[Tuần này xem ảnh của ai?] Thực tại chính là miền kí ức - Albarrán Cabrera
blueJune
một nămBình luận: 23
[Tuần này xem ảnh của ai?] Thực tại chính là miền kí ức - Albarrán Cabrera
Khi xem ảnh của bộ đôi Anna P. Cabrera và Angel Albarrán, hai nhiếp ảnh gia đến từ Tây Ban Nha, mình cảm giác như lạc vào cõi mơ nhưng đôi chân vẫn bước trên mặt đất. Vừa thực vừa hư.

Những hình ảnh mà cặp nghệ sĩ này chụp có sức mạnh khơi gợi kí ức rất lớn. Mình được chìm vào miền kí ức của bản thân và khơi dậy cảm xúc sâu xa trong tiềm thức. Chúng ta chính là quá khứ của mình, và quá khứ là những kí ức. Kể cả những kí ức này có bị giấu đi và không chính xác. Đa số họ chụp phong cảnh nhưng những bức ảnh này không khác gì tranh vẽ. Albarrán Cabrera sử dụng đa dạng chất liệu và quy trình cho ảnh của mình: platinum, palladium, cyanotype và in bạc gelatin. Họ cũng sử dụng giấy gampi Nhật Bản và lá vàng trong các bản in mực pigment. Kết cấu, màu sắc, độ hoàn thiện, tông màu và thậm chí cả đường viền của bản in sẽ cung cấp thêm thông tin cho người xem.

tuan-nay-xem-anh-cua-ailalbarran-cabrera00003.jpg
tuan-nay-xem-anh-cua-ailalbarran-cabrera00011.jpg
tuan-nay-xem-anh-cua-ailalbarran-cabrera00015.jpg

Dù là người châu Âu nhưng khi xem ảnh của hai nhiếp ảnh gia này, chúng ta lại liên tưởng đến Nhật Bản. Có lẽ do họ đã dành nhiều thời gian để sống ở Nhật Bản. Nhật Bản đem đến cho họ một cách hiểu hoàn toàn khác về thực tế so với quan niệm của phương Tây. Phương Tây bị ám ảnh bởi sự đối xứng và hoàn hảo, họ nhìn vẻ đẹp được định hình bởi các quy luật phổ quát, sự hoàn hảo và vĩnh cửu có tầm quan trọng lớn. Tuy nhiên, thẩm mỹ của người Nhật khác biệt hoàn toàn. Họ nhìn thấy vẻ đẹp trong những thứ vô thường, không hoàn hảo, mộc mạc và có phần u uất. Họ khao khát những gì không vĩnh cửu, khiêm tốn và mong manh.

Quảng cáoLàm việc với nhau đã hơn 18 năm, hai nghệ sĩ dường như rất ăn ý và thống nhất trong cách làm việc. Họ không phân biệt đâu là ảnh ai chụp, họ cùng thực hiện quy trình sản xuất hình ảnh trong studio. Để nói về các tác phẩm ảnh của mình, Albarrán Cabrera đưa ra diễn ngôn:

"Con người là một phần của thực tại mà họ đang sống. Trên thực tế, con người còn là những gì hơn cả thế; chúng ta là con mắt của vũ trụ. Vũ trụ là một hiện tượng của con người và nó xuất hiện trước chúng ta theo cách mà nó hoạt động chỉ vì chúng ta là con người.

Chúng ta sử dụng các giác quan để dịch chuyển thế giới vật chất sang thế giới của tâm trí. Thông tin tiếp nhận được diễn giải, kiến tạo nhận thức của chúng ta về thế giới xung quanh. Không gian, thời gian và thực tại là những khái niệm do chúng ta tạo ra để hiểu được thực tại của chính mình.

tuan-nay-xem-anh-cua-ailalbarran-cabrera00006.jpg
tuan-nay-xem-anh-cua-ailalbarran-cabrera00016.jpg
tuan-nay-xem-anh-cua-ailalbarran-cabrera00014.jpg

Nhưng bất chấp khả năng về tinh thần này, dường như thật khó để chúng ta chấp nhận và hiểu rằng chúng ta là một phần của thực tại vô hạn này. Những khái niệm mà chúng tôi phát triển là để giúp chúng ta hiểu được về sự tồn tại của mình, thứ mà cực kì phức tạp mỗi khi chúng ta đào sâu suy nghĩ.

Sử dụng nhiếp ảnh có thể không giúp chúng tôi trả lời được những câu hỏi lớn về thời gian, thực tại hay không gian nhưng chúng tôi quan tâm đến việc khám phá làm thế nào mà một bức ảnh có thể khiến mọi người nghĩ về thực tại. Nhận thức được không chỉ là một phần quan trọng của cuộc sống, nó chính là cuộc sống như chúng ta biết. Chúng tôi muốn người xem có thêm sự đồng cảm và khơi dậy sự quan tâm của họ về thực tại."

Hai nghệ sĩ trích dẫn một câu dường như nói rất đúng về tác phẩm của họ: "Mọi nhiếp ảnh gia theo truyền thống tin rằng những cú snapshot của họ sẽ phản chiếu cảnh họ chụp chính xác nhất có thể, từ ánh sáng, nhân vật cho đến khung cảnh phía sau. Điều ngược lại xảy đến với tôi, thực tại đó bị phủ nhận hoặc được làm phong phú thêm bởi bức ảnh." - Nhà văn Julio Cortazar

Quảng cáo

23 bình luận
đẹp thật
@Kiến Zàng Sẽ lấy 1-2 tấm về làm hình nền cho pc và đt
AHoangCa
ĐẠI BÀNG
một năm
Nhìn rất ma mị nhưng lại cuốn hút không rời mắt đc
nickzt
TÍCH CỰC
một năm
@AHoangCa Bộ ảnh đẹp thật sự luôn, giống như mod vậy ahihi
AHoangCa
ĐẠI BÀNG
một năm
@nickzt Giờ còn có kiểu tán tỉnh qua đây nữa à bác =))))))))
@nickzt Cám ơn bác :x
Nhìn có vẻ hơi u ấm, ma mị,... nhưng lại rất cuốn hút.
Mình thấy tác phẩm này cũng đẹp ko kém/
5-5-22-1415522803949.jpg
6-2a-1415522802549.jpg
12-kodachromepenisrock-1-1415522793742.jpg
có tải được không ạ, em muốn làm hình nền.
Tiêu đề nghe vô nghĩa, mông lung, mơ màng... Đúng là nghệ thuật, thứ vô nghĩa, vô giá trị trong thời buổi công nghệ ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.
Trash!
@Linh Nguyen ID Bạn mới vô nghĩa ấy 😁
Chimono
ĐẠI BÀNG
một năm
Mình thích bạn BlueJune giới thiệu ảnh. Mong bạn xuất hiện nhiều trên tinhte!
@Chimono Cám ơn bạn nha 😁
quá đẹp
Quá đỉnh
Mỏi cổ quá 😑
Sao nhìn cứ như tranh vậy nhỉ
V’t
TÍCH CỰC
một năm
Vẻ đẹp của những bông hoa khi về đêm
là do bức ảnh dược chụp từ những người nỗi tiếng trở nên ma mị và đẹp, hay do những bức ảnh ma mị và đẹp khiến họ trở nên nỗi tiếng?
Ma mị, nhưng phảng phất buồn và cô đơn...
Vậy mới thấy, ai cũng có mắt. Nhưng nhìn ra được hay không thì còn phải xem đôi mắt đó là của ai nữa
nkahminh
ĐẠI BÀNG
một năm
Quả thật chỉ cần nhìn ảnh đã thấy đậm chất Nhật. Nhiều bức chủ thể không có gì đặc sắc nhưng bố cục, màu sắc lại giàu cảm xúc, mang cảm giác siêu thực
Ome
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019