Tương lai của Internet theo lời của Vint Cerf, người đã tạo ra nó
Nam Air
5 năm trướcBình luận: 41Lượt xem: 29.260
vint-cerf.jpg
Sau 30 năm phát triển, internet ngày nay đã khác rất rất nhiều so với lúc nó mới ra đời. Hiện nay tất cả chúng ta đã chuyển qua xài ADSL tốc độ cao hơn nhiều lần so với kiểu dial-up cổ lỗ sĩ trên dây điện thoại, nhanh hơn nữa thì có hạ tầng cáp quang kéo tới từng nhà. Vint Cerf, 1 trong 3 người đã tạo ra internet, ông hiện đang làm phó chủ tịch kiêm giám đốc dịch vụ internet ở Gôgle, Vint cũng muốn chia sẻ với mọi người suy nghĩ của ông về tương lai phát triển của internet.

Vint Cerf (23/6/1943) là kĩ sư người Mỹ, ông cùng 2 người khác là Bob Kahn và Donald Davies đã tạo ra mạng internet. Vint Cerf làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kỹ thuật truyền thông. Ông nổi tiếng với vai trò là người tạo ra giao thức kết nối internet TCP/IP và Internet Society, tổ chức tạo ra các qui chuẩn về internet.

Lời của Vint Cerf:
Khi chúng tôi "bật" internet vào năm 1983, việc có một cái máy tính nhỏ gọn nằm trong túi là điều viễn vông. Nhưng hiện nay internet đã tiến hóa tới từng thiết bị như điện thoại di động và các thiết bị xung quanh ta. Những thứ đó - được gọi là Internet of Things (những thiết bị kết nối internet) - cần chuẩn giao tiếp mới cho phép các sản phẩm của những công ty khác nhau kết nối với nhau thành một mạng lưới.

Trong tương lai gần, toàn bộ xe hơi, các tòa nhà, thành phố, thậm chí con người sẽ được gắn cảm biến và phần mềm để theo dõi các nguồn tài nguyên, dấu hiệu sống cũng như ngăn chặn tội phạm. Trong thế giới đó, việc máy tính tự học hỏi vô cùng quan trọng - không phải là những cỗ máy điên rồ nhưng hệ thống phải nhanh hơn Google Search hiện nay. Một khi chúng ta kết nối mọi thiết bị với nhau, thì sự an toàn và bảo mật sẽ là những thách thức lớn. Sẽ không thể để ngăn chặn tình trạng quấy rối, nhưng chúng ta phải làm sao phát hiện được nó. Chúng ta phải phát triển những biện pháp bảo mật, chứng thực tốt hơn, cũng như các công ước liên quốc gia về ngăn chặn tội phạm mạng.

Chỉ có 3 tỷ người đang online. Không phải là tất cả mọi người trên thế giới đều xài internet, do đó còn rất nhiều thứ cần phải làm.

Internet, sẽ sớm trở thành một biên giới vô hình, thậm chí nó sẽ vượt khỏi tầm giới hạn ở Trái đất. Chúng ta đang có dự án Interplanetary Internet giữa Trái đất và trạm vũ trụ ISS. Các phi hành gia đang sử dụng nó để liên lạc với mặt đất. Mạng internet này sẽ tiến hóa và những phi thuyền, vệ tinh cũ sẽ trở thành những điểm kết nối giúp mở rộng phạm vi thu phát tín hiệu.

Để giải quyết vấn đề độ trễ và mất tín hiệu xảy ra trong không gian, chúng ta phải cải tiến giao thức kết nối. Tôi đã giúp tạo ra một "giao thức dạng gói" mới, trong đó giả thiết liên kết sẽ bị phá vỡ đôi. Khi đó, nó sẽ lưu trữ các gói dữ liệu và đợi đến khi kết nối thật an toàn rồi mới gởi. Liên hợp quốc đang trong quá trình áp dụng giao thức này như một tiêu chuẩn trong các dự án thăm dò không giao theo hình thức tàu không gian có người lái lẫn robot.

Ban đầu chúng tôi thiết kế internet là một mạng của các mạng có thể mở rộng theo thời gian. Và nó đã, đang và sẽ như vậy."

Theo Popsci
Tương lai không xa sẽ có vụ hack não 😁
1 tương lại đầy hứa hẹn
rồi thiết bị kết nối internet sẽ gắn vào cơ thể =))
K biết Googlem là công ty nào, edit lại mod @Airblade14 ơi
Sau 30 năm phát triển, internet ngày nay đã khác rất rất nhiều so với lúc nó mới ra đời. Hiện nay tất cả chúng ta đã chuyển qua xài ADSL tốc độ cao hơn nhiều lần so với kiểu dial-up cổ lỗ sĩ trên dây điện thoại, nhanh hơn nữa thì có hạ tầng cáp quang kéo tới từng nhà. Vint Cerf, 1 trong 3 người đã tạo ra internet, ông hiện đang làm phó chủ tịch kiêm giám đốc dịch vụ internet ở Googlem cũng muốn chia sẻ với mọi người suy nghĩ của ông về tương lai phát triển của internet.
@summer_love Cùng ý kiến
@summer_love
đây nè bác bài viết gốc

Google’s vice president and chief Internet evangelist
đọc xong bài thấy tới 3 lỗi chính tả
@vviettan soi mói kĩ như đàn bà, sợ thật :v
@zenki1 soi kĩ như đàn bà sợ thật
Thật là tuyệt vời
Internet và công nghệ đang giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày
Nền khoa học nước Mỹ, vẫn luôn là tiên phong
@MrUS Nhìn cái tên là biết nước Mỹ luôn nhất rồi.😁
mình đi đâu cũng thấy đuọc hình ảnh truyền về ,tuyệt
ngày càng mở rộng như 1 đại gia đình
Công ty googlem là công ty nào vậy ạ @Airblade14
@Aurel Vlaicu Chỉ là gõ nhầm thôi mà 😁
Bây giờ thỳ cuộc sống không thể thiếu internet ))
Bài dịch của bác nhiều lỗi và ngôn ngữ máy móc quá, cứ như dùng Google Translate vậy.

Chính xác phải là "smarter" - thông minh hơn Google Search hiện nay.
Googlem, Googlanh, Googlchi....chắc là chung 1 tập đoàn Google 😁
Đọc bài này bất chợt nhớ đến một câu nói của điệp viên 007: "Đôi khi, tôi thích làm một vài việc theo cách truyền thống".
Mạng internet đã làm cho nhiều thứ dường như biến mất hẳn khỏi xã hội ngày nay trong đó có Thư tay. Giờ hỏi cách liên lạc với nhau, người ta đôi khi cũng không thèm hỏi số điện thoại mà hỏi acc. Facebook, Viber, Zalo, Whatsapp... chỉ đơn giản vì mọi người giờ gần như không thể tách rời những thứ đó.
Chẳng biết liệu vài thập kỷ nữa, con cháu chúng ta có còn viết cho nhau những lá thư tay, mà theo ý kiến riêng của mình thì nó thực sự chứa đầy tình cảm trong đó nữa hay không?
P/S: Comment không liên quan lắm. Chỉ là chút ý nghĩ chợt thoáng qua khi đọc bài này 😃
@clapika Thư viết tay vẫn còn tại Việt Nam đấy bác , trong trại cải tạo các phạm nhân đấy toàn thư viết tay về , mà gửi 1 lần nhanh lắm là 1 tháng ko thì 2>3 tháng mới về tới nhà nên chỉ có ai án nặng hoặc chung thân ko ai thăm nui mới gửi còn án ít hay có ng thăm mỗi tháng lên thăm rồi thì ko cần thiết !, còn ở ngoài này thì bao thư nó có tác dụng khác....toàn đựng tiền :3
@lehoangphuong911 Thế thì có vẻ bác lại lạc hậu rồi. Giờ phạm nhân được phép gọi điện về nhà rồi bác ạ. Thậm chí là trong trại, một số phạm nhân còn có điện thoại di động. Thằng bạn em đang nằm trong trại thỉnh thoảng nó vẫn gọi về hỏi thăm mọi người mà.
Nói thật, em vẫn thấy tiếc thư tay bác ạ. Bất luận thế nào thì những lá thư tay vẫn chứa nhiều tình cảm hơn là những email vô hồn kia 😔
@Kill me or Love me Và cái việc "truyền thống" đó chẳng liên quan gì đến internet. Đó là việc cạo râu 😆 (khi Bond cạo bằng lưỡi dao ngày xưa)
@clapika Bạn e củng ở trong đó điện về bác ! 1 tháng chỉ 1 lần thôi 1 lần ko bao nhiêu phút đâu dc vài câu thôi , còn bác nói xài di động dành cho thằng nào có điều kiện có hậu thuẩn hoặc cho tiền cán bộ mượn dt điện về bác ,ko thì loạn hết ak nó điện kêu ng lên rước nó trốn trại xao , 1 thằng dc phép dùng thì mấy thằng kia củng phải dc nên nó giấu dữ lắm, bak dc là đi kỉ luật khỏi giãm án .
Muốn truyền 1 thông điệp dài thì phải gửi thư thôi mà còn phải qua cán bộ duyệt các kiểu í !
avatar bựa ko tả nổi các chú
Khi chúng ta kêt nối với nhau, Genisys sẽ điều khiển tất cả, thời đại của kẻ hủy diệt đã tới 😆
Dạo này có thêm vụ giải trí cuối tuần trong khi đọc tt bằng cách xem avatar của các thành viên 😁
Con người ngày càng phụ thuộc vào công nghệ.
muon' tieu diet internet, giong nhu muon' tieu diet ultron

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019