[Tuần này xem ảnh của ai?] Những bức ảnh khỏa thân khác lạ của Bill Brandt
blueJune
3 thángBình luận: 18
[Tuần này xem ảnh của ai?] Những bức ảnh khỏa thân khác lạ của Bill Brandt
Bill Brandt (1904-1983) là một trong những nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất ở Anh trong suốt thế kỷ 20. Khởi đầu là một phóng viên ảnh, Brandt đã tạo ra rất nhiều tác phẩm trong suốt sự nghiệp của mình, bao gồm ảnh chân dung, phong cảnh và khỏa thân, tất cả đều là ảnh đen trắng. Những bức ảnh khỏa thân của ông mang một dáng vẻ khác lạ, siêu thực do những thử nghiệm ông khám phá trong suốt quá trình thực hành.

Brandt bắt đầu sự nghiệp của mình với vị trí phóng viên ảnh, tư liệu hóa cuộc sống hàng ngày của người Anh và làm việc cho các tạp chí minh họa. Cuốn sách ảnh đầu tiên của ông The English at Home (Tạm dịch: Khi người Anh ở nhà), là một nghiên cứu nhân học về cuộc sống của người Anh, thể hiện một góc nhìn khác biệt về phong tục và thói quen của những công dân từ mọi tầng lớp xã hội. Sau đó, chính phủ Anh đã nhận ông làm nhiếp ảnh gia trong suốt những năm 40 để ghi lại những cảnh sinh hoạt hàng ngày ở Anh trong thời kì chiến tranh. Chỉ sau khi làm phóng viên ảnh, Brandt mới rời bỏ các chủ đề chính trị-xã hội để đến với những công việc mang nhiều tính nghệ thuật hơn.

Năm 1961, việc xuất bản Perspective of Nudes (Tạm dịch: Góc nhìn về ảnh khỏa thân), theo lời của các giám tuyển Martina Droth và Paul Messier, đã đánh dấu “thời điểm mà trong đó, vị trí của Brandt với tư cách là một nhân vật trong giới nghệ thuật được đảm bảo”. Vì thế, từ sau dạo ấy, mọi người đã công nhận Brandt như một nghệ sĩ hơn là một nhà báo.

Phong cảnh là một trong những chủ đề phổ biến nhất Brandt tiếp cận trong những năm đầu sự nghiệp. Khi chụp ảnh tư liệu nước Anh, ông đã chụp nhiều tấm hình dưới hình thức khảo cổ và tự nhiên mang tính biểu tượng của riêng chúng. Bức ảnh chụp Stonehenge năm 1947 có tên Stonehenge Under Snow (Tạm dịch: Stonehenge dưới trời tuyết) đã mô tả di tích thời tiền sử nổi tiếng với bố cục tinh tế và nghệ thuật, có độ tương phản cao và nhiều không gian trống - những hòn đá có màu đen đặc, trong khi đó, tuyết và bầu trời gần như không có bất kỳ chi tiết nào. Hai yếu tố thị giác, độ tương phản và không gian trống, được sử dụng nhiều trong ảnh khỏa thân của Brandt cho chúng ta thấy sở thích về thẩm mỹ tương tự đã xuất hiện trong cả ảnh tư liệu và nghệ thuật của ông.
[​IMG]
Stonehenge Under Snow, 1947, Bill Brandt

Quảng cáoBrandt vẫn tiếp tục lồng ghép cảnh quan vào ảnh khỏa thân của mình. Ông chụp những người phụ nữ trên các bãi biển đá đặc trưng của châu Âu, kết hợp môi trường thiên nhiên với các bộ phận cơ thể, đem lại cảm giác như tất cả hòa trộn thành một thể thống nhất. Cách sử dụng sự tương phản của Brandt đặc biệt quan trọng - ví dụ ở St Cyprien, Pháp, tháng Mười, 1951, đôi chân của chủ thể hiển thị cùng bóng đổ gần giống với bóng đổ trên vùng nước bên cạnh mà cô đang tạo dáng. Hiệu ứng hợp nhất này không chỉ do đổ bóng mà còn thông qua cách dựng bố cục, như bức ảnh Baie des Agnes, Pháp, 1959 mô tả các ngón tay đan vào nhau giống như những viên sỏi trên bãi biển. Được chụp cận cạnh và đổ bóng tỉ mỉ, những bộ phận cơ thể này trông như những hình tượng điêu khắc theo chủ nghĩa hiện đại hơn là những bộ phận cơ thể thực tế.
Brandt_Nude_St_Cyprien_France_October_1951_PN_388_300_dpi_master.jpg
St Cyprien, Pháp, tháng Mười, 1951, Bill Brandt
image-asset.jpeg
Baie des Agnes, Pháp, 1959, Bill Brandt

Để tạo ra các bản in có độ tương phản cao với mức độ chi tiết tuyệt vời, Brandt đã can thiệp vào các bản in cả trước và sau khi tráng film, không chỉ là dodge và burn (làm sáng và làm tối một vùng nào đó trong ảnh) mà còn khắc và làm bóng bằng công cụ như lưỡi dao cạo và bút chì. Mối bận tâm về việc chỉnh sửa và chú ý đến từng chi tiết đã khiến Brandt trở thành một nghệ sĩ sáng tạo nổi bật vào thời điểm đó.

Việc nghệ sĩ sử dụng ống kính góc rộng là một đặc điểm nổi bật khác trong cách thực hành sáng tạo của ông. Ban đầu, ông định sử dụng loại ống kính này để chụp những trần nhà lớn nhưng sau đó, ông nhận ra rằng nó cũng làm biến dạng các đối tượng ở gần, ông “chưa bao giờ có kế hoạch đó”. Mặc dù đây là một khám phá mới đối với Brandt nhưng nó đã sớm trở thành nét đặc trưng của ông và đặc biệt thể hiện rõ qua những bức ảnh khỏa thân. Ông đặt máy ảnh rất gần chủ thể của mình, góc rộng phóng to tiền cảnh lên rất nhiều, làm cho các bộ phận cơ thể trông không cân đối. Ví dụ điển hình là bức Campden Hill, tháng Tám, 1953 Hamstead, London, 1952. Ở bức ảnh sau, bàn chân của người mẫu bị bóp méo đến mức chúng che mất phần còn lại của cơ thể. Kỹ thuật sử dụng góc rộng này mang lại cho nhiều bức ảnh khỏa thân của Brandt có chất lượng siêu thực cao, trong đó cơ thể con người nở ra và biến dạng thành những hình dạng kỳ dị. Do đó, tác phẩm của Brandt đặc biệt mang tính lật đổ vì lịch sử của khỏa thân trong nghệ thuật vốn có đặc quyền về tỷ lệ và đối xứng từ lâu.
bill-brandt-nude.PNG
Campden Hill, London, 1949, Bill Brandt
bill-brandt-hampstead.PNG
Hamstead, London, 1952, Bill Brandt

Bill Brandt đã đưa thẩm mỹ phong cảnh vào diễn tả hình dáng con người, sử dụng kỹ thuật phòng tối sáng tạo và phá cách với ảnh khỏa thân cổ điển - đưa ra những gợi ý về chủ nghĩa siêu thực. Có tính trừu tượng cao và hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, ảnh khỏa thân của Bill Brandt đã trở thành yếu tố vượt thời gian của nhiếp ảnh thế kỷ 20.

Quảng cáo

Tham khảo Musee Magazine, Bill Brandt - Perspective of Nudes (revisited) (2021) - Marlborough Gallery, New York.
18 bình luận
Quen mà lạ. Lạ mà quen. Phong cách riêng!
Nhìn cơ thể người cứ hoà vào phối cảnh
@Nhà Của Cáo chê hay khen vậy bác 😆
hai tmt
TÍCH CỰC
3 tháng
Nghệ thuật quá...
nghệ thuật
Đam mê dẫn lối thành công.
Quá
boyplay
TÍCH CỰC
3 tháng
đẹp quá
Nếu là nhiếp ảnh người Việt chắc bị ném đá.
Cười vô mặt
Mig cũng có tranh khoả thân của mig nè, anh em có muốn xem không ?
image (40).gif
ngduyphu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Có những thứ đến từ...tự nhiên, có thể trước đó ông chỉ chụp chơi. Ai dè làm chơi ăn thật. 😁
find2nd
ĐẠI BÀNG
3 tháng
;)
evilcca
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ồ mình cũng có 1 bức chụp giống tác giả ^^
265206528_1998692180313339_1359904562493260678_n.jpg
6178180_brandt-nude-east-sussex-coast-1977.jpg
Kahny La
TÍCH CỰC
3 tháng
@evilcca nhiều k đếm xuể, vì đây k phải là pose mới hay lạ gì
anhmk95
TÍCH CỰC
3 tháng
@evilcca cái góc chụp của tác giả làm cho con người giống như một phần của thiên nhiên hơn ( không ra hình người, giống một viên sỏi 😁 )
Nghệ thuật quá nhỉ
Gioan Dinh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nhìn hình ảnh nghệ thuật như vầy cơ mà
Ai như mấy bố VN chụp hình cứ mông với đít ,,,chán
@Gioan Dinh Toàn chụp thẳng vào tâm hồn thôi 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019