Từng là nước đầu tiên cấm bán thuốc lá cho người trẻ, nay New Zealand đã bỏ lệnh cấm

Rubi Lee
28/11/2023 8:19Phản hồi: 84
Từng là nước đầu tiên cấm bán thuốc lá cho người trẻ, nay New Zealand đã bỏ lệnh cấm
New Zealand từng là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm thế hệ trẻ mua thuốc lá trọn đời, thế nhưng mới đây Tân thủ tướng nước này - Christopher Luxon đã xác nhận huỷ bỏ lệnh cấm trên sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 27/11. Các quan chức y tế tin rằng động thái này sẽ cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và làm thảm hoạ cho giới trẻ trong tương lai.

Vào năm 2022, New Zealand từng khiến cả thế giới bất ngờ khi phê duyệt lệnh cấm bán thuốc lá trọn đời cho tất cả những người sinh sau năm 2008, với mục tiêu hướng đến một đất nước không khói thuốc trong tương lai và ngăn ngừa hàng nghìn ca tử vong liên quan đến thuốc lá. Động thái trên từng nhận được rất nhiều khen ngợi từ cộng đồng quốc tế và các chuyên gia y tế. Luật dự kiến sẽ được thực thi từ tháng 7/2024, bao gồm hàng loạt các biện pháp như cắt giảm số lượng cửa hàng bán thuốc lá hợp pháp từ 6000 xuống chỉ còn 600 trên toàn quốc, hay giảm nồng đồ nicotine trong thuốc lá,…

Lệnh cấm đã từng được chứng minh sẽ tiết kiệm được 1,3 tỷ USD cho các chi phí y tế quốc gia trong vòng 20 năm, giảm tỷ lệ tử vong xuống 22% đối với phụ nữ và 9% cho nam giới. Đạo luật này đã truyền cảm hứng cho một kế hoạch tương tự ở nước Anh, bao gồm cả một loạt biện pháp để thuốc lá trở nên đắt đỏ và khó tiếp cận hơn với giới trẻ.

Các nhà lãnh đạo New Zealand cho biết doanh thu từ việc bán thuốc lá có thể tạo ra nguồn thu đáng kể cho chính phủ và sẽ được dùng để cắt giảm thuế của liên minh. Bên cạnh đó, thủ tướng Luxon cũng cho biết rằng luật cấm thuốc lá sẽ tạo ra “cơ hội phát triển cho thị trường chợ đen, phần lớn là không bị đánh thuế”. Đồng thời, Luxon cũng cho hay ông sẽ tiếp tục giảm tỷ lệ hút thuốc, nhưng thông qua hoạt động giáo dục và các chính sách khác.

Giới y tế đã bày tỏ sự bất ngờ trước quyết định của ông Luxon, họ cho rằng việc làm này có thể cướp đi sinh mạng của hơn 5000 người mỗi năm và đặc biệt là người Maori, những người vốn có tỷ lệ hút thuốc cao hơn.

Tổ chức y tế công cộng hàng đầu của người Maori - Hāpai te Hauora, cho biết sự thay đổi này sẽ là thảm họa đối với cộng đồng người Maori. “Đây là tổn thất to lớn đối với sức khoẻ cộng đồng, và là chiến thắng quan trọng đối với ngành công nghiệp thuốc lá, ngành mà lợi nhuận sẽ tăng lên bất chấp cho cái giá phải trả là, mạng sống của người xứ Kiwi”.

Theo Guardian
84 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Một khi đã đam mê thuốc lá thì với chính sách hay hoạt động giáo dục nào cũng khó lòng khiến những người nghiện từ bỏ thói quen hút thuốc. Tốt nhất nên cấm triệt để hoặc chí ít cũng duy trì chính sách cũ thì lượng người chết vì thuốc lá hàng năm mới có chuyển biến. Như ở VN những năm 2k đổ về trước, ra đường đâu đâu cũng thấy giới trẻ phì phèo điếu thuốc, hút như lấy được, hút vì muốn thể hiện nọ kia, cũng may giờ quan điểm này đã thay đổi... 😷
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Cấm triệt để thì kinh phí để chống buôn lậu còn cao hơn ko cấm.
djchuoi
TÍCH CỰC
4 tháng
@crazysexycool1981 Nữa lại là khứa này haha
@crazysexycool1981 Tại thuốc mình nó làm bằng cái gì ấy mà nồng độ nicotine thấp lắm huynh, nên mọi người mới bị phải hút nhiều chứ thuốc bọn tây lông hút 1 điếu là đủ cữ rồi ko cần phải châm liên tục
Mình ủng hộ lệnh cấm thuốc lá theo độ tuổi. Tăng thuế cho mấy mặt hàng rượu bia thuốc lá. Cái xứ gì kì mua rượu bia thuốc lá còn rẻ còn dễ hơn mua sữa cho trẻ. Không biết do cơ địa hay tâm lý mình đủ vững nhưng trừ thuốc phiện heroin gần như tất cả các "thú vui" khác mình đều đã dùng nhưng không bị nghiện theo nó. Thuốc lá rượu bia có hút có uống nhưng nếu không phải trường hợp quá khó từ chối thì mình không hề ham. Thậm chí còn thấy ác cảm với những hành vi hút thuốc nơi cokng cộng, rượu bia lớn tiếng bàn nhậu.
Ai ủng hộ thuốc lá hãy nhớ một điều hút thuốc sống chết sao là quyền tự quyết của bạn, nhưng cái mùi hăng hôi khó chịu nó ám vào tất cả những người xung quanh. Dù không nói ra lời nhưng một con ngựa hôi cả tàu ghét bỏ.
Jala
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ros12810.9 Nghịch lý ở trái đất "Cấm hút thuốc lá,... tuyên truyền, bla bla" nhưng chả ai nói "Ngừng sản xuất, cấm sản xuất". Thấy con người xàm vãi ***!
@Jala Cấm hút thuốc ở đây là cấm ở địa điểm cụ thể, ví dụ ở nơi công cộng, mục đích của nó hướng đến bảo vệ cho những người không hút thuốc khỏi bị ảnh hưởng bới khói thuốc chứ không phải để bảo vệ sức khoẻ cho người hút.
Nó như cấm ô tô, xe máy chạy ở 1 số làn đường cho người đi bộ.Chứ có biển cấm xe máy, ô tô sao không cấm sản xuất ô tô, xe máy đi ?

Còn nếu cấm hút toàn diện lại là truyện khác, một khi đã cấm hút toàn diện thì đương nhiên sẽ cấm sản xuất, buốn bán như heroin vậy. Làm gì có nước nào cấm hút thuốc mà lại không cấm sản xuất ?
Ngày xưa cũng có tuyền truyền kế hoạch hoá gia đình, tuyên truyền đẻ từ một đến hai con đó, sao không nói nghịch lí đi, sao không cấm cmn đẻ đi ?

Con người nông cạn vãi ***!
@Jala Làm điếu thông não đi fen
@Jala @Jala Mọi người tin rằng giảm nhu cầu thì nguồn cung sẽ phải tuân theo bác ah. Thực tế có thể giống có thể khác. Chính sách và các hệ lụy giản tiếp khó lường phết
Tri An
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ros12810.9 Chuẩn, cơ bản là giá thuốc lá quả rẻ ở VN
vanthoan
TÍCH CỰC
5 tháng
Thuốc lá, rượu bia thì mình có dùng, lâu lâu họp mặt anh em, ngồi uống vài ly, phì phèo vài điếu cho vui, nhưng cũng không nghiện. Không có cũng không sao mọi thứ vẫn bình thường.
Nghiện thuốc lá, rượu bia thực ra là do dùng quá nhiều, lâu ngày rồi thành thói quen. Muốn cai nghiện thì phải thay đổi thói quen. Và còn nữa, đừng hút thuốc lá trong phòng kín, khi hút thì nên thở khói lên cao để tránh ảnh hưởng người khác.
vanthoan
TÍCH CỰC
4 tháng
@AZwarrior Đó là thói quen, chính xác hơn đó là 1 vấn đề về thần kinh - tâm thần.
Người lạm dụng chất gây nghiện đều là người không bình thường, khi dùng chất gây nghiện thì họ được thỏa mãn vấn đề tâm thần, tâm thần không bình thường thì hành vi cũng không bình thường, và là hiểm họa của xã hội.
Tôi không khuyến khích các anh dùng chất gây nghiện, chất gây nghiện là có hại, nhưng việc đánh giá sai bản chất của nó sẽ khiến vấn đề phức tạp hơn, khó xử lý hơn.
vanthoan
TÍCH CỰC
4 tháng
@AZwarrior Động cơ nào khiến người nghiện phải tìm đến chất gây nghiện? Vì họ nghĩ rằng chỉ có chất gây nghiện mới giải quyết được vấn đề của họ. Quan niệm sai dẫn đến hành vi sai. Điều này cũng tương tự như quan niệm "bệnh thì phải uống thuốc", hậu quả là uống thuốc vô tội vạ mà quên mất nguyên nhân họ bị bệnh là gì!
Quan niệm là thứ rất khó có thể thay đổi, đặc biệt là những người có vấn đề về tâm thần, nên người nghiện thường không thể từ bỏ được chất gây nghiện. Nhưng cũng có nhiều người nghiện có tâm thần tốt, họ đã thay đổi quan niệm, và họ trở về bình thường giữa bao nhiêu con nghiện khác.
@vanthoan Vớ va vớ vẩn, nghiện mà là thói quen thì ngta đã ko cần cấm maithuy làm gì, thói quen thì nếu ko đc hút ngta sẽ chỉ thèm thuồng chứ k vật vã, ko đánh mất lí trí như các con nghiện. Nghiện game, nghiện trà sữa thì đó mới là thói quen và là trường hợp dùng sai từ nghiện. Còn nghiện trong chất gây nghiện thì 100% là tác dụng hóa học gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, 1 loại chất độc chứ k phải là thói quen
vanthoan
TÍCH CỰC
4 tháng
@AZwarrior Về mặt xã hội thì buộc phải cấm maithuy vì tác động tiêu cực của nó. Nhưng nếu xét về bản chất thì maithuy thực chất chỉ là chất tạo cảm giác sảng khoái, nó giống như cafe vậy. Tại vì nó sảng khoái nên người ta sẽ lạm dụng nó, giống như uống cafe hằng ngày vậy. Nên khi cơ thể có vấn đề, chẳng hạn như thiếu dưỡng chất, dẫn đến đau nhức, việc dùng maithuy sẽ khiến người ta có cảm thấy dễ chịu hơn. Vì đó chỉ là ảo giác, thực tế cơ thể vẫn thiếu dưỡng chất, nên sẽ gây mất cân bằng trao đổi chất, lâu ngày sẽ dẫn đến cơ thể kiệt quệ, vật vã, đau đớn, khiến người ta mất lý trí; buộc người ta phải tìm đến maithuy như 1 cách chữa trị đau nhức. Đó là 1 quan điểm sai của người nghiện maithuy, một vấn đề về thần kinh - tâm thần, dẫn đến hành vi nguy hiểm.
Việc xem xét maithuy đơn thuần chỉ là maithuy, bỏ qua nguyên lý và cơ chế tác động đến cơ thể người, đó là quan điểm cực đoan, việc đánh giá vấn đề cực đoan sẽ khiến người nghiện mất đi cơ hội hòa nhập với cộng đồng, và nguy cơ bị tái nghiện sẽ diễn ra, còn những thằng trẻ trâu mới lớn bị dụ dỗ, không hiểu được bản chất của vấn đề, lại rơi vào con đường nghiện ngập tiếp tục đe dọa cộng đồng.
Chỉ cần mấy em nói không thích khói thuốc là mấy anh bỏ hết.
@kobebryant .....anh bỏ hết các em 😁
Chắc nhà hay giòng họ sx thuốc lá thôi. Giống VN cha mẹ nào kêu xe moto 2 bánh gắn cam hành trình vậy. Hahaha
Nếu đã cấm tuyệt đối như thế thì tại sao không cấm từ cái gốc là sản xuất và nhập khẩu ???
@Apple thần thánh Trước đó vẫn còn bán cho những người sinh trước 2008 để lấy nguồn thu, cấm sản xuất và nhập khẩu ngoài việc mất nguồn thu còn phải đổ thêm cả mớ tiền để chống buôn lậu mà có vẻ như New Zealand đang thiếu tiền.
DKez
TÍCH CỰC
4 tháng
@Apple thần thánh tiền ở đó ra nhiều mà bác, tiền thuế vs tiền bán mang lại lợi nhuận cao lắm. Nên các nc ko cấm đc đâu.
Hút thuốc lá, bia rượu nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sau này thôi. Mình thì ko hút từ nhỏ nhưng ko thể tránh khỏi khói thuốc lá khi có người hút đứng bên cạnh
Con người tự họ cứ mê mê muội muội mãi trong cái vòng luẩn quẩn do chính họ tạo ra. Bạn cho rằng nếu bạn làm Thủ Tướng, bạn sẽ cấm ngay lập tức các thứ độc hại như bia, rượu, thuốc lá...Nhưng ấy là hiện tại còn khi bạn thực sự có quyền lực thì bạn sẽ thấy tiền bạc từ những doanh nghiệp sản xuất ra thứ độc hại ấy hay kinh doanh những thứ ấy sẽ rơi xuống đầu bạn và dĩ nhiên đè chết cái tư tưởng cao đẹp kia của bạn vốn mong manh yếu đuối. Vậy mới nói Pháp luật chỉ là chắp vá, bịt chỗ nọ thì hở chỗ kia và cũng không bịt nổi. Chỉ khi đạo đức con người thăng hoa trở lại, khi họ thực sự thấy chân tướng của cuộc đời thì xã hội mới có thể tốt đẹp trở lại
Chắc con ông ý hút thuốc
ndthuanx
TÍCH CỰC
4 tháng
Hiện tại quê tôi chuyển bị cấm tuyệt đối nồng độ cồn. Họ đang bóp nghẽn kt và cả sự hưởng thụ đời sống tinh thần. Những người lao động chỉ nghĩ được 1 ngày chủ nhật, bình thường buổi chiều họ thư giãn bằng cách làm vài chai bia cùng a em hàng xóm tại nhà, nhưng h cũng từ bỏ luôn nếu 0 muốn sáng nhận biên lai bằng cả tiền lương tháng.
Có cần đến vậy 0 khi xh còn hàng trăm thứ khác cần khắc khe hơn...
@ndthuanx "nhũng người làm vài chia xã trees hay thư giãn thì sao" => thì ông lại lấy cớ để uống thôi. Xả stress nhất thiết phải nốc bia rượu à? Thư giãn nhất thiết phải nốc bia rượu à?

bình thường buổi chiều họ thư giãn bằng cách làm vài chai bia cùng a em hàng xóm tại nhà => thư giãn với anh em hàng xóm thì nhau uống cafe, trà đá, rủ nhau tập thể thao văn nghệ không phải là bổ ích gấp 10 lần ngồi nốc chén chú chén anh à?

Cũng là văn vẻ của thanh niên mê rượu mê bia thôi.
@ndthuanx Ít ra còn cho uống. Nếu khó quá ship về nhậu với vợ. Vợ ngán quá nói thà nhậu ở quán đỡ khổ hơn nhậu nhà.
@ndthuanx có đọc kỹ luật không? nó có cấm ông ăn nhậu uống bia ko? nó chỉ cấm ông ko được lái xe khi có nồng độ cồn. OK chưa? mấy đứa mà nói này nói nọ thường là toàn nghiện ngập rượu chè, cứ hỏi thử mấy bà vợ có chồng hay nhậu nhẹt xem họ ủng hộ cái luật này hay ko là rõ.
DKez
TÍCH CỰC
4 tháng
@chetdichoroi ở quê thì làm gì có taxi đâu bác, xe ôm còn chả có.
baynuio
ĐẠI BÀNG
4 tháng
cấm làm giề ,cứ tăng viện phí gấp 10 lần mấy bệnh liên quan đến thuốc lá là thằng nào cũng bỏ thôi ,cấm thì chúng nó lại gào thét
Reah
TÍCH CỰC
4 tháng
@baynuio Làm vậy là vô nhân đạo, người ta bị bệnh bất kể là nguyên nhân gì thì cũng đáng thương cả. Vậy còn đòi tăng viện phí và không điều trị cho họ.
@baynuio Khi đang thèm thì ít ai nghĩ đến BV, cái mà có thể làm là tăng giá thuốc lá…. Sẽ hạn chế người hút!
Hút gì hút, đừng vứt tàn bừa bãi giữ vệ sinh nha mấy pa
trung__123
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Chắc đang cần tiền cho ngân sách chính phủ
Cứ hút đê,t k hút là đc 🤗
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Nguyen Manh Tran Ông không hút nhưng ngày nào cũng phải ngồi cạnh đứa hút như đốt củi thì mới thấy nó kinh tởm thế nào.
@Nguyen Manh Tran Bạn không hút nhưng hậu quả vẫn sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến bạn đó. Khói thuốc của những người đó thải ra bạn vẫn phải hít, và khi họ vào bệnh viện chiếm 1 giường bệnh thì bạn sẽ vẫn phải xếp hàng chờ slot.
@lucky10000 Cái đấy là chiến dịch tuyên truyền thôi, trc năm 2000 thì chiến dịch là mày hút thì mày chết, nhưng mấy ông nghiện thì nào có ngại, ai cũng nghĩ bệnh nó trừ mình ra mà, rồi sau đổi chiến dịch sang mày hút thì vợ con mày chết thì lúc này có hiệu quả hơn, những người ko hút họ “cảm thấy có liên quan theo cách mình cũng là nạn nhân” nên họ sẽ cùng lên tiếng, chứ một mình báo đài nói ko nổi
bbvc
TÍCH CỰC
4 tháng
Cấm bán cho trẻ em dưới tuổi vị thành niên thì hợp lý. Nhưng cấm quyền được mua và hút thuốc lá trọn đời thì rõ ràng xâm phạm lợi ích cá nhân. Bỏ là đúng.
sockwave
TÍCH CỰC
4 tháng
@bbvc lợi ích cá nhân nhưng ảnh hưởng người xung quanh, đến thế hệ sau nữa. Lợi dữ chưa?
tpe189
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bbvc Vậy hút thuốc phiện bị cấm có ảnh hưởng tới lợi ích cá nhân không? Về cơ bản là nó như nhau đó
Cấm bán theo độ tuổi sẽ hợp lý hơn cấm hết
ma tóe giúp kết nối mọi người, mang lại tình yêu thương cho nhau, thì lại bị cấm, thuốc lá giết chết hàng triệu người thì lại cho bán.
kl2991
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Luật bên nước bạn hay quá, có số má chứng minh hiệu quả rõ ràng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019