[Nghiên cứu] Tuổi thơ sống cùng với sách sẽ tăng trình độ học vấn, kỹ năng sống khi trưởng thành
ndminhduc
2 nămBình luận: 168
[Nghiên cứu] Tuổi thơ sống cùng với sách sẽ tăng trình độ học vấn, kỹ năng sống khi trưởng thành
Trước đây các nhà nghiên cứu đã khẳng định việc đọc sách sẽ giúp cải thiện chức năng não bộ, giảm stress và thậm chí là giúp con người ta sống cảm thông hơn. Giờ đây, họ lại tiếp tục phát hiện ra rằng những đứa trẻ được sống trong ngôi nhà đầy sách sẽ tăng những kỹ năng sinh sống, trình độ học vấn, khả năng công nghệ cho tới mãi khi trưởng thành.

Trong nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí Social Science Research, các nhà khoa học dẫn đầu bởi Joanna Sikora tại Đại học quốc gia Úc đã thu thập và đánh giá dữ liệu từ 160.000 người trưởng thành tại 31 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, Canada, Anh, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ, nhật và Chile.

Những đối tượng tham gia (độ tuổi từ 25 tới 65) sẽ phải điền một khảo sát đánh giá năng lực chuẩn quốc tế, trong đó đo lường khả năng ở 3 hạng mục là trình độ học vấn, tính toán (khả năng áp dụng toán vào các tình huống hàng ngày) và khả năng giao tiếp thông tin công nghệ (kỹ năng sử dụng công nghệ kỹ thuật số để giao tiếp với người khác, lấy và phân tích thông tin).

Song song với đó, những đối tượng tham gia cũng được yêu cầu trả lời số lượng sách có trong nhà họ vào năm 16 tuổi. Đây được nhóm nghiên cứu xem như một dấu chỉ điển hình cho thấy “mối quan hệ định hướng xã hội bằng sách vở” của người đó. Số lượng sách mà họ được lựa chọn sẽ trải dài từ con số “dưới 10” cho tới “hơn 500”.

Quá trình khảo sát tiến hành từ 2011 đến 2015 cho thấy số sách trung bình mà các đối tượng tham gia “sống chung” từ thuở nhỏ là khoảng 115 cuốn. Tuy nhiên, con số trung bình đối với từng quốc gia là có sự khác biệt đáng kể. Điển hình như kích thước thư viện tại nhà của những cư dân Nauy là 212 cuốn, con số này tại Thổ Nhĩ Kỳ chỉ 27. Tuy nhiên tựu chung lại thì gần như số lượng sách trong nhà có mối quan hệ chặt chẽ với trình độ tri thức khi trưởng thành.

Kết quả cuối cùng, việc sống chung với sách ảnh hưởng đáng kể tới trình độ học vấn sau này của con người. Cụ thể, nếu hồi nhỏ sống với ít sách xung quanh thì mức độ học vấn sẽ nằm dưới mức trung bình. Nếu sống quanh 80 cuốn sách sẽ giúp tăng mức độ học vấn lên tới trung bình và trình độ sẽ tiếp tục được cải thiện nếu thư viện tại gia lên tới 350 cuốn sách. Tương tự như vậy, số lượng sách mà con người sống chung từ nhỏ cũng tỷ lệ thuận với khả năng tính toán và kỹ năng tương tác với công nghệ.

Vậy vấn đề ở đây là liệu có sự khác biệt giữa những người không lớn lên với nhiều sách, nhưng vẫn trải qua quá trình học phổ thông và sau đó vào đại học, so với những người giống như vậy nhưng lớn lên với sách. Nhóm nghiên cứu khẳng định đối với trường hợp này: “Một tuổi thơ gắn liền với sách sẽ tạo nên những lợi thế giáo dục cho quá trình học tập chiếm lĩnh tri thức sau này.”

Tham khảo Sciencedirect
cover_tri_thuc_Tinhte.jpg
Ko tin
Mấy thằng mọt Sách trong cty mình giỏi nhưng kỹ năng bèo lắm.
@cuhiep Nghiên cứu ở nước ngoài, chứ Việt Nam kĩ năng toàn tích cóp từ trên bàn nhậu
@cuhiep đọc sách giúp ng ta hiểu nhiều hơn, biết sâu rộng về cuộc sống. Sách có hư cấu và phi hư cấu nhiều bạn đọc nhiều khi không biết phân biệt được.
@cuhiep đọc là một chuyện biết áp dụng hay không lại là một chuyện khác 😃
@cuhiep Tuổi thơ mình mọt siếc nên giờ 25cm 1h30 phút và có khả năng tăng cao thời gian trong tương lai
Làm việc NN biết nhiều sẽ khổ. Bởi vì biết nhiều làm nhiều, bị chưởi nhiều và bị phê bình nhiều -> xét thi đua bị thiệt thòi. Người ta nói "Giàu nó ghét, đói rét nó khinh và thông minh nó tiêu diệt/trù dập" là vậy. Bởi vậy, ai làm NN nên tinhte một xíu, giả ngu xíu coi vậy mà khỏe.
MrTy85
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hypous Mềnh thì làm cho cty Âu thôi... và mềnh chả bao giờ thấy bọn tây lông giở trò đâm thọt lẫn nhau cả...
Nếu có thì chỉ có bọn Đông Lào phía dưới chơi nhao thoy...
Bạn mềnh làm ở cty Pháp, phòng kế toán - tài chính ngồi ngần bọn lãnh đạo chóp pu, cũng y chang vậy, tụi nó chỉ cãi nhau khi không cùng quan điểm để giải quyết vấn đề gì đó, chứ tuyệt đối ko vì cái tôi bản thân or lợi ích cá nhân mà chơi nhau nhé...
Còn bọn Hàn, Nhật thì chắc vẫn có trò đâm thọt nhau, chứ bọn Âu thì bao lâu nay mình chưa thấy nhé 😁
@locthuyforever NN là Nước Ngoài hay Nhà Nghèo vậy bác 😁
@MrTy85 Thực ra tùy văn hóa công ty, nhưng bảo đéo đấu đá là không có cơ sở, có thể bác chưa leo đủ cao để đụng chạm thôi. Sếp cũ mình từng dạy câu trích của vĩ nhân nào đó "Any man who tries to be good all the time is bound to come to ruin among the great number who are not good" đại khái dịch là thằng nào cố tốt quá sẽ bị những thành phần xấu chà đạp, mà người xấu thì vô cùng nhiều.
keymaster
ĐẠI BÀNG
2 năm
@MrTy85 Quy mô công ty, và phòng ban của bác có va chạm lợi ích, xếp bác có va chạm lợi ích với xếp khác, những đồng nghiệp của bác có lợi ích khi va chạm với bác không...

Kiểu bác làm ở phòng chăm sóc khách hàng thì ngàn năm chỉ có bơ cái mặt ra nghe chửi, bác phải nhìn rộng ra. Tui nói luôn là bọn Âu điếm hơn bọn TQ, trò chuyền shit cho đồng đội là trò nó làm giỏi nhất.
bingto
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mới mua tiki gần 1tr tiền sách , 28 tuổi có tăng đc kỹ năng nữa ko ad ?​
vanthai91
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anh hàng xóm@ Làm gì?
@pond1597 Công nhân, hôm nào mình muốn ngủ sớm chỉ cần cầm đọc 2 trang sách là ngủ mất tiêu 😁
Hôm bữa cũng quyết tâm rèn thói quen đọc sách vào thời gian rảnh, ngủ trưa dậy đọc dc 1 chương ngủ lăn quay đến tối, báo hại mất cả buổi chiều :mad:
Nhân Thành
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bingto Vậy thì tốt rồi bác ơi, bác cố gắng đọc và áp dụng càng nhiều càng tốt là được.
P/s: Hồi nhỏ em cũng mê bác Nguyễn Nhật Ánh lắm, cứ thương mãi Trà Long thôi 😁
Nhân Thành
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kehuydietngo Đúng rồi bác 😁. Đọc cũng giống như thưởng thức đồ ăn vậy. Có sách thì nên nghiền ngẫm, có sách nên đọc lướt, có sách đọc cho vui, có sách đọc 1 lần, có sách mỗi lần quay lại đọc là nghiệm ra được một cái hay mới do trải nghiệm của mình đã ở mức độ khác.
Giờ rất khó để nhìn thấy bọn trẻ nằm đọc sách như mình ngày xưa.
@Daviddv9prada Bây giờ điện thoại và máy tính bản nó dần giết chết thói quen đọc sách hết rồi . Mình lúc trước cũng đã thử dùng Ebook thay cho sách truyền thống. Tiện lợi thì có nhưng không làm sao thú vị bằng cách từng tay lật từng trang chưa kể sách mới thì thơm mùi giấy có sách xịn thì thoang thoảng hương thơm nữa. Sách cũ thì thoang thoảng mùi ...nấm mốc. Tối tắt đèn hết chỉ để đèn đầu giường kê 1 cái gối đọc miên man luộn Lật từng trang giữa đêm khuya mà nghe như kéo lê lết dép dưới gạch vậy sột soạt .Sư tử nó cằn nhằn liên tục. Bả bảo lật nhẹ thôi...cha để người ta ngủ. Lật sách ai lật ....nặng bao giờ nhỉ ? .heheheheheh
@Huy Hào Bây giờ bạn có thật nhiều tiền cũng không thể mua được cái thời yêu sách như yêu người tình của tụi tôi ngày xưa được. Hãy đọc comment ở dưới của bác @pond1597 và hi vọng bạn cảm nhận được thứ gì đó
@pond1597 đó là do bác đọc quá phấn khích đấy thôi kkkk.
@Daviddv9prada Sách điện tử đương nhiên tiện lợi hơn. Ý của chủ thớt là nên cho trẻ con tiếp cận với sách giấy hơn là suốt ngày quăng cho nó cái ipad, cái điện thoại. Giờ tải ebook về bảo tụi nhỏ đọc thì các bác nghĩ là tụi nó sẽ tập trung đọc được chứ? Cả người lớn mình đọc ebook đôi khi còn bị mất tập trung. Với trẻ con, hạn chế tối đa việc cho tụi nhỏ tiếp xúc các thiết bị công nghệ. Mua sách nhiều về mà để lên kệ... Nói mà nhớ ngày xưa, tích góp từng đồng để mua sách, cái mùi sách mới thiệt sự có thể làm người ta nghiện.
hungmap088
ĐẠI BÀNG
2 năm
Thiếu bác ơi . và thêm cặp kính nữa 😁
ufdb
CAO CẤP
2 năm
còn phụ thuộc vào sách gì, chứ suốt ngày "cô giáo Thảo" thì ko bít tăng cái gì 😁
Mà nói gì thì nói, sách vở cũng chỉ lý thuyết là nhiều, phải va chạm thực tế nhiều thì kỹ năng sống mới tốt được, chứ đọc sách xong rồi để đó thì cũng như không.
@ufdb Bạn thử đọc nhiều vào tự nhiên thấy mình giao tiếp khác liền đấy. Đọc sách nó khác với học bài. Khi bạn đọc nó từ từ ngấm vào trí óc và "nằm đấy" vì bạn thích mới đọc. Còn học bài hay lý thuyết như bạn nói thì khô khan có khi miễn cưỡng cho nên nó như máy móc và đối phó hơn là giải trí. Đúng là khi học lý thuyết phải vận dụng thật tế và thực hành mới nhớ . Còn bạn đọc sách văn học, tiểu thuyết hay ....nó lôi cuốn và dần dần tạo cho bạn cái thói quen và suy nghĩ rộng và cơi mở mở, Khi đọc bạn sẽ gặp hàng trăm hàng tá nhân vật hàng triệu tính cách khác nhau và hàng tỷ tình huống hoan cảnh khác nhau lận mà . Còn ngoài đời thì cho là 18 tuổi ra "giang hồ" (đi làm) thì bạn bắt đầu va chạm từ từ cho nên nếu hình thành thói quen đọc sách sẽ bổ ích hơn trong giao tiếp hơn là 1 cậu thanh niên mới ra đời mới toanh . Mình thì trước mê kiếm hiệp lắm. Đọc đến nỗi nghiện và thuộc nhân vật luôn . Sach nó mô tả rất hay mà phim ảnh nhiều khi không thể lột tả được. Thiện ác trong văn học nó phản ánh sâu sắc rõ ràng cho nên khi va chạm ngoài đời bạn sẽ thấy nhiều chi tiết có vẻ hư cấu trong chuyện đôi khi cũng giúp mình suy nghĩ và nhận thức khác hơn ngoài đời thật . Chuyện Kiều thì nếu là người đọc Viejt nam thì cũng nên đọc 1 lần cho biết. Còn cô giáo thảo thì nói thật tuổi mới lớn tò mò nhưng đọc chỉ có tính thỏa mãn thôi chứ nó không có tí gì bổ ích. Hồi xưa tui còn nhỏ cũng thế . Sách báo phim ảnh người lớn tràn lan hồi đó Playboy bán đầy sạp báo phục vụ cho tụi lính Mỹ . Tụi nó coi xong bỏ tụi mình lụm về túm tụm xem thấy.....mắc cỡ chít bà lun (thật đáy nhá con nít hồi xưa thua xa con nít bây giờ). Heheheheheeheheh
vicki_iphone
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hồi xưa tui cả chồng : chú kim, cô giáo thảo, qua khe cửa, ngựa hồng..... thấy có cải thiện mịa gì đâu $|!$|¥|
xuanbien91
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vicki_iphone thế thì bác yếu sinh lý rồi @@
em mà đọc là tăng lên bội phần.kaka
Vậy nên xoá tinh tế trong máy ngay lập tức và mua sách về đọc
Hâhha
Lúc nhỏ coi phim Mỹ thắc mắc vì sao đạo diễn, biên kịch có thể làm 1 bộ phim hack não như thế.Giờ lớn mới biết nhờ đọc sách.Họ đọc sách nhiều lắm, sách khoa học, sách tâm lý...... kèm theo ý tưởng,nội dung là ra 1 bộ phim mà coi xong cứ ngẩn ngơ phải coi thêm vài lần nữa mới hiểu hết được.:p:p
12minhduc.
TÍCH CỰC
2 năm
@Nguyễn Thắng 89 Dân Mỹ sử dụng ngôn ngữ phim ảnh ở đẳng cấp cao về ẩn dụ, nói thẳng, nghĩa đen, nghĩa bóng. Nó thể hiện văn hóa qua ngôn ngữ.
@Nguyễn Thắng 89 Mà thật coi phim Mỹ hại não thiệt, rất khó hiểu nhưng vẫn thích coi vì hàng của dviên to bự, ít nhất là hở 1/3 :rolleyes:
@locthuyforever Chứ phim Việt thì sao bạn, do mình k coi, chứ phim Hàn Quốc mình thấy diễn viên ăn mặc rất lịch sự, theo như bạn nói là k hở luôn, chắc hàng nhỏ.
Thực ra học tập, nghiên cứu, đọc sách nó chỉ phù hợp với một số rất ít người có IQ cao mà thôi. Đáng lẽ những con người có IQ bình thường như chúng ta thì không nên học làm gì, chỉ tốn kém thời gian, tốn sức khỏe, tiền bạc mà hoàn toàn vô ích.
Tiger8689
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cái gì nói đến tri thức hay “tri” phối y như rằng có mặt ông Hiệp “sĩ”... 😁
xversion1
TÍCH CỰC
2 năm
Sách ngày xưa là không thể thiếu nhưng giờ máy tính với máy tính bảng kết hợp Google phổ biến nên toàn đọc qua mạng, chả mua sách như ngày xưa. Cần phải có một hãng nào đó đứng ra định nghĩa lại khái niệm đọc sách.
tuan 95
CAO CẤP
2 năm
@xversion1 đọc sách là đọc thông tin từ sách, đọc sách qua thiết bị vs đọc sách giấy thì vẫn là đọc sách.
luckyboy71
ĐẠI BÀNG
2 năm
Xác nhận điều này từ trải nghiệm của bản thân.
12minhduc.
TÍCH CỰC
2 năm
@luckyboy71 Tư duy mới quyết định. Còn đọc sách như học thuộc bài thì chỉ là mọt sách, học vẹt thôi.
@12minhduc. chuẩn
@luckyboy71 đọc sách phải hiểu và phân biệt thực tế hư cấu và phi hư cấu.nên biết áp dụng nhữg gì bạn đọc. Có như vậy mới tăng lv của bạn.
luckyboy71
ĐẠI BÀNG
2 năm
@12minhduc. Tiếc là chả có con vẹt nào đọc sách nhiều bạn ạ. lập luận của bạn ban đầu có vẻ hợp lý, nhưng một khi bạn đọc sách mà không hiểu thì chả ai đọc hết một cuốn sách chứ đừng nói là đọc nhiều... nên lập luận của bạn trông có vẻ hợp lý nhưng thực ra là rất vô lý... cứ tự suy nghĩ thêm nhé.
luckyboy71
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anh hàng xóm@ Bạn này cũng không có được trải nghiệm đọc sách nhiều nhỉ, vì nếu không hiểu thì chả ai đọc hết một cuốn sách... Còn khi đã đọc sách nhiều thì bạn đã có đam mê tức là bạn đã vượt qua điều kiện mà bạn đặt ra rồi. Tiêu đề là đã nói rất rõ chắc không cần phải nhắc lại bạn nhỉ... không ai có đủ khả năng đọc nhiều sách mà cả hiểu gì cả...
Lovetech36
TÍCH CỰC
2 năm
Chỉ có 100% đúng.
Cái này càn quái gì nghiên cứu. Tớ là một ví dụ điển hình. Ka ka
Lúc nhỏ mình có rất ít sách để đọc, mình quý từng con chữ, mình đọc tất cả những gì có chữ mà mình có được, từ báo, sách, qua nhà người khác cứ thấy sách là mình ngồi đọc, nó giúp mình rất nhiều thứ khi lớn lên, nghĩ lại cũng may mắn
@hoangvycdnl8 Nói thật là có con mong cho nó thích đọc sách, xem Discovery.Chứ xã hội giờ cám dỗ quá, ma túy, hút hít các kiểu hư hỏng cả một thế hệ 😔
@Nguyễn Thắng 89 mình định hướng cho nó ngay từ nhỏ bác, k ép nó nhưng cho nó tiếp xúc nhiều chút
samsungogo
ĐẠI BÀNG
2 năm
Gần nhà có thằng cũng học giỏi mê sách lắm. Từ hồi học lớp 2 luôn, giờ nó tốt nghiệp ĐH rồi ở nhà vẫn chỉ biết cắm đầu đọc sách, ba mẹ kêu phụ việc nhà cũng méo chịu làm, cầm cây chổi không xong, chiên cái trứng cũng khét, có chuyện mỗi ngày đổ rác cũng quên tới quên lui nghe mẹ nó la miết. Đờ mờ 24 tuổi đó, học trường Chuyên đồ đó. Gì chứ chưa thấy nó giỏi giang cỡ nào chứ thấy ăn hại là max rồi.
PopPyVn
ĐẠI BÀNG
2 năm
@samsungogo Cuộc sống mà bác,có ông chả làm cái gì cả chỉ ngồi đọc sách,tầm 8,9h/ngày gì đó chưa kể đọc mấy thứ linh tinh khác luôn nằm trong top 5 giàu nhất,giỏi như VN thì vẫn top nước nghèo.Đúng là đời chả biết đâu mà lần 😁
@samsungogo haha, có khi lại phải xin tiền bố mẹ mua cái kính cận hoặc phải tốn tiền đi bệnh viện mắt bắn lazer đó chứ
@samsungogo Chắc cha mẹ ép học từ nhỏ không cho nó đụng chân tay giờ lớn mới thế.24 tuối tốt nghiệp đại học mà vẫn ôm sách là tốt nghiệp loại giỏi giờ đang học thạc sĩ đó bác.😁:D
vinhthuyluu
ĐẠI BÀNG
2 năm
Xác định tuổi thơ bất hạnh
Dzhuy
CAO CẤP
2 năm
Hồi bé mình chả đọc cuốn sách nào hết? Có lẽ nào...
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019