa khác đó chính là lý do tôi tim hiểu về hầu đồng.

Ngoài ra lên đồng còn hành trình bí ẩn giữa hai thế giới cõi tiên và cõi tục được kết nối qua các thanh đồng sau khi trùm chiếc khăn phủ diện.
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-1.jpg
Trùm khăn phủ diện lên đầu được lặp đi lặp lại khi các thánh giáng đồng hay thăng đồng.

Mở đầu các giá giáng đồng là thỉnh thánh mẫu.
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-2.jpg
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-3.jpg
Những Thanh đồng là những người có căn (theo quan niệm) nhập đồng vào 36 giá hầu. Mỗi giá hầu thể hiện nhân vật cụ thể tính cách của các nhân vật.

Các giá chúa, giá chầu, giá cô thường khai quang, múa mồi, ngự đồng và ban lộc.
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-4.jpg
Giá Chúa Đệ Tam khai quang - thanh đồng Nguyễn Kim Ngân
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-5.jpg
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-6.jpg
Giá Chầu Lục Cung Nương - Múa mồi - Thanh đồng Nguyễn Kim Ngân
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-7.jpg
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-8.jpg


Chúa Nguyệt Hồ và chúa Đệ Tam ngự đồng
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-9.jpg nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-10.jpg
Giá Chầu Lục Cung Nương ban lộc - Thanh đồng Nguyễn Kim Ngân
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-11.jpg
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-12.jpg

Giá cô Bơ
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-14.jpg nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-13.jpg
Giá cô chín.

Các giá Quan, Hoàng thường tấu hương, khai quang, múa kiếm, múa đao, ngự đồng uống rượu uống trà.
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-15.jpg
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-16.jpg
Quan đệ tam tấu hương và khai quang.

nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-17.jpg

Các giá quan võ có công đánh giặc thường múa đao – giá quan Đệ Ngũ.
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-19.jpg
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-18.jpg
Giá ông Hoàng Bảy - ông về ngự tấu hương, khai quang và cầm đôi hèo. Nếu ông ném cây hèo vào người nào thì coi như ông đã chấm đồng người đó.

nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-20.jpg
Các giá quan văn thường múa cờ - giá ông Hoàng Mười.

Các giá Cậu là những giá cuối để khóa lễ kết thúc buổi lên đồng.
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-21.jpg

nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-22.jpg
Cậu tấu hương hút thuốc thưởng rượu và bắt đồng.
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-23.jpg

Kết nối với Nguyễn Phương qua: Facebook | Instagram
nghi-lễ-hầu-đồng-Nguyễn-Phương-8.jpg
114 Bình luận
quá đẹp
1 nghi lễ tốn kém !
@colujcb UNESCO cũng mua được
@android_bar Nói vậy thì cái gì chẳng mua được 😁 Cãi cùn quá bạn ạ :D
@Khẩu trang xanh Vãi đạn. Anh chỉ ý kiến cá nhân mà các chú quote lắm thế, cãi nhau kinh vãi 😁

Anh chỉ nói nó tốn kém chứ anh có phỉ báng gì đâu mà cũng chửi đc :D Kết quả của giáo dục thành tích !
@Khiemauto Thế nào là ngược lại thế giới? Thế nào là cũ kỹ, lạc hậu? Một nhà thờ cổ ở Pháp bị cháy, cả thế giới xôn xao lên, đầu tư tiền vào để xây lại kìa? Pháp và thế giới cũng đi ngược lại với... "thế giới" - cái thế giới của bạn - hở?
Chưa bao giờ thấy tinhte làm bộ ảnh của các sự kiện thời trang quốc tế ... ví dụ: Victoria síp rệp 😁. Hay Paris , Milan, NYK :D
@Bão Sài Gòn Mấy cái đó báo lá chuối nhiều quá rồi. Tinh tế chơi hàng độc
Có ông nào chỉ xem ảnh cô hầu đồng như tôi ko?xinh gái quá
@bachhaiduong29 Mấy cô đồng thường rất xinh, có cả trường hợp là nam. Tuy nhiên nếu bạn nhìn kĩ sẽ thấy các cô đồng sẽ thấy “hơi sợ” vì họ trông trắng toát kiểu người nửa âm nửa dương phải có “căn” thì mới hầu đồng được vì theo họ giải thích thì khi hầu đồng thì các thánh sẽ nhập vào họ để hầu
@gauto988 chuẩn bác, nửa âm nửa dương... Nói hơi phũ là sống dở chết dở, nhìn chung đời họ khá lận đận chứ chả sung sướng gì
@gauto988 công nhận là ng hầu đồng đều rất xinh như hot girl có căn cô căn cậu @@, mà có mẹ của nyc m đi hầu là ko thấy xinh cho lắm n mà cũng khấm khá ^^
@bachhaiduong29 có lẽ lấy cảm hứng tâm linh mà gần đây có bộ sưu tập thời trang "bàn Thờ", nhìn có cả nải chuối và khung ảnh
@bachhaiduong29 Nhìn ảnh đẹp thôi, ngoài đời thực đối mặt nhìn sợ sợ. Cá nhân tôi thấy tín ngưỡng này hay, mang nhiều nét văn hoá Việt.
Mời cô Yến về làm chắc chuẩn hơn 😁
đẹp, nhưng tốn kém quá, mấy bạn làm nghề này giàu lắm 😁
@tuananh.04 cái "nghề" này chả ai giàu đâu bạn.
@SilverWolf501 nghề giàu như chỗ mình là thầy cúng, giàu lắm luôn @@
@duanjiaxia vl di sản văn hóa phi vật thể 😆
Chưa bao giờ thấy cô đồng nào xinh thế :eek::eek::eek:
@caocaolatre199x Đồng bây giờ cũng phải bắt mắt ma mị chút mới có nhiều người cúng tiền. Biến tướng nhiều quá
Bộ môn này tốn kém lắm và k dành cho ng nghèo
@lethang090 sao tốn kém thế bạn
phí coi 1 lần mắc lắm hay sao
mình k biết nên tò mò thui
@tk2041990 Coi ai tính phí. Ý bạn chủ cmt là hầu tốn kém ấy. Nhỏ nhất bèo nhất cũng 70-100tr rồi.
Nam hay nữ thế nhỉ mà sao nhìn mặt cứ như bơm một đống silicon?!
nói thật bản thân ko hiểu nổi bộ môn này, chắc do là người miền nam.
@hunterval Thì hầu đồng là một hoạt động của tín ngưỡng đạo Mẫu, có xuất phát và thực tế là vẫn hoạt động chủ yếu tại miền Bắc mà bác.
@vicktorbui cảm ơn bạn chia sẽ, rất thú vị
@vicktorbui cảm ơn bạn, minhd lại đang tò mò.
Trước có thanh niên học đh cùng mình, hắn cũng trong đội văn nghệ, suốt ngày đi hát linh tinh. Vài năm sau lên "Cậu" rồi, chả hiểu :v
Đừng bao giờ động chạm đến niềm tin của người khác, niềm tin không bao giờ là sai. Chỉ có bọn buôn niềm tin mới là sai thôi
@hoanganhdung1106 Niềm tin để sai chỗ thì không sai là gì, nhìn cái bọn khủng bố cũng là do cái niềm tin mù quáng mà ra cả
Cô đồng xinh thật
thường hầu đồng vầy người ta ko cho con gái xinh ngồi gần để xem,vì sợ các ngài hợp ý rồi bắt là mắc đằng dưới luôn 😁
Bức ảnh này mất nét và bị rung nhoè mình đoán do để tốc độ chụp thấp tầm 1/50 để lấy thêm ánh sáng cho ảnh và kết quả là như thế này!? 😁 :p
[​IMG]
@Cuong Nb Mình nghĩ là chủ ý của anh ấy để ra được cảm giác của ván hầu bạn ạ :D
@Cuong Nb Mình thấy ảnh anh này chụp có nhiều tấm phơi sáng có lẽ mục đích thể hiện cái cảm giác ảo và ma lực khi hầu đồng.
@Cuong Nb Giống như bên văn thơ ấy. Tác giả nổi tiếng rồi thì nhiều khi viết dở người ta vẫn tưởng là hay, phân tích bình luận các kiểu :D
@loveleeyoungae Cái này thằng không chuyên nhìn qua cũng thấy, huống hồ tác giả nếu không có chủ ý thì đã xóa đi chụp lại rồi. Mặc dù đẹp hay xấu chưa bàn nhưng chắc đây là chủ ý của tác giả
@loveleeyoungae Tung hô và dìm hàng theo kiểu bày đàn rất nguy hiểm :D :p

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019