Tuổi thọ ổ Samsung 990 Pro giảm bất thường sau chỉ vài tháng sử dụng
bk9sw
8 ngàyBình luận: 126
Tuổi thọ ổ Samsung 990 Pro giảm bất thường sau chỉ vài tháng sử dụng
Chưa rõ vấn đề do đâu nhưng một chiếc ổ có tuổi thọ ở 1,5 triệu giờ MTBF mà chỉ mới xài 1 tháng đã mòn đến 7% thì quả thực rất đáng lo ngại, nhất là 990 Pro là dòng ổ PCIe 4.0 x4 cao cấp và được đánh giá là tốt nhất thị trường hiện tại.

Báo cáo đầu tiên đến từ một người dùng tại forum Overclocker.net, anh cho biết đang sử dụng một ổ Samsung 990 Pro 2 TB nhưng chỉ sau 1 tháng, ổ đã bị hao mòn 7%, chỉ mới ghi 6641 GB vào ổ. Một người dùng khác cho biết anh phát hiện chiếc ổ đã hao mòn đến 12% dù chỉ mới dùng từ tháng 12 năm ngoái, ổ cũng chỉ mới được ghi 27,9 TB.

033 Samsung 990 Pro wear 1.jpg
Trên Reddit, một người dùng Samsung 990 Pro 2 TB khác cho biết tuổi thọ của ổ giảm 6% chỉ sau 2 tuần và anh đã đề nghị đổi trả. Tuy nhiên, Samsung đã gởi trả lại chiếc ổ và cho rằng không phát hiện ra lỗi, hãng chỉ đơn thuần là format lại ổ, đưa về thiết lập nguyên bản. Nhưng sau đó, Samsung đã chấp nhận đổi trả ổ mới cho người này và cho biết đang thử tái hiện lại lỗi. Trường hợp nặng nhất là người dùng Neil Schofield trên Twitter, anh đã chia sẻ ảnh screenshot cho thấy Samsung 990 Pro chỉ còn 64% trong khi chỉ mới ghi vào ổ khoảng 2 TB.

Samsung 990 Pro có độ bền TBW đạt 1200 TB, mòn 1% tương đương 12 TB và nếu sức khỏe của ổ còn 93% thì điều này có nghĩa bạn phải ghi ít nhất 84 TB dữ liệu vào ổ. 84 TB là một con số rất lớn đối với người dùng thông thường.

033 Samsung 990 Pro wear 3.jpg
Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gì khiến những chiếc ổ Samsung 990 Pro hao mòn nhanh như vậy. Các phần mềm chẩn đoán SSD đều lấy dữ liệu từ S.M.A.R.T nên thông tin này chắc chắn xác thực. Người dùng cũng đã thử với nhiều phần mềm khác nhau như CrystalDiskInfo, Hard Disk Sentinel và thậm chí cả phần mềm chính chủ Samsung Magican nhưng không có khác biệt. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng vấn đề phát sinh từ driver hoặc lỗi đọc dữ liệu từ S.M.A.R.T.

Ngoài ra, có một điểm chung là những chiếc ổ Samsung 990 Pro này đều chứa hệ điều hành Windows. Vì vậy cũng không loại trừ khả năng Windows ảnh hưởng đến ổ và điều này từng có tiền lệ thời Windows 10 khi một bản cập nhật đã gây lỗi công cụ Drive Optimize từ đó khiến công cụ này liên tục chạy quy trình chống phân mảnh khiến ổ SSD bị mòn nhanh.

Trước đó tại Trung Quốc, người dùng cũng đã báo cáo nhiều ổ 980 Pro hỏng chỉ sau 6 tháng đến 1 năm do bad block. Ngoài ra, những chiếc ổ 970 Evo Plus hay ổ OEM như PM9A1, PM981A cũng gặp tình trạng tương tự.

Tom's Hardware
126 bình luận
CellonC
TÍCH CỰC
8 ngày
Đồ của bọn hàn thì nhanh chết và lởm, ngàn năm ko bằng đồ mỹ được
@tientran517 Apple xài ss.d của WD bạn, nhưng hàng SS thì cũng thuộc hàng tốt trên thị trường
vn_mnm
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@express_neon Thứ tự của mình thì ngược lại:

Toshiba > (hoặc =) Hynix > Samsung > Micron.

Toshiba thì các hãng sx ssd hay chip nhớ cho máy móc công nghiệp thường thuê OEM. Bác search Innodisk là sẽ ra. Hàng nó là trứ danh trong giới chuyên dụng & gần như chỉ dùng toàn chip nhớ Toshiba, sx tại Taiwan.

SK Hynix bản thân laptop mình đang dùng con Gold P31 chạy trâu chó vô cùng. Xài hao hơn năm nay đọc ghi tận 5-6 TB vẫn Health 100%. Screenshot Crystal Disk Info đã đính kèm.

Samsung Evo 850 mình vẫn còn 1 con 256gb SATA 2.5", dùng làm ổ OS Windows 10 Pro 5-6 năm mà vẫn còn đc 97%.

Con Micron thì ôi thôi. Con MX100 của nó dở hơi lắm. Trước mình dùng cứ 2-3 hôm là Windows 10 bị đơ do MX100 bị quá nhiệt. Mình phải tắt ngang desktop để vài phút sau khởi động lại thì mới bình thường. Chính vì thế nên sau mới chuyển qua Samsung 850 Evo và đã không hề hối hận.
SK Hynix Gold P31.JPG
TiaMa
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@noinghenah đúng r fan sám từ xưa ai cũng biết lun,bài nào có sám là vào cmt dài ngoàn ca cẩm đủ kiểu
Cười ra nước mắt
hnguyen213
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@CellonC Mình cũng ko đánh giá cao SSD SS M2 2280 sau khi hỏng 2 ổ cho X1 carbon gen 2.
SSD zin theo máy 256GB OEM PM xxx gì đó, tự nhiên hỏng sau hơn 2 năm, sau đó mua SSD SS 512 GB cho tương thích cũng tự nhiên hỏng sau 2 năm.
Hiện giờ đang dùng WD Blue 512 hơn 4 năm vẫn ngon lành
từ 980pro dùng chip nhớ giá rẻ là TCL , ko còn chất lượng như MLC của 970, 960 pro nữa. thêm cái tốc độ quá cao nó nóng nữa
@huykhanh95hup Con trước (970 Pro) cũng không phải MLC đích thực. MLC thiết kế 4 mức điện thế (2 bits). Còn 970 Pro dùng TLC (8 mức) nhưng hoạt động ở MLC mode (4 mức).
toilachi9
TÍCH CỰC
7 ngày
@huyanh995 sao nghe nói nand 3d tlc v-cache ngon lắm mà bác
@huykhanh95hup giờ tlc thôi thì nó cũng nghi rõ hạn đọc ghi. nhưng os lỗi hay dính trojan đào coin bằng hdd thì đi tong nhanh thôi,
Làm mướn cho Apple thì chẳng nắm đc công nghệ lõi gì 😁
@MoonBreathing Sao Apple không chuyển LG hay BOE thử Samsung hay Apple sun vòi? Thằng nào tốt thì xứng đáng hưởng thành quả thôi, cái nào tốt thì chọn. Giữa việc trả tiền mua tô phở ăn khác hoàn toàn với việc chọn mua nguyên liệu để làm ra 1 tô phở chất lượng.
@Satya Narayana Nadella Sớm muộn cũng đến ngày đó thôi. Thế bạn ko biết ss chấp nhận bị apple áp giá tấm nền để cạnh tranh vs LG ah. Vấn đề là cả đám biết nấu phở nhưng k phải thằng nào cũng dc trả tiền. Apple là khách hàng lớn, k chiều khách cạp đất mà ăn đấy, đời phải biết ai cửa trên ai cửa dưới, ai chân trần ai đi guốc😃
@MoonBreathing Chính xác, Apple là khách hàng của Samsung, đó là quan hệ kinh doanh chứ chẳng làm mướn cho ai. Nếu LG làm tốt hơn thì Apple có quyền chọn. Còn nếu Samsung làm tốt mà Apple không chọn làm đối tác thì cũng khối đơn vị khác chọn. Giờ Apple cũng đang dần muốn giảm phụ thuộc vào Samsung nhưng cũng cần 1 khoảng thời gian chứ không thể muốn là được đâu
TiaMa
ĐẠI BÀNG
4 ngày
@Satya Narayana Nadella s b hông nghĩ là khoản chênh lệch ss nó gánh dc nên nó đè giá mấy thằng kia r bù trừ sau
ủa mình tưởng ssd thì windows sẽ ko chạy chống phân mảnh nữa
mà để việc đó lại cho controller trên ssd làm
cabk
TÍCH CỰC
8 ngày
@tientran517 ko lẻ cái lỗi tự Trim SSD thèn MS chưa fix ta.
HuynhNgLe
TÍCH CỰC
7 ngày
@tientran517 Mình nghỉ chẳng phải do Windows đâu, nếu do Windows thì người dùng những dòng SSD khác cũng phải phàn nàn chứ sao lại chỉ có dòng này.
Buddha123
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Mình cũng bị con 980 pro 2TB đang dùng tự dung lăn đùng ra chết, Disk Health còn 1%
@Buddha123 gay quá vậy bác, tự dưng tụt về 1% hay sao bác?
Buddha123
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@bk9sw Mình cũng không theo dõi, một ngày đẹp trời bật máy không thấy lên nữa đi bảo hành thì check nó xuống còn 1% may là 1 đổi 1. Mà máy của mình dùng cũng ít. Ổ này mua chắc được tầm chưa đến 1 năm.
@Buddha123 bọn SS mới nổi những năm gần đây có tiếng, nhưng chắc là do marketing thôi , t xài mấy brand cũ cho lành 😆
@Lục Gia Biết ch* gì mà kêu mới nổi. Hài hước vcc 🤣🤣
Xong phim, may bữa trước mua xong con sdd này , đổi ý đ trả lại. Thôi chuyển qua WD cho lành.
toanbk
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Đồ Hàn giờ thành đồ ... hàng rồi :v
Đồ hàn mà không tốt thì nói thẳng chẳng có đồ nào tốt cả Samsung máy giặt tivi đt điều sử dụng khá tốt hợp lý so với giá tiền
@td79 Vậy bạn thử dùng dòng cao cấp ai của samsung đi bạn bạn sẽ thay đổi cách suy nghĩ cổ hủ của bạn thôi dòng ai của samsung the best no 1 rồi đó bạn có thể nói dòng ai của Samsung là trùm của máy giặt
@cậu hai huy Thôi bớt bớt đi thím. Một người feed back samsung của bạn thì do người ta có định kiến chứ biết bao nhiêu người sài tivi của sam rồi bán ve chai hoặc vứt hết biết bao nhiêu cái tivi của sam rồi ko lẽ người ta ngu? Còn ngồi đó phán máy giặt sam là trùm của máy giặt thì người ta biết bạn là ếch ngồi đáy giếng rồi. Sam chưa có cửa so với mấy con hạng 2 như LG chứ đừng nói tới máy giặt hàng EU hoặc hàng nội địa của Nhật. Bớt nói lại đi chứ càng nói ra người ta càng hiểu bạn chẳng biết cái gì
@Anonymous 125 Đưa ra những dẫn chứng khi nói câu đó đi bạn ?
@voibietbay Tv sony giờ cũng kém bền vl ra bác ạ. Tv sony giờ toàn đi nhập tấm nền của bọn Hàn, Trung về làm TV chứ đâu. Con Oled cao cấp nhất của Sony lấy tấm nền qd-oled của thằng Sam đấy thôi.
anhuy009gl
ĐẠI BÀNG
8 ngày
như quả m1 bị khấu hao nhỉ
inkpot
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Năm ngoái nhìn Task Manager thấy SSD ghi quá trời, ghi liên tục, thì ra là thằng Nvidia Shadowplay nó đang ghi, dù máy đang không có chạy game nào hết và cũng không bật Instant Replay.
Uninstall Nvidia Experience và disable luôn Sevices của Nvidia (không có menu Nvidia khi click phải desktop) cho chắc ăn thì SSD activity về 0.
Không có screenshot nên cũng không nhớ nó ghi bao nhiêu MB/s nhưng dù chỉ 2MB/s thôi thì 1 năm cũng 21TB rồi (ngày 8 tiếng).
@inkpot Có vẻ cty làm os lẫn ổ cứng đang đi đêm tìm cách cho ng dùng mau nâng cấp linh kiện
riruan
TÍCH CỰC
8 ngày
SSD thì series đầu tiên luôn bị chất lượng kém
Tốc độ chạy thì nhanh nhưng mà độ bền xuống dốc thì không ổn rồi 😁
Mày vui tính vãi
Vẫn con 100%. 😅
image.jpg
Beobungbuvn
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Lỗi dung lượng Sốp ôiiiii
77387502-0615-4133-81B8-A2DE8F232C97.jpg
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Có con 850evo 250gb dùng mãi không chết, mới 93% mà 7 năm rồi 😆
ta137
ĐẠI BÀNG
8 ngày
2 con của em xài cũng gần 2 năm rồi :
Screenshot 2023-01-25 154538.jpg
Screenshot 2023-01-25 154558.jpg
Vũ!
CAO CẤP
8 ngày
Cũng đang xài 970 evo plus mà hơn 2 năm rồi chưa thấy sao
Shiba Inu
ĐẠI BÀNG
8 ngày
cái gì cũng hên xui thôi chứ , cá j cũng phải test xài thưc tế mới biết để chỉnh sửa cho dòng sau
Đang đặt niềm tin vào Sk hynix BC711, máy phụ dùng Pm991a. Tất cả đều vẫn chạy tốt.


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019