[Tuần này xem ảnh của ai?] Nhiếp ảnh dàn dựng qua dự án "Hòn đảo bí ẩn" của Carla Liesching
blueJune
3 thángBình luận: 13
[Tuần này xem ảnh của ai?] Nhiếp ảnh dàn dựng qua dự án "Hòn đảo bí ẩn" của Carla Liesching
Tiêu đề bộ ảnh Hòn đảo bí ẩn (Mysterious Island) của Carla Liesching lấy từ cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng xuất bản năm 1874, trong đó kể về một nhóm nhà thám hiểm trên khinh khí cầu bị rơi xuống bờ biển của một hòn đảo núi lửa đầy đá. Sau khi tính toán vị trí của họ - một khoảng cách không thể dò ra được so với bất kỳ vùng đất quen thuộc nào, xa khỏi tuyến đường mà tàu hay đi - họ quyết tâm tư coi bản thân “không phải những người bơ vơ sau vụ rơi khinh khí cầu mà là những người đi khai hoang, đến đây để định cư”, nói rằng một ngày nào đó, hòn đảo sẽ trở nên “khá văn minh.” Đứng trên đỉnh một dãy núi ở trung tâm, ở một vị trí cho phép nhìn thấy toàn bộ hòn đảo, họ bắt đầu bằng cách đặt tên cho chính hòn đảo và tất cả các khu vực địa lý của nó, khẳng định ngôn ngữ là bước đầu tiên trong sứ mệnh thiết lập thuộc địa của họ. Họ tiếp tục mạnh mẽ tuyên bố biên giới, phân loại các loài động thực vật, những con đường tiên phong và chinh phục địa hình thông qua một loạt các loại kỹ thuật phức tạp. Mục tiêu là: lập biểu đồ cho hòn đảo cho đến khi không còn gì không được xác định.
4a.jpg
in+which+kate+discovers+water_SRGB.jpg
In+which+Mmakgosi+is+the+wreck+of+hope_SRGB.jpg
Kate_Portrait+Study.jpg

Dự án ảnh Hòn đảo bí ẩn khám phá động lực về trật tự, như việc đặt tên và tuyên bố về một không gian tưởng tượng. Đối phó với quá trình chuyển đổi, bất ổn và không chắc chắn, nhiếp ảnh gia đã khám phá nỗi sợ hãi về những điều xa lạ và một khao khát đưa thế giới vào trong vòng kiểm soát - không chỉ thể hiện trong việc thuần hóa không gian địa lý mà còn trong việc xây dựng ngôn ngữ, ý nghĩa và bản sắc. Ở đây, bản đồ trở thành một phép ẩn dụ cho cách chúng ta xác định và hiểu bản thân mình: ‘Tôi’ là một cảnh quan tách biệt với ‘bạn’.

Thông qua hoạt cảnh nhiếp ảnh được dàn dựng của Hòn đảo bí ẩn, nghệ sĩ thể hiện sự thôi thúc của bản thân nhằm xây dựng ý nghĩa và áp đặt trật tự cho một cảnh quan, sử dụng nhập vai như một cách để tách các cấu trúc tường thuật này ra. Đối mặt với nỗi sợ hãi sâu thẳm về ‘người khác’ không được xác định rõ - nằm ở trung tâm của động lực kiểm soát của chúng ta, cô thừa nhận rằng bản thân mình cũng là một nơi chốn, phá bỏ biên giới và giới hạn của ‘nơi’ cô đang nói đến. Trình diễn giờ đây trở thành một nghi lễ: một cách để cơ thể tham gia như một nơi chuyển tiếp và phân mảnh, nhằm tìm kiếm những cách thức trôi chảy hơn để di chuyển qua thế giới.
Aftermath.jpg
Collision.jpg
Globe.jpg
In+which+Nicole+sends+a+signal+to+the+outside_SRGB.jpg

Những bức ảnh được dàn dựng ở cả quê hương cô, Nam Phi và ngôi nhà thứ hai, New York, những cảnh quan hoang tàn đổ nát cho thấy dấu hiệu rõ ràng về sư can thiệp của con người: một khu mỏ bỏ hoang sụp xuống bên đường chân trời Johannesburg, một đường hầm bị cày xới xuyên qua sườn núi Appalachian. Các ‘ghi chú thực địa’ cũng trở thành địa lý, dấu vết quan sát của họ bị tẩy xóa thành những trang trống nhàu nát. Hòn đảo bí ẩn không cố gắng xây dựng một vùng địa lý chiến thắng của không gian đã được chinh phục và lập biểu đồ mà là để đảo ngược chiến thắng đó, phá bỏ trật tự để mở đường cho một cái gì đó mới. Nếu có một sự phá hủy hoàn toàn tất cả các cấu trúc quen thuộc thì những khả năng nào có thể phát sinh từ đống đổ nát?Theo Carla Liesching
13 bình luận
Nougatt
TÍCH CỰC
3 tháng
[Tuần này xem ảnh của blueJune], like đầu, anh nằm chờ trong khung chat này trước cả em lên bài
Vô hồn
bí ẩn j toàn bikini ko thế 😆) ko xem dc cái j nữa
Dành cho dân trong ngành thôi, đỡ hơn thể loại tranh trìu tượng tý.
Ko hiểu lắm 😃
Matevol
TÍCH CỰC
3 tháng
Sao không thấy đẹp gì hết 🙄
Nghệ với chả thuật. Ăn no rững mỡ
@nguyendanghung bac nay lam o uy ban nha nuoc ne
@massconquer Nhầm quá to. Dân lao động bác ơi. Kiếm ăn từng bữa nên ko cảm nổi thể loại này. Chứ cán bộ trên tivi bác ko thấy ngồi xem văn nghệ hoài à😁
Hòn đảo bí ẩn (Mysterious Island)? Thấy Apple có Dynamic Island lại ăn theo, chê
anhtkl
TÍCH CỰC
3 tháng
@airwalker Tiêu đề bộ ảnh Hòn đảo bí ẩn (Mysterious Island) của Carla Liesching lấy từ cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng xuất bản năm 1874.
Bác nên tư vấn cho nhà Táo của bác đăng ký đọc quyền chữ "Island" luôn đi nhé. Liên quan vcd.
kkk viết bài nghệ thuật lên page tinhte là 1 sai lầm
"Tháng sáu buồn" :có bị chàm cẩm không em?😥
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019